Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Bản TQ Vào, Xây Phố Tàu Bình Dương

27/05/201100:00:00(Xem: 29047)

Tư Bản TQ Vào, Xây Phố Tàu Bình Dương; Chứng khoán VN chỉ còn 15-20% trị giá, xin cứu nguy khẩn cấp, xin giảm 50% lệ phí...

HANOI -- Tiền quốc tế ngưng chảy vào VN, các viên chức thị trường chứng khoán VN xin khẩn cấp cứu nguy vì trị giá chỉ còn 15-20% trị giá năm ngoái, trong khi đó, thị trường bất động sản ế thê thảm, bán không được... thế cho nên, tư bản quốc tế thừa cơ giá rẻ đang rủ nhau vào mua nhà đất VN, trong đó, tư bản đỏ Hoa Lục vào xây dựng một Phố Tàu mới ở Bình Dương.
Tiền đầu tư trực tiếp từ nước ngoaì vào VN trong tháng 5/2011 đang co cụm đáng ngại, chỉ bằng 1/5 của tháng 4, theo lời báo động của báo SGGP hôm Thứ Năm.
Trong cùng ngày, trang báo Kinh Tế & Đô Thị ghi lời ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB), xin “hỗ trợ cho Thị Trường Chứng Khoán (TTCK) cùng các công ty chứng khoán (CTCK) thoát khỏi giai đoạn khó khăn nhất hiện nay.”
Bản tin báo SGGP nói rằng “Vốn FDI trong tháng 5 chỉ đạt 664 triệu USD.”
Bản tin này nói rằng theo số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, với 51 dự án đăng ký đầu tư mới (chỉ bằng khoảng 1/5 con số tương ứng của tháng 4), tháng 5-2011 là tháng có mức vốn FDI đăng ký đầu tư mới thấp nhất trong 4 tháng gần đây, chỉ đạt gần 322 triệu USD. Trong tháng có 13 dự án đăng ký tăng vốn với tổng vốn tăng thêm xấp xỉ 343 triệu USD. Như vậy tổng vốn FDI đăng ký trong tháng (cả dự án mới và dự án bổ sung vốn) mới đạt trên 664 triệu USD.
Cùng kỳ, vốn giải ngân đạt khoảng 900 triệu USD, đưa tổng số vốn giải ngân 5 tháng qua lên mức 4,52 tỷ USD.
Tình hình đã suy giảm từng tháng. Theo báo SGGP, “Phân tích tình hình đầu tư nước ngoài, các chuyên gia Bộ Kế hoạch và Đầu tư lưu ý, tính từ thời điểm sau Tết Nguyên đán đến nay, giá trị vốn FDI giải ngân có xu hướng giảm qua từng tháng: từ mức xấp xỉ 1,4 tỷ USD trong tháng 3 xuống còn hơn 1 tỷ USD trong tháng trước và tháng này còn 900 triệu USD.”
Trong khi đó, báo Kinh Tế & Đô Thị ghi rằng cuộc họp ngày 24/5 của Hiệp hội kinh doanh chứng khoán (VASB) đã “thống nhất một số giải pháp kiến nghị cơ quan quản lý can thiệp nhằm hỗ trợ cho TTCK cũng các CTCK thoát khỏi giai đoạn khó khăn nhất hiện nay.”
Báo này ghi lời ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB), được cho biết:
“...TTCK diễn biến xấu từ cuối năm 2010 đến nay là nguyên nhân chính khiến các CTCK lâm vào tình cảnh khó khăn... Nhằm tháo gỡ khó khăn cho CTCK, VASB dự định kiến nghị Bộ Tài chính, UBCK xem xét giảm 50% số phí hàng năm mà các CTCK đang phải nộp cho các Sở GDCK, UBCK, Trung tâm Lưu ký trong năm nay. Hiện nhiều CTCK thua lỗ triền miên, nhưng mỗi năm phải nộp hàng tỷ đồng các loại phí.”

