Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Đức, Xếp Viện Robert Koch (RKI) Cảnh Báo Về "An Ninh Giả" Khi Đeo Mặt Nạ

03/04/202009:27:00(Xem: 790)

Lời phi lộ: Đại dịch Corona lan tràn khắp nơi cho nên việc phòng ngừa cho chính mình và tha nhân là điều cần thiết. Mặc dù có nhiều cách để phòng nhưng trong giai đoạn hiện tại do sự thiếu hụt khẩu trang nên mỗi người có quyền chọn riêng cho mình một phương thức thích hợp. Đeo mặt nạ bảo vệ ở nơi công cộng, thực tế có thể ít nhiễm trùng Sars-CoV-2 hơn nhưng không phải vì người đeo mặt nạ bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm trùng mà vì họ không lây nhiễm cho người khác.


Tuy nhiên theo các chuyên gia, chỉ có mặt nạ đặc biệt với phân loại FFP (lọc mặt mảnh / filtering face piece) và phải rất khít với khuôn mặt mới có thể làm được điều này là ngăn chận được những giọt nhỏ trong không khí mà virus bay lơ lửng trong không khí, nhỏ đến mức mà một bảo vệ mũi-miệng đơn giản sẽ không ngăn chận nổi. Biện pháp phòng ngừa đã được chứng minh có hiệu quả vẫn là rửa tay kỹ lưỡng và giữ khoảng cách với người khác .!


Vì sự nguy hiểm của coronavirus tôi thường xuyên theo dõi tin tức liên quan qua truyền thông Đức. Thấy tin các chuyên gia đề cập đến việc đeo mặt nạ và sự hữu hiệu của nó nên tôi - không phải bác sĩ hay chuyên gia y tế - chuyển ngữ nhanh, tóm lược giới thiệu quý độc giả để rộng đường dư luận. (LNC).


***


  C:\Users\Anmeldung\Downloads\6317c2ea-Schutzmaske gegen corona.jpegViện Robert Koch (RKI) trên trang web của mình về coronavirus Sars-CoV-2 hiện khuyên không chỉ những người mắc bệnh hô hấp nên đeo khẩu trang. "Có thể giả định rằng mặt nạ tạm thời cũng có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác."


Tuy nhiên chủ tịch của Viện Robert Koch (RKI), Lothar Wieler, đã cảnh báo rằng không nên đeo "mặt nạ" chống lại coronavirus bằng cách đeo mặt nạ đơn giản bảo vệ "an toàn sai". Đó là "điều tồi tệ nhất có thể xảy ra", Wieler đã nói hôm thứ Sáu. Mọi người sẽ phải tiếp tục giữ khoảng cách, tuân thủ các quy tắc ho và hắt hơi, và chú ý đến vệ sinh tay. "Nếu không đeo mặt nạ như thế này sẽ gây hại nhiều hơn là tốt", Wieler nhấn mạnh.


Cho đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đánh giá một dụng cụ bảo vệ miệng chỉ hữu ích cho người bệnh và những người chăm sóc người bệnh. (Theo AFP * ngày 3 tháng 4 năm 2020)


* Virus Corona: mặt nạ bảo vệ thực sự ngăn chặn nó như thế nào


Ở một số quốc gia hiện nay có nghĩa vụ phải đeo mặt nạ bảo vệ ở nơi công cộng hoặc ít nhất là khi mua sắm. Một người bảo vệ miệng thực sự có thể làm chậm sự lây lan của coronavirus và nếu vậy, làm thế nào?


Tại Cộng hòa Séc và Slovakia có nghĩa vụ chung là phải đeo mặt nạ bảo vệ, ở Áo phải đeo khẩu trang ở các nhà thuốc và siêu thị từ thứ Hai tuần tới. Chưa có nghĩa vụ như vậy ở Đức ngoại trừ ở Jena, nhưng nó vẫn đang được thảo luận. Vào ngày 3 tháng 4 năm 2020, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Đức đã lên tiếng ủng hộ việc sử dụng bảo vệ mũi-miệng trên toàn quốc. Do sự khan hiếm của mặt nạ bảo vệ thực sự, ban đầu sự bảo vệ này nên được tìm kiếm thông qua các mặt nạ tự chế, hoặc thông qua khăn vải hay khăn quàng cổ.


* Tự bảo vệ không chứng minh được


Tuy nhiên, đối với người đeo, dụng cụ bảo vệ miệng bình thường hầu như không cung cấp bất kỳ sự bảo vệ nào. Điều này cũng được cho thấy bằng cách so sánh một số nghiên cứu về hiệu quả của mặt nạ bảo vệ. Những giọt nhỏ trong không khí mà virus bay lơ lửng trong không khí nhỏ đến mức một bảo vệ mũi-miệng đơn giản sẽ không ngăn được chúng. Chỉ có mặt nạ đặc biệt với phân loại FFP (lọc mặt mảnh / filtering face piece) mới có thể làm được điều này. Tuy nhiên, những mặt nạ này phải rất khít với khuôn mặt. Điều này khó có thể với một dụng cụ bảo vệ miệng đơn giản.


