Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tư Bản TQ Vào, Xây Phố Tàu Bình Dương

27/05/201100:00:00(Xem: 28021)
Tư Bản TQ Vào, Xây Phố Tàu Bình Dương

Tư Bản TQ Vào, Xây Phố Tàu Bình Dương; Chứng khoán VN chỉ còn 15-20% trị giá, xin cứu nguy khẩn cấp, xin giảm 50% lệ phí...

HANOI -- Tiền quốc tế ngưng chảy vào VN, các viên chức thị trường chứng khoán VN xin khẩn cấp cứu nguy vì trị giá chỉ còn 15-20% trị giá năm ngoái, trong khi đó, thị trường bất động sản ế thê thảm, bán không được... thế cho nên, tư bản quốc tế thừa cơ giá rẻ đang rủ nhau vào mua nhà đất VN, trong đó, tư bản đỏ Hoa Lục vào xây dựng một Phố Tàu mới ở Bình Dương.
Tiền đầu tư trực tiếp từ nước ngoaì vào VN trong tháng 5/2011 đang co cụm đáng ngại, chỉ bằng 1/5 của tháng 4, theo lời báo động của báo SGGP hôm Thứ Năm.
Trong cùng ngày, trang báo Kinh Tế & Đô Thị ghi lời ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB), xin “hỗ trợ cho Thị Trường Chứng Khoán (TTCK) cùng các công ty chứng khoán (CTCK) thoát khỏi giai đoạn khó khăn nhất hiện nay.”
Bản tin báo SGGP nói rằng “Vốn FDI trong tháng 5 chỉ đạt 664 triệu USD.”
Bản tin này nói rằng theo số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, với 51 dự án đăng ký đầu tư mới (chỉ bằng khoảng 1/5 con số tương ứng của tháng 4), tháng 5-2011 là tháng có mức vốn FDI đăng ký đầu tư mới thấp nhất trong 4 tháng gần đây, chỉ đạt gần 322 triệu USD. Trong tháng có 13 dự án đăng ký tăng vốn với tổng vốn tăng thêm xấp xỉ 343 triệu USD. Như vậy tổng vốn FDI đăng ký trong tháng (cả dự án mới và dự án bổ sung vốn) mới đạt trên 664 triệu USD.
Cùng kỳ, vốn giải ngân đạt khoảng 900 triệu USD, đưa tổng số vốn giải ngân 5 tháng qua lên mức 4,52 tỷ USD.
Tình hình đã suy giảm từng tháng. Theo báo SGGP, “Phân tích tình hình đầu tư nước ngoài, các chuyên gia Bộ Kế hoạch và Đầu tư lưu ý, tính từ thời điểm sau Tết Nguyên đán đến nay, giá trị vốn FDI giải ngân có xu hướng giảm qua từng tháng: từ mức xấp xỉ 1,4 tỷ USD trong tháng 3 xuống còn hơn 1 tỷ USD trong tháng trước và tháng này còn 900 triệu USD.”
Trong khi đó, báo Kinh Tế & Đô Thị ghi rằng cuộc họp ngày 24/5 của Hiệp hội kinh doanh chứng khoán (VASB) đã “thống nhất một số giải pháp kiến nghị cơ quan quản lý can thiệp nhằm hỗ trợ cho TTCK cũng các CTCK thoát khỏi giai đoạn khó khăn nhất hiện nay.”
Báo này ghi lời ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB), được cho biết:
“...TTCK diễn biến xấu từ cuối năm 2010 đến nay là nguyên nhân chính khiến các CTCK lâm vào tình cảnh khó khăn... Nhằm tháo gỡ khó khăn cho CTCK, VASB dự định kiến nghị Bộ Tài chính, UBCK xem xét giảm 50% số phí hàng năm mà các CTCK đang phải nộp cho các Sở GDCK, UBCK, Trung tâm Lưu ký trong năm nay. Hiện nhiều CTCK thua lỗ triền miên, nhưng mỗi năm phải nộp hàng tỷ đồng các loại phí.”
Tình hình chứng khoán làm bốc hơi tiền nhanh chóng còn được mô tả quan bài phân tích “Chứng khoán hỗn loạn, nhà đầu tư vẫn ham hố” của tác giả Việt Thắng trên báo Diễn Đàn Kinh Tế VN (VEF) hôm 27-5-2011, trong đó hình ảnh mất tiền được mô tả là:
“...Không phải ai cũng có phần trong việc gây xáo trộn thị trường, nhưng cuối cùng tất cả đều là nạn nhân với sự đồng cảm sâu sắc. Một phần lớn trong số tất cả đó đang bắt đầu lên tiếng đòi hỏi hành động cứu vớt thị trường trước khi quá muộn.
Trận bão từ đỏ lửa trong những ngày qua đã làm bật dậy những ai còn mơ ngủ về sự phục hồi của thị trường. Đã không có sự hồi phục nào hết, thay vào đó là cú tước đoạt tài sản đến phân nửa của những ai chỉ còn phân nửa ngay trước khi trận bão nổi cơn thịnh nộ. Mặt bằng giá cổ phiếu cũng vì thế mà chỉ còn 15-20% so với thời điểm một năm trước. Đã quá muộn để cắt lỗ, ngoài 11.000 tỷ đồng hoặc hơn thế nhiều cần phải giải chấp ngay tức khắc...”
Thông tấn VTC News hôm 26/5 có bài nhan đề “Méo mặt vì đất ế” của tác giả Châu Anh, trong đó nêu lời than ngay ở đoạn nhập đề:
“Ba năm trước tôi kỳ vọng vào thị trường bất động sản bao nhiêu, thì giờ thất vọng bất nhiêu”, anh Lâm, một nhà đầu tư bất động sản ở Hà Nội than vãn....
Chính trong tình hình như vậy, nhiều công ty tài chánh quốc tế nhảy vào kiếm lời trên thị trường bất động sản VN.
Trong đó, theo thông tấn Stox, công ty đầu tư tài chánh Mapletree cho biết sẽ đầu tư 300-500 triệu USD vào BĐS Việt Nam, dự kiến tập trung vào các dự án căn hộ dịch vụ, văn phòng và bán lẻ tại các thành phố lớn.
Nhưng đáng ngại là tư bản đỏ Hoa Lục, đang vào VN để xây một khu phố Taù khổng lồ.
Bản tin BBC hôm Thuư Năm 26/5/2011 viết:
“Sắp có khu người Hoa ở Bình Dương
Một khu phố dành riêng cho Hoa kiều đang được xây dựng tại thành phố mới Bình Dương với hứa hẹn "mang đậm màu sắc Trung Hoa".
Dự án Đông Đô Đại Phố do công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật Bình Dương (Becamex IJC) thực hiện vừa được khởi công hồi đầu tuần này trên diện tích 26 ha theo mô hình Chinatown tại các nước.
Trên website của mình, công ty Becamex quảng cáo đây là "dự án đầu tiên được xây dựng dành riêng cho cộng đồng người Hoa sinh sống, kinh doanh và phát triển" tại Bình Dương.
Không chỉ là một trung tâm thương mại, Đông Đô Đại Phố tập trung nhiều hạng mục, như các khu nhà ở, văn phòng, quán ăn, cơ sở giáo dục, dịch vụ... "mang đậm dấu ấn kiến trúc Trung Hoa"...”
Bản tin BBC còn dè dặt nêu rằng, hiện chưa rõ phản ứng trong cộng đồng người Việt địa phương đối với việc hình thành Chinatown.