Tình hình chứng khoán làm bốc hơi tiền nhanh chóng còn được mô tả quan bài phân tích “Chứng khoán hỗn loạn, nhà đầu tư vẫn ham hố” của tác giả Việt Thắng trên báo Diễn Đàn Kinh Tế VN (VEF) hôm 27-5-2011, trong đó hình ảnh mất tiền được mô tả là:
“...Không phải ai cũng có phần trong việc gây xáo trộn thị trường, nhưng cuối cùng tất cả đều là nạn nhân với sự đồng cảm sâu sắc. Một phần lớn trong số tất cả đó đang bắt đầu lên tiếng đòi hỏi hành động cứu vớt thị trường trước khi quá muộn.
Trận bão từ đỏ lửa trong những ngày qua đã làm bật dậy những ai còn mơ ngủ về sự phục hồi của thị trường. Đã không có sự hồi phục nào hết, thay vào đó là cú tước đoạt tài sản đến phân nửa của những ai chỉ còn phân nửa ngay trước khi trận bão nổi cơn thịnh nộ. Mặt bằng giá cổ phiếu cũng vì thế mà chỉ còn 15-20% so với thời điểm một năm trước. Đã quá muộn để cắt lỗ, ngoài 11.000 tỷ đồng hoặc hơn thế nhiều cần phải giải chấp ngay tức khắc...”
Thông tấn VTC News hôm 26/5 có bài nhan đề “Méo mặt vì đất ế” của tác giả Châu Anh, trong đó nêu lời than ngay ở đoạn nhập đề:
“Ba năm trước tôi kỳ vọng vào thị trường bất động sản bao nhiêu, thì giờ thất vọng bất nhiêu”, anh Lâm, một nhà đầu tư bất động sản ở Hà Nội than vãn....
Chính trong tình hình như vậy, nhiều công ty tài chánh quốc tế nhảy vào kiếm lời trên thị trường bất động sản VN.
Trong đó, theo thông tấn Stox, công ty đầu tư tài chánh Mapletree cho biết sẽ đầu tư 300-500 triệu USD vào BĐS Việt Nam, dự kiến tập trung vào các dự án căn hộ dịch vụ, văn phòng và bán lẻ tại các thành phố lớn.
Nhưng đáng ngại là tư bản đỏ Hoa Lục, đang vào VN để xây một khu phố Taù khổng lồ.
Bản tin BBC hôm Thuư Năm 26/5/2011 viết:
“Sắp có khu người Hoa ở Bình Dương
Một khu phố dành riêng cho Hoa kiều đang được xây dựng tại thành phố mới Bình Dương với hứa hẹn "mang đậm màu sắc Trung Hoa".
Dự án Đông Đô Đại Phố do công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật Bình Dương (Becamex IJC) thực hiện vừa được khởi công hồi đầu tuần này trên diện tích 26 ha theo mô hình Chinatown tại các nước.
Trên website của mình, công ty Becamex quảng cáo đây là "dự án đầu tiên được xây dựng dành riêng cho cộng đồng người Hoa sinh sống, kinh doanh và phát triển" tại Bình Dương.
Không chỉ là một trung tâm thương mại, Đông Đô Đại Phố tập trung nhiều hạng mục, như các khu nhà ở, văn phòng, quán ăn, cơ sở giáo dục, dịch vụ... "mang đậm dấu ấn kiến trúc Trung Hoa"...”
Bản tin BBC còn dè dặt nêu rằng, hiện chưa rõ phản ứng trong cộng đồng người Việt địa phương đối với việc hình thành Chinatown.

Ý kiến bạn đọc
02/07/201117:24:40
Khách
Day la chinh sach di dan va dong hoa dan toc cua Tau Cong. Trong tuong lai nguoi Viet se bi dong hoa voi Tau Chet, van hoa Viet se bi tieu diet am tham, se dong joa voi van hoa Tau, tu tuong Khong Manh dang duoc du nhap vao VN theo keiu tam an dau. Day la am muu ban nuoc cua DCSVN dang dat nuoc cho Tau Cong mot cach am tham, it bi ai de y den.

============================
Quí Ông/Bà Vui lòng viết tiếng Việt có dấu. Các lời bình với tiếng Viêt không dấu sẽ không được hiển thị.

