Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Thật Cần Biết Về Dịch Corona

01/03/202011:23:00(Xem: 1506)

 

Vi khuẩn corona đã bắt đầu tại Trung Quốc nhiều tháng trước, và kể từ đó, vi khuẩn này – và nỗi sợ hãi về nó – đã lây lan khắp thế giới, theo ký giả y tế của Đài CBS News là Bác Sĩ Janathan LaPook cho biết trong bài viết trên trang mạng của đài này vào Chủ Nhật, 1 tháng 3 năm 2020.

Chưa có thuốc chích ngừa vi khẩn corona, nhưng có cách điều trị cho sự sợ hãi. Nó là các sự thật và được ký giả Jonathan cho biết dưới đây. Vì khi biết những sự thật này rồi, bạn sẽ không hoang mang hay lo sợ nhiều nữa.

 

Vi khuẩn corona là gì?

Vi khuẩn corona gây bệnh hô hấp gọi là COVID-19. Các triệu chứng gồm sốt, ho và khó thở. Hầu hết các trường hợp (gồm 8/10) là nhẹ. Những trường nghiêm trọng hơn có thể đưa tới tổn thương phổi nặng nề.

Vi khuẩn corona được cho là lây lan hầu hết qua tiếp xúc gần gũi. Một người bị nhiễm vi khuẩn corona ho hay nhảy mũi, tống đi những giọt nước có chứa vi khuẩn qua không khí. Người nào đó ở gần – cách xa khoảng 6 feet – hít thở những giọt nước này và có thể bị lây nhiễm. Vi khuẩn cũng có thể lây lan từ bàn tay qua bàn tay. Bạn dụng chạm vào đồ vật mà có vi khuẩn trên đó, rồi dụng vào miệng, mũi, có thể vào mắt của bạn. Các khoa học gia đang nghiên cứu vi khuẩn corona có thể sống bao lâu trên bề mặt hay có cách nào khác để lây lan.

 

Tỉ lệ tử vong

Chỉ 2 ngày qua, tính tới Chủ Nhật, 1 tháng 3, nghiên cứu từ TQ đối với gần 1,100 bệnh nhân bị COVID-19 đã báo cáo tỉ lệ tử vong 1.4%; điều đó có nghĩa là cứ 1,000 người bị lây, thì có 14 người chết. Tỉ lệ tử vong với cảm cúm là 1 phần ngàn.

Nhưng một số khoa học gia cảm thấy tỉ lệ thật sự với vi khuẩn corona có thể thấp hơn, và thực tế, gần với cúm, bởi vì có nhiều trường hợp chúng ta không biết, là bởi vì chúng là nhẹ hay các bệnh nhân không có triệu chứng gì cả.

 

Bộ dụng cụ xét nghiệm tìm vi khuẩn

Ngay bây giờ, chưa có bộ dụng cụ xét nghiệm để tìm vi khuẩn corona. Khi có nhiều thử nghiệm hơn, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về mức độ lan rộng của vi khuẩn này. Chúng ta sẽ có thể sàng lọc các cộng đồng về nhiễm trùng đang hoạt động và bằng chứng của nhiễm trùng trong quá khứ.

 

Các trường hợp “Lây lan cộng đồng” là gì?

Tại Hoa Kỳ, chúng ta đang bắt đầu nghe về một số ít trường hợp COVID-19 lây lan cộng đồng. Điều đó có nghĩa là không rõ nguồn gốc của việc lây nhiễm (như đi tới khu vực bị ảnh hưởng, hay tiếp xúc gần gũi với một bệnh nhân). Điều này không ngạc nhiên gì cả, đặc biệt bởi vì con người sẽ không có miễn nhiễm hiệu quả với loại vi khuẩn corona mới này. Chúng ta nên dự kiến số trường hợp lây lan cộng đồng sẽ còn tiếp tục gia tăng.

 

Có thuốc chích ngừa chưa?

Thuốc chích ngừa đang được phát triển ở tốc độ kỷ lục, và nhiều thứ sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trong nhiều tuần lễ tới. Nhưng sẽ cần thời gian để xác nhận sự an toàn và khả năng bảo vệ chống lại vi khuẩn này. Như thế, chúng không được dự kiến sẵn sàng ít nhất trong một năm. Thuốc kháng vi khuẩn và các liệu pháp khác cũng đang được nghiên cứu, nhưng bây giờ cách điều trị chính gồm việc chăm sóc hỗ trợ, gồm các ống thở trong các trường hợp phổi bị tổn thương nghiêm trọng.

