Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Tình Xa Xứ & Những Kỷ Niệm Đáng Nhớ

07/10/200900:00:00(Xem: 18247)

Chuyện Tình Xa Xứ & Những Kỷ niệm Đáng Nhớ

Đoàn làm phim đã dành cho Việt Báo buổi phỏng vấn đầu tiên tại tòa soạn vào Thứ Sáu ngày 2 tháng 10

Chuyện Tình Xa Xứ là một bộ phim tình cảm lãng mạn đang được nhiều khán giả hải ngoại quan tâm. Sau khi gây được tiếng vang trong nước, phim sẽ ra mắt tại Mỹ vào ngày 9 tháng 10. Đi đến tiệm ăn hay lái xe trên đường Brookhurst, Bolsa người ta không thể không bắt gặp những tờ rơi và billboard quảng cáo về cuốn phim này. Nhờ quảng cáo rầm rộ nên mới thu hút được sự chú ý của phần đông khán giả hiếu kỳ.
Được biết trước đây những phim của đạo diễn Việt dù là trong nước hay hải ngoại sau khi hoàn tất cũng phải mất một khoảng thời gian dài chờ đợi, rồi chiếu thử tại các buổi liên hoan phim để xem phản hồi từ người xem trước khi chính thức gửi đến nhà phân phối. Thật may mắn, Chuyện Tình Xa Xứ đã không phải đi qua con đường ấy. Sau khi công chiếu trong nước, chỉ nửa năm sau Chuyện Tình Xa Xứ được cơ hội trình chiếu tại một số rạp ở Mỹ.
Đây là một điều đáng mừng vì từ trước đến nay những bộ phim hay của các đạo diễn Việt rất hiếm khi được công chiếu cùng một lúc tại nhiều địa điểm. Phim sẽ được chiếu ở 6 nơi trong tiểu bang Cali, Texas và Georgia, nơi tập trung nhiều cư dân Việt, vào Thứ Sáu ngày 9 Tháng 10 sắp tới đây. Vừa đặt chân đến Mỹ, đoàn làm phim đã dành cho Việt Báo buổi phỏng vấn đầu tiên tại tòa soạn vào Thứ Sáu ngày 2 tháng 10. Cuộc trò chuyện đã diễn ra trong không khí cởi mở và chân thành.

Thế Huy: Xin chào đạo diễn Victor Vũ và các diễn viên. Chúc mừng anh và các bạn đã giành được giải Cánh Diều Vàng dành cho Phim Được Khán Giả Bầu Chọn cũng như Kathy với giải Nữ Diễn Viên Phụ Xuất Sắc. Nhiều khán giả đã gắn liền tên tuổi của anh với phim Oan Hồn cũng như Buổi Sáng Đầu Năm, tại sao đạo diễn phải chờ đợi một thời gian lâu như vậy để cho ra đời một tác phẩm mới"
Victor Vũ: Sau khi hoàn thành 2 bộ phim trên trong khoảng thời gian 3, 4 năm về trước mình đã bận rộn với những dự án khác nhau. Phải mất một thời gian sau đó mới cùng anh Nguyễn Hoàng Nam bắt tay vào viết kịch bản phim.
Thế Huy: Anh đã lấy cảm hứng nào để cùng anh Nam viết kịch bản"
Victor Vũ: Cả hai dựa trên câu chuyện sẵn có của Lan và Điệp để phóng tác. Nói như vậy nhưng cuốn phim có những tình huống rất mới, lạ và thú vị.
Thế Huy: Khán giả có thể mong đợi gì từ Chuyện Tình Xa Xứ"
Victor Vũ: Sau khi trình chiếu tại Việt Nam, phim đã được khá nhiều người khen ngợi về nội dung cũng như hình ảnh, tình tiết câu chuyện, và các cuộc đối thoại. Tôi cũng hồi hộp không biết phản ứng của khán giả bên đây sẽ ra sao. Trước đây cũng có khá nhiều câu chuyện nói về cuộc tình éo le của những Việt kiều. Lần này tôi muốn “twist” câu chuyện một chút xíu đó là để hai nhân vật chính là du học sinh Việt ở Mỹ. Ở chốn xa lạ và đầy cám dỗ, lúc đó cá tính mỗi con người mới thật sự bộc lộ. Và như bất kỳ một bộ phim hài lãng mạn nào, tình cảm đã nảy nở cùng những thăng trầm của nhân vật.
Thế Huy: Anh muốn khán giả của mình nghiệm ra điều gì từ Chuyện Tình Xa Xứ"
Victor Vũ: Nghiệm ra điều gì" Đó là con người dù ở đâu, dưới góc độ nào hay hoàn cảnh ra sao, tất cả chúng ta cũng đều tìm kiếm cho mình những giá trị tương xứng: đó là tình yêu và hạnh phúc.
Thế Huy: Tại sao anh lại quyết định chuyển hướng làm phim kinh dị sang thể loại tình cảm hài"
Victor Vũ: Theo tôi điều quan trọng là cốt truyện phim chứ không phải là thể loại phim mới là yếu tố chính thúc đẩy tôi bắt tay thực hiện. Kịch bản hay thì dù là thể loại nào đi nữa tôi cũng chịu.
Thế Huy: Tiêu chuẩn chọn diễn viên của anh với Chuyện Tình Xa Xứ là như thế nào"
Victor Vũ: Tôi từng xem những vai họ diễn, rồi tiếp xúc với họ nên có phần nào hiểu và cảm nhận được những đặc điểm ở từng người. Từ đó tôi mới quyết định vai diễn cho mỗi người. Những điểm tương đồng đó sẽ giúp họ thể hiện vai diễn một cách tự tin, tự nhiên và thành công.
Thế Huy: Nghe nói một số cảnh quay trong nhà đã phải thực hiện ở Việt Nam để thế cho cảnh quay ở Mỹ, tại sao lại có chuyện này"
Victor Vũ: Vâng một vài cảnh quay trong nhà đã được thực hiện ở Quận 7, nói chính xác là ở Phú Mỹ Hưng, nơi có thiết kế ngoại thất cũng như nội thất na ná giống Mỹ. Tôi phải làm điều này vì có một số diễn viên lúc đó chưa được cấp visa sang Mỹ. Tuy nhiên tôi nghĩ khán giả khi xem sẽ rất khó nhận ra được sự khác biệt nhỏ này.

