Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Thống Kê Dân Số - 1 tháng Tư – Ngày Hoa Kỳ Tự Chụp Ảnh

31/03/202014:27:00(Xem: 627)
1-CensusDay
Ngày Thống Kê Dân Số Toàn Quốc - 1 tháng TưNhững ai không có mình trong bức ảnh tập thể mười năm một lần này sẽ làm thiệt hại cho bản thân, cho cộng đồng nhiều chục ngàn đồng ngân khoản của chính phủ - $1,5 ngàn tỷ mỗi năm trong toàn quốc (https://tinyurl.com/Census-drivenSpending) cho 10 năm tới, và còn nhiều lợi nhuận khác nữa, mà không có cơ hội thêm mình vào cho tới năm 2030.

 

Tuy nhiên, Ngày Thống Kê Dân Số không phải là hạn chót thật sự để ta được tính vào.  Đó là ngày được ghi trên bảng câu hỏi (https://tinyurl.com/2020censusquestionnaire):  “Có bao nhiêu người đang sống hay đang ở trong nhà này, căn hộ, hay nhà di động vào ngày 1 Tháng Tư, 2020?”

 

Để trả lời câu hỏi này, hãy gồm chính mình, cùng tất cả các con, tất cả thân nhân hay bạn bè đang sống tại đó, và những người ở chung phòng.  Thông tin trao cho thống kê dân số sẽ không bao giờ chia sẻ với người chủ cho thuê.

 

Cho tới khi dịch vi rút corona hoành hành, hạn chót điền mẫu thống kê dân số là ngày 31 Tháng Bảy.  Bây giờ, Cục Thống Kê Dân Số gia hạn đến ngày 15 Tháng Tám.   

 

Bảng câu hỏi có chín câu đã sẵn sàng cho người trả lời trên mạng. tại trang mang https://my2020census.gov, và sẽ còn đó với hàng chục ngôn ngữ khác nhau cho tới hạn chót ngày 15 Tháng Tám.  Nhiều người đã nhận được “thơ mời” để trả lời trên mạng, với số lý lịch của địa chỉ người đó. 

 

Dù có thơ mời hay không, quý vị vẫn có thể vào trang https://my2020census.gov và điền bảng câu hỏi.

 

Cục Thống Kê Dân Số cũng bắt đầu gửi bảng câu hỏi in trên giấy qua bưu điện. 

 

Người dân cũng có thể được đếm bằng cách gọi số (844) 330-2020 nếu nói tiếng Anh, hoặc gọi một trong 14 số liệt kê dưới đây, cho những ngôn ngữ khác.  Tuy nhiên, các trung tâm trực điện thoại không có đầy đủ nhân viên do dịch vi-rút corona, nên các cuộc gọi có thể phải chờ lâu hơn.

 

Quý vị cũng có thể chờ một nhân viên Cục Thống Kê Dân Số đến viếng bắt đầu từ Tháng Năm tại những địa chỉ chưa trả lời trên mạng, hoặc bằng thơ, hoặc qua điện thoại.

 

Dù Cục Thống Kê Dân Số nói họ có việc làm cho 600.000 người – 100.000 nhiều hơn dự định – quá trình tiến hành bao gồm lấy dấu tay và kiểm tra lý lịch, bị trì hoãn ít nhất đôi tuần vì những quan ngại dịch bệnh do vi-rút COVID-19.

 

Thống kê dân số do Hiến Pháp Hoa Kỳ đòi hỏi, và một cuộc thống kê toàn quốc mỗi 10 năm bắt đầu từ năm 1790.  Tham gia thống kê dân số là điều phải làm

 

Từ năm 1790 đến 1820, Ngày Thống Kê Dân Số là Ngày Thứ Hai của Tháng Tám.  Rồi đổi thành đầu Tháng Sáu cho đến năm 1910, khi nó được đổi thành 15 Tháng Tư.  Năm 1920, trong nỗ lực tránh ảnh hưởng đến công việc của nông trại, Ngày Thống Kê Dân Số là ngày 1 Tháng Giêng.  Nhưng khi thống kê dân số cho thấy xứ sở ngày càng đô thị hoá, Ngày Thống Kê Dân Số lại quay trở về Ngày 1 Tháng Tư cho đến nay.

