Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Sai Lầm Của Chính Phủ Trump Trong Những Ngày Đầu Của Đại Dịch Corona

13/04/202009:47:00(Xem: 1490)

 

Một phúc trình mới về những sai lầm của chính phủ Trump trong những ngày đầu của dịch vi khuẩn corona lây lan vào Hoa Kỳ đã được đăng trong báo New York Times hôm Thứ Bảy, 11 tháng 4, nêu chi tiết các trường hợp mới cho thấy TT Trump đã phớt lờ các cảnh báo của các cố vấn của ông ra sao về bệnh lây nhiễm chết người đang tiến tới trước cửa nước Mỹ, theo bản tin CNN cho biết.

Theo phúc trình, Bác Sĩ Robert Kadlec, viên chức đứng đầu trách nhiệm tai họa tại Bộ Y Tế, đã triệu tập lực lượng chống vi khuẩn corona của Bạch Ốc hôm 21 tháng 2. Trong cuộc họp của ông, nhóm này đã thực hiện một tập trận giả định về đại dịch. Họ tiên đoán 110 triệu người bị lây nhiễm, 7.7 triệu người vào bệnh viện và 586,000 tử vong. Kết qủa, nhóm này “đã kết luận họ sẽ cần tiến tới ngay việc giữ khoảng cách xã hội, ngay cả nguy cơ của việc gián đoạn kinh tế quốc gia và cuộc sống thường ngày của hàng triệu người Mỹ.”

Tuy nhiên, phải mất hơn 3 tuần nữa để Trump ban hành các hướng dẫn giữ khoảng cách xã hội vào ngày 16 tháng 3.

2 ngày sau cuộc họp Kadlec biết được việc lây lan từ người sang người từ những người không có triệu chứng, theo báo Times cho biết. Nhưng thay vì lập tức áp dụng các bước làm giảm lây lan, trọng tâm của Tổng Thống chuyển qua nhắn tin.

Bác Sĩ Nancy Messonnier, giám đốc Trung Tâm Quốc Gia Về Chủng Ngừa và Các Bệnh Đường Hô Hấp, đã đưa ra cảnh báo rằng vi khuẩn có thể làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày.

Trump đã bãi bỏ cuộc họp trong đó bàn các nỗ lực làm giảm lây lan. Thay vì vậy, ông đã cử Phó Tổng Thống Mike Pence lãnh đạo lực lượng và nhắn tin về vi khuẩn corona qua ông. Lúc đó cũng có các viên chức chính phủ khác lên truyền hình nói rằng vi khuẩn đã được kềm chế.

Trong vòng gần 3 tuần lễ từ ngày 26 tháng 2 tới ngày 16 tháng 3, số trường hợp bị lây vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ đã gia tăng từ 15 đến 4,226. Kể từ đó, hơn một nửa triệu người Mỹ đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn và các viên chức chính quyền nói rằng hàng trăm ngàn người đã bị lây nhiễm.

Các viên chức y tế công cộng đã có kế hoạch thúc giục Tổng Thống tiến tới chiến lược làm giảm lây lan sau khi ông từ Ấn Độ trở về, theo một viên chức chính phủ cho biết, nhưng cuộc họp đã bị bãi bỏ sau khi ông Trump trở lại Washington đã tức giận bởi vì sự sụt giảm thị trường chứng khoán và cảnh báo của Messonier về các gián đoạn “nghiêm trọng” đối với sinh hoạt thường ngày.

Viên chức này cũng xác nhận rằng một chuỗi email trong nhóm, và được báo Times nhấn mạnh, là trọng tâm của một số cuộc đối thoại trong chính quyền. Một email ngày 23 tháng 2 từ một nhà nghiên cứu tại Viện Kỹ Thuật Georgia chia sẻ một báo cáo về sự lây lan không có triệu chứng tiềm ẩn của căn bệnh này đã gây ra sự báo động trong một số viên chức hàng đầu, theo viên chức này cho biết.

Báo Times cũng mô tả Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar đã báo cáo với Tổng Thống như thế nào về vấn đề này.

Azar “đã báo cáo với Tổng Thống về sự nghiêm trọng tiềm ẩn của vi khuẩn” trong cuộc điện đàm vào ngày 18 tháng 2. Vài ngày sau, trong điều có vẻ là bình luận lần đầu của ông về vi khuẩn với báo giới, Trump nói với một ký giả tại Davos rằng, “Chúng tôi đã hoàn toàn kiểm soát nó. Nó là một người đến từ Trung Quốc, và chúng tôi đã kiểm soát nó. Nó -- sẽ ổn thôi.”

