Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Bác Bỏ Khẩn Cầu của New York xin Máy Trợ Thở: Tôi Không Tin Các Ngươi Cần Nhiều Thế

27/03/202013:24:00(Xem: 1576)
Trump và Hannity
Trump và Sean Hannity vào tháng 9 năm 2018.(photo Getty Images)

 

Bài đăng trên HuffPost, của Nick Visser, ngày 26 tháng 3, 2020. Việt Báo trích dịch.


Tổng Thống Donald Trump đã từ chối các cuộc điện thoại từ thống đốc tiểu bang New York, tiểu bang này cần hàng chục nghìn máy trợ thở để điều trị cho hàng loạt bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Corona, ông nói rằng ông không tin những con số đó là có thật.

 “Tôi có cảm tưởng rằng phần lớn những con số được báo cáo trong một số khu vực là con số thổi phồng hơn những con số thật,” Trump nói trên chương trình Sean Hannity của Fox News vào tối Thứ Năm. “Tôi không tin các ngươi cần đến 40,000 hay 30,000 máy trợ thở. Phải đó, thỉnh thoảng bạn đi vào các bệnh viện lớn, họ có hai máy trợ thở. Và bây giờ bất thình lình họ đòi 30,000 máy thở?”  

Ông nói thêm: “Này, tình hình đang rất tệ hại. Chúng ta chưa bao giờ chứng kiến điều gì như thế này, nhưng cuối cùng thì chúng ta phải trở lại làm việc, và tôi nghĩ rằng chúng ta có thể bắt đầu bằng cách thả lỏng lại một phần của đất nước này.”

Những lời nói này của Tổng Thống được phát ra trong lúc các quan chức y tế tuyên bố Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu với con số nhiễm vi khuẩn Corona cao nhất thế giới với hơn 81,300 người nhiễm bệnh. Hơn 1,000 người thiệt mạng bởi vi khuẩn này, và rất nhiều người trong số này từ tiểu bang New York, nơi dịch bệnh bùng phát tệ hại nhất trong nước Mỹ.

Thống Đốc New York Andrew Cuomo (Dân Ch) đáp trả hôm Thứ Sáu, ông nói rằng những con số này dựa trên sự thật, chứ không phải từ một niềm tin hay một cảm giác nào.

 “Tôi không làm việc dựa trên ý tưởng. Tôi làm việc dựa trên sự thật, dữ kiện, ước tính,” Cuomo nói rằng những con số này được dựa trên ước tính của các chuyên gia y tế. 

“Những phỏng đoán này cho thấy rằng chúng ta có thể sẽ cần đến 40,000 máy trợ thở,” Ông nói. “Những quyết định được đưa ra hoàn toàn dựa trên dữ kiện và khoa học”.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta không phải cần đến 30,000 máy trợ thở,” Cuomo nói thêm. Ông nói rằng ước gì có “thời tiết thiên nhiên thay đổi”  để quét sạch đám vi khuẩn này, ý ông muốn nhắc lại lời nói phản sự thật của Tổng Thống Trump tháng trước rằng vi khuẩn này đơn giản biến mất khi thời tiết ấm hơn. 

“Nhưng tôi hy vọng như vậy, đó là cảm tính của tôi,” Cuomo nói. “Nhưng con số cho thấy rằng chúng ta cần 30,000 máy.”

Cuomo đã cảnh báo hôm Thứ Năm rằng các bệnh viện tiểu bang sẽ nhanh chóng tràn ngập bệnh nhân nhiễm vi khuẩn COVID-19, lưu ý rằng 5,200 người hiện đang nằm tại các bệnh viện, gồm 1,290 đang trong tình trạng nguy cấp. 

Hôm Thứ Ba Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang gởi 400 máy trợ thở sau khi Ông báo động rằng tiểu bang cần hàng ngàn máy để đối phó với tình trạng lây nhiễm ở mức độ cao điểm trong vài tuần sắp tới.

