Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nội Tình Sứ Mạng Chống Khủng Bố Quan Trọng Nhất Trong Lịch Sử Mỹ: Triệt Hạ Osama Bin Laden

03/05/201100:00:00(Xem: 24351)
Nội Tình Sứ Mạng Chống Khủng Bố Quan Trọng Nhất Trong Lịch Sử Mỹ: Triệt Hạ Osama Bin Laden

Nội Tình Sứ Mạng Chống Khủng Bố Quan Trọng Nhất Trong Lịch Sử Mỹ:

Cuộc Bố Ráp Osama Bin Laden

(Bản tin của Matt Apuzzo, thông tấn Canada)

WASHINGTON (KL) - Những chiếc trực thăng xuất hiện trong đêm tối đi vào sứ mạng chống khủng bố quan trọng nhất của lịch sử Hoa Kỳ. Đây là một cuộc hành quân hoàn toàn bí mật, chì có vài giới chức Hoa Kỳ được biết diễn tiến như thế nào.

Vị trí là một chiến luỹ nằm trong thị trấn Abbottabad của Pakistan - Mục tiêu là Osama bin Laden.

Giới chức tình báo đã phát hiện ra trại này hồi tháng tàm trong khi theo rõi một tên giao liên. CIA đã truy lùng tên giao liến từ nhiều năm nhờ vào các cuộc thẩm vấn khéo léo những người bị bắt giam. Những người bị bắt này đã khai tên giao liên là người tín cẩn của bin Laden thường sống chung cùng với tên trùm khủng bố này.

Ẩn trong một nhánh dân cư quen thuộc, trại này được bao quanh bởi những bức tường cao 5,5m trên có hàng rào kẽm gai. Chỉ vào trại được bắng hai cổng gác cẩn mật. Sân tầng thứ ba vây kín bằng bức tường riêng cao khoảng hai mét. Không có đường dây diện thoại cũng như cáp internet chạy trong khuôn viên này. Người trong trại phải đốt rác ở trong và cấm không được mang ra ngoài. Giới chức tình báo cho rằng trại này được dựng lên cách đây 5 năm, tốn cả hàng triệu đô la để bảo vệ tên trùm khủng bố. Cậu hỏi được đặt ra như: hắn là ai đây"

CIA đã tự hỏi nhiều lần như thế, người nào đang sống đằng sau những bức tường như thế. Mỗi lần đáp án chắc chắn là bin Laden.

Tổng thống Barack Obama đã mô tả rõ cuộc hành quân này xẩy ra trong đêm Chủ nhật. Các chi tiết đều do các giới chức tình báo và các giới chức chống khủng bố, giới chức chinh quyền và giới chức khác của Hoa Kỳ đưa ra trong cuộc phỏng vấn.

Vào giữa tháng hai, tin tức tử nhiều nguồn khác nhau cho thấy rõ Obama đã muốn "đeo đuổi một hành động sát thủ", dẫn lởi của một viên chức cao cấp trong chinh quyền. Hơn hai tháng rưỡi sau này, Obama đã mở ra năm cuộc họp Tư vấn An ninh Quốc gia tập trung vào việc thanh toán bin Laden trong trại này như làm sao bắt được hắn, theo lới của viên chức này

Thông thường, Hoa Kỳ hay chia sẻ tin tức chống khủng bố rộng rãi với các đồng minh tín cậy ở Anh, Canada, Úc và nơi nào đó (trong chiến tranh tại VN, Pháp đã từng tiết lộ nhiều bí mật của quân đội Hoa Kỳ cho Việt cộng) Hoa Kỳ vẫn mở các cuộc hành quân truy lùng trong nước Pakistan không dựa vào tình báo của Pakistan. Nhưng sứ mạng lần này thiệt bí mật và quan trọng

Ngày 19 tháng tư, Obama đã chuẩn y một chiến dịch truy sát bin Laden. Đây là một sứ mạng cần nghiên cứu kỹ và thực tỉ mỉ hơn là chuyện dùng các máy bay sát thủ drone (không người lái). Thi hành sứ mệnh này, Obama đã gọi một nhóm SEAL 6 xuất chúng của Hải quân Hoa Kỳ và giao cho giám đốc Leon Panetta của cơ quan CIA điều khiển, các chuyên viên phân tích của cơ quan này đã theo dõi trại này từ xa.

Panetta chịu trách nhiệm trực tiếp với nhóm sát thủ, dẫn lời một giới chức Hoa Kỳ cho biết, phòng họp của giám đốc này biến thành bộ tư lệnh riêng.

Các chi tiết về cuộc bố ráp vẫn còn lù mù. Nhưng, người giao liên của al-Qaida và anh và các con trai của bin Laden đã bị giết chết. Hoa Kỳ không có thương vong. Giới chức cao cấp của chinh quyền Obama chỉ cho biết là bin Laden đã "chống lại". Tên khủng bố khét tiếng từng mở cuộc tấn công trên đất Hoa Kỳ đã lãnh một viên đạn ngay sọ của hắn.

Đúng giữa trưa tại Virginia, giám đốc Panetta và toan sát thủ đã có tin bin Laden đã gục. Phòng họp vang tiếng reo mừng và tiếng vỗ tay.

(Bản tin này được Kim Lai chuyển ngữ theo bản tin của Canada Press)

15/02/2015(Xem: 5889)
Hầu như ai cũng biết “Sự kiện Đoàn Văn Vươn” đã làm rất nhiều người quan tâm. Ai nấy đều tỏ rõ sự bất bình và phẫn nộ về vụ cưỡng chế sai trái của UBND huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng
15/02/2015(Xem: 7691)
khi tàu đánh cá Việt Nam liên tục bị Hải Quân TQ gây áp lực trên biển Đông, tàu VN thường xuyên bị tàu của họ đâm chìm ngay trên lãnh thổ mình. Hải Quân TQ thường xuyên công khai vi phạm lãnh hải Việt Nam
30/05/2011(Xem: 27648)
Mỗi ngày liên tục có tàu cá Trung Quốc vào biển VN vơ vét cá tôm...
30/05/2011(Xem: 37939)
Có phải Việt Nam đã lệ thuộc Trung Quốc về kinh tế tài chánh"
27/05/2011(Xem: 28022)
Chứng khoán VN chỉ còn 15-20% trị giá, xin cứu nguy khẩn cấp
27/05/2011(Xem: 16722)
Hôm Thứ Năm 26/05/2011, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch
17/05/2011(Xem: 19588)
Trong khi dân Việt Nam tìm việc khó khăn, nhiều nơi tỉ lệ thất nghiệp cao
04/05/2011(Xem: 22416)
Mit-Tinh Yểm Trợ Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam Và Biểu Tình Trước 'Villa Hanoi' Chống Bạo Quyền Cộng Sản Việt Nam
01/05/2011(Xem: 40142)
Thời gian từ lúc bị bắt cho tới lúc anh bị chết trong vòng chưa đầy 1 tuần lễ. Sau đây là đoạn ghi âm cuộc nói chuyện giữa vợ nạn nhân và công an.
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone