Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Niên Khoá Mới: Thực Hư Chuyện Hoàn Tất Cử Nhân Trong 3 Năm

05/08/200900:00:00(Xem: 6487)

Niên khoá mới: Thực hư chuyện hoàn tất cử nhân trong 3 năm & Vài cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền bạc

Tháng tới sẽ có gần 19 triẹu sinh viên trở lại các đại học trên khắp nước Mỹ trong thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất từ 70 năm qua. Và trong khi các nhà giáo dục đang bàn cãi về vấn đề mở rộng một số chương trình hoàn tất cử nhân trong 3 năm thì một số sinh viên đã thực hiện điều