Thế Huy: Bây giờ xin phép được chuyển câu hỏi sang cho người ngồi cạnh anh, nữ diễn viên Tăng Bảo Quyên. Quyên có thể cho khán giả biết sơ về vai diễn của mình cũng như một số kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình quay phim"
Bảo Quyên: Vai diễn của Quyên buộc Quyên phải khóc rất nhiều. Cô ấy là một người giàu tình cảm, sống đơn giản, có chiều sâu và chấp nhận số phận. Kỷ niệm nhớ mãi mà buồn cười nhất là mỗi lần cố tình khóc thì Quyên lại không khóc được nhưng khi xảy ra chuyện không đâu thì nước mắt cứ ứa ra. Có lần anh Victor vì đã dành nhiều thời gian chỉ bảo Quyên mà Quyên cứ trơ ra đó không khóc được, nản quá nên anh bỏ đi. Lúc đó tự nhiên Quyên lại khóc. Hay như cảnh quay ở sân chùa chẳng hạn, Victor đã yêu cầu Quyên vừa khấn vái vừa khóc nhưng hễ ống kính lia đến gần thì Quyên lại bật cười. Cảnh đó cũng phải mất nhiều “take” mới đạt ý của anh Victor.
Thế Huy: Tại sao bạn lại nhận lời đóng vai hiền dịu và đậm chất nữ tính này"
Bảo Quyên: Trước đó trong những phim truyền hình em cũng từng đóng những vai nhẹ nhàng tình cảm rồi. Khi nhập vai cũng khá tự nhiên. Vai cô giáo Thảo so với những vai trước đây của em có phần nào trưởng thành hơn trong cảm xúc của mình.
Thế Huy: Mất bao lâu để bạn hoàn tất các cảnh quay"
Bảo Quyên: Dạ cũng khoảng 2 tuần.
Thế Huy: Đã từng có ý kiến nói rằng nhiều diễn viên Việt khi đóng vẫn khá gượng ép, làm thế nào để vai diễn của bạn thoát được định kiến này"
Bảo Quyên: Quyên may mắn nhận được vai diễn phù hợp với mình. Cái khó như đã nói là ở phần bộc lộ chiều sâu nội tâm được thể hiện qua những cái nhìn, nụ cười và nước mắt. Thêm vào đó mình cũng nhận được sự chỉ giáo từ đạo diễn Victor nên cảm thấy khá tự tin với nhân vật. Và nhờ tự tin nên diễn tự nhiên hơn. Anh đã từng khuyên mình, để nhập vai dễ thì trước tiên mình phải có trí tưởng tượng giỏi. 