15/02/2015(Xem: 5889)
Hầu như ai cũng biết “Sự kiện Đoàn Văn Vươn” đã làm rất nhiều người quan tâm. Ai nấy đều tỏ rõ sự bất bình và phẫn nộ về vụ cưỡng chế sai trái của UBND huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng
15/02/2015(Xem: 7691)
khi tàu đánh cá Việt Nam liên tục bị Hải Quân TQ gây áp lực trên biển Đông, tàu VN thường xuyên bị tàu của họ đâm chìm ngay trên lãnh thổ mình. Hải Quân TQ thường xuyên công khai vi phạm lãnh hải Việt Nam
30/05/2011(Xem: 27648)
Mỗi ngày liên tục có tàu cá Trung Quốc vào biển VN vơ vét cá tôm...
30/05/2011(Xem: 37939)
Có phải Việt Nam đã lệ thuộc Trung Quốc về kinh tế tài chánh"
27/05/2011(Xem: 16722)
Hôm Thứ Năm 26/05/2011, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch
17/05/2011(Xem: 19588)
Trong khi dân Việt Nam tìm việc khó khăn, nhiều nơi tỉ lệ thất nghiệp cao
04/05/2011(Xem: 22416)
Mit-Tinh Yểm Trợ Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam Và Biểu Tình Trước 'Villa Hanoi' Chống Bạo Quyền Cộng Sản Việt Nam
03/05/2011(Xem: 24351)
WASHINGTON (KL) - Những chiếc trực thăng xuất hiện trong đêm tối đi vào sứ mạng chống khủng bố quan trọng nhất của lịch sử Hoa Kỳ. Đây là một cuộc hành quân hoàn toàn bí mật, chì có vài giới chức Hoa Kỳ được biết diễn tiến như thế nào.
01/05/2011(Xem: 40142)
Thời gian từ lúc bị bắt cho tới lúc anh bị chết trong vòng chưa đầy 1 tuần lễ. Sau đây là đoạn ghi âm cuộc nói chuyện giữa vợ nạn nhân và công an.
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone