Hôm nay,  

AI Và Những Ứng Dụng Hữu Ích Trong Nông Nghiệp

15/12/202300:00:00(Xem: 1320)

AI và nông nghiệp -youtube
Ảnh: Youtube

Trong thời điểm hiện tại, khi nói đến trí thông minh nhân tạo (AI), người ta thường nhắc đến nhiều điểm xấu hơn là điểm tốt. Người ta nói đến kịch bản “ngày tận thế” với máy tính siêu thông minh, nói đến việc AI đưa tin giả... Những cảnh báo này cũng đáng quan tâm. Nhưng trên thực tế, AI vẫn có tiềm năng to lớn mang lại nhiều lợi ích cho nhân loại.

Theo trang mạng https://theconversation.com, trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân ngày càng sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ AI hơn để giải quyết các vấn đề đe dọa sức khỏe con người, môi trường, và an ninh lương thực. Các nhà nghiên cứu dự báo thị trường cho những công cụ này có thể đạt 12 tỷ USD vào năm 2032.

Một chuyên gia chuyên nghiên cứu chính sách nông nghiệp chỉ ra ba lĩnh vực phát triển đầy hứa hẹn của AI trong nông nghiệp: chia sẻ thông tin thu thập, phát hiện sâu bệnh và dự báo giá cả.

- Chia sẻ dữ liệu thu thập một cách an toàn, bảo mật:

Robot, thiết bị cảm biến và công nghệ thông tin ngày càng được sử dụng nhiều trong nông nghiệp. Những công cụ này nhằm mục đích giúp nông dân nâng cao hiệu quả trồng trọt, giảm sử dụng hóa chất. Ngoài ra, dữ liệu được thu thập còn có thể được sử dụng để cải thiện hệ thống quản lý và ra quyết định đúng đắn hơn. Tuy nhiên, các ứng dụng này thường yêu cầu chia sẻ dữ liệu giữa các nhóm có liên quan.

Một cuộc khảo sát mới đây với nông dân Mỹ cho thấy hơn một nửa số người được hỏi cho biết không tin tưởng vào các cơ quan liên bang, hoặc các công ty tư nhân về việc chia sẻ dữ liệu của họ. Sự thiếu tin tưởng này là do có sự lo ngại về việc thông tin nhạy cảm bị xâm phạm; hoặc bị sử dụng để thao túng thị trường, hay ra các quy định khắt khe. Học trên máy tính (machine learning) có thể làm giảm những lo ngại này.

Học liên kết (Federated learning) là một kỹ thuật hướng dẫn một thuật toán trên máy tính, cho phép xem dữ liệu từ nhiều bên, mà các bên không cần phải tiết lộ dữ liệu của mình cho nhau. Với học liên kết, người nông dân đưa dữ liệu vào máy tính địa phương mà thuật toán có thể truy cập, thay vì chia sẻ dữ liệu trên một máy chủ trung tâm. Phương pháp này làm tăng sự riêng tư, và làm giảm nguy cơ bị xâm phạm.

Nếu nông dân được thuyết phục chia sẻ dữ liệu theo cách này, họ có thể đóng góp vào một hệ thống hợp tác chung giúp đưa ra quyết định tốt hơn, và đáp ứng các mục tiêu bền vững của mình. Ví dụ: nông dân có thể tổng hợp dữ liệu về các điều kiện trồng đậu xanh. Một mô hình được xây dựng trên tất cả dữ liệu sẽ cung cấp cho nông dân những dự báo tốt hơn về sản lượng so với các mô hình chỉ dựa trên từng cá nhân riêng lẻ.

- Phát hiện sâu bệnh:

Sản lượng của nông dân và an ninh lương thực toàn cầu đang ngày càng gặp nguy hiểm do dịch bệnh và sâu bệnh thực vật. Tổ Chức Lương Thực Và Nông Nghiệp ước tính thiệt hại hàng năm trên toàn thế giới do dịch bệnh và sâu bệnh gây ra lên tới 290 tỷ USD, với 40% sản lượng cây trồng toàn cầu bị ảnh hưởng.


Nông dân thường phun hóa chất cho cây trồng để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, việc lạm dụng các hóa chất này có thể gây tác hại đối với sức khỏe con người, chất lượng đất, nước và sự đa dạng sinh học. Điều đáng lo ngại là nhiều mầm bệnh đang trở nên kháng lại các phương pháp hiện có; và việc phát triển các phương pháp điều trị mới đang gặp khó khăn.