Thế Huy: Bây giờ đặt câu hỏi với Kathy. Khác với các bạn diễn khác khi họ có nhiều thời gian chuẩn bị, lại được đa số công chúng biết tới cũng như sự dày dạn khi đứng trước ống kính, khi nhận lời mời đóng phim bạn có cảm xúc hay áp lực gì không"
Kathy Uyên: Mình cảm thấy rất mừng và phấn khởi khi nhận vào vai này. Mình không cảm thấy hồi hộp hay áp lực gì cả. Lúc đó mình nghĩ quan trọng là bản thân biết mình biết phải làm tròn bổn phận và cố gắng hết sức mình. Phân còn lại là quyết định của khán giả.
Thế Huy: Làm sao bạn đến được với vai nữ cảnh sát"
Kathy Uyên: Cũng qua bạn bè giới thiệu nên mình cũng muốn thử xem sao. Buổi audition đó cũng có khoảng 20 người có mặt. Mọi chuyện xảy đến hết sức tự nhiên. Và cho đến nay mình vẫn cảm thấy rất may mắn.
Thế Huy: Thời gian đầu bấm máy bạn gặp phải những trở ngại nào"
Kathy Uyên: Trở ngại chính là vấn đề ngôn ngữ. Lớn lên ở Mỹ mình phải cố gắng tập nói tiếng Việt cho chuẩn. Tiếng Việt mình lúc trước “dở nhiều” nhưng bây giờ “dở ít” nhờ mấy tháng trời làm việc với các bạn ở Việt Nam.
Thế Huy: Càng dành nhiều thời gian với đoàn làm phim tiếng Việt của bạn càng “sõi” hơn. Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ đóng một vai khác với nhân vật có cá tính mạnh mẽ không"
Kathy Uyên: Mình luôn thích thú với những vai diễn đa dạng. Bộ phim mình đang đóng sau Chuyện Tình Xa Xứ sẽ thể hiện một người con gái hơi khác. Đối lập với sự mạnh mẽ, nhân vật đó không có sự tự tin cũng như cảm giác an toàn (như nữ cảnh sát) và thường xuyên đi tìm giá trị bản thân.
Thế Huy: Bạn thích nhất điều gì khi đóng phim"
Kathy Uyên: Một trong những điều mình thích nhất mà trước lúc quay phim chưa bao giờ được làm đó là cầm súng bắn đạn thật. Nhân viên cảnh sát của phòng cảnh sát Westminster đã rất hợp tác khi họ giúp đoàn làm phim quay cảnh rượt đuổi, bắt bớ rồi chỉ dẫn cho Kathy bắn súng.

Thế Huy: Còn Huy Khánh, vai diễn của bạn khác với một Huy Khánh ngoài đời như thế nào" Cảm giác của bạn mỗi khi nhập vai"
Huy Khánh: Chuyện tình cảm thì không khác là mấy (cười). Nói đùa thôi nhưng chúng ta đại đa số ai cũng từng trải qua chuyện yêu đương. Khánh cũng vậy nên để dễ nhập tâm, mình chỉ cần hồi tưởng những cảm xúc từng trải. Khó khăn của nhân vật mình là làm sao yêu hai người mà không làm ảnh hưởng đến người thứ ba, như mẹ mình chẳng hạn. Khi xa xứ, một con người bình thường và thư sinh đã rơi vào tình cảnh băn khoăn và căng thẳng. Bạn sẽ thấy một nhân vật ưu tư và khá căng thẳng trong phim (so với một Huy Khánh hay cười ngoài đời thường).
Thế Huy: Như Kathy, Khánh có nghĩ mình một ngày nào đó sẽ diễn một vai hoàn toàn khác không, như một vai phản diện đại ác chẳng hạn"
Huy Khánh: Nếu cơ hội cho phép mình cũng muốn thử sức.
Thế Huy: Ấn tượng của bạn với đoàn làm phim"
Huy Khánh: Ngày quay xong cảnh cuối, mọi người ai cũng bịn rịn vì không biết khi nào mới có dịp làm việc chung với nhau nữa. Mỗi người mỗi cảm xúc nhưng ai cũng đều thể hiện sự lưu luyến vì ai cũng ít nhiều có kỷ niệm khó quên lúc này lúc khác trong quá trình thực hiện phim. Mình rất quý giây phút đó.

