Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đánh Dấu 45 Năm Người Việt Tị Nạn Ở Mỹ: 2 Cuộc Diễn Hành Tết Tại Little Saigon

31/01/202000:00:00(Xem: 1529)

DIEN HANH BOLSA_5640
Hình ảnh trong cuộc Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 trên Đại Lộ Bolsa.

 

LITTLE SAIGON (VB) – Hàng ngàn người Việt Mỹ đã tham dự Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 trên Đại Lộ Bolsa, còn có tên Đại Lộ Trần Hưng Đạo, tại thành phố Westminster, vào sáng Thứ Bảy, ngày 25 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày Mùng Một Tết và trên Đường Westminster, thành phố Garden Grove vào sáng Chủ Nhật, ngày 26 tháng 1 năm 2020, nhằm Mùng Hai Tết.

Sáng sớm 2 ngày đầu năm Canh Tý tại Little Saigon, được xem là thủ đô của người Việt tị nạn hải ngoại, sương xuống thật dày và lạnh. Nhưng khu vực diễn hành Tết trên Đại Lộ Bolsa cũng như trên Đường Westminster thì tưng bừng và rực rỡ trong những chiếc áo dài truyền thống dân tộc thước tha.

Con đường Bolsa từ đường Newland tới Bushard đã đóng hẳn lúc 8 giờ sáng Thứ Bảy để cho chương trình diễn hành bắt đầu.

Năm nay, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Bolsa gồm có 2 vị đồng Trưởng Ban là Luật Sư Nguyễn Quốc Lân Uỷ Viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, và ông David Võ, Chủ Nhiệm Báo Việt Mỹ. Điều hợp chương trình diễn hành Tết gồm có 4 MC là Xướng Ngôn Viên Minh Phượng, cựu Sĩ Quan Hải Quân QLVNCH Quang Việt, Xướng Ngôn Viên Đài Truyền Hình NBC4 của Hoa Kỳ Tony Phan, và cô Dan Vy Nguyễn.

DIEN HANH BOLSA_5639
Hình ảnh trong cuộc Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 trên Đại Lộ Bolsa.Cuộc diễn hành được bắt đầu với nghi thức rước 2 lá đại kỳ VNCH và Hoa Kỳ tới trước lễ đài chính để thực hiện lễ chào quốc kỳ và hát quốc ca, do Đoàn Hậu Duệ Khóa 5 Vì Dân và Đoàn Thiếu Sinh Quân Lục Quân Hoa Kỳ của Trường Trung Học Santiago, thuộc Học Khu Garden Grove thực hiện.

Tiếp theo là phần đốt pháo, múa lân và cắt băng khai mạc.

Trong phần phát biểu khai mạc, 2 đồng Trưởng Ban Tổ Chức là ông David Võ và luật sư Nguyễn Quốc Lân đã lần lượt bày tỏ sự cảm ơn đối với các nhà bảo trợ, các vị dân cử Việt Mỹ, các thiện nguyện viên và tất cả đồng hương Việt Nam đã hỗ trợ bằng nhiều cách cũng như đến tham dự để làm cho cuộc diễn hành được thành công. Ông Nguyễn Quốc Lân nói rằng cộng đồng người Việt cần thể hiện sự đoàn kết để hỗ trợ cho công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền của đồng bào trong nước. Cả hai đồng Trưởng Ban Tổ Chức đều cho rằng tổ chức diễn hành Tết hàng năm là cách để duy trì sắc thái văn hóa của cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ.

DIEN HANH BOLSA_5645
Hình ảnh trong cuộc Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 trên Đại Lộ Bolsa.

Ông Nguyễn Quốc Lân cũng cho biết trong cuộc diễn hành năm nay gồm có khoảng 65 đơn vị.

Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí phát biểu rằng ông đại diện cho Hội Đồng Thành Phố Westminster chào đón cuộc diễn hành Tết và gừi lời chúc mừng năm mới Canh Tý đến cộng đồng người Việt. Ông không quên nhắc nhở đến sự tiếp sức cho công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền của đồng bào trong nước.

DIEN HANH BOLSA_5647
Hình ảnh trong cuộc Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 trên Đại Lộ Bolsa.Dẫn đầu các đơn vị diễn hành là nhân vật Mickey Mouse với tước hiệu Children’s Grand Marshall (Đại Sứ Danh Dự của Tuổi Thơ) từ Công Ty Walt Disney.

Đoàn diễn hành gồm có nhiều đơn vị khác như quân kỳ, quân cụ, quân trang thời chiến tranh Việt Nam của Hội Lịch Sử Sống Quân Lực VNCH.

Nhiều dân cử Việt Mỹ đã tham dự cuộc diễn hành Tết gồm Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Dân Biểu California Tyler Diệp, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Andrew Đỗ, Thị Trường Westminster Tạ Đức Trí và các Nghị Viên Thành Phố Westminster Kimberly Hồ, Sergio Contreras, Tài Đỗ, Charlie Nguyễn Mạnh Chí, đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn, v.v…DIEN HANH WESTMINSTER_5674
Hình ảnh trong cuộc Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 trên Đường Westminster.


Trong khi đó, cuộc diễn hành trên Đường Westminster vào sáng Mùng Hai Tết Canh Tý đã được tổ chức bởi Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California mà người lãnh đạo là ông Phát Bùi, cũng là Nghị Viên Thành Phố Garden Grove.

