Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mất biển: Có 200 Tàu TQ/Ngày Vào Vét Cá ở Biển Việt Nam

30/05/201100:00:00(Xem: 28735)
Mất biển: Có 200 Tàu TQ/Ngày Vào Vét Cá ở Biển Việt Nam; Lệnh cấm đánh cá Biển Đông chỉ áp dụng cho ngư dân VN, còn ngư dân TQ tự do vào lưới cá; VN mua siêu hỏa tiễn Yakhont...

HANOI -- Mỗi ngày liên tục có tàu cá Trung Quốc vào biển VN vơ vét cá tôm... Lệnh cấm biển do Bắc Kinh đưa ra chỉ áp dụng tàu ngư dân Việt, nhưng tàu cá ngưd ân Trung Quốc tự do vào các biển VN vét cá tôm mà không hề hấn gì.
Báo Người Lao Động nói rằng có ngày tới 200 tàu cá TQ vào biển VN. Trong khi đó, báo Sài Gòn Tiếp Thị nói rằng Hải Quân VN ‘sẽ làm mọi việc cần thiết.’ Và báo Thanh Niên nói, TQ cấm ngư dân VN đánh cá ở biển VN nhưng cho ngư dân TQ vào biển VN vơ vét. Và mạng lưới Quốc Phòng VN nói rằng “Việt Nam sắp sản xuất siêu tên lửa Yakhont.”
Baó Người Lao Động kể, trung bình mỗi ngày có 120-150 tàu cá Trung Quốc, thậm chí có ngày trên 200 chiếc, xâm phạm vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến huyện đảo Trường Sa- Khánh Hòa. Phần lớn tàu cá Trung Quốc đều có công suất lớn, thỉnh thoảng có tàu hải giám theo bảo vệ.
Ngày 28-5, đại tá Nguyễn Trọng Huyền, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên, cho biết hơn 10 ngày qua, ngư dân Phú Yên phát hiện tàu cá Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế VN để khai thác hải sản.
Trung bình mỗi ngày có từ 120 đến 150 tàu, cá biệt có những ngày phát hiện trên 200 tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến huyện đảo Trường Sa - Khánh Hòa.
Trước đây, việc tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế VN đã từng xảy ra nhưng chưa bao giờ nhiều như những ngày vừa qua.
Báo Sài Gòn Tiếp Thị kể, “Trong buổi họp báo quốc tế chiều 29.5 tại Hà Nội về việc tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp của tàu Bình Minh 02 (thuộc tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - PVN) ngày 26.5, người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga khẳng định, hải quân Việt Nam sẽ làm mọi việc cần thiết để bảo vệ vững chắc hòa bình, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Nói về vụ việc hôm 26.5, bà Nga cho biết, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của phía Trung Quốc phá hoại, cản trở hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của Việt Nam trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây thiệt hại lớn cho tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Hành động này của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế, vi phạm Công ước Luật biển 1982 của Liên hợp quốc, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc...”
Tuy nhiên, cụ thể chưa nghe nói Hải Quân VN sẽ làm chuyện gì rõ ràng.
Bản tin báo Thanh Niên nhan đề “Ngư dân bị tàu cá Trung Quốc chiếm ngư trường” đã ghi cảm xúc của ngư dân Việt:
“...Vì liên tục bị tàu cá TQ tranh giành ngư trường, bị tàu hải quân các nước xua đuổi ngay trong lãnh hải VN nên ngư dân ta đang mất dần ngư trường...
Điều khiến ngư dân bức xúc nhất hiện nay là lệnh cấm đánh bắt thủy sản của TQ ngay trong vùng lãnh hải VN. Ngư dân Lê Văn Tuấn nói: “Lãnh hải của VN nhưng TQ lại cấm đánh bắt. Còn ngư dân của họ thì tràn xuống đánh bắt trong vùng biển của VN. Thật là ngang ngược, phi lý và bắt chẹt người khác”...”
Mạng Quốc Phòng VN, còn gọi là VietnamDefence, nói rằng “Việt Nam sắp sản xuất siêu tên lửa Yakhont” với sự giúp đỡ của Nga.
Bản tin quốc phòng viết:
“...Trong quá trình hiện đại hóa hoàn toàn Hải quân, Việt Nam đã trở thành một trong những khách hàng lớn nhất của vũ khí trang bị hải quân Nga. Tổng giá trị các đơn đặt hàng mua vũ khí hải quân của Việt Nam có thể sánh với các hợp đồng hiện tại đang thực hiện cho Hải quân Ấn Độ...
Nga đang chuẩn bị hợp đồng hỗ trợ Việt Nam sản xuất tên lửa chống hạm Yakhont. Hợp đồng này trị giá ước 300 triệu USD...”

Ý kiến bạn đọc
14/11/201519:05:34
Khách
sadddd, your mother and your grand mother were the whores for Mao Chêt. Thui' and Ho sinhcung
09/06/201110:29:59
Khách
Trung quốc là gì ở biển Đông ( Đông Nam Á )
Việt Nam ,Phillppine,Malaysia và brunel bốn nước phải nhìn nhận cho rõ trung quốc là gì ở biển đông nam á nối riêng và cả khối asia nói chung nhìn nhận đối tác trung quốc
Dưới một nước lớn như thế nào. Nếu trung quốc đến với biển đông nam á khối asia với tình hưu nghị đoàn kết ,hợp tác cùng có lợi thì khác ,thì chúng ta rất hoan nghên và quý trọng . còn nếu trung quốc đến biển đông nam á ngay hấn và có những hành động du côn như vừa qua theo kiểu vừa ăn cướp vừa la làng ( nói một đằng làm một nẻo ) thì chúng ta phải đoàn kết lại công bố cho toàn thế giới biết trung quốc không là gì ở biển đông nam á cự tuyệt hoàn toàn những đàm phán và cấm các tàu thuyền dân sự và quân sự xâm phạm vào biển đông nam á khi chưa được sự đồng ý của các bên có chủ quyền liên quan .
-Nếu như thế có chiến tranh hay không có chiến tranh (vừa qua chúng ta đã thấy lời nói của nhà cầm quyền trung quốc và những hành động của trung quốc rất là đê tiện và thấp hèn họ dùng tàu quân sự trấn áp cướp bóc đánh đập tàu dân sự cuả các nước đó là một hành động phi nhân tín đi ngược lại giá trị nhân văn của loài người ,những năm gần đây trung quốc phát triển mạnh mẽ thịnh vượng đã trở thành một cường quốc về kinh tế vang vội khắp năm châu bốn bể mà họ đối sử với những nước nhỏ có niền kính tế nghèo nàn lạc hậu đời sống người dân khốn khổ như thế thì chúng ta có nên tin hay không
-Những vấn đề vừa qua nếu như các tàu bị trấn áp
Có những hành động đáp trả gây thiệt hại cho trung quốc thì các bạn cứ thử nghĩ trung quốc sẻ gây chiến tranh hay nhịn để nhục
-Nếu chiến tranh : thì những hành động gây hấn leo thang như vừa qua chắc chấn sẻ tiếp diễn (vì đó là âm mưu và thủ đoạn bành trướn của họ ngàn đời nay ) nếu chúng ta sợ thì mất chủ quyền còn chúng ta dzử chủ quyền thì chúng ta mạnh tay chống chống quyết liệt
- nếu nhịn để nhục thì điều này khó xảy ra như một cường quốc như trung quốc hiện nay
* đừng để long tham của người trung quốc họ nghỉ là biển đông nam á là của họ sự nhầm tưởng này quá lâu sẻ gây ra hậu quả khôn lường và trách nhiệm của các thành viên đông nam á hiện nay
02/07/201101:02:07
Khách
Mọi người cứ chê đảng CSVN đi nếu ko có đảng có BÁc Hồ hỏi xem liệu mọi ngườii có được ăn đc học như bh và ngồi đây mà chỉ trích ko
11/06/201116:15:28
Khách
bấy lâu nay ngư dân vn bị TQ [ cướp ][ hà hiếp ] [ cấm bắt cá trong hải phận của vn ] vậy mà csvn chi lên tiếng
cho có rồi im the ,cho tới lúc tàu bình minh 02 bị cắc cáp ,và tàu viking ,cũng bị như tàu bình minh thì csvn mới
lên tiếng mạnh vì quyền lợi [ vàng đèn ] của ĐCSVN ,còn người dân vn bị TQ hà hiếp thì nhà nước BÕ MẶT cho họ
chết .chơi như vậy thì chơi với ai ,csvn tới lúc bị nguy khốn thì mới nghĩ đến nhân dân ,chính phủ gì kỳ vậy .nghe
nói là csvn sẽ tập trận tại thái lan với mấy nước đông nam á trong đó có hoa kỳ ,csvn bấy lâu nay binh bài quá kỹ
kết cuộc bị binh lũng. chưa chắc hoa kỳ sẽ giúp cho vn để đối phó với TQ. hoa kỳ có thể sẽ để cho hai anh em xã hội chủ nghĩa này đánh nhau vì hai anh này điều cứng đầu như nhau .
30/05/201120:49:31
Khách
Nói tới cái đám Công Sản ngu dốt này chẳng khác gì đàn khảy tai voi. Bọn này tham nhũng giàu ngập mặt, đương nhiên là sợ chết. NƯƠC VIETNAM ĐANG MẤT. Tôi không có gì đển nói. Chấm Hết.
30/05/201108:27:25
Khách
Rõ ràng là Tàu Cộng đã lòi cái đuôi của tình hữu nghị kiểu Tàu. Dân Việt có quá nhiều kinh nghiệm với láng giềng phương bắc nhưng những giới chức cầm quyền, vua chúa, quan lại, thương buôn của Đất Việt thì lúc nào cũng thiếu kinh nghiệm với láng giềng kiểu nham hiểm và tham ác này. Vì tiền, vì chức vị vì danh vọng, vì sợ, vì không biết nhục, vì dĩ hoà vi quí, vì lơ là không chiến đấu, chuẩn bị chiến đấu liên tục với bọn người nham hiểm đã để cho Tàu hơn ngàn năm sau vẫn còn có cơ hội làm nhục, đầy đoạ Dân Việt. Đối với kẻ thù nham hiểm này thì đời con, đời cháu, đời chắt của Dân Việt lúc nào cũng phải ở trong tư thế sẵng sàng. Chừng nào Tàu chưa thành lục quốc thì chừng đó Dân Việt, Đất Việt vẫn còn là tiêu điểm của trò chơi chính trị của Tàu và của những nước mạnh trên thế giới. Việt Quốc không có đàn anh, đàn em với nước nào hết mà là một Nước Việt rõ ràng đàng đàng chính chính. Trước cũng chết sau cũng chết sao lại chết hèn?
30/05/201106:19:04
Khách
THÔI ! XIN MẤY ÔNG BÀ CSVN ĐỪNG ĐÁNH VÕ MỒM NỮA ! HÃY CHỨNG TỎ BẰNG HÀNH ĐỘNG THỰC TIỄN
CHO NGƯỜI DÂN VIỆTNAM THẤY THÌ MAY RA HỌ MỚI TIN ! CÁC ÔNG CÁC BÀ ĐÃ CÓ TIẾNG LÀ " HÈN VỚI
GIẶC, HUNG ÁC VỚI DÂN " THÌ PHẢI LÀM ĐIỀU GÌ "CỤ THỂ" DÂN MỚI DÁM TIN CÁC VỊ NHÁ !!! CHÚNG TÔI
CHÁN CÁC VỊ ĐẾN MANG TAI RỒI, ĐẾN NỖI CHẲNG MUỐN ĐỀ CẬP TỚI CÁC VỊ LÀM GÌ CHO MỆT CÁI ĐẦU !!!