 “Tôi làm gì được với 400 máy trợ thở khi tôi cần tới 30,000 máy?” Cuomo phát biểu tại một buổi họp báo tại Manhattan’s Javits Center, nơi đang được biến thành một bệnh viện dã chiến tạm thời để điều trị cư dân New York. “Ông ta muốn vỗ  vai mình bằng cách gởi 400 máy? Ông ta không có khái niệm gì về tầm quan trọng của vấn đề.

Trump sau đó noi rằng sẽ gởi thêm máy thở cho hệ thống bệnh viện ở New York, nhưng ông hạ thấp vai trò lãnh đạo của thống đốc, bảo rằng  ông ta đã có cơ hội để đặt mua 7,000 máy thở  vào năm 2015 nhưng lại “từ chối.” Cuomo đã đặt mua thêm 7,000 máy đó nhưng vẫn không hề đủ trong đại dịch này. Chính quyền tiểu bang chấp thuận cho việc sử dụng một máy thở cho hai bệnh nhân nếu cần thiết trong khi tình trạng nhiễm trùng ngày càng nghiêm trọng.

Tổng thống đã khăng khăng với ý định Hoa Kỳ có thể sớm “mở” trở lại sau khi rất nhiều tiểu bang đã kêu gọi cư dân của họ tự cách ly và giữ khoảng cách để ngăn chận sự lây lan vi khuẩn. Ông ra hạn chót là vào cuối tuần của Lễ Phục Sinh, bất chấp các chuyên gia y tế cảnh báo rằng làm như vậy sẽ gây ra thảm họa.