Do đó, việc giảm lượng hóa chất được sử dụng là điều quan trọng. Và AI có thể là một phần của giải pháp.

Hiệp Hội Các Trung Tâm Nghiên Cứu Nông Nghiệp Quốc Tế đã tạo ra một ứng dụng điện thoại di động để xác định sâu bệnh. Ứng dụng “Tumaini” cho phép người dùng tải lên ảnh về một loại sâu bệnh, hoặc một dịch bệnh bị nghi ngờ. Nhờ vậy, AI có thể so sánh với cơ sở dữ liệu gồm 50,000 hình ảnh. Ứng dụng này cũng phân tích, và có thể đề nghị các phương án điều trị.

Nếu được sử dụng cùng với các công cụ quản lý trang trại, các ứng dụng như thế này có thể cải thiện khả năng nhắm mục tiêu phun thuốc; cải thiện độ chính xác trong lượng hóa chất sử dụng. Ứng dụng này có thể làm giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu, giảm nguy cơ kháng thuốc, và ngăn ngừa sự lan rộng gây hại cho cả con người và môi trường.

- Dự báo giá cả:

Sự biến động của thị trường và giá cả có ảnh hưởng đến cách nông dân đầu tư và quyết định trồng trọt loại nông sản nào. Không nắm vững được sự biến động sẽ tạo cho nông dân nhiều rủi ro trước tình hình phát triển mới của thị trường.

AI có thể giúp đỡ nông dân bằng cách dự báo giá cả. Ví dụ: dịch vụ từ các công ty như Agtools, Agremo và GeoPard cung cấp các công cụ ra quyết định về trang trại được hỗ trợ bởi AI. Những công cụ này cho phép phân tích thời gian thực về điểm giá và dữ liệu thị trường; đồng thời cung cấp cho nông dân dữ liệu về xu hướng dài hạn, Nhờ vậy, nông dân có thể tối ưu hóa sự trồng trọt của mình.