=================================
Vui lòng không gõ chữ hoa toàn bài.

Bài sẽ không hiện nếu gõ hoa toàn bài vào lần sau.

cám ơn sự ủng hộ của quí độc giả

VB Admin
12/06/201108:23:17
Khách
chán quá..!Bao nhieu người Việt Nam đã hi sinh chỉ bởi vì lý tưởng của một thằng Hồ.Bao nhiêu người lính VNCH nằm xuống chi để cứu lấy non sông.Rốt cuộc bây giờ chỉ co được 1 lũ hèn nhát, thích đánh võ mồm và thích ra ngoài nhà múa võ để mấy thằng Trung Cộng sợ vi "tài nghề con lừa".Buồn thay !!
29/06/201118:36:25
Khách
saddd cái thứ "thượng đạp hạ đội " là mày !cộng-sản con ạ !
02/06/201110:14:08
Khách
theo toi nghi thi chung ta phai dap tra bang hanh dong quan su cu the. cu keu gao bang mom khong thi giai quyet duoc van de gi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hầu như ai cũng biết “Sự kiện Đoàn Văn Vươn” đã làm rất nhiều người quan tâm. Ai nấy đều tỏ rõ sự bất bình và phẫn nộ về vụ cưỡng chế sai trái của UBND huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng
khi tàu đánh cá Việt Nam liên tục bị Hải Quân TQ gây áp lực trên biển Đông, tàu VN thường xuyên bị tàu của họ đâm chìm ngay trên lãnh thổ mình. Hải Quân TQ thường xuyên công khai vi phạm lãnh hải Việt Nam
Có phải Việt Nam đã lệ thuộc Trung Quốc về kinh tế tài chánh"
Chứng khoán VN chỉ còn 15-20% trị giá, xin cứu nguy khẩn cấp
Hôm Thứ Năm 26/05/2011, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch
Trong khi dân Việt Nam tìm việc khó khăn, nhiều nơi tỉ lệ thất nghiệp cao
Mit-Tinh Yểm Trợ Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam Và Biểu Tình Trước 'Villa Hanoi' Chống Bạo Quyền Cộng Sản Việt Nam
WASHINGTON (KL) - Những chiếc trực thăng xuất hiện trong đêm tối đi vào sứ mạng chống khủng bố quan trọng nhất của lịch sử Hoa Kỳ. Đây là một cuộc hành quân hoàn toàn bí mật, chì có vài giới chức Hoa Kỳ được biết diễn tiến như thế nào.
Thời gian từ lúc bị bắt cho tới lúc anh bị chết trong vòng chưa đầy 1 tuần lễ. Sau đây là đoạn ghi âm cuộc nói chuyện giữa vợ nạn nhân và công an.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.