 

Dữ liệu thống kê dân số được dùng để san sẻ đều người đại diên trong Quốc Hội.  Hiện nay, mỗi thành viên của 435 ghế Hạ Viện đại diện cho khoảng 750.000 người có quyền bỏ phiếu

 

Dữ liệu cũng giúp doanh nghiệp quyết định đầu tư ở đâu, giúp chính quyền tiểu bang và địa phương xác định nơi nào cần thêm trường học, đường sá, và hướng chính quyền liên bang đến những nơi trẻ em sinh sống có tiêu chuẩn hưởng chương trình Head Start, hoặc cần một hay nhiều hơn trong số hơn 100 chương trình liên bang tài trợ cung cấp dịch vụ trông trẻ, phát triển, giáo dục, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe và nhiều hơn nữa.

 

Thông tin cá nhân thống kê dân số thu thập được – tên họ, địa chỉ, tuổi, chủng tộc, số điện thoại - được bảo mật hoàn toàn trong 72 năm.  Cục Thống Kê Dân Số bị cấm không được chia sẻ

thông tin họ thu thập với những cơ quan chính phủ khác, bao gồm cảnh sát, FBI, ICE, tất cả mọi người.

 

California đã đầu tư nhiều tiền hơn bất cứ tiểu bang nào khác vào việc quảng bá thống kê dân số trong nỗ lực đảm bảo tất cả cư dân trong tiểu bang được đếm.  Trang mạng CaliforniaCensus.gov có thể hướng dẫn quý vị đến những trung tâm Questionnaire Assistance Centers và những ki-ốt để giúp quý vị điền mẫu thống kê nếu cần.

 

Đến Tháng Năm, nếu quý vị chưa điền mẫu thống kê dân số, một nhân viên thống kê dân số sẽ đến địa chỉ của quý vị.  Có nhiều cách để biết người đó thật sự là nhân viên thống kê dân số.  Quý vị có thể đòi xem căn cước chính thức của Cục Thống Kê Dân Số, trong đó có hình, tên họ, ngày hết hạn, và huy hiệu mờ của Bô Thương Mại.

 

Họ cũng dùng máy vi tính cầm tay và mang theo một túi xách của thống kê dân số.  Quý vị có thể kiểm tra bằng cách gọi số  (800) 923-8282 tới một đại diện địa phương.

 

Không một nhân viên thống kê dân số nào sẽ hỏi quý vị về tình trạng công dân, hoặc số an sinh xã hội, hoặc thông tin ngân hàng của quý vị.  Họ cũng không đòi trả tiền hoặc quyên góp dưới bất kỳ hình thức nào.

 

Nếu quý vị cần giúp đỡ hoàn tất phiếu thống kê dân số, Cục Thống Kê Dân Số cung cấp đường giây điện thoại bằng 14 ngôn ngữ như sau:

 

Anh (844) 330-2020

Tây Ban Nha (844) 468-2020

Trung Hoa (Quan Thoại) (844) 391-2020

Trung Hoa (Quảng Đông) (844) 398-2020

Việt Nam (844) 461-2020

Hàn Quốc (844) 392-2020

Nga (844) 417-2020

Ả Rập (844) 416-2020

Tagalog (844) 478-2020

Ba Lan (844) 479-2020

Pháp (844) 494-2020

THổ Ngữ Haiti (844) 477-2020

Bồ Đào Nha (844) 474-2020

Nhật (844) 460-2020

 

Bang California cung cấp trợ giúp trực tuyến với những ngôn ngữ sau đây:

 

Văn Hóa Ả Rập: https://californiacensus.org/ar/

Armenia:  https://californiacensus.org/hy/

Khmer: https://californiacensusorg/km

Ba Tư: https://californiacensus.org/fa/

Hàn Quốc: https://californiacensus.org/ko/

Nhật: https://californiacensus.org/ja/

Punjab: https://californiacensus.org/pa/

Nga: https://californiacensus.org/ru/

Trung Hoa (giản thể): Error! Hyperlink reference not valid.

