Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Về Bệnh Tự Kỷ

27/10/200600:00:00(Xem: 47295)

Tìm Hiểu Về Bệnh Tự Kỷ

(LTS: Ông John Chương Nguyễn là Ủy Viên Hội Đồng Phát Huy và Bảo Tồn Cộng Đồng Garden Grove (Garden Grove Neighborhood Improvement and Conservation Commissioner) từ năm 2004. Ông tốt nghiệp kỹ sư điện toán tại trường đại học University of Washington và cao học ngành điện tại trường đại học Cal State Long Beach. Ông John Chương hiện là sinh viên hàm thụ luật khoa trường Southern California University for Professional Studies và là giáo viên tiếng Việt tại Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng. Đây là lần đầu tiên ông ra ứng cử chức vụ Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove.)

Trẻ em mắc bệnh Tự Kỷ là một trong những đối tượng của Đạo Luật (Individuals with Disabilities Education Act - I.D.E.A.), được hưởng quyền lợi về học vấn thích hợp và miễn phí (Free and Appropriate Public Educational - FAPE).  Sự hiểu biết về chứng bệnh này sẽ gíup cho phụ huynh lo liệu cho các em được hưởng những quyền lợi giáo dục thích đáng theo những đạo luật liên quan hiện hành.  Sau đây là tóm tắt về những khám phá về căn bệnh này và đã được công bố trên các đặc san chuyên môn.

Theo báo USA Today(1), số ra tháng 10, 2004, “Bệnh Tự Kỷ (Autism) từng được xem là một bệnh hiếm, nhưng hiện nay đang lan tràn, cứ 150 thì có 1 trẻ em bị chứng bệnh này.  Sự lan tràn của bệnh này … được xem như là một cơn dịch.”   Mặc dầu nguyên nhân chính của bệnh Tự Kỷ vẫn trong vòng bí ẩn, tuy nhiên một số dữ kiện chắc chắn về bệnh Tự Kỷ đã được khám phá và những nghiên cứu mới đang được thực hiện về bệnh Tự Kỷ. 

Sự nhận thức về nỗi hiểm nguy của tật bệnh luôn luôn là bước đầu cho việc chẩn đoán và chửa trị, điều đó càn quan trọng hơn đối với bệnh Tự Kỷ, căn bệnh mà “đến  25% số bệnh nhân có thể ngăn ngừa nếu được phát hiện sớm và được điều trị tập trung về cách cư xử (early intensive behavioral treatment)” theo như bản báo cáo của Education Week(2) vào ngày 26 tháng 11 năm 2003.   Đầu tiên chúng ta sẽ nêu ra những kiến thức căn bản về bệnh Tự Kỷ, rồi chúng ta phân loại những học thuyết về bệnh này, và cuối cùng chúng ta sẻ tìm hiểu những phương pháp chửa trị hiện nay và trong tương lai dựa theo kết quả của những cuộc nghiên cứu.

Khoa học đã tìm ra nhiều điều thú vị về bệnh Tự Kỷ.  Để định nghĩa về bệnh này, thể theo bài báo USA Today(1) đề cập bên trên, “Bệnh Tự Kỷ là hậu quả của sự rối loạn thần kinh não bộ làm ảnh hưỡng chức năng của vùng quan hệ tương giao (social interaction) và vùng kỹ năng giao tiếp (communication).” 

Xin nói thêm về hệ thống não bộ của con người chia ra làm 2 bán cầu não, 4 thùy não, và được liên đới với những giác quan và kỷ năng khác nhau như ngôn ngữ và cơ vận động (thùy trước), thị giác (thùy sau), khả năng đọc sách và vị giác (thùy phải), khả năng thính giác và khứu giác (thùy trái).   Các não bộ được cấu trúc từ những phân tử căn bản là “neuron”, và tín hiệu được truyền đạt trong não bộ qua một quá trình phản ứng hoá học thật nhanh giữa các neuron (neurotransmitter).  Sự rối loạn của não bộ gây tình trạng tín hiệu không được lan truyền trên vùng quan hệ tương giao và kỷ năng giao tiếp làm cho các em trỡ thành Tự Kỷ.

