Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trần Chí Phúc Và Đêm Nhạc Sài Gòn Một Thoáng 45 Năm 25/4/2020 Tại Quận Cam

28/02/202000:00:00(Xem: 2407)

TRAN CHI PHÚC
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc.

 

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc Sài Gòn Một Thoáng 45 Năm và sẽ trình diễn trong đêm nhạc do anh tổ chức vào Tối Thứ Bảy 25 /4/2020 tại Quận Cam.

 

Trần Chí Phúc là người viết nhiều ca khúc về Sài Gòn. Thành phố từng là thủ đô Miền Nam Tự Do đã mất tên từ một ngày khói lửa cuối tháng Tư năm 1975 tạo cảm hứng nồng nàn cho tác giả cho đến hôm nay.

 

 Bài đầu tiên là Sài Gòn Em Ở Đó viết cuối năm 1979 và kế tiếp là những bài mang dấu ấn thời gian như Sài Gòn Một Thoáng 20 Năm (1995), Sài Gòn Một Thoáng 30 Năm (2005), Sài Gòn Một Thoáng 40 Năm (2015)…Tính đến thời điểm này anh đã có 10 ca khúc Sài Gòn.

 

Khi ở thành phố San Jose, Trần Chí Phúc cứ mỗi 5 năm thì tổ chức một đêm nhạc chủ đề mùa 30/4 mời gọi những tiếng hát địa phương tham dự như năm 1995 tại Mini Club, 2000 tại Coffee Lovers, 2005 tại Le Petit Trianon Theater, 2010 tại Tòa Thị Chính San Jose.

 

Năm 2015 anh dời xuống Nam Cali và tổ chức đêm nhạc Sài Gòn Một Thoáng 40 Năm vào tối thứ bảy 18-4  tại hội trường VNCR trên đường Moran với sự tham dự đông đảo đồng hương.

 

Năm nay mùa 30 Tháng Tư 2020, đêm nhạc chủ đề tình khúc Sài Gòn của Trần Chí Phúc sẽ tiếp tục như năm năm trước- mới đó đã thoáng 5 năm trôi mau . Ngoài 10 ca khúc Sài Gòn đã có, anh viết thêm 5 bài nữa về chủ đề Sài Gòn.

 

Anh tâm sự rằng cảm hứng về thành phố này vẫn dồi dào. Chỉ có nghệ thuật là cách tốt nhất để giữ mãi cái tên Sài Gòn thương yêu trong lòng mọi người mặc dù nó đang bị nhà cầm quyền xóa tên và chờ một ngày tương lai thành phố sẽ lấy lại tên xưa. Lý do anh đưa ra rất vững vàng là dùng tên một cá nhân để đặt tên cho thành phố là không vững bền vì cá nhân đó có người ghét người thương tạo nên một sự chia rẽ trong lòng người, chỉ có tên địa danh là ổn nhất. Như thành phố Saint Peterbursg của nước Nga từng bị đổi thành Leningrad nhưng bây giờ trở lại tên cũ. Do đó, Trần Chí Phúc viết ca khúc mới nhất Ta Quyết Lấy Lại Tên Sài Gòn sẽ hát hợp ca.

 

Nhiều nhạc sĩ viết về Sài Gòn nhưng ca khúc Sài Gòn của Trần Chí Phúc có nét riêng; đó là ước mơ thành phố lấy lại tên Sài Gòn, nhớ người yêu xưa còn ở lại thành phố và bàng bạc ước mơ thành phố hồi sinh như câu “ Anh sẽ về vàng sắc cờ bay” ( Sài Gòn Mơ Ngày Hội Ngộ).

 

Bản Sài Gòn Em Ở Đó tạo nên tên tuổi Trần Chí Phúc có nét nhạc quyến rũ mà lời ca trau chuốt và có một đoạn rất đặc sắc “Em dáng yêu đôi vai gầy, làn tóc ngát hương say, mắt xanh nay u hoài, cuộc sống không ngày mai. Không một bóng tương lai, trong ngục tù chủ nghĩa, trong ngục tù giai cấp, ôi ngục tối đêm dài”. Trong một bản tình ca nồng nàn, bỗng khởi lên ngôn ngữ chính trị như giai cấp, chủ nghĩa thì thật là đáng nhớ.

 

Bản Sài Gòn Một Thoáng 45 Năm mở đầu: “Khi em mới sinh ra, anh đã xa Sài Gòn, khi em lớn lên, thành phố đổi chủ thay tên. Một ngày cuối Tháng Tư, anh từ giã quê hương, bao đau thương, bao chia ly và bao mất mát…” Người yêu trong bài hát là cô gái sinh năm 1975, đã không còn trẻ mà là 45 tuổi nhưng không biết gì về nét đẹp thơ mộng của Sài Gòn thuở xưa; nên tác giả viết thêm : Anh kể cho em nghe, nét xưa xinh Sài Gòn, em sẽ xót xa, một thời Hòn Ngọc Viễn Đông…”

 

Đó là nét mới trong 5 ca khúc về Sài Gòn mà Trần Chí Phúc viết năm 2020. Tác giả đang phân vân vì hát một lượt 15 ca khúc về Sài Gòn sẽ tạo nên sự nhàm chán; nhưng có lẽ hát một lần trong đêm nhạc rồi thôi. Có cảm hứng để viết nên ca khúc là điều khuyến khích, nhất là ca khúc về Sài Gòn- thành phố đã mất tên.

