Họp Báo Về Chia Địa Hạt Bầu Cử Trong Garden Grove

26/04/201600:00:00(Xem: 1537)

Phiên họp cuối để quyết định của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove là ngày Thứ Ba, 26 tháng 4, 2016 lúc 6:30 chiều mời đồng hưoơng tham dự đông đão, nhất là những cư dân cư ngụ tại Thành Phố Garden Grove.

Garden Grove (Bình Sa)- - Tại văn phòng Trung Tâm Tây Nam - Tập Thể Chiến Sĩ VNCH số 13127 Brookhurst Street, Garden Grove, CA92843 (gần góc đường Garden Grove) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 4, năm 2016.

Tham dự buổi họp báo có qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các thành viên trong Bna Liên Lạc các Hội Đoàn Giới Trẻ, qúy cơ quan truyền thông. Dân cử có: Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi và phu nhân, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, ông Benny Diaz, đại diện người Mỹ gốc Mễ Tây Cơ và một số đông đồng hương. Đại diện giới trẻ có Cô Thu Hà, Anh Lý Vĩnh Phong, Anh Ngô Thiện Đức, cô Kim Nguyễn...

Mở đầu buổi họp với phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ, phút mặc niệm. Sau đó anh Lý Vĩnh Phong thay mặt Ban tổ chức ngỏ lời chào mừng và cảm ơn qúy vị tham dự, anh cũng cho biết qua lý do buổi họp báo và sau đó anh mời Anh Billy Lê, Cô Thu Hà và cô Kim Nguyễn lên bàn chủ tọa.

blank
Trong buổi họp báo.

Tiếp theo Cô Thu Hà nói về lý do tại sao phải chia lại địa hạt trong thành phố, cô cho biết, sau một vụ kiện của cư dân trong thành phố nên Thành phố quyết định chia lại khu vực cư dân để phù hợp với việc ứng cử cũng như bầu cử. Theo nhu cầu cho việc phân chia thì Thành Phố trong tương lai sẽ có 1 Thị Trưởng và 6 Nghị Viên Thành Phố. Căn cứ vào việc phân chia khu vực thì. Ứng cử viên Nghị Viên Thành Phố chỉ ra ứng cử trong khu vực mình cư ngụ và cử tri trong khu vực có quyền bỏ phiếu cho nghững người mình tín nhiệm trong khu vực đó.

Để thực hiện công tác nầy, trong nhiều tháng vừa qua, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã và đang duyệt xét một số bản đồ dự thảo nhằm phân chia Thành Phố Garden Grove thành 6 địa hạt bầu cử, dự tính sẽ được áp dụng bắt đầu từ cuộc bầu cử tháng 11 năm 2016 tới đây. Hiện nay, Garden Grove đang có một Thị trưởng và hai Nghị viên người Mỹ gốc Việt, chiếm đa số ghế trong Hội Đồng Thành Phố có đông dân cư Việt Nam này và bao gồm một phần lớn của Little Saigon.

blank
Trong buổi họp báo.

Tuy nhiên, đứng trước tiến trình phân chia địa hạt bầu cử mới của Garden Grove, làm thế nào cộng đồng người Mỹ gốc Việt có thể tiếp tục giữ được mức đại diện tương đối và giúp cho các ứng cử viên gốc Việt trong tương lai có cơ hội cao được bầu vào Hội Đồng Thành Phố đòi hỏi sự quan tâm của tất cả đồng hương Việt Nam, đặc biệt là cư dân trong Thành Phố Garden Grove.

Dự thảo hiện nay là "Bản Đồ Kim Nguyễn" được nhiều đồng hương và giới trẻ ủng hộ, cũng như sự chống đối từ một số cư dân bản xứ và Nghị viên thành phố không có lợi cho Little Saigon và cộng đồng người Mỹ gốc Việt chúng ta.

Sau phần trình bày của các thành viên trong ban tổ chức, tiếp theo là phần đóng góp ý kiến của các vị tham dự.

Trong buổi họp báo, Ban tổ chức cũng đã cho phân phát một bản thông cáo báo chí với nội dung được trích một phần như sau:

blank
Trong buổi họp báo.