Một điều đáng mừng là não bộ có khả năng tự thích nghi với điều kiện khiếm khuyết của mình và kỹ năng giao tiếp có thể dạy được cho những trẻ em Tự Kỷ.   Theo báo cáo của California Institute of Behavior of Analysis, ngày 30 tháng 11, 2004, “Sự Phát Hiện Sớm và Điều Trị Tập Trung Cách Cư Xử có thể cải thiện điều kiện sống của hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả trẻ em bị bệnh Tự Kỷ.”(3)    Theo USA Today(1), “nếu không được điều trị, hầu hết trẻ em bị bệnh Tự Kỷ sẽ không bao giờ có thể giao tiếp hoặc sống một cuộc đời bình thường.”

Có hai học thuyết chính về nguyên nhân của bệnh Tự Kỷ.

1. Học thuyết đầu cho rằng bệnh Tự Kỷ gây ra bởi hoá chất trong não bộ bị xáo trộn. - Học thuyết này dựa trên và dẫn đến sự tranh cãi về nồng độ Thủy Ngân (Mercury) trong thuốc chủng ngừa trong quá khứ có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh Tự Kỷ(4).  Xin nói thêm về chất Thủy Ngân, một khi vào trong cơ thể con người sẽ tồn tại và chỉ tích lũy thêm, không sao đào thải ra ngoài được.  Chất Thủy Ngân đã được chứng minh làm xáo trộn sự vận hành của não bộ (neuraltransimitter process).  Một giả thuyết khác cho rằng sự căng thẳng (stress) lúc trẻ thơ gây thay đổi lượng hoá chất CRH làm chậm sự phát triễn của não bộ.(5)  Một giả thuyết củng khá thịnh hành cho rằng một loại vi khuẩn (Helicobacter pylori) trong ruột (gut) ảnh hưỡng đến sự sản sinh ra hóa chất dùng trong não bộ.(6)

2. Học thuyết thứ hai cho rằng bệnh Tự Kỷ do bởi hình dáng của não bộ.  Học thuyết này được ủng hộ bởi những giả thuyết như báo cáo tìm thấy nhiễm sắc thể 6 DNA làm thay đổi gene AHI1 tạo nên nếp gấp trong não bộ và là nguyên nhân của bệnh Jubert Syndrome.(7)  Một báo cáo khác của Science News, ngày 31 tháng 7 năm 2004, tuyên bố rằng những ảnh chụp não bộ của các bé trai mắc bệnh Tự Kỷ từ 7 đến 12 tuổi cho thấy các em có hạch Hạnh (amygdala) lớn hơn của những em trai bình thường.  Củng theo học thuyết này hiện nay đang có nhiều cố gắng nghiên cứu về di truyền học mong khám phá ra sự đột biến di truyền là nguyên nhân gây ra bệnh Tự Kỷ.

Trong lãnh vực chữa trị, có một số phương pháp hoặc thuốc men đang được dùng cho bệnh Tự Kỷ.  Tuy nhiên, chỉ có cách “Phát Hiện Sớm và Điều Trị Tập Trung Cách Cư Xử” (Early Detection and Intensive Behavioral Intervention) là cách duy nhất được biết đến và được chứng minh là hiệu quả cho bệnh Tự Kỷ.  Phương cách này thường dùng phương pháp Phân Tích Ứng Dụng Cư Xử (Applied Behavior Analysis –hay viết tắt là ABA) để giúp các em.  Nói nôm na, phương pháp ABA dạy các em một chức năng bằng cách phân tích lối cư xử đúng cho chức năng đó ra nhiều phần hoặc giai đoạn nhỏ đễ dạy và sửa sai cho các em.   Thí dụ để dạy các em biết tự ăn cơm, việc ngồi, việc cằm muỗng, việc đút vào miệng, … sẽ được dạy cho các em từng bước một.  