 

Đã có các tiếng hát nhận lời trình diễn trong đêm Thứ Bảy 25-4-2020, VÀO CỬA MIỄN PHÍ, là Đồng Thảo, Ngọc Diệp từ San Jose; Thùy Linh từ Dallas; Như Mai, Nam Trân, Minh Tâm, Huy Hoàng… của Quận Cam và sẽ có thêm nữa. 
Phần nhạc đệm thì có tiếng đàn  2 cây ghi ta ấm áp; có thể dùng Keyboard cho tiết điệu phong phú; nhưng có lẽ tiếng đàn giây vẫn lãng mạn trữ tình thích hợp hơn cho đêm nhạc chủ đề thính phòng.

 

Mọi liên lạc tác giả qua email: chiphuctran@yahoo.com

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mà không phải chỉ riêng phố Tagaytay của Philippines, phố lớn Vũ Hán của Trung Cộng nơi dịch cúm được phát hiện cũng đã từng bị đóng cửa. Ý tiếp theo! Rồi kinh đô Công giáo cũng đóng. Rồi Tây Ban Nha, Mã Lai. Ấn Độ của hơn 1 tỷ dân mới đây nối bước; cùng lúc thủ đô Manila, đảo Luzon và nhiều đảo lớn của Philippines bế môn tỏa cảng! Việt Nam không còn cấp visa cho du khách nữa. Thung Lũng Điện tử và Quận Cam của nước Mỹ cũng đã đóng cửa. Mà không phải chỉ có quốc gia hoặc phố thị; nhà thờ Công giáo (gần như trên phương diện toàn cầu) cũng đã đóng cửa im lìm, mặc dù Giáo hội đang cử hành nghi thức mùa Chay, chặng đường 40 đêm ngày ăn chay và cầu nguyện. Tấm hình gợi xúc cảm tới nhiều người ghi lại giây phút Đức Giáo hoàng Phanxicô đứng lặng lẽ từ một khung cửa sổ trên lầu. Ngài mặt buồn thiu giơ tay ban phép lành tới công trường Thánh Phêrô rộng mênh mông không một bóng người! Nối tiếp là hình ảnh ngài đi bộ trên những con đường trống vắng tới nhà thờ Đức Bà Cả để cầu nguyện.
Hoa Kỳ đang đụng cột mốc dữ dội trong mùa đại dịch COVID-19 hôm Thứ Hai, ghi nhận 3,146 ngưòi thiệt mạng trong khi các thành phố đông dân nhất kêu cứu cấp và thêm giường bệnh.
Hãng xe hơi Ford của Mỹ lên kế hoạch sẽ sản xuất 50,000 máy thở đơn giản cho các bệnh nhân corona trong vòng 100 ngày và dự định sẽ tiếp tục sản xuất 30,000 máy mỗi tháng sau đó, theo đại công ty xe hơi này tuyên bố hôm Thứ Hai, 30 tháng 3.
Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc hôm Thứ Hai, 30 tháng 3 đã yêu cầu các thành phố lớn chuẩn bị để có thể phong tỏa để chận đứng sự lây lan của vi khuẩn corona khi số trường hợp lây lan được xác nhận trong nước đã lên gần 200, theo Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Donald Trump tấn công các viên chức bệnh viện New York về vấn đề mà không phải lỗi của họ -- mà đúng ra là vấn đề của chính ông Trump có thể giúp giải quyết với Luật Sản Xuất Quốc Phòng.
Các dịch vụ thiết yếu sẽ tiếp tục được gửi qua đường bưu điện, thông qua các dịch vụ trực tuyến có sẵn, kiốt, theo phương thức ảo và các phương thức khác. Văn phòng Thực địa Ảo mở cửa đối với gia hạn đăng ký xe, chuyển tên chủ sở hữu xe
Là người, chúng ta thường có khuynh hướng hay khen, chê và phán xét trong cuộc sống. Đây là chuyện rất bình thường và rất tự nhiên của con người ở bất cứ thời đại nào.
Thống Đốc Tiểu Bang New York Andrew Cuomo khẩn thiết kêu gọi các nhân viên chăm sóc sức khỏe từ các tiểu bang khác hãy đến để giúp chống lại đại địch vi khuẩn corona tại tiểu bang New York.
Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ thông qua một gói cứu trợ khẩn cấp 2 ngàn tỷ USD (10% GDP Mỹ) vào tuần rồi. Cộng thêm vào các biện pháp cấp thời của Ngân Hàng Trung Ương nhằm ổn định thị trường USD thì tổng số đã lên đến 4 ngàn tỷ USD kể từ ngày ôn dịch Vũ Hán bùng phát hồi đầu tháng 03/2020.
Vào cuối tháng 11 năm 2018, chỉ một năm trước trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona đầu tiên được xác nhận tại Vũ Hán, Trung Quốc các nhân viên Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ tại Phi Trường Detroit Metro Airport đã chận một nhà sinh vật học TQ với 3 lọ thuốc có dán nhãn “Antibodies” [Kháng Thể] trong hành lý của ông ấy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.