Thế Huy: Một câu hỏi khó cho Ngọc Diệp, phải đóng với nam diễn viên khá bảnh trai, bạn có bao giờ cảm thấy hồi hộp hay cảm xúc mạnh với bạn diễn không"
Ngọc Diệp: (cười lớn) Mình và Khánh đã là bạn từ trước mà Khánh lại là người bạn trai thân nhất của Diệp nên cảm xúc mình dành cho Khánh luôn nhiều hơn những người khác (cười). Những cảnh cảm xúc nhất là khi phải đóng những cảnh hôn. Khó lắm. Vì quen nhau lâu nghĩ sẽ dễ nhưng làm nhiều lần mà vẫn không đạt. Trước cảnh hôn, có lúc hai đứa cứ nằm sẵn trên giường và chờ đạo diễn. Khi có lệnh quay là quay qua hôn liền. Vậy mà anh Victor cũng không hài lòng, bảo rằng hôn như vậy không có cảm xúc gì hết. Một bận khác lúc quay cảnh dưới mưa (dàn dựng giả) và hai đứa phải ngồi trong xe hôn, tình trạng trên cũng lại xảy ra. Lần này hai đứa cố gắng hết mình. Cuối cùng lại “đạt trên cả mong đợi.” Cũng tại nước mưa bên ngoài nghe lớn quá nên cả Diệp lẫn Khánh đều không nghe rõ cảnh đã quay xong. Vì vậy nên hai đứa cứ tiếp tục...hôn. Phải đến lúc có người tới gõ cửa kính xe, hai đứa mới...buông.
Thế Huy: Vai diễn của bạn có phải vượt những trở ngại nào như Quyên hay Kathy không"
Ngọc Diệp: Trở ngại lớn nhất đó là việc mình phải học nói tiếng Việt có âm nước ngoài. Nếu như khó khăn của Uyên là phải học phát âm chuẩn thì với Diệp đó là phải học phát âm theo kiểu giọng lơ lớ. Ở Việt Nam phản ứng của khán giả tỏ ra khá thông cảm và thích thú nhưng ở Mỹ thì không biết sẽ ra sao.
Thế Huy: Nếu anh Victor đã bật đèn xanh rồi thì chắc hẳn bạn đã phát âm lơ lớ rất tự nhiên (cười). Mình vẫn nhớ nhất là trong trailer có đoạn nhân vật Jennifer nói “Hình như em đang yêu anh”như là cô ấy mới học tiếng Việt.
Ngọc Diệp: Đúng rồi, câu đó em là một ví dụ khi em phải nói chuyện kiểu giọng các cô gái sinh trưởng ở Mỹ không nói rõ được tiếng Việt. Nhưng nói gì thì nói phải xem phản ứng của các khán giả ở đây ra sao vì em không dám “múa rìu qua mắt thợ” (cười).

Thế Huy: (cười) Trước khi kết thúc buổi phỏng vấn hôm nay các bạn có còn muốn chia sẻ thêm điều gì không"
Victor Vũ: Hy vọng bộ phim sẽ “turn out” tích cực và nhận được sự hưởng ứng tốt từ khán giả. Như chúng ta đang thấy trong vài năm trở lại, với sự xuất hiện ngày càng nhiều những đạo diễn tuyệt vời mình hy vọng các đạo diễn trẻ cũng sẽ có cơ hội phát triển hơn kỹ nghệ điện ảnh. Việc phát hành phim vào ngày 9 tới đây tại 6 rạp là một nỗ lực để chúng tôi thử sức cạnh tranh với những phim thuộc dòng chính của Hollywood.
Ngọc Diệp: Diệp cũng như các bạn đã có những kỷ niệm vui. Làm việc cùng với đoàn làm phim và đạo diễn chuyên nghiệp ở hải ngoại là điều mà nhiều diễn viên rất mong muốn. Diệp cảm thấy rất thú vị vì đã học tập ở các bạn được nhiều điều.
Thế Huy: Cảm ơn các bạn đã có buổi nói chuyện lý thú. Chúc các bạn thành công và vui vẻ trong  2 tuần tới ở Mỹ. Hẹn gặp các bạn tại buổi ra mắt phim!

(thực hiện Justin Tô Thế Huy)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình tài năng trẻ Á châu mang tên Kollaboration Acoustic lần thứ ba sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 22 Tháng Tám
Viết Về Nước Mỹ, một công trình văn chương lịch sử đồ sộ ghi chú lại những kinh nghiệm của hàng ngàn người di cư ra hải ngoại đã được
Học sinh của Khu Học Chính Garden Grove  được ăn miễn phí hay giảm phí ở trường nếu gia đình của các em hội đủ điều kiện của Chương trình Ăn tại Trường trên Tồn Quốc.
Westwood là một học viện nâng cao được thành lập ở Denver, Colorado vào năm 1953. Hiện nay, Westwood có 17 chi nhánh campus trên các tiểu bang như California, Colorado, Georgia
Trong quá khứ mỗi lần kinh tế sa sút nhiều người loại ghi danh học các khóa huấn luyện nâng cao, hoặc
Một nghiên cứu y khoa gần đây cho thấy thời gian để trẻ học dễ dàng 2 ngôn ngữ là vào độ tuổi
Thật không dễ gì để các bạn trẻ bắt đầu sự nghiệp với hai bàn tay trắng cùng hàng đống nợ học phí.
Thật không dễ gì để các bạn trẻ bắt đầu sự nghiệp với hai bàn tay trắng cùng hàng đống nợ học phí.
Lời Tòa Soạn: Nhận thấy hiện nay cộng đồng người Việt ở vùng Orange County & LA đang có nhu cầu học nâng cao và mở rộng
Tháng tới sẽ có gần 19 triẹu sinh viên trở lại các đại học trên khắp nước Mỹ
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.