Những môn thuốc khác dựa trên học thuyết cho rằng hoá chất bị rối loạn đã bàn ở trên là:

(1) uống thuốc trụ sinh giúp cho những em có vi khuẩn Helicobacter pylori;

(2) uống vitamin A và vitamin B6 với liều mạnh;

(3) kiêng cữ Glutin và Cacein nhằm giúp giảm sự hung hăng (aggressiveness) và tật ngủ bất thường.

Mặc dù nguyên nhân chính chưa được tìm thấy, khoa học đã khám phá ra nhiều dữ kiện về bệnh Tự Kỷ giúp khơi ngòi cho những nghiên cứu và phương pháp chửa trị mới cho căn bệnh mà trước đây xem như là bất lực.  Hiểu rõ khái quát về căn bệnh này sẽ giúp cho những phụ huynh bớt sợ hải khi biết con mình mắc bệnh Tự Kỷ.  Bớt đi lo âu, phụ huynh có thể bắt tay giúp đỡ con mình một cách thiết thực, thích hợp, và đạt được kết quả nhiều nhất.

Bài Tham Khảo:

(1) Anonymous.  “Children Can Be taught to Socialize.” USA Today.  New York: Oct 2004.  Vol. 133, Iss. 2713; pg. 15.

(2) Lisa Goldstein.  “Federal plan on autism announced” Education Week. Washington: Nov. 26, 2003.  Vol 23, Iss. 13; pg. 6.

(3) Letter from CEO, http://www.ciba-inc.com, Nov. 30, 2004.

(4) Maryann Napoli.  “Mercury in Vaccines: New Report.”  Health Facts.  New York: Aug. 2004.  Vol.29, Iss. 8; pg. 3, 2 pgs.

(5) CRH PLC,  “Autism; Early life stress can inhibit development of brain-cell communication zones.”  Science Letter. Atlanta: Nov. 9, 2004, pg. 87.

(6) Dr. Richard Sandler, “Antibiotics yield ‘dramatic’ autism benefits”, BBC News, July 18, 2000.

(7) Joseph Gleeson, MD.  “Jubert Syndrome; Gene for Joubert syndrome with excessive brain folds discovered.”  Genomics & Genetics Weekly.  Atlanta: Nov. 12, 2004, pg. 119.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều chức sắc Pháp Luân Công đã từ Đài Loan sang VN để tổ chức các hội nghị chia sẻ kinh nghiệm tu học
Một bản tin từ Dòng Chúa Cứu Thế cho biết nhiều nữ tu và giáo dân đã bị công an bạo hành khi tới thăm cha xứ Đồng Chiêm
Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã đọc thông điệp Urbi et Orbi trong Thánh Lễ Giáng Sinh để cầu nguyện cho thế giới hòa bình
Mã Lai là điểm nóng để buôn phụ nữ Việt, theo bản tin hôm Thứ Bảy của thông tấn Asia One
Theo báo  SGGP, trên địa bàn tỉnh rừng phòng hộ Gò Công (chủ yếu là cây đước, mắm, bần) đóng vai trò cực kỳ quan trọng
Khi nói tới vệ sinh cá nhân, phải nhận là có chênh lệch giữa 2 phái tính: khoảng 33% đàn ông không rửa tay sau khi dùng phòng vệ sinh
Tôi thấy người Việt Nam mình không có kỳ thị người theo đạo Hồi (Islam/Muslim) khi dùng từ Hồi Giáo hay đạo Hồi để nói về đạo Islam/Muslim
Trong mấy ngày hôm nay, tôi đang có mặt tại thủ đô Hoa Kỳ, Washington, D.C. để tham dự một đại hội giáo dục thường niên của Bộ Giáo Dục Liên Bang. Một số đồng nghiệp từ các tiểu bang
Thủy sản cũng như các loài động vật đều có thể nhiễm giun sán nhưng chỉ có một số mới truyền sang cho người mà thôi. Gần đây báo chí bên nhà có nói nhiều về sự bộc phát của bệnh sán lá
Vào ngày 5 tháng sáu vừa qua, một vụ thất thoát 54,8 mg đồng vị phóng xạ Europium- 125 xảy ra tại Hà Nội. Cũng như gần đây nhất, ngày 30 tháng 7, hộp chứa nguồn phóng xạ gamma từ
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.