Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tổng Hợp Về Đại Dịch Corona Ở Châu Âu, Wuhan Virus Gây Gánh Nặng Cho Xã Hội và Nền Kinh Tế EU

10/04/202013:11:00(Xem: 654)

 

Trước hết xin ghi ra tin quan trọng nhất, ngắn gọn liên quan đến Wuhan-Virus ở EU nói riêng (thống kê theo con số lúc dịch tin và sau đó có thể thay đổi nhanh từng giờ, từng phút):

 

Toàn thế giới; Hơn 1,65 triệu người bị nhiễm bệnh; hơn 368.660 tử vong (Johns Hopkins University)

Tây Ban Nha: bị nhiễm bệnh hơn 157.053; hơn 15.970 tử vong.

Ý: bị nhiễm bệnh hơn 147.577;  hơn 18.849 tử vong.

Anh:  bị nhiễm bệnh 70.272; 8.958 tử vong.

Pháp: bị nhiễm bệnh 86.334; 12.210 tử vong.

Áo: bị nhiễm bệnh 13.453: 319 tử vong.

Na Uy: bị nhiễm bệnh 6.254; 112 tử vong.

Đan Mạch: bị nhiễm bệnh 5.635; 237 tử vong.

Thụy Điển: bị nhiễm bệnh 9.685; 870 tử vong.

Thụy Sĩ: bị nhiễm bệnh 24.184; 959 tử vong.

Tschechien: bị nhiễm bệnh 5.674; 119 tử vong.

Bỉ: bị nhiễm bệnh 26.667; 3.019 tử vong.

Bồ Đào Nha: bị nhiễm bệnh 15.472; 435 tử vong.

Ba Lan: bị nhiễm bệnh 5.795; 181 tử vong.

 

Để so sánh: USA  bị nhiễm bệnh được xác nhận  488.045; 17.924 tử vong.

Đức, số ca coronavirus được xác nhận 119.624, 2.591 tử vong.

 

* Thủ tướng Áo dũng cảm
Giữa cuộc khủng hoảng corona, Sebastian Kurz chứng tỏ là Taktgeber (tạm dịch là người cho nhịp) thực sự của châu Âu (Thứ Sáu, ngày 10 tháng 4 năm 2020, 08:24 tối)

 

Le hoang thanh     

 

Sebastian Kurz một lần nữa đã chỉ cho châu Âu. Ông "lái xe" theo hướng khác hơn các đồng nghiệp của mình. Trường hợp những người khác vẫn ở trong tình trạng tắt máy, anh ta nghĩ về việc nới lỏng. Ngay sau cuộc khủng hoảng tị nạn năm 2015, Kurz một lần nữa đã trở thành người tiên phong và Taktgeber của châu Âu. Ông đặt ra các tiêu chuẩn mới và mang lại hy vọng cho người dân.

 

Nếu có một người như một người đàn ông hàng giờ, đó là Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Trở lại ngắn việc đóng cửa tuyến đường Balkan năm 2015. Nếu không có Thủ tướng Liên bang Áo trẻ nhất thế giới, điều mà nhiều người Đức mong muốn từ lâu như Angela Merkel, Chính phủ Liên bang Áo có lẽ vẫn sẽ "phát cuồng" ở đất nước này.

Nhưng vào thời điểm đó, Kurz đã thiết lập ra tốc độ, ông ta là nhạc trưởng bí mật, trong dàn nhạc của châu Âu đa âm, luôn hành động với tính toán chính trị và thực dụng.

 

Trong khi đối với Emmanuel Macron, thế giới đang chìm trong cuộc chiến chống lại virus corona, người khóa máy khiến nền kinh tế châu Âu rơi vào tình trạng hỗn loạn đi xuống, thậm chí có thể không thể khắc phục được, thì người Thủ tướng Áo lại làm điều ngược lại.


Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nới lỏng các hạn chế corona và - một lần nữa - qua đó Đức chịu áp lực. Ngay cả Angela Merkel bây giờ cũng nhấn mạnh trong cuộc họp báo của mình: "Áo luôn đi trước chúng ta một bước".