Trong cuộc điện đàm khác hôm 30 tháng 1, Azar đã cảnh báo Trump về khả năng của một vụ đại dịch. Trump được báo cáo đã phản ứng bằng cách nói Azar là người hoảng loạn. Trong cuộc điện đàm 30 tháng 1, Azar "đã thẳng thừng cảnh báo rằng vi khuẩn có thể phát triển thành đại dịch và cho rằng Trung Quốc nên bị chỉ trích vì không minh bạch."

Nhưng ông Trump đã bác bỏ ý tưởng về việc chỉ trích TQ.

Theo báo Times, Trump bảo Azar là “đừng có hoảng loạn.”

Tổng Thống đã không đổi giọng về TQ cho tới khi ông nghe một nữ phát ngôn viên của chính quyền TQ tung tin về âm mưu cho rằng vi khuẩn corona là bắt nguồn từ quân đội Hoa Kỳ.

Đó là khoảng thời gian Trump bắt đầu nói đến vi khuẩn corona như là “vi khuẩn TQ.”

Báo Times cũng phác họa cuộc xung đột giữa các cố vấn an ninh quốc gia và cố vấn kinh tế qua các bước cần thực hiện đối với Trung Quốc, một hành động mà Trump chỉ ra để cho thấy rằng ông đã nghiêm túc với đe dọa của vi khuẩn corona ngay từ đầu.

Matthew Pottinger, phó cố vấn an ninh quốc gia, đã được cảnh báo về sự lây lan không có triệu chứng của vi khuẩn corona vào đầu tháng 1 trong một cuộc điện đàm với một nhà dịch tễ học Hồng Kông, một người bạn của ông, theo bài báo cho biết. Pottinger, được hỗ trợ bởi cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, đã thúc đẩy Tổng thống hành động chống lại Trung Quốc và cuối cùng đã thuyết phục ông ban hành các hạn chế đi lại. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với sự phản kháng từ đội ngũ kinh tế của Trump, là những người sợ chính sách nghiêm ngặt đối với Trung Quốc có thể làm tổn thương thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

Một quan chức chính quyền khác gióng lên hồi chuông cảnh báo sớm là cố vấn thương mại của Trump, Peter Navarro. Nhiều cố vấn chính phủ đã bác bỏ những cảnh báo của Navarro về khả năng lây lan của vi khuẩn corona trong một bản ghi nhớ tháng 1 với tư cách là người báo động.

Trump đã công khai phủ nhận việc biết về bản ghi nhớ tháng 1 cho đến khi nó trở thành tiêu đề trong tháng này, nhưng báo Times đưa tin rằng Trump đã biết về bản ghi nhớ, thông báo với các trợ lý "ông không vui vì ông Navarro đã đưa ra cảnh báo bằng văn bản".

Khi được hỏi hôm Thứ Ba về các bản ghi nhớ sau khi báo Times lần đầu tiên đăng một câu chuyện chi tiết về chúng, Trump đã trả lời rằng, "Tôi không nhìn thấy chúng, nhưng tôi nghe nói ông ấy đã viết một số bản ghi nhớ nói về đại dịch. Tôi đã không nhìn thấy chúng. Tôi đã không tìm chúng. "

 