* Kết luận: Không thay thế cho vệ sinh và khoảng cách xã hội


Nếu mọi người đều đeo mặt nạ bảo vệ ở nơi công cộng, thực tế có thể ít nhiễm trùng Sars-CoV-2 hơn. Tuy nhiên, không phải vì người đeo mặt nạ bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm trùng mà vì họ không lây nhiễm cho người khác. Mặt khác, lập luận chống lại việc đeo mặt nạ bảo vệ là nó có thể ru ngủ người đeo trong sự "an toàn giả tạo". RKI và WHO, trong số những người khác, đang cảnh báo về điều này. Các biện pháp phòng ngừa đã được chứng minh là có hiệu quả, chẳng hạn như rửa tay kỹ lưỡng và khoảng cách không gian với người khác, sau đó có thể bị bỏ qua vì người ta (vì bị ru ngủ như đã đề cập ở trên) tin rằng mặt nạ đang bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng. (Theo BR).


©  Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, sáng ngày 03.04.2020) 

     Theo AFP, BR, 02 + 03.04.2020

Ý kiến bạn đọc
04/04/202008:19:45
Khách
Những điều anh Lê Ngọc Châu viết hay dịch trong bài này đã không còn đúng nữa (out of date).
May mắn là cuối cùng thì nước Mỹ, qua cơ quan CDC, ngày hôm qua (3 tháng 4) cũng đã nhìn nhận lợi ích của việc đeo khẩu trang và khuyên mọi người nên đeo. Sau nhiều cố gắng vận động, CDC cuối cùng cũng đã phải nhìn nhận là biện pháp giữ khoảng cách an toàn khó mà thực hiện được nên khuyên mọi người cần đeo khẩu trang (tự may ở nhà) nếu cần thiết phải ra khỏi nhà.
Mong rằng những người lãnh đạo ở nước Đức cũng sẽ ý thức được vấn đề này để thay đổi quan niệm sai lầm này và cũng theo gương của Hoa Kỳ để khuyên người dân đeo khẩu trang (song song với các biện pháp đang có). Nếu không, thì tỉ lệ lây lan và số tử vong sẽ không được giảm bớt.
Có nhiều bài viết với những nghiên cứu và số liệu chứng minh lợi ích tại sao cần mang khẩu trang. Mong anh Châu đọc bài viết của BS Huang và chuyển cho các vị có thẩm quyền bên đó tham khảo để may ra họ kịp thời nhận thức ra vấn đề và có quyết định sáng suốt hơn:
https://medium.com/@Cancerwarrior/covid-19-why-we-should-all-wear-masks-there-is-new-scientific-rationale-280e08ceee71
Còn đây là thông cáo của CDC (ngày 3 tháng 4):
https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prevent-getting-sick/cloth-face-cover.html?fbclid=IwAR29bdaUlEYHdwdKV2dA585CEE9L0rIpPoJwAMxYHeJUwsdoEVFqrkHAtPA
Chúc anh luôn được nhiều sức khoẻ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoạch đỊnh triển khai quân đội để trấn áp người dân Mỹ biểu tình của Tổng thống Trump đã dấy lên sự phản kháng chống đối dữ dội từ phía các tướng lãnh hồi hưu và các đại biểu liên bang congressmen thuộc đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa kỳ. Hôm 2 tháng 6, TNS Tim Kaine của đảng dân chủ bang Virginia cảnh cáo theo điều lệ National Authorization Act-NDAA- nghiêm cấm bất cứ ai không được dùng ngân quỹ nhà nước để triển khai quân đội Mỹ đàn áp công dân Mỹ biểu tình.
Đó là khuyến cáo mới nhất của các chuyên gia y tế với mục đích ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19. Bài viết đăng trên Annals of Internal Medicine, do đại học Harvard xuất bản, khuyên vợ chồng (hoặc người tình) nên cảnh giác, đeo khẩu trang lúc “gần” nhau trên giường. Ngoài ra, bạn cũng không được hôn môi, không được yêu kiểu 69, hoặc tất cả những “pha cụp lạc” có dính (nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) đến tinh trùng và nước tiểu. Trước khi “nhập trận” bạn nên tắm rửa sạch sẽ, và sau đó dùng thuốc khử trùng rửa sạch “hiện trường.”
Chỉ còn hơn 6 tháng nữa đến Đại hội đảng toàn quốc XIII, diễn ra đầu năm 2021, nhưng những kẻ nịnh thần đã xếp hàng sau lưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để vận động “đề nghị” ông ngồi thêm nhiệm kỳ nữa, hay ít nhất cũng 2 năm. Lý do của đám tôi trung đưa ra là đất nước cần lãnh đạo ổn định để bảo vệ đảng và chế độ theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa, dựa trên nền tảng Chủ nghĩa Mác-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Nhưng điều này cũng lộ ra dấu hiệu mất đoàn kết và không thống nhất trong nội bộ hơn 4 triệu đảng viên.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper đang làm rung rinh Bạch Ốc sau khi nói hôm Thứ Tư, 3 tháng 6 rằng ông không ủng hộ sử dụng quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp Hoa Kỳ do cái chết của George Floyd và những lực lượng đó chỉ nên được sử dụng trong một vai trò thực thi pháp luật như là một phương sách cuối cùng, theo CNN cho biết. Esper lưu ý rằng "hiện tại chúng ta không ở một trong những tình huống đó," tránh xa mối đe dọa gần đây của Tổng Thống Donald Trump để triển khai quân đội nhằm thực thi trật tự.