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California là tổ chức đã thực hiện các cuộc diễn hành Tết trên Đại Lộ Bolsa từ 8 năm qua.

Năm nay, 2020 là lần đầu tiên cộng đồng người Việt tổ chức diễn hành Tết trên Đường Westminster. Đoàn diễn hành bắt đầu từ Đường Brookhurst đi tới Đường Taft là giải tán. Lễ đài chính đặt tại Đường Bowen.

Điều hợp chương trình diễn hành Tết 2020 trên Đường Westminster gồm 4 MC: Xướng Ngôn Viên Đỗ Tân Khoa, Ca Sĩ Phi Khanh, Ca Sĩ Ngọc Hiền và Nhà Truyền Thông Truyền Hình Quốc Thái.

Mở đầu chương trình là Lễ An Vị Linh Vị Quốc Tổ do Hội Đền Thờ Đức Thánh Trần long trọng cử hành trong tiếng chiêng trống cổ truyền dân tộc vang rền giữa lòng phố hội Xứ Cờ Hoa.

Phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và phút mặc niệm do cựu Sĩ Quan Quân Lực VNCH Đinh Quang Trực điều hợp.

DIEN HANH WESTMINSTER DSC_0881
Hình ảnh trong cuộc Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 trên Đường Westminster.Trong lời phát biểu khai mạc, ông Phát Bùi, Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 cũng là Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove và Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, bằng cả hai thứ tiếng Anh và Việt, đã trân trọng gửi lời chúc Tết đến cộng đồng người Việt. Ông cho biết khi tổ chức diễn hành Tết trên Đường Westminster là tạo lịch sử vì đây là lần đầu tiên sau 45 năm tị nạn cộng sản cộng đồng người Việt đã tổ chức diễn hành Tết tại Thành Phố Garden Grove. Ông nhắc lại quá trình 7 năm tổ chức diễn hành Tết của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California trên Đại Lộ Bolsa và năm nay là lần thứ 8. Ông cầu chúc năm Canh Tý sẽ là năm mang lại thịnh vượng và may mắn cho cư dân Garden Grove.

DIEN HANH WESTMINSTER DSC_0913
Hình ảnh trong cuộc Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 trên Đường Westminster.Đặc biệt là sự có mặt đầy đủ của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, gồm Thị Trưởng Steven Jones và các Nghị Viên Kim Nguyễn, Thu Hà Nguyễn, Phát  Bùi, Stephanie Klopfenstein, và George S. Brietigam III. Trong lời phát biểu, ông Thị Trưởng Garden Grove Steven Jones đã nói bằng tiếng Việt “Chúc mừng năm mới” đến cộng đồng người Việt. Ông cũng bày tỏ sự vui mừng khi cộng đồng người Việt tổ chức diễn hành Tết trong thành phố Garden Grove.

Ban Tổ Chức Diễn Hành cho biết tham dự diễn hành năm nay gồm khoảng hơn 50 đơn vị, trong đó có các đơn vị đặc biệt như tượng Đức Thánh Trần cao lớn hơn người thật được thiết trí trên xe hoa hoặc đơn vị xe chở nguyên chiếc trực thăng là loại trực thăng đã từng tham dự cuộc chiến tại Việt Nam, các đơn thuộc các binh chủng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, các ban nhạc của các trường Trung Học, v.v…

Các dân cử Việt Mỹ đã đi bộ để tận mặt chúc mừng và phát lộc đầu năm cho cư dân đứng bên lề đường. Trong số các vị dân cử tham dự diễn hành Tết trên Đường Westminster gồm Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Dân Biểu Calfornia Tyler Diệp, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn, Thị Trưởng Santa Ana Miguel A. Pulido và các nghị viên thành phố Santa Ana, các Nghị Viên Westminster Sergio Contreras và Tài Đỗ,  v.v…

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 19 tháng 2 lại viết Twitter cho rằng ông là “nạn nhân” của một âm mưu của Bộ Tư Pháp, nhiều giờ sau khi các báo cáo nói rằng người đứng đầu bộ tư pháp đã đe dọa bỏ việc nếu tổng thống cứ tiếp tục chỉ trích như thế.
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
khi buổi ra mắt sách hoàn tất, sách cũng đã bán hết. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng ông sẽ đặt in thêm sách, và cũng sẽ thực hiện các buổi ra mắt sách này tại San Jose và Houston trong năm nay.
Mùa Xuân đã qua nhưng Xuân vẫn còn ở Cali nắng ấm, ở những chậu hoa rựa rở những buổi tiệc mừng Xuân, với tiếng hát, tiếng cười của gia đình bằng hữu gặp nhau, người về từ Houston, Texas, về từ miền Bắc Cali, ông Nguyễn Thành Trạng, cựu sĩ quan Hải Quân đón chào quan khách chiều thứ bẩy ngày 8/2/2020, hội trưởng của hải quân Trần Hưng Đạo OCS.
Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Vermont Bernie Sanders đã dẫn đầu trong các ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ, theo thăm dò mới nhất của NPR/PBS NewsHour/Narist cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Tổng thống Donald Trump đã ân xá Edward DeBartolo Jr., chủ cũ của đội bóng bầu dục San Francisco 49ers bị kết án trong vụ bê bối gian lận cờ bạc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.