 

Làm sao để tự bảo vệ mình và người khác?

Bạn có thể làm gì để bảo vệ chính mình? Sau đây là một số đề nghị:

1-    Chích ngừa cúm và bảo vệ gia đình bạn. Cúm có thể giống hệt vi khuẩn corona và khiến bạn nghĩ rằng mình bị lây COVID-19 trong khi bạn không bị.

2-    Những điều mẹ bạn có thể đã nói với bạn: Rửa tay, gồm các đầu ngón tay, trong 20 giây (đó là một thời gian dài, nhưng hãy làm tốt nhất có thể); đừng sở tay của bạn lên mặt mình; và ho vào kẻ cánh tay khép lại, không ho vào tay bạn hoặc - tệ nhất là ho vào không khí.

3-    Ở trong nhà nếu bạn bị bệnh. Bạn sẽ không làm cho xếp hài lòng bằng cách đến sở làm việc và khiến cho người khác bị bệnh.

4-    Thường xuyên theo dõi thông tin. Nguồn vĩ đại của thông tin là trang web của cơ quan CDC, www.cdc.gov . Nó đặc biệt có thông tin và lời khuyên hữu ích về việc đi lại.

 

Mang mặt nạ thì sao?

Chúng có thể bảo vệ một phần bằng cách bắt những giọt chứa vi khuẩn, nhưng vi khuẩn rất nhỏ, nó có thể đi xuyên qua mặt nạ hoặc xung quanh nó. Nếu bạn bị bệnh, mặt nạ có thể giúp bảo vệ người khác, nhưng CDC không khuyên sử dụng nó thường xuyên.

 

Tương lai thế nào?

Kể từ khi loại vi khuẩn corona mới này, thật sự rất khó để tiên đoán.

Các vi khuẩn đường hô hấp thường thích không khí lạnh, khô và có thể bắt đầu chết dần khi thời tiết ấm hơn, ẩm ướt hơn. Nhưng chúng ta không biết chắc, và có thể có nhiều đợt nhiễm vi khuẩn sắp tới. Điểm chính là: Không có cách nào để biết ngay bây giờ rằng bao lâu vi khuẩn corona sẽ còn là một vấn đề.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
Vào ngày 6 tháng 2 năm 2020 vừa qua, bà Loretta C. Biggs, Chánh án quận của Hoa Kỳ, đã ngăn chận một văn thư hạn chế của Sở di trú Hoa Kỳ có thể ngăn cấm nhiều sinh viên quốc tế không thể trở về hoặc ở lại Hoa Kỳ.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Một thám tử tại Thành Phố New York được gọi tới hiện trường phạm tội tại một khu kỹ nghệ của quận Brooklyn, New York, nơi ông ấy được báo cáo có một gái mại dâm đã được phát hiện chết, theo tin của CNN hôm 30 tháng 1 năm 2020.
Ai cũng biết Phở là một món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam. Ngày nay Phở được yêu thích và hiện diện khắp nơi trên toàn cầu nên có thể gọi Phở đã trở nên một món ăn quốc tế.
Viên chức đứng đầu an ninh bầu cử của cộng đồng tình báo Hoa kỳ đã công bố bản tóm tắt gửi các nhà lập pháp vào tuần qua cảnh báo rằng cộng đồng tình báo tin là Nga đã thực hiện các bước để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với mục đích giúp TT Trump thắng cử, theo 3 nguồn tin thông thạo vấn đề này nói với hãng thông tấn CNN.
Trong lần xuất hiện đầu tiên trên sân khấu tranh luận sơ bộ của Đảng Dân Chủ, cựu Thị Trưởng Thành Phố New York Michael Bloomberg đã được yêu cầu tranh luận về một vấn đề đang làm náo loạn chiến dịch của ông: những cáo buộc ông đưa ra những nhận xét thô thiển về phụ nữ.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Từ khi dịch bệnh Corona bùng phát đến nay có nhiều nhà bình luận về tình hình chính trị của ĐCSTQ có thể sụp đổ và chế độ CS không còn đứng vững ở Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.