Garden Grove, CA – Ngày Thư Ba, 12 tháng 4 vừa qua, rất nhiều đồng hương Việt Nam, đa số là cử tri trong Thành Phố Garden Grove đã đến dự phiên họp Hội Đồng Thành Phố nhằm kêu gọi Thị Trưởng và các Nghị Viên cùng bỏ phiếu chấp thuận cho "Bản Đồ Kim Nguyễn" (Map Submission # 1) phân chia địa hạt bầu cử trong thành phố Garden Grove mà nhiều hội đoàn, tổ chức và nhân sĩ trong cộng đồng đã nhận xét là hợp lý nhất đối với sự đại diện và tiếng nói chung cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong Garden Grove. Sau hơn 4 tiếng đồng hồ của phiên họp với rất nhiều đồng hương Việt Nam cũng như các cư dân gốc Latin và Mỹ đã cùng lên tiếng ủng hộ cho "Bản Đồ Kim Nguyễn" thì đến gần 10 giờ đêm, Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu quyết định với 2 phiếu chấp thuận ủng hộ "Bản Đồ Kim Nguyễn" từ Thị Trưởng Bảo Nguyễn và Nghị Viên Phát Bùi và 2 phiếu phản đối từ Nghị Viên Chris Phan và Nghị Viên Kris Beard.

Trong một cử chỉ đã khiến cho các đồng hương Việt Nam hiện diện trong buổi họp lấy làm ngạc nhiên, Nghị Viên Chris Phan đã đưa ra những nhận xét ngược lại ý kiến và nguyện vọng của những cử tri gốc Việt và đã 2 lần bỏ phiếu phản đối chọn "Bản Đồ Kim Nguyễn" mà cộng đồng người Việt cho là có lợi nhất vì khu vực Little Saigon sẽ có cơ hội cao để bầu ra 2 người Nghị Viên gốc Việt vào trong Hội Đồng Thành Phố. Vì có 2 phiếu thuận và 2 phiếu chống, thêm vào sự vắng mặt của Phó Thị Trưởng Steve Jones, nên cuộc bỏ phiếu đã thất bại.

Phát biểu trong phiên họp, Nghị Viên Chris Phan cho rằng anh không thể chỉ lắng nghe ý kiến của những người hiện diện trong phòng họp này vì những tiếng nói này chưa chắc là tiếng nói đại diện cho cư dân Garden Grove. Cũng cần nhắc lại là đồng hương Việt Nam đã liên tục tham dự 2 buổi họp của Hội Đồng Thanh Phố để bàn về vấn đề này và trong mỗi buổi họp, số người tham dự từ cộng đồng Việt Nam chiếm hơn 2/3 số người đến họp và phát biểu trước Hội Đồng Thành Phố. Một lý do khác Nghị Viên Chris Phan nêu lên là ông cho rằng khu vực trung phần của thành phố Garden Grove, từ đường Garden Grove lên đến đường Chapman không có nhiều người Việt và không thấy khu vực này phụ hợp để sát nhập với Little Saigon, phía nam của đường Garden Grove. Nhiều đồng hương hiện diện trong buổi họp đã không đồng ý với điểm này vì chính họ là những người đang sinh sống trong khu vực central Garden Grove này.

blank
Trong buổi họp báo.

Sau lần đầu bỏ phiếu không thành công, Thị Trưởng Bảo Nguyễn đã kêu gọi các Nghị Viên cho thêm ý kiến và xem xét lại quyết định để có thể đầu phiếu lại lần nữa. Thị Trưởng Bảo Nguyễn đã mời Cô Kim Nguyễn, cư dân thành phố và là người đã vẽ ra bản đồ phân chia địa hạt bầu cử lên trước phòng họp để trả lời các câu hỏi thắc mắc từ Nghị Viên Chris Phan về chi tiết trong bản đồ cô đã vẽ. Cô Kim Nguyễn cho biết rằng bản đồ cô vẽ có 3 yếu tố đó là 1) các địa hạt đều có dân số bằng nhau, 2) mỗi địa hạt đều có 1 trường trung học, và 3) làm sao phân chia địa hạt bằng cách vận dụng tối đa những đại lộ chính trong thành phố để cử tri dễ phân biệt địa hạt thay vì dùng những con đường nhỏ cắt ngang các khu dân cư. Về câu hỏi của Nghị Viên Chris Phan liên quan đến sắc dân sinh sống trong khu vực trung phần thành phố (central Garden Grove), Cô Kim Nguyễn cho biết là theo thống kê dân số, hiện khu vực trung phần của thành phố Garden Grove có gần 50% cư dân là gốc Việt Nam cho nên việc khu vực này được bao gồm chung với khu vực Little Saigon là hoàn toàn hợp lý vì có thế thì cộng đồng Việt Nam mới có cơ hội bầu chọn những người Nghi Viên gốc Việt. Sau đó, Nghị Viên Chris Phan không còn câu hỏi nữa và Thị Trưởng Bảo Nguyễn hỏi ông có ý cứu xét lại quyết định ủng hộ "Bản Đồ Kim Nguyễn" không thì Nghị Viên Chris Phan đã trả lời là ông vẫn cần thêm thời gian để nghe ý kiến từ các cử tri khác và trong lúc này ông không ủng hộ "Bản Đồ Kim Nguyễn". Khi Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu lần thứ hai, kết quả vẫn như lần đầu là 2 thuận – 2 chống, với phiếu phản đối của Nghị Viên Chris Phan, khiến nhiều đồng hương Việt Nam bất bình.