Trong một tuần qua biểu tình đã nổi lên tại nhiều thành phố lớn nhỏ ở Mỹ. Bắt đầu từ Minneapolis – St. Paul (Twin Cities) ở tiểu bang Minnesota, rồi lan ra Denver, Los Angeles, Washington D.C., Austin, Houston, Chicago, Atlanta, Portland, Oakland, San Francisco, Miami, New York. Những cuộc biểu tình bùng phát khắp nơi bắt nguồn từ vụ việc xảy ra hôm thứ Hai 25/5 ở thành phố Minneapolis, khi cảnh sát viên da trắng Derek Chauvin bắt người đàn ông da đen George Floyd vì tình nghi dùng tiền giả. Chauvin lấy đầu gối đè cổ nạn nhân xuống đất trong 9 phút để sau đó nạn nhân tắt thở, dù Floyd đã nhiều lần kêu lên “I can’t breathe” – Tôi không thể thở.
Hôm qua, Twitter đã đóng tài khoản giả tạo đội danh Antifa sau khi xác định ra liên hệ của trương mục này với một tổ chức thượng tôn da trắng Identity Evropa, công ty truyền thông mạng tuyên bố điều này vào ngày thứ Hai. Phát ngôn viên của Twitter nói với CNN rằng một tài khoản nhân danh tổ chức Antifa quốc gia đã bị đóng sau khi tổ chức này kêu gọi bạo động trong các cuộc biểu tình vì sự tàn bạo của cảnh sát. Antifa, viết tắt của chống phát xít (anti-fascist), không phải là một tổ chức tập trung mà là một phong trào phản kháng chính trị được phát xướng từ các nhóm và cá nhân độc lập nhỏ. "Tài khoản này đã vi phạm chính sách thao túng và luật lệ chống loan tin giả của chúng tôi, nhất là đối với việc tạo tài khoản giả", người phát ngôn nói trong một tuyên bố. "Chúng tôi đã hành động sau khi tài khoản này gửi một tweet kích động bạo lực và ngược với Quy Tắc của Twitter."
Vào sáng Thứ Hai ngày 1 tháng 6 năm 2019, Mặc dù rất bận rộn với nhiều cơng tác cần thiết trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19, cũng như tình hình biểu tình sau cái chết của ông George Floyd nhưng quý vị dân cử gồm ông Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn, và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove luật sư Nguyễn Quốc Lân cùng ông Nguyễn Kim Bình Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đã đến bệnh viện Kindred Westminster để trao tặng vật dụng bảo hộ cho các nhân viên y tế đang làm việc tại đây.
Đời về chiều bỗng trở nên rảnh rỗi. Đôi khi, rảnh muốn khóc luôn nên tôi đâm ra uống hơi đều và cũng hơi nhiều. Chắc sợ thằng em dám chết vì rượu nên không ít anh chị hằng tâm (và hằng sản) đã nhờ tôi đi làm việc thiện, giúp những người Việt nghèo khó – sống rải rác và quanh quất – ở Biển Hồ. Tháng này, chị Kim Bintliff – Houston TX – biểu tôi đến làng Kor K’ek, cách Kampong Luong Floating Village (thuộc tỉnh Pursat) chừng hai giờ ghe máy. Tôi đã đến đây đôi ba lần trước, vì chuyện làm trường học, và không hề bị phiền nhiễu gì ráo trọi. Lần này, trưởng ấp ngỏ lời xin thêm mấy phần gạo (cho chính gia đình và vài người nữa) khiến tôi hơi khó chịu. Tuy thế, ngay khi lên bước chân lên cái nhà nổi ọp ẹp và chật hẹp của ông ta thì thái độ của tôi thay đổi hẳn. Họ cũng cùng quẫn, có khác chi những đồng bào trôi sông lạc chợ của mình đâu.
Sách "Bên thắng cuộc" của Huy Đức kể lại nhiều chuyện bí ẩn trong hàng ngũ cộng sản mà người ngoài, nhứt là người miền nam, ít ai biết và cả một số chuyện liên hệ tới giới chức miền nam sau 30.04/75 trong cải tạo và tù vượt biên dưới thời ông Võ văn Kiệt. Có chuyện tác giả kể hấp dẫn nhưng không đúng sự thật bởi chính người trong cuộc, tức nạn nhơn, đọc qua chuyện của mình đã phải ngạc nhiên. Nhưng dầu sao, sách "Bên thắng cuộc" vẫn có giá trị thông tin khá hơn nhiều sách khác của người cộng sản viết mà ta đọc qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.