 

+++ 13h30 : Các biện pháp cách ly xã hội chống lại sự lây lan của coronavirus gây gánh nặng như nhau cho xã hội và nền kinh tế. Nhưng trước khi những điều này có thể được nới lỏng, trước tiên phải đáp ứng các chỉ tiêu cụ thể.

 

Ít nhất, đó là những gì các chuyên gia của Tổ chức Đức về bảo vệ bệnh nhân yêu cầu. Chỉ khi có đủ quần áo bảo vệ, mặt nạ và chất khử trùng có sẵn trong các viện chăm sóc và bệnh viện thì các biện pháp nới lỏng mới có thể được suy xét. Đó không phải là trường hợp tại thời điểm này. "Có các dịch vụ ngoại trú và được sắp xếp (ambulante & stationär), vì vậy nó thậm chí không kéo dài đủ cho đến tối", ông Eugen Brysch, hội đồng quản trị của quỹ (Stiftung / Foundation) cho biết.

 

Klaus Reinhardt, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Đức, cũng phê phán việc nới lỏng các biện pháp chống lại đại dịch corona. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Augsburger Allgemeine, Reinhardt nhấn mạnh rằng sự bảo vệ của người già nói riêng phải được đảm bảo.

 

* Vi rút Corona ở Đức: "Mô phỏng (Simulation)" mang lại hy vọng

 

+++ 10:15 sáng: Ở Đức một lần nữa, 266 người đã chết vì sự truyền nhiễm với coronavirus. Do đó làm tăng số người chết lên 2.373. Điều này được báo cáo bởi Viện Robert Koch (RKI). Đây là sự gia tăng lớn nhất về số người chết kể từ khi đại dịch bắt đầu.

 

Theo RKI, số người nhiễm bệnh đã tăng lên 113.525. Đồng thời, số bệnh nhân khỏe mạnh sau khi bị bệnh đang gia tăng. 3.987 người đã hồi phục, làm tăng tổng số của họ lên 53.913.

 

* Virus Corona ở Đức: mô phỏng mang lại hy vọng sẽ sớm được nới lỏng

 

+++ 04/10/2020, 7h30: " Thiết bị Mô phỏng (Simulation)" của các nhà khoa học từ Viện Max Planck ở Goettingen làm tăng hy vọng rằng những hạn chế liên quan đến vcoronavirus  sẽ sớm được nới lỏng.


Các biện pháp được thực hiện cho đến nay đã phá vỡ sự lây lan theo cấp số nhân của virus ở Đức. "Nếu các hạn chế trong đời sống xã hội còn được duy trì trong khoảng mười ngày, các biện pháp có thể được nới lỏng", các nhà khoa học viết trong một thông điệp.

Ngay cả khi sự phát triển là đáng khích lệ, không thể nói về một ' hiệu lệnh báo yên '. "Nếu các hạn chế được dỡ bỏ ngay bây giờ, chúng tôi sẽ trở lại ngay từ đầu", Viola Priesemann, người đứng đầu một nhóm nghiên cứu tại Viện Max Planck cho biết. "Chúng tôi thấy rất rõ: số vụ trong hai tuần nay phụ thuộc vào hành vi của chúng ta."

 

* Virus Corona ở Đức: Theo Jens Spahn, nhiều quy tắc sẽ tồn tại trong một thời gian dài


+++ 13,45 p.m: Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức, Jens Spahn (CDU) hy vọng rằng các quy tắc về khoảng cách sẽ phải được tuân thủ trong nhiều tháng theo quan điểm của coronavirus Sars-CoV-2. Ông đã nói tại một cuộc họp báo ở Berlin. Bất kể điều gì xảy ra sau lễ Phục sinh, các quy định về khoảng cách 1,5 mét và các quy định vệ sinh vẫn được áp dụng.