Lúc này đã gần 10 giờ 30 tối, phái đoàn đồng hương Việt Nam ra về và Nghị Viên Chris Phan có bước ra để tiếp xúc với mọi người. Giải thích với một số đồng hương Việt Nam, ông nói với mọi người rằng đừng lo, lần sau có thể ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ cho "Bản Đồ Kim Nguyễn" và kêu gọi mọi người thông cảm vì ông nói vừa rồi nếu mà ông bỏ phiếu đồng ý chung với 2 người Việt Nam khác là Thị Trưởng Bảo Nguyễn và Nghị Viên Phát Bùi thì thấy kỳ quá vì 3 người Việt Nam bỏ phiếu giống nhau.

Sau vài lời phê bình từ đồng hương, Nghị Viên Chris Phan nói phải quay vào trong để họp tiếp với thành phố nên bỏ đi và mọi người cũng bắt đầu ra về và cùng hẹn sẽ gặp nhau tại phiên họp tới của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove vào ngày Thứ Ba, 26 tháng 4, 2016 lúc 6:30 chiều...

Được biết Bản đồ do cô Kim Nguyễn đệ trình đã được nhiều hội đoàn, đoàn thể và số đông cư dân trong thành phố ủng hộ.

Ban tổ chức họp báo kính mời đồng hương tham dự đông đão trong buổi đều trần cuốc cùng nầy.

Muốn biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên lạc Ngô Thiện Đức 714-487-9764, Nguyễn Thu Hà 714-864-4574, hoặc Lý Vĩnh Phong 714-725-8389.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phụ nữ đang trang trí cây Nô En tại trung tâm thủ đô Moscow của Nga chuẩn bị đón mừng mùa lễ cuối năm đang tới.(Photo AFP/Getty Images)
Công ty Toys “R” Us đánh dấu sự trở lại chiến thắng của họ đối với Hoa Kỳ hôm Thứ Tư qua việc khai trương cửa tiệm mới đầu tiên tại Paramus, tiểu bang New Jersey.
Tổng giám đốc công ty xe điện Tesla Elon Muskh nói rằng công ty của ông đã nhận được 50,000 đơn đặt hàng kể từ cuối tuần rồi.
Hãng xe Fiat Chrysler đang thu hồi hơn 110,000 chiếc xe van tại Bắc Mỹ bởi vì máy quạt làm lạnh có thể phát nóng và gây cháy.
Đức Giáo Hoàng Francis hôn em bé từ Popemobile khi ngài đi trên xe vònh quanh Nhà Vòm Tokyo trước khi thực hiện Thánh Lễ Công Cộng vào ngày thứ ba của chuyến tông du của ngài đến Nhật Bản, hôm 25 tháng 11 năm 2019 tại Tokyo, Nhật Bản.
Ngành chuyên chở bằng xe tải đang gặp thách thức trong năm 2019 đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường xe tải ở Mỹ.
Tiệm McDonald’s đồng ý trả 26 triệu đô la để dàn xếp vụ kiện kéo dài nhiều năm với những đầu bếp và nhân viên tính tiền tại California là những người cáo buộc công ty đã không trả đúng tiền cho công việc và chi tiêu của họ.
Công ty EBay đang bán các doanh nghiệp bán vé StubHub của họ cho Viagogo, là đối thủ tại Châu Âu, trong một thương lượng trị giá 4 tỉ đô la. 2 công ty đã tuyên bố vụ buôn bán này hôm Thứ Hai.
Các học sinh thu gom nhựa phế thải theo các chương trình giáo dục mẫu giáo Junjung Birru tại tỉnh Palembang, Nam Dương hôm 20 tháng 11 năm 2019.
Nghị Hội Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC) đã chi gần 100,000 đô la để in cuốn sách của con trai TT Trump là Donald Trump Jr., có tên “Triggered,” cho điều mà phát ngôn viên Mike Reed của RNC gọi là “tặng vật lưu niệm,”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.