Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nội Tình Sứ Mạng Chống Khủng Bố Quan Trọng Nhất Trong Lịch Sử Mỹ: Triệt Hạ Osama Bin Laden

03/05/201100:00:00(Xem: 25231)

Nội Tình Sứ Mạng Chống Khủng Bố Quan Trọng Nhất Trong Lịch Sử Mỹ:

Cuộc Bố Ráp Osama Bin Laden

(Bản tin của Matt Apuzzo, thông tấn Canada)

WASHINGTON (KL) - Những chiếc trực thăng xuất hiện trong đêm tối đi vào sứ mạng chống khủng bố quan trọng nhất của lịch sử Hoa Kỳ. Đây là một cuộc hành quân hoàn toàn bí mật, chì có vài giới chức Hoa Kỳ được biết diễn tiến như thế nào.

Vị trí là một chiến luỹ nằm trong thị trấn Abbottabad của Pakistan - Mục tiêu là Osama bin Laden.

Giới chức tình báo đã phát hiện ra trại này hồi tháng tàm trong khi theo rõi một tên giao liên. CIA đã truy lùng tên giao liến từ nhiều năm nhờ vào các cuộc thẩm vấn khéo léo những người bị bắt giam. Những người bị bắt này đã khai tên giao liên là người tín cẩn của bin Laden thường sống chung cùng với tên trùm khủng bố này.

Ẩn trong một nhánh dân cư quen thuộc, trại này được bao quanh bởi những bức tường cao 5,5m trên có hàng rào kẽm gai. Chỉ vào trại được bắng hai cổng gác cẩn mật. Sân tầng thứ ba vây kín bằng bức tường riêng cao khoảng hai mét. Không có đường dây diện thoại cũng như cáp internet chạy trong khuôn viên này. Người trong trại phải đốt rác ở trong và cấm không được mang ra ngoài. Giới chức tình báo cho rằng trại này được dựng lên cách đây 5 năm, tốn cả hàng triệu đô la để bảo vệ tên trùm khủng bố. Cậu hỏi được đặt ra như: hắn là ai đây"

CIA đã tự hỏi nhiều lần như thế, người nào đang sống đằng sau những bức tường như thế. Mỗi lần đáp án chắc chắn là bin Laden.

Tổng thống Barack Obama đã mô tả rõ cuộc hành quân này xẩy ra trong đêm Chủ nhật. Các chi tiết đều do các giới chức tình báo và các giới chức chống khủng bố, giới chức chinh quyền và giới chức khác của Hoa Kỳ đưa ra trong cuộc phỏng vấn.

Vào giữa tháng hai, tin tức tử nhiều nguồn khác nhau cho thấy rõ Obama đã muốn "đeo đuổi một hành động sát thủ", dẫn lởi của một viên chức cao cấp trong chinh quyền. Hơn hai tháng rưỡi sau này, Obama đã mở ra năm cuộc họp Tư vấn An ninh Quốc gia tập trung vào việc thanh toán bin Laden trong trại này như làm sao bắt được hắn, theo lới của viên chức này

Thông thường, Hoa Kỳ hay chia sẻ tin tức chống khủng bố rộng rãi với các đồng minh tín cậy ở Anh, Canada, Úc và nơi nào đó (trong chiến tranh tại VN, Pháp đã từng tiết lộ nhiều bí mật của quân đội Hoa Kỳ cho Việt cộng) Hoa Kỳ vẫn mở các cuộc hành quân truy lùng trong nước Pakistan không dựa vào tình báo của Pakistan. Nhưng sứ mạng lần này thiệt bí mật và quan trọng

Ngày 19 tháng tư, Obama đã chuẩn y một chiến dịch truy sát bin Laden. Đây là một sứ mạng cần nghiên cứu kỹ và thực tỉ mỉ hơn là chuyện dùng các máy bay sát thủ drone (không người lái). Thi hành sứ mệnh này, Obama đã gọi một nhóm SEAL 6 xuất chúng của Hải quân Hoa Kỳ và giao cho giám đốc Leon Panetta của cơ quan CIA điều khiển, các chuyên viên phân tích của cơ quan này đã theo dõi trại này từ xa.

Panetta chịu trách nhiệm trực tiếp với nhóm sát thủ, dẫn lời một giới chức Hoa Kỳ cho biết, phòng họp của giám đốc này biến thành bộ tư lệnh riêng.

Các chi tiết về cuộc bố ráp vẫn còn lù mù. Nhưng, người giao liên của al-Qaida và anh và các con trai của bin Laden đã bị giết chết. Hoa Kỳ không có thương vong. Giới chức cao cấp của chinh quyền Obama chỉ cho biết là bin Laden đã "chống lại". Tên khủng bố khét tiếng từng mở cuộc tấn công trên đất Hoa Kỳ đã lãnh một viên đạn ngay sọ của hắn.

Đúng giữa trưa tại Virginia, giám đốc Panetta và toan sát thủ đã có tin bin Laden đã gục. Phòng họp vang tiếng reo mừng và tiếng vỗ tay.

(Bản tin này được Kim Lai chuyển ngữ theo bản tin của Canada Press)

Ý kiến bạn đọc
04/05/201120:08:59
Khách
Khủng bố tàn phá và khủng hoảng nhất thời nhưng độc tài đảng trị tàn phá ngầm làm cho con người, đất, nước đến kiệt huệ đến nhiều thế hệ về sau.
14/05/201103:28:14
Khách
Cám ơn bạn đã chỉ cho cách đánh tiếng việt
03/05/201114:07:14
Khách
Viết sai chính tả: Lãnh một viên đạn, không phải lãng một viên đạn. Thêm nữa, đội SEAL này là đội SEAL 6 và tổng cộng có trên 20 người tham gia nhiệm vụ này, không phải chỉ có 6 người.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hầu như ai cũng biết “Sự kiện Đoàn Văn Vươn” đã làm rất nhiều người quan tâm. Ai nấy đều tỏ rõ sự bất bình và phẫn nộ về vụ cưỡng chế sai trái của UBND huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng
khi tàu đánh cá Việt Nam liên tục bị Hải Quân TQ gây áp lực trên biển Đông, tàu VN thường xuyên bị tàu của họ đâm chìm ngay trên lãnh thổ mình. Hải Quân TQ thường xuyên công khai vi phạm lãnh hải Việt Nam
Mỗi ngày liên tục có tàu cá Trung Quốc vào biển VN vơ vét cá tôm...
Có phải Việt Nam đã lệ thuộc Trung Quốc về kinh tế tài chánh"
Chứng khoán VN chỉ còn 15-20% trị giá, xin cứu nguy khẩn cấp
Hôm Thứ Năm 26/05/2011, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch
Trong khi dân Việt Nam tìm việc khó khăn, nhiều nơi tỉ lệ thất nghiệp cao
Mit-Tinh Yểm Trợ Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam Và Biểu Tình Trước 'Villa Hanoi' Chống Bạo Quyền Cộng Sản Việt Nam
Thời gian từ lúc bị bắt cho tới lúc anh bị chết trong vòng chưa đầy 1 tuần lễ. Sau đây là đoạn ghi âm cuộc nói chuyện giữa vợ nạn nhân và công an.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.