Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Dục: Tựu Trường Và Những Ưu Tư

26/08/200900:00:00(Xem: 6162)

Giáo dục: Tựu trường và những ưu tư
Kỳ 1: Quận Cam- trường vắng giáo viên, lớp sẽ đông hơn

Thời kỳ lớp học nhỏ đã không còn nữa. Thay vào đó mỗi giáo viên phải giảng dạy cho một lớp đông học sinh hơn. Các cố vấn nhà trường phải làm việc tối đa, mỗi người có trong tay hồ sơ của hàng trăm em. Giờ mở tại thư viện cũng giảm đáng kể. Các chương trình nghệ thuật như hội họa, âm nhạc, thể thao đều bị cắt tối đa nhằm đối phó với khủng hoảng kinh tế tiểu bang Cali.
Đây là một thực tế đang xảy ra tại các trường công tại hầu hết các học khu Quận Cam. Nhiều người lo ngại hiệu quả và chất lượng dạy vì vậy sẽ đi xuống khi giáo viên bị dồn “quá tải” số lượng học sinh. Tỉ lệ bỏ học cũng sẽ tăng theo. Trên khắp Quận Cam hiện có khoảng trên 500,000 học sinh cấp tiểu học đến trung học sẽ trở lại trường trong vài tuần tới.
Trong số 2,200 công chức bị sa thải có 1,500 người là giáo viên. Số còn lại hầu hết là trợ tá giáo viên, thư ký, nhân viên văn phòng, nhân viên thực phẩm, nhân viên an ninh, quét dọn, tài xế xe bus...Khoảng 3,000 người đã được gửi giấy báo có thể bị sẽ bị mất việc.
Các viên chức nói rằng trường sẽ ít sạch hơn trước vì ngay cả những lao công cũng bị thôi việc hoặc giảm giờ. Nhiều trường đã phải đóng cửa để dồn học sinh vào trường khác, gia tăng tổng số học sinh của mỗi trường, mỗi lớp. Riêng tại Quận Cam, các trường đã mất khoảng $550 triệu đô từ quỹ giáo dục rót xuống. Và khoảng 2,300 giáo viên đã bị sa thải.
Tuy chi phí có cắt, nhưng các học sinh vẫn tiếp tục leo lên các vị trí thành tích cao hơn những năm trước. So sánh với nhiều nơi khác trong tiểu bang, học sinh Quận Cam đạt điểm cao hơn trong kỳ thi chuẩn cuối năm vừa rồi.  
Bốn trường tiểu học tại Quận Cam đã buộc phải đóng cửa vào mùa này. Một trường trung học khác sẽ được mở ra. Trong năm nay, thay đổi lớn nhất được xem là số học sinh ở mỗi lớp. Một số học khu chuyển từ sỉ số 20 học sinh cho mỗi giáo viên cấp tiểu học lên 25 học sinh và 30 học sinh cho mỗi lớp.
Chương trình giảm sỉ số học sinh cho các lớp Anh văn 9 sẽ bị loại bỏ ở một số trường. Trong số các trường bị ảnh hưởng nặng nhất có lẽ là học khi Santa Ana với khoảng 54,800 học sinh theo học hiện nay. Riêng học khu này đã cho nghỉ bớt 240 giáo viên. Ngoài ra các lớp học âm nhạc cấp tiểu học một là bị giảm lại hoặc bị loại khỏi chương trình nhà trường. Điển hình là học khu Tustin.
Tại vài nơi, ngay cả người cố vấn cho học sinh cũng bị giảm đến phân nửa, còn lại khoảng 1 hoặc 2 người cầm trong tay hàng trăm, nếu không nói là, hàng ngàn học sinh. Tài trợ cho các chương trình trợ giúp học sinh kém và chương trình học nâng cấp cũng bị cắt xén vô tội vạ.
Một số trường buộc phải giảm cả trợ lý giáo viên, nhất là các lớp có học sinh thiểu số không sự dụng được tiếng Anh. Riêng tại học khu Santa Ana, 100 người từng cộng tác với giáo viên và phụ huynh đã buộc phải nghỉ việc. Phụ huynh lo ngại các học sinh không vững tiếng Anh sẽ bị ở lại và bị điểm kém hơn.
Nhưng cũng còn một số vấn đề khác cần phải đề cập ngoài vấn đề tài chính năm nay. Đó là sức khỏe. Nhiều giới chức y tế quan ngại khả năng học sinh bị nhiễm cúm heo sẽ bùng phát một khi mùa tựu trường bát đầu. Đầu tháng này, các viên chức y tế liên bang và giáo dục đã công bố một số tiêu chí cho các trường nhằm làm chậm tiến độ phát tán vi trùng lây lan từ học sinh qua học sinh, đồng thời giới hạn các trường hợp lo ngại diện rộng ở cấp cộng đồng.
Với tình hình kinh tế hiện tại, các viên chức cho biết Cali có thể sẽ cần một thời gian lâu hơn dự tính để phục hồi cân bằng ngân sách. Từ nay đến đầu năm sau, Cali cần khoảng 6 đến 8 tỉ đô để trám cho khoảng trống đó. Giáo dục công chiếm khoảng phân nửa ngân sách tiểu bang và có thể sẽ còn tiếp tục bị ảnh hưởng. Nói cách khác, sa thải sẽ vẫn còn tiếp diễn tại một số học khu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Để giúp các học sinh chuẩn bị chu đáo hơn trong việc nộp đơn xin học đại học, tổ chức OCAPICA và trường Orange Coast College sẽ mở một khóa dạy điền đơn và viết văn hoàn toàn miễn phí.
Cho đến nay tổng số tiền gây quỹ gần $167,000. Cuộc đi bộ này được đánh giá là quy mô nhất để giúp đề cao tinh thần
Tổ Chức Can Thiệp & Phòng Chống AIDS của hội Á Châu Thái Bình Dương (viết tắt là APAIT-OC) hôm Thứ Ba ngày
Kỳ 2: Ngân sách và Lợi ích ĐH Cộng Đồng
Huỳnh Đan Vy không phải là cái tên mấy xa lạ nếu độc giả có dịp đến dự các buổi ca nhạc ở các
Bộ Trưởng Giáo Dục tiểu bang Cal Glen Thomas cho biết mười tài liệu giáo khoa
Thứ Năm ngày 10 tháng 9 năm 2009, trên 47,800 học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 tại nhiều thành
Nhiếp ảnh gia Ansel Adams đã từng thích thú với phong cảnh trữ tình của khu vườn quốc gia Yosemite
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.