Ý kiến bạn đọc
14/04/202002:42:08
Khách
"Messaging" không phải là "nhắn tin". Trong ngữ cảnh này nó gần với "định hướng dư luận".
13/04/202021:50:09
Khách
Những người ủng hộ hay gọi là Cuồng Trump đã tu bịt mắt cũng như TTTrump.
Họ và TT Trump tiếp tục đô lỗi cho TrungQuoc và báo chí và những nguồn tin mà họ gọi là do cánh tả...
Thay vì đối diện với dịch bệnh ho tập trung những nỗ lực vào những vấn đề như chính trị ,bầu cử và kinh tế ...
Kết luận là đến hôm nay 23000 cái chết của các nạn nhân Cổnavirus ở Mỹ sẽ là những nhân chứng chống lại sự thất bại của Trump và đảm Cuồng Trump này..
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chuyện kỳ thị chủng tộc ở Mỹ không có gì mới. Nó đã tồn tại hàng nhiều thế kỷ và sẽ còn tồn tại bao lâu còn có sự sống chung giữa các màu da Trắng, Đen, Vàng, Nâu trong cùng một quốc gia có tên gọi Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Bất kể luật pháp nước Mỹ đã có và hiện có những biện pháp mạnh mẽ đối phó với vấn nạn kỳ thị. Bất kể các hệ thống truyền thông, các mạng lưới xã hội thường xuyên lên án các hành vi kỳ thị dù xuất hiện dưới bất cứ hình thức nào.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Phát ngôn viên của đoạn phim ảnh được Trump tweet lại nói ông ta không thật sự có ý nói theo nghĩa đen như thế - nhưng sau đó lại cho rằng ông ta có ý đó, ít nhất là một phần của phát biểu này. Và đây chính là phần thuộc về thói quen của Trump. Nếu đã từng có một tweet được thiết kế riêng để quảng bá bởi Tổng thống Trump, thì đó có thể là video này: Một video của một tài khoản có tên là “Cowboys for Trump”, trong đó phát ngôn viên bắt đầu bằng cách nói, “Đảng Viên Dân Chủ tốt duy nhất là một Đảng Viên Dân Chủ đã chết”. Phát ngôn viên này nhanh chóng nói thêm rằng anh ấy không có ý nói trực tiếp theo nghĩa đen như thế.
Hồi cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ qúi thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.” Hổng dám “cao” đâu! Phạm Viết Đào, Trần Đức Thạch, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Thành đều nhâm thìn hết trơn đó chớ nhưng hậu vận – rõ ràng – lận đận (thấy bà luôn) chớ có “tốt đẹp” hay “hạnh phúc” khỉ mốc gì đâu. Cả bốn ông đều đã (hoặc đang) trong hộp!
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã công bố lộ đồ rõ ràng trong tuần này phát họa điểu mà những người đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona – dù họ có cho thấy các triệu chứng hay không – cần làm để chận đứng sự lây lan cho người khác. Cơ quan này nói rằng những người nào “nghĩ hay biết họ đã bị dính COVID-19 và đã có các triệu chứng” thì phải chờ 10 ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện để gặp người khác, gồm 3 ngày không sốt. Những người thử nghiệm dương tính nhưng không cho thấy các triệu chứng thì cũng nên chờ 10 ngày sau khi thử nghiệm. Những người có hệ thống miễn nhiễm yếu thì có thể cần chờ lâu hơn.
LOS ANGELES – Các quận tại California gồm Ventura, Orange, và San Bernardino đã nhận được sự chấp thuận của tiểu bang cho phép các tiệm hair salons, hớt tóc, và những tiệm chải chuốt tái mở cửa, dù theo “các điều chỉnh nghiêm ngặt,” theo bản tin của Đài CBSLA cho biết. Quận Los Angeles không nằm trong danh sách 47 quận của Thống Đốc Gavin Newsom có đủ điều kiện để tái mở cửa, nhưng các giám sát viên quận cho thấy những hạn chế đó sẽ sớm được gỡ bỏ. Lời tuyên bố là thay đổi chính thức mới nhất để nới lỏng các lệnh ở trong nhà được đưa ra vào tháng 3 nhằm giúp ngăn chận sự lây lan của COVID-19.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm Thứ Tư, 27 tháng 5 đã lên án “việc giết chết kinh khủng” của George Floyd, người đàn ông da đen 46 tuổi đã chết trong trại giam của Sở Cảnh Sát Minneapolis vào đầu tuần này, đòi điều tra quyền dân sự bởi Bộ Tư Pháp. “Sinh mạng của George Floyd là vấn đề. Đó là vấn đề lớn như sinh mạng của tôi. Đó là vấn đế lớn như sinh mạng của mọi người dân trong đất nước này. Ít nhất nó phải là như thế,” theo ông Biden, người được xem là sẽ được Đảng Dân Chủ đề cử tranh cử TT, nói vào lúc khởi đầu của cuộc đối thoại với Thống Đốc Pennsylvania Tom Wolf.
Chính quyền CSVN đã bị Ủy Ban Về Bắt Giữ Người Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (WGAD) tố cáo đã vi phạm luật pháp quốc tế khi bắt giam blogger Phan Kim Khánh và bỏ tù hơn 3 năm nay, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 28 tháng 5 năm 2020.
Có nhiều bằng chứng Lãnh đạo đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ngủ mê trong vòng tay người Tầu từ đất liền ra Biển Đông. Trước hết, hãy nói về chuyện đất liền. Từ năm 2010, các Công ty gốc Tâu từ Trung Hoa, Hồng Kông và Đài Loan đã đồng loạt nhảy vào Việt Nam thuê đất đầu nguồn, dọc biên giới Việt-Trung, Việt-Lào và Việt-Kampuchea để trồng cây nguyên liệu. Các dự án trồng rừng được chính quyền địa phương cho thuê dài hạn 50 năm, đa số nằm ở vị trí chiến lược quốc phòng, hay còn được gọi là “nhạy cảm”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.