 

Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Peter Altmaier cũng kêu gọi nên thận trọng khi nói đến các biện pháp nới lỏng. Bởi vì nó cũng tốt hơn cho nền kinh tế để duy trì các quy định chặt chẽ lâu hơn trong một vài ngày thay vì phải rút lại sự nới lỏng sớm..

 

+++ Áo báo cáo thành công hơn nữa trong việc chống lại corona ++++ (Ngày 10.4.2020, 12h22)

Theo các nhà chức trách, Áo đã đạt được thành công hơn nữa trong việc làm giảm sự lây lan của coronavirus. Trong khoảng một tuần, số người mới nhiễm bệnh đã liên tục thấp hơn số người mới chữa trị khỏi, Bộ trưởng Y tế Rudolf Anschober (Xanh) cho biết hôm thứ Sáu. Ngoài ra, thời gian nhân đôi số người nhiễm bệnh hiện nay là 29 ngày. "Đó là một thành công lớn, nhưng chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài để đi đến đích," Anschober nói. Theo các chuyên gia y tế, mỗi người truyền nhiễm bệnh hiện nay theo thống kê ít nhiễm bệnh hơn với một người khác (ghi chú: ý nói thường thì 1 người lây 1 người nhưng giờ ít hơn 1). Các chuyên gia mong đợi một sự phát triển ổn định cho tuần tới. (dpa)

 

+++ Nhiệm vụ bảo vệ miệng có hiệu lực ở Litva +++ (04/10/2020, 10:42 sáng)

 

Một yêu cầu bảo vệ miệng được áp dụng ở Litauen (Litva) kể từ thứ Sáu để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Kể từ bây giờ, tất cả công dân của quốc gia EU Baltic phải che miệng và mũi trước công chúng. Mặt nạ tự may hoặc bảo vệ từ một chiếc khăn hoặc vải cũng được chấp nhận. Những người vi phạm phải đối mặt với mức phạt từ 500 đến 1.500 euro đối với cá nhân và từ 1.500 đến 6.000 euro đối với các công ty.

 

Thủ tướng Saulius Skvernelis và cảnh sát đã đảm bảo trước rằng không phải mọi vi phạm sẽ bị trừng phạt như một mức giá cố định, nhưng nên được quyết định cho từng trường hợp cụ thể. "Chúng tôi không muốn trừng phạt, nhưng chúng tôi muốn mọi người làm quen với nó," Skvernelis nói. Trong dự đoán của việc nới lỏng đề xuất cho doanh nghiệp, khả năng mặc thiết bị bảo vệ cá nhân phải được phát triển. Litva đã ghi nhận 999 ca nhiễm coronavirus và 17 trường hợp tử vong. (dpa)

 

+++ Bộ trưởng Kinh tế Pháp ca ngợi thỏa thuận +++ (Ngày 10 tháng 4 năm 2020, 11h17)


Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính của Pháp Bruno Le Maire đã ca ngợi thỏa thuận của các quốc gia thành viên EU về gói viện trợ khi đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế. "Đó là kế hoạch kinh tế quan trọng nhất và nhanh nhất mà Liên minh châu Âu đã từng áp dụng trong lịch sử của mình", Le Maire nói sau cuộc họp. Pháp và bộ đôi Đức-Pháp đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đàm phán và đã cho thấy sự đoàn kết ngay từ đầu.

 

Toàn bộ công trình xây dựng ở châu Âu đang bị đe dọa, Le Maire nói với đài phát thanh Châu Âu 1 vào thứ Sáu. Rủi ro sẽ rất cao khi mà EU nổ tung. Các bộ trưởng tài chính EU đã đạt được thỏa thuận vào tối thứ Năm sau các cuộc đàm phán cực kỳ dài và khó khăn. (dpa)

 

++ Vatican: Lễ kỷ niệm Ngày Thứ Sáu Thánh Thần (Karfreitag /Good Friday) không có khán giả ++ (Ngày 10.4.2020, 10h03)

 

