Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Bác Bỏ Khẩn Cầu của New York xin Máy Trợ Thở: Tôi Không Tin Các Ngươi Cần Nhiều Thế

27/03/202013:24:00(Xem: 1559)
Trump và Hannity
Trump và Sean Hannity vào tháng 9 năm 2018.(photo Getty Images)

 

Bài đăng trên HuffPost, của Nick Visser, ngày 26 tháng 3, 2020. Việt Báo trích dịch.


Tổng Thống Donald Trump đã từ chối các cuộc điện thoại từ thống đốc tiểu bang New York, tiểu bang này cần hàng chục nghìn máy trợ thở để điều trị cho hàng loạt bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Corona, ông nói rằng ông không tin những con số đó là có thật.

 “Tôi có cảm tưởng rằng phần lớn những con số được báo cáo trong một số khu vực là con số thổi phồng hơn những con số thật,” Trump nói trên chương trình Sean Hannity của Fox News vào tối Thứ Năm. “Tôi không tin các ngươi cần đến 40,000 hay 30,000 máy trợ thở. Phải đó, thỉnh thoảng bạn đi vào các bệnh viện lớn, họ có hai máy trợ thở. Và bây giờ bất thình lình họ đòi 30,000 máy thở?”  

Ông nói thêm: “Này, tình hình đang rất tệ hại. Chúng ta chưa bao giờ chứng kiến điều gì như thế này, nhưng cuối cùng thì chúng ta phải trở lại làm việc, và tôi nghĩ rằng chúng ta có thể bắt đầu bằng cách thả lỏng lại một phần của đất nước này.”

Những lời nói này của Tổng Thống được phát ra trong lúc các quan chức y tế tuyên bố Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu với con số nhiễm vi khuẩn Corona cao nhất thế giới với hơn 81,300 người nhiễm bệnh. Hơn 1,000 người thiệt mạng bởi vi khuẩn này, và rất nhiều người trong số này từ tiểu bang New York, nơi dịch bệnh bùng phát tệ hại nhất trong nước Mỹ.

Thống Đốc New York Andrew Cuomo (Dân Ch) đáp trả hôm Thứ Sáu, ông nói rằng những con số này dựa trên sự thật, chứ không phải từ một niềm tin hay một cảm giác nào.

 “Tôi không làm việc dựa trên ý tưởng. Tôi làm việc dựa trên sự thật, dữ kiện, ước tính,” Cuomo nói rằng những con số này được dựa trên ước tính của các chuyên gia y tế. 

“Những phỏng đoán này cho thấy rằng chúng ta có thể sẽ cần đến 40,000 máy trợ thở,” Ông nói. “Những quyết định được đưa ra hoàn toàn dựa trên dữ kiện và khoa học”.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta không phải cần đến 30,000 máy trợ thở,” Cuomo nói thêm. Ông nói rằng ước gì có “thời tiết thiên nhiên thay đổi”  để quét sạch đám vi khuẩn này, ý ông muốn nhắc lại lời nói phản sự thật của Tổng Thống Trump tháng trước rằng vi khuẩn này đơn giản biến mất khi thời tiết ấm hơn. 

“Nhưng tôi hy vọng như vậy, đó là cảm tính của tôi,” Cuomo nói. “Nhưng con số cho thấy rằng chúng ta cần 30,000 máy.”

Cuomo đã cảnh báo hôm Thứ Năm rằng các bệnh viện tiểu bang sẽ nhanh chóng tràn ngập bệnh nhân nhiễm vi khuẩn COVID-19, lưu ý rằng 5,200 người hiện đang nằm tại các bệnh viện, gồm 1,290 đang trong tình trạng nguy cấp. 

Hôm Thứ Ba Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang gởi 400 máy trợ thở sau khi Ông báo động rằng tiểu bang cần hàng ngàn máy để đối phó với tình trạng lây nhiễm ở mức độ cao điểm trong vài tuần sắp tới.

 “Tôi làm gì được với 400 máy trợ thở khi tôi cần tới 30,000 máy?” Cuomo phát biểu tại một buổi họp báo tại Manhattan’s Javits Center, nơi đang được biến thành một bệnh viện dã chiến tạm thời để điều trị cư dân New York. “Ông ta muốn vỗ  vai mình bằng cách gởi 400 máy? Ông ta không có khái niệm gì về tầm quan trọng của vấn đề.