 “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể mở lại từng phần, một phần tư phần, giữ tiếp tục cho đến khi toàn bộ đất nước có thể mở trở lại,” Trump nói với Hannity vào Thứ Năm. “Người dân muốn trở lại làm việc. Họ muốn trở lại.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều ngàn cư dân tại miền trung Michigan đã bị buộc phải di tản ra khỏi nhà sau khi nước dâng nhanh từ Sông Tittabawassee từ 2 con đập bị bể đe dọa ngập lụt nhiều vùng của Quận Midland, khiến mực nước lụt cao tới 9 feet. Cơn lụt đang diễn ra được dự đoán là “lịch sử,” theo Thống Đốc Gretchen Whitmer cho biết.
Một ngày sau khi Thống Đốc Gavin Newsom mở cửa cho nhiều quận gỡ bỏ thêm các hạn chế liên quan đến vi khuẩn corona, các viên chức Quận Cam làm rõ rằng họ muốn thực hiện càng nhanh càng tốt, theo báo Los Angeles Times cho biết hôm Thứ Ba, 19 tháng 5. Các viên chức hy vọng thấy phần lớn kinh tế bán lẻ -- gồm các thương xá và nhà hàng – tái mở cửa với hạn chế giữ khoảng cách xã hội sớm chừng nào hay chừng nấy. Trong khi các viên chức y tế nói rằng họ sẽ đặt kế hoạch cách tiến thêm vào những gì tiểu bang gọi là Giai Đoạn 2, theo các thành viên của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cho biết hôm Thứ Ba rằng thời gian là chính yếu.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba, 19 tháng 5 đã biện minh việc ông sử dụng thuốc hydroxychloroquine trong nỗ lực tránh khỏi vi khuẩn corona, nói rằng thuốc COVID-19 chưa được chứng thực “sẽ giúp bạn thêm an toàn.” Trump, người hôm Thứ Hai nói rằng ông đang dùng thuốc chống sốt rét để ngăn ngừa vi khuẩn corona, làm sốc nhiều cộng đồng y khoa, đánh vào nghiên cứu khoa học cảnh báo về những nguy hiểm của thuốc hydroxychloroquine như là một tấn công cá nhân ông.
Trước sự bất công và tàn nhẫn mà ngành tư pháp và công an VN đã áp đặt lên nạn nhân bị án tử hình Hồ Duy Hải, hàng ngàn người Việt trong và ngoài nước đã ký kiến nghị “đòi công lý” cho người thanh niên bất hạnh này, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 5 năm 2020.
Sáng thứ sáu, ngày 10 tháng 4 năm 2020 một phi hành đoàn gồm các phi hành gia của Hoa Kỳ và Nga từ trạm không gian quốc tế ISS đã hạ cánh xuống bãi đáp ở Kazakhstan, sau 200 ngày thi hành phi vụ. Thông thường, nhiệm vụ của họ là thám hiểm những hành tinh xa xôi, tìm hiểu những gì mà người dưới trái đất chưa được biết, chưa được thấy. Nhưng trở lại trái đất lần này, họ sửng sốt, ngạc nhiên vì dường như trái đất không còn giống như khi họ ra đi, 200 ngày trước.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa phát hành một loạt quảng cáo thẳng thắn để khởi đầu năm thứ chín của chiến dịch (Tips®) Lời Khuyên Từ Những Người Từng Hút Thuốc. Chiến dịch Tips dựa vào những câu chuyện có thật của những người đang sống với những hậu quả nghiêm trọng lâu dài đến sức khoẻ do hút thuốc lá và do hít phải khói thuốc từ người khác hút.
Vào lúc 11:30 trưa ngày Thứ Hai 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã tham gia cùng tổ chức Nail It For America trong buổi phát tặng thức ăn và trang bị bảo hộ y tế cho bác sĩ, y tá, nhân viên của Alta Gardens Care Center
Mỗi ngày tôi nhận được khoảng 20 email do bạn bè chuyển tới. Nội dung chủ yếu là xoáy vào đại dịch Coronavirus-Vũ Hán. Một email đặc biệt do chị Tống Mỹ Loan, Nantes, Pháp, với tựa đề Vũ Hán đang ở tình trạng bị đe dọa như ngàn cân treo sợi tóc, do đập Tam Hiệp bị vỡ. Vũ Hán phát tán ra Coronavirus-Vũ Hán, gây kinh hoàng trên 212 quốc gia và dùng lãnh thổ với 4,519, 986 ca nhiễm, số tử vong 316, 026 người (14-5-2020). Đồng thời Vũ Hán đang bị đe dọa bởi một tai họa kinh hoàng, là vỡ đập Tam Hiệp.
Săn sóc bệnh nhân ở giai đoạn cuối đời có mục đích nhằm giảm thiểu sự đau nhức và tạo cho họ có được một ít thoải mái trong những ngày còn lại trên dương thế. Chẳng hạn như cấp thuốc morphine, thay tã, thay quần thay áo, làm giường, giúp bệnh nhân trong việc ăn uống, trong vấn đề vệ sinh, tắm rửa hằng ngày, v.v… Đó là những công việc thường lệ của một nhân viên điều dưỡng (préposé aux bénificiaires) Đây là một job không phải dễ, rất cực nhọc, đòi hỏi một sức chịu đựng cao, một sự cảm thông và nhẫn nại hơn người. Không phải ai cũng có thể làm được hết đâu.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 18 tháng 5 nói rằng ông đang uống thuốc hydroxychloroquine hằng ngày, một thứ thuốc mà ông đã quảng bá từ lâu như là có khả năng chữa trị vi khuẩn corona ngay dù các chuyên gia y tế và Cơ Quan FDA của Hoa Kỳ đặt nghi vấn về sự hiệu quả của thuốc này và cảnh báo về các phản ứng phụ tai hại tiềm năng của nó, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai. Phát biểu tại cuộc họp các giám đốc nhà hàng, Trump nói ông đã bắt đầu uống thuốc chống sốt rét sau khi tư vấn bác sĩ Bạch Ốc, dù đã không nói bác sĩ của ông đã thực sự đề nghị thuốc này không. “Vài tuần lễ qua, tôi đã bắt đầu uống nó,” theo ông Trump phát biểu. Sau đó ông nói là ông đã uống nó mỗi ngày qua một tuần rưỡi nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.
Đài Loan có kế hoạch mua tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ do Boeing chế tạo nhằm cải thiện năng lực phòng thủ, đối phó với mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo về Trung Quốc vào thứ Sáu (29/05/2020), trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng vì Covid-19 và vấn đề Hong Kong.