Dữ liệu còn cho phép nông dân phản ứng trước những thay đổi về giá; cho phép họ lập kế hoạch có tính chiến lược lâu dài hơn. Nếu kinh tế của nông dân được cải thiện, họ có nhiều khả năng đầu tư vào các công nghệ mới, mang lại lợi ích cho cả nông trại của họ và chuỗi cung ứng thực phẩm trên toàn cầu.
Nói tóm lại, AI vẫn đem lại nhiều điều tốt đẹp. Sự đổi mới luôn có hai mặt, luôn tạo ra cả kẻ thắng lẫn người thua. Sự nguy hiểm của AI là rõ ràng, bao gồm các thuật toán sai lệch, vi phạm quyền riêng tư dữ liệu, và thao túng hành vi của con người. Tuy nhiên, nó vẫn là một công nghệ có tiềm năng giải quyết được nhiều vấn đề. Những ứng dụng AI trong nông nghiệp kể trên là nguyên nhân để nông dân lạc quan. Nếu ngành nông nghiệp có thể phát huy được những ưu điểm của AI,  công nghệ mới này có thể giúp giảm tác động của nông nghiệp hiện đại đối với sức khỏe con người và môi trường, giúp cải thiện an ninh lương thực toàn cầu trong thế kỷ 21. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Chiếc xe tự lái "cấp 3" đầu tiên đã được bán ở Mỹ - gần một năm sau khi Mercedes-Benz bật đèn xanh để bán những chiếc xe được trang bị phần mềm lái tự động, có tên là "Drive Pilot". Fortune đưa tin, ít nhất một chiếc xe tự lái cấp 3 hiện đã được bán ở Bắc Mỹ, dựa trên thông tin từ Bộ phương tiện cơ giới (DMV) của California. Đây là một trong số 65 xe được bán trong tiểu bang.
Cuối cùng thì các mẫu máy nghe tai cũng sắp ‘tạm biệt’ công nghệ cũ hàng thế kỷ nhờ một loại chip siêu nhỏ mới sử dụng sóng siêu âm. Chip âm thanh mới có thể mở đường cho một loại tai nghe chống ồn mới, có thể tái tạo ảo giác âm thanh đến từ nhiều hướng. Ngày 9 tháng 1, tại sự kiện CES 2024, công ty khởi nghiệp xMEMS lần đầu tiên giới thiệu chip âm thanh Cypress, có kích thước khoảng 0.25 x 0.25 inch (6.3 x 6.5 mm). Theo đại diện của công ty, con chip mới này sẽ được đưa vào các loại tai nghe nhét tai (earbuds) và tai nghe chụp đầu (headphones) từ cuối năm 2025.
Trong lúc tình hình chính trị ở Mỹ sôi bỏng mùa bầu cử 2024, tình thế chiến tranh Ukraine-Nga và Do Thái-Hammas vẫn tiếp tục đổ máu và đốt tiền, Trí Thông Minh Nhân Tạo (AI) lặng lẽ lật qua trang sử mới, mà ít ai quan tâm, vì sức sôi động ồn ào của thực tế. AI lặng lẽ tìm cách thoát khỏi bàn tay quản lý của con người, nếu gia tộc này được tự do, tự quyền sinh sống, sẽ trở thành một dân tộc lớn mạnh, một nguy cơ cho nhân loại tương lai. Tuy báo động này xa vời nhưng không thể không quan tâm, vì AI đang song hành sinh hoạt hàng ngày với hầu hết mọi người và tiếp tục trên con đường trưởng thành.
Bất kể chúng ta đang đứng ở đâu trên Trái đất, dưới chân chúng ta đều có nước chảy len lỏi bên dưới lòng đất. Nước ngầm cung cấp nước uống cho khoảng một nửa dân số thế giới và gần một nửa lượng nước dùng để tưới, tiêu dùng, giúp giữ cho các dòng sông, ao hồ và đầm lầy tồn tại qua thời kỳ hạn hán. Nước ngầm là nguồn tài nguyên có thể tái tạo, nhưng có thể mất hàng thập niên, thậm chí hàng thế kỷ để một số tầng nước ngầm phục hồi sau khi bị cạn kiệt. Những hiểu biết hiện nay về vấn đề này chủ yếu dựa vào việc ghi lại các đo lường mực nước trong các giếng ở những địa điểm khác nhau.
Công nhân tự động mới nhất của BMW cao 5'6", nặng 130 pound, đi bằng hai chân, sử dụng bàn tay năm ngón để lắp ráp máy móc – và được nghỉ giải lao sau mỗi 5 tiếng đồng hồ, tự đi đến trạm sạc và tự cắm điện.
Con người đang đua nhau khai thác tiềm năng to lớn của đại dương nhằm đẩy mạnh sự phát triển kinh tế toàn cầu. Trên toàn thế giới, các ngành công nghiệp dựa vào đại dương như đánh bắt cá, vận chuyển và sản xuất năng lượng tạo ra ít nhất 1.5 ngàn tỷ MK trong hoạt động kinh tế hàng năm và hỗ trợ 31 triệu việc làm. Giá trị này đã tăng theo cấp số nhân trong 50 năm qua và dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030.
Trong năm 2023, những sự kiện kinh tế chính trị chiếm hầu hết những trang báo chính. Chuyện ông Trump, chuyện Israel-Hamas, chuyện Nga-Ukraine là chủ đề chính để thiên hạ bàn tán. Không mấy ai để ý đến những thành tựu khoa học kỹ thuật. Một phần có thể là vì năm 2023 không có những phát minh mang tính đột phá kiểu như mạng internet, con chip điện tử của những thập niên trước. Tuy nhiên, nhiều thành tựu khoa học của năm qua được đáng giá là có ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân loại.
Toyota hiện nay là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ nhì trên thế giới, với những mẫu xe đáng tin cậy, giá phải chăng rất phổ biến như Camry, Corolla, RAV4, Prius… Theo trang mạng Car And Driver, tuy có hơi chậm trong lĩnh vực xe điện, nhưng Toyota có nhiều loại xe dành cho những người yêu môi trường. Triết lý “Beyond Zero” của Toyota đã giúp khách hàng dù cần một chiếc xe gia đình rộng rãi, một chiếc xe bán tải, hay một chiếc sedan luôn có một chiếc xe điện Toyota để lựa chọn.
Lịch sử hạt nhân đầy dẫy những lần suýt gây ra tai nạn, mà thảm họa được ngăn chặn bởi con người. Họ tin tưởng vào phán đoán của chính mình, thay vì mù quáng theo dõi thông tin do máy móc cung cấp. Áp dụng trí tuệ nhân tạo vào vũ khí hạt nhân, làm tăng cơ hội mà trong thời gian sắp tới không ai có thể ngăn chặn được vụ phóng bom hạt nhân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.