Trump sau đó noi rằng sẽ gởi thêm máy thở cho hệ thống bệnh viện ở New York, nhưng ông hạ thấp vai trò lãnh đạo của thống đốc, bảo rằng  ông ta đã có cơ hội để đặt mua 7,000 máy thở  vào năm 2015 nhưng lại “từ chối.” Cuomo đã đặt mua thêm 7,000 máy đó nhưng vẫn không hề đủ trong đại dịch này. Chính quyền tiểu bang chấp thuận cho việc sử dụng một máy thở cho hai bệnh nhân nếu cần thiết trong khi tình trạng nhiễm trùng ngày càng nghiêm trọng.

Tổng thống đã khăng khăng với ý định Hoa Kỳ có thể sớm “mở” trở lại sau khi rất nhiều tiểu bang đã kêu gọi cư dân của họ tự cách ly và giữ khoảng cách để ngăn chận sự lây lan vi khuẩn. Ông ra hạn chót là vào cuối tuần của Lễ Phục Sinh, bất chấp các chuyên gia y tế cảnh báo rằng làm như vậy sẽ gây ra thảm họa.

 “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể mở lại từng phần, một phần tư phần, giữ tiếp tục cho đến khi toàn bộ đất nước có thể mở trở lại,” Trump nói với Hannity vào Thứ Năm. “Người dân muốn trở lại làm việc. Họ muốn trở lại.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
75% dân Mỹ tin rằng Hoa Kỳ nên tiếp tục những nỗ lực chận đứng sự lây lan của con virus Corona. Mùa xuân khốc liệt năm nay, nước Mỹ đã phải đối đầu với hai cuộc khủng hoảng. Và với thời gian 14 tuần lễ vừa qua, đã có hơn 84,000 người Mỹ chết vì đại dịch. Con số đó lớn gấp 28 lần số tử vong của khủng bố 9/11 (3,000 người chết), hơn cả số quân nhân Mỹ tử trận trong chiến tranh Việt Nam (58,220 hy sinh) và chiếm 25% tổng số người chết vì đại dịch trên toàn cầu. Cùng lúc đó, các biện pháp phong tỏa mọi hoạt động kinh tế, xã hội với quy mô toàn quốc đã khiến 33 triệu người mất công ăn việc làm, buộc hàng trăm ngàn các doanh nghiệp nhỏ phải tạm đóng cửa và là nguyên nhân gây ra tình trạng 20% trẻ em Mỹ lâm vào cảnh bấp bênh ăn bữa nào biết bữa ấy.
Tại Saigon (TP Ho Chi Minh) cảnh sát bắt giữ và đối xử tàn tệ hai nhân viên làm việc cho nhà xuất bản Tự do (Liberal Publishing House). Con gái của một trong hai người nói trên, ông Thủy Tuất, người giao sách của nhà xuất bản, đã bị bắt giữ. Kể từ đầu tháng 10 năm 2019, hàng chục người thường quan hệ với nhà xuất bản Tự do đã bị công an nhòm ngó, theo dõi. Họ là những người hoặc đang và đã làm việc cho nhà xuất bản hoặc bị cho là đã mua hoặc đọc sách của nhà xuất bản.
Thời gian qua các nhà ngoại giao Trung cộng hung hăng tấn công bất cứ nước nào nghi ngờ về sự minh bạch và thành công của Trung cộng trong xử lý đại dịch do virus corona gây ra. Thủ tướng Úc ông Scott Morrison lại đề nghị tiến hành điều tra về nguồn gốc và cách thức các quốc gia xử lý đại dịch, nên nước Úc lãnh chịu phản ứng hung bạo nhất, nhưng chính nhờ vậy người Úc mới thức tỉnh đồng lòng “thoát Trung”, một bài học đáng giá để chúng ta học hỏi.
Thèm ngọt là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể, để củng cố năng lượng. Carbohydrate hay Glucide là những hợp chất bao gồm đường (sugar), bột đường hay tinh bột (amidon, starch) và chất xơ (fibre). Những chất nầy rất cần thiết cho chúng ta để sống. Nhưng ngọt quá đôi khi cũng nguy hiểm lắm đó!