VB Admin
29/06/201106:04:14
Khách
toi nghi tha theo My voi dkien hop tac huu nghi con hon theo Tau, bon Tau la dua sieu lao, trao tro va nham hiem, 1000 nam duoi su cai tri cua tau roi 1000 nam tỉep theo chua bao gio Tau tu bo y dinh xam lang VN, den bgio van the. nguoi My toi nghi cug kha than thiẻn, coi mo, neu theo ho va minh bach, cong khai trong cac moi QH toi nghi se co loi cho VN.
24/07/201109:20:21
Khách
Đây là kế sách bành trướng của Trung cộng có từ thời Hồ chí Minh.
Chính quyền hiện nay chỉ thi hành theo kế sách đã chỉ định.
Ai là người Việt yêu nước phải có tiếng nói hay hành động thích ứng
đối với chế độ độc tài độc đảng thi hành lệnh Trung cộng.
04/07/201116:59:17
Khách
Day la chinh sach di dan dong hoa dan toc VN, dan Tau se den chiem dat VN, van hoa Tau se tieu diet van hoa VN am tham , dan Viet ,cac the he sau, se hoc noi tieng Tau xi xo xi xao, bon DCSVN dang dang dat nuoc VN mot cach am tham nhung co tinh toan cho bon Tau Cong.

============================
Quí Ông/Bà Vui lòng viết tiếng Việt có dấu. Các lời bình với tiếng Viêt không dấu sẽ không được hiển thị.

VB Admin
28/05/201105:50:43
Khách
ke hoach do Nguyen tan Dung ban nuoc .
11/06/201117:59:24
Khách
Các Ban Sẽ thấy người nào la chủ dau tu của dư án do phai là người VIET NAM va Quoc tich la người Vịet Nam moi duoc Xây dựng . Roi day bon Tàu nay neu không co Quoc tich roi cũng bi mất hết tài sản con bi cho la dan cua Dại Hán nàm vùng và Bị XƯ Tư nữa la khác
27/05/201118:43:09
Khách
Người dân địa phương thấp cổ bé miệng mà dám phản ứng cái gì ? Thôi phen này sẻ có một lủ Tàu lai ăn cơm Việt
nhưng lại trung thành với Bắc Kinh.
27/05/201111:30:43
Khách
Cách nay mấy tuần, tôi đã tiên đoán "cơn bão giá" không chừng sẽ thổi sập chế độ CSVN hiện nay, nếu họ không biết tức thời điều chỉnh. Đó có thể là ý TRỜI đã bắt đầu tới lúc khởi đầu từ SàiGòn trở đi...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hầu như ai cũng biết “Sự kiện Đoàn Văn Vươn” đã làm rất nhiều người quan tâm. Ai nấy đều tỏ rõ sự bất bình và phẫn nộ về vụ cưỡng chế sai trái của UBND huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng
khi tàu đánh cá Việt Nam liên tục bị Hải Quân TQ gây áp lực trên biển Đông, tàu VN thường xuyên bị tàu của họ đâm chìm ngay trên lãnh thổ mình. Hải Quân TQ thường xuyên công khai vi phạm lãnh hải Việt Nam
Mỗi ngày liên tục có tàu cá Trung Quốc vào biển VN vơ vét cá tôm...
Có phải Việt Nam đã lệ thuộc Trung Quốc về kinh tế tài chánh"
Hôm Thứ Năm 26/05/2011, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch
Trong khi dân Việt Nam tìm việc khó khăn, nhiều nơi tỉ lệ thất nghiệp cao
Mit-Tinh Yểm Trợ Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam Và Biểu Tình Trước 'Villa Hanoi' Chống Bạo Quyền Cộng Sản Việt Nam
WASHINGTON (KL) - Những chiếc trực thăng xuất hiện trong đêm tối đi vào sứ mạng chống khủng bố quan trọng nhất của lịch sử Hoa Kỳ. Đây là một cuộc hành quân hoàn toàn bí mật, chì có vài giới chức Hoa Kỳ được biết diễn tiến như thế nào.
Thời gian từ lúc bị bắt cho tới lúc anh bị chết trong vòng chưa đầy 1 tuần lễ. Sau đây là đoạn ghi âm cuộc nói chuyện giữa vợ nạn nhân và công an.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.