Vì đại dịch corona, Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp tục tổ chức lễ Phục Sinh chủ yếu bằng máy ảnh, cũng vào Thứ Sáu Tuần Thánh: Giống như khối lượng của Lễ rước Thánh Thể (Abendmahl / Sacrament?) cuối cùng vào Thứ Năm Thánh, Đức Giáo Hoàng cử hành Lễ vào Thứ Sáu (6:00 tối) sau cánh cửa đóng kín ở Nhà thờ Thánh Peter. Cuộc rước kiệu thường có hàng ngàn người khách hành hương tham gia ở Colosseum, cũng diễn ra lần này trên các bậc thang của Nhà thờ Thánh Phêrô (9:00 tối). Như với tất cả các lễ kỷ niệm, các tín đồ năm nay sẽ phải thoả mãn với các chương trình truyền hình trực tiếp trên Internet và trên đài phát thanh. (AFP)

 

+++ Boris Johnson đã rời khỏi phòng chăm sóc đặc biệt +++ (Ngày 9 tháng 4 năm 2020, 8:29 tối)

 

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson không còn cần được chăm sóc đặc biệt vì căn bệnh 19 Covid. Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết vào tối thứ Năm theo yêu cầu của Cơ quan báo chí Đức rằng ông đã được chuyển đến một trạm (Station) bình thường. (dpa)

 

* Ba Lan đóng cửa biên giới đến ngày 3 tháng 5 - Brandenburg trả tiền bồi thường


Hầu như người đi lại để đi làm từ Ba Lan không thể vượt qua biên giới do những hạn chế về đại dịch. Bây giờ bồi thường nên được trả cho các kỳ nghỉ qua đêm. Họ có thể sẽ cần chúng trong một thời gian rất dài, bởi vì Ba Lan hiện đang đóng cửa biên giới lâu hơn nữa.

 

++ Pháp tăng kế hoạch Corona khẩn cấp lên 100 tỷ euro ++ (Ngày 9 tháng 4 năm 2020, 18h44)

 

Trong cuộc chiến chống lại hậu quả kinh tế của cuộc khủng hoảng Corona, Pháp tăng gói biện pháp lên khoảng 100 tỷ euro. Cho đến nay, 45 tỷ euro đã được lên kế hoạch, trong số những thứ khác để tài trợ cho công việc thời gian ngắn, như bộ trưởng ngân sách Gérald Darmanin tuyên bố hôm thứ Năm.

 

Darmanin và Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Bruno Le Maire đã nói với tờ báo kinh doanh tại Les Les Echos, rằng họ đang dự tính với một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Các bộ trưởng đã thông qua ước tính trước đó của Ngân hàng Quốc gia rằng sản lượng kinh tế của quốc gia mắc nợ cao sẽ giảm khoảng sáu phần trăm trong năm nay do đại dịch Covid 19.

 

Le Maire đã cảnh báo về cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ hai. Ông nói với tờ báo rằng ông hy vọng khoản nợ mới sẽ đạt mức 7,6% trong năm nay; mức nợ của nền kinh tế lớn thứ hai trong khu vực đồng euro có thể tăng lên 112% sản lượng kinh tế. (dpa)

 

 

©  Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chuyển ngữ và tóm lược tối ngày 10.04.2020)

     - Theo internet, yahoo news, dpa, afp, từ tối ngày 09 & 10 tháng 4 năm 2020 - hình internet.