Xét trên bình diện vật lý, thuyết Big Bang “tồi tệ hết thuốc chữa” (atrocious and unjustifiable from a physical point of view.) Bạn đọc đừng giật mình, nhăn mặt. Lời chỉ trích nặng nề ấy của Einstein, không phải của tôi. Năm 1927, Georges Lemaître , một tu sĩ và cũng là khoa học gia lừng danh người Bỉ, trình làng thuyết “Big Bang”, giải thích nguồn gốc và sự hình thành của vũ trụ. Theo thuyết này thì vũ trụ khởi đầu từ một nguyên tử nguyên thủy (primeval atom – primordial atom), tạm gọi là Nguyên Tử Gốc chứa đựng đủ mọi loại vật chất, phóng xạ, cùng thời gian, không gian. Tất cả được ép, nén chặt vào một khối nhỏ đường kính cỡ vài ly (millimeter). Rồi cái khối nhỏ như viên sỏi tí tẹo ấy nổ ra, chỉ trong một phần tỷ tỷ của một giây, đã bung ra lớn khủng khiếp, và sau khoảng 13 tỷ 800 triệu năm thì Nguyên Tử Gốc trở thành Năm 1927, Georges Lemaître , một tu sĩ và cũng là khoa học gia lừng danh người Bỉ, trình làng thuyết “Big Bang”, giải thích nguồn gốc và sự hình thành củ
Số trường hợp bị lây vi khuẩn corona mới được báo cáo trên toàn thế giới đã đạt tới mức cao kỷ lục trong tuần này, với hơn 100,000 trường hợp mới trong vòng 24 tiếng đồ hồ qua, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết hôm 20 tháng 5. 2/3 các trường hợp được báo cáo chỉ tại 4 nước, theo Tổng Giám Đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 tại tổng hành dinh của cơ quan này ở Geneva. “Chúng ta vẫn còn đoạn đường dài nữa để đi trong đại dịch này.” Đại đa số các trường hợp mới được xác nhận đến từ các nước Châu Mỹ, theo sau là Châu Âu, theo báo báo mỗi ngày của WHO. Hoa Kỳ báo cáo 45,251 trường hợp mới hôm Thứ Ba, theo cơ quan này cho hay. Nga có số trường hợp nhiều thứ hai hôm Thứ Ba với 9,263, theo WHO.
Trong các cuộc phỏng vấn với CNN, các viên chức CDC nói rằng những nỗ lực của cơ quan của họ để đáp ứng với đại dịch Covid-19 đã bị làm tê liệt bởi quyết định Bạch Ốc được thúc đẩy bởi chính trị mà không phải khoa học. Kết quả đã làm tồi tệ thêm các ảnh hưởng của khủng hoảng, theo nhiều nguồn tin bên trong CDC cho biết, làm hạ thấp cơ quan 73 tuổi mà có truyền thống lãnh đạo sự đáp ứng của quốc gia đối với các bệnh truyền nhiễm.
Với sự hợp tác với Ủy Ban Phát Triển Nhân Lực của Quận Cam(OCWDB), Quận Cam sẽ phát động Chương trình Hỗ trợ Chống Sa thải do COVID-19 của OCWDB sau khi nhận được $700.000 từ quỹ Đạo luật Cơ hội Đổi mới Ủy Ban Phát Triển Nhân Lực (WIOA) của Ban Phát triển Việc làm California (EDD) để hỗ trợ các tiểu doanh nghiệp địa phương bị ảnh hưởng bởi COVID-19.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Theo dõi tình hình Việt Nam sẽ thấy đảng nói sao thì dân nghe vậy, không ai dám cãi nhưng không biết ai là người nói thật. Dân cứ giả câm giả điếc cho cho xong chuyện vì cán bộ đã bảo “mọi việc đã có nhà nước lo”, dù đảng cứ ì ra đấy từ năm này qua năm khác. Miết rồi chuyện không thành có, việc đúng thành sai. Cả xã hội cùng phấn khởi lên đồng với đảng cho trăm họ cùng vui. Tuyên giáo đảng thì luôn khua chiêng đánh trống inh ỏi rằng mọi việc đảng làm đều đúng và trúng, lời nói của lãnh tụ đều là khuôn vàng thước ngọc và văn kiện đảng là “Văn bia, còn để lại đời sau”, như ông Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khoe hôm 14/02/2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet
Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai ngay lập tức nếu sớm lơi lỏng cảnh giác.
Hôm thứ Hai (25/05/2020), các nhân viên y tế tham gia chống đại dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha tập trung bên ngoài các bệnh viện để biểu tình phản đối thiếu thiết bị bảo hộ
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ dời nơi tổ chức Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa (Republican National Convention – RNC) ra khỏi bang Bắc Carolina nếu Thống đốc Roy Cooper không sớm gỡ lệnh phong tỏa trong tháng 08/2020