Trung Hoa (truyền thống): https://californiacensus.org/zh-hant/

Tagalog: https://californiacensus.org/tg/

Việt Nam: https://californiacensus.org/vi/

 

blank

 blank

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các trường hợp lây nhiễm vi khuẩn corona đang gia tăng tại vùng sa mạc nóng giữa miền Nam California và một thành phố gần Tijuana của Mexico, đưa tới các bệnh viện chật người, nhiều bệnh nhân vượt biên, theo Reuters cho biết hôm Thứ Bảy, 30 tháng 5. Mexicali, thủ phủ của tiểu bang Baja California của Mexico, có số trường hợp bị lây vi khuẩn cao thứ ba tại Mexico, với số bệnh viện chính với số bệnh nhân tới 4/5 lượng chứa, theo dữ liệu bộ y tế tiểu bang cho thấy. Chỉ cách vài dặm bên kia tường biên giới, Quận Imperial của California hiện đang đối phó với số người vào bệnh viện vì COVID-19 cao nhất tính theo đầu người trong tiểu bang – gấp đôi với quận cao kế tiếp.
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Nhìn lại trên 3 năm vừa qua được ghi nhận Mỹ càng ngày xung đột với Trung Cộng mà có lẽ cao điểm là trong tháng qua. Quả thực vậy cả 2 bên đã không còn coi nhau như là đối tượng hợp tác thân thiết như trong thời kỳ TT Obama mà nay càng ngày càng công khai chống nhau kịch liệt trên mọi phương diện, nếu hoàn cảnh cho phép!.
Trong ký ức thơ ấu của tôi, Đà Lạt không phải là nơi có nhiều chim chóc. Ngoài những bầy sẻ ríu rít đón chào nắng sớm trên mái ngói, và những đàn én bay lượn khắp nơi vào lúc hoàng hôn – thỉnh thoảng – tôi mới nhìn thấy vài chú sáo lò cò giữa sân trường vắng, hay một con chàng làng lẻ loi (và trầm ngâm) trên cọc hàng rào. Chào mào tuy hơi nhiều nhưng chỉ ồn ào tụ họp, giữa những cành lá rậm ri, khi đã vào hè và trái mai (anh đào) cũng đà chín mọng. Họa hoằn mới thấy được thấy đôi ba con chim lạ, đỏ/vàng rực rỡ (chả biết tên chi) xa tít trên những cành cây cao ngất, giữa đồi thông vi vút.
Trước kia dư luận đồn đoán nào là Kim Cương là thượng tá công an Việt Cộng, nào là Kim Cương là Việt Cộng Nằm Vùng, nhưng không có nhân chứng trung thực, khách quan. Một nhân chứng là nghệ sĩ thân cận của Kim Cương, thuật lại những chi tiết trong việc trả lời phỏng vấn của nhạc sĩ Tuấn Khanh, xác nhận những đồn đoán trước kia là chính xác. Nhân chứng trung thực đó là nghệ sĩ Kim Tuyến. “Kim Cương là Việt Cộng nằm vùng, đã giúp cho cộng sản cướp đoạt miền Nam, áp bức bóc lột người dân, đưa đất nước đến chỗ sắp bị diệt vong, mà sao lại dám nói là mình yêu nước?” (Nghệ sĩ Kim Tuyến)
Theo Báo cáo của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch do đó khiến cơ thể khó chống lại dịch bệnh hơn. Trong một điếu thuốc có hơn 7000 loại hóa chất và 70 loại trong số đó có thể gây ung thư. Khói từ thuốc lá hoặc hơi phun từ các thiết bị vape tấn công phần trên của hệ thống hô hấp một cách tương tự như con vi-rút Corona. Đối với những người có hệ thống hô hấp đã bị suy yếu do hút thuốc hoặc dùng vape, họ có thể bị các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn nếu bị nhiễm vi-rút này.
Thống Kê Dân Số 2020 đang diễn ra đúng tiến độ với hơn 60 phần trăm các hộ gia đình tại Hoa Kỳ đã trả lời bản câu hỏi trắc nghiệm – đó là gần 89 triệu lượt trả lời. Các nỗ lực đang được thực hiện để có được việc đếm chính xác các cộng đồng đa dạng của đất nước của chúng ta.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Thống Đốc California Gavin Newsom sẽ đưa ra các hướng dẫn trong tuần tới để có thể cho phép một số quận tiến tới Giai Đoạn 3 của kế hoạch tái mở cửa của tiểu bang, theo Newsom cho biết trong cuộc họp báo hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5. Các hướng dẫn sẽ gồm “những nơi làm việc có nguy cơ cao” như các rạp chiếu phim. Thống đốc cho biết tùy theo các điều kiện địa phương sẽ hướng dẫn quận có thể đi vào giai đoạn kế tiếp hay không.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.