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
ra mắt vào ngày 8 tháng 3 năm 2020 tại Viện Việt Học Nam Cali. Lạ là vì đây là một tác phẩm mang hồn Việt đến từ Pháp Quốc! Tác phẩm mang tên cũng đặc biệt, gây tính tò mò cho độc giả: "Một lối đi riêng vào cõi thơ"!
Vào những ngày đầu Xuân các hội đoàn, cộng đồng thường tổ chức những buổi tiệc tùng, hợp nhóm, hợp bạn…để đón Xuân và cũng để hoài niệm, nhớ thương về quê hương, đồng bào thân yêu còn bên kia chân trời xa thăm thẳm.
Một di sản văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam vừa được Viện Việt Học trình bày trước công chúng: ấn hành tác phẩm “Tuồng Kim Vân Kiều: Truyện Kiều ở Nam Kỳ Lục Tỉnh” (Hồi 1/3) vừa được Giáo sư Nguyễn Văn Sâm phiên âm và giới thiệu
Phiên xử luận tội lần thứ 3 trong lịch sử Hoa Kỳ đã bắt đầu vào Thứ Năm, 16 tháng 1 năm 2020 giữa một loạt các cáo buộc mới về các thương lượng của TT Trump với Ukraine, mà nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã vội vã hạ thấp mức độ quan trọng khi họ bác bỏ các lời kêu gọi của những nhà lập pháp Dân Chủ đòi điều tra thêm.
Trong vòng một thập niên qua, số lượng – và chiều kích – của viện bảo tàng, phòng trưng bày, hội chợ nghệ thuật, và trường nghệ thuật trên khắp thế giới đã gia tăng dữ dội, và người ta cảm thấy an tâm để nói rằng nhiều nghệ thuật đã được sáng tạo trong vòng 10 năm qua hơn bất cứ thời gian nào khác trong lịch sử nhân loại.
Nghệ sĩ không phải chỉ là người sáng tạo nên tác phẩm. Nghệ sĩ còn là kẻ sáng tạo nên bản thân mình. Không ngừng. Họa sĩ Võ Đình khằng định như vậy trong cuốn Mây Chó. Về cuối đời ông viết nhiều hơn vẽ. Sau 10 năm sống ở Pháp sang Mỹ năm 1960 qua nhiều tiểu bang, nơi đâu ông cũng thích ngụ ở vùng thôn dã.
Lời tòa soạn: Từ Franz Kafka đến Milan Kundera, hai nhà văn kiệt xuất của thế kỷ XX. Cả hai đều có chung một nền tảng văn hóa, một khảo hướng và một chủ hướng văn học: làm mới văn chương và dùng tiểu thuyết để nói những điều chỉ tiểu thuyết mới nói được. Cả hai đều để lại cho hậu thế những kiệt tác văn học, ảnh hưởng bao trùm gần như toàn thể nhân loại. Kafka sống vào đầu thế kỷ, Kundera vẫn còn tại thế dù năm nay, 2020, đã trên 90 tuổi. Việt Báo hân hạnh gửi đến độc giả Việt bốn phương ít dòng tiêu biểu của hai nhà văn lừng lẫy này qua phần chuyển ngữ và giới thiệu của dịch giả Trịnh Y Thư.
Nhà văn Dương Hùng Cường sinh ngày 1/10/1934 tại Hà Nội. Ông gia nhập Không quân và học về cơ khí tại Pháp năm 1953. Ông là hạ sĩ quan phục vụ ở nhiều đơn vị từ 1955, đến những năm 1960 mang cấp bậc Chuẩn úy, làm việc tại Phòng Tâm lý chiến, Bộ Tư lệnh Không quân VNCH.
Một đất nước mà chính quyền bao che cho quan chức từ cao xuống thấp cướp đất của dân để trở thành quốc nạn là điều bất hạnh cho dân tộc, và hiện tượng này đã không dừng ở đó mà còn đi xa hơn nữa để biến nó thành mối hận thù giữa dân oan và nhà nước như trường hợp xảy ra trong tuần qua tại xã Đồng Tâm.
Nhân dịp Xuân Canh Tý Chùa Phật Tổ có liên lạc được với building gần Chùa khoảng 2 Miles, Phật tử có thể đậu xe tại 1305 E . Pacific Coast Highway, Long Beach, CA 92806 lot # 1 Mỗi xe trả lệ phí $2.00 và sẽ có xe đưa đón đến chùa vào những ngày 25, 26 tháng 1 và 1, 2, 8, 9 tháng 2. Rất mong Quý Phật Tử hoan hỉ cảm thông cho sự bất tiện về đi lại và kính mời quí vị về Chùa đón Xuân Canh Tý 2020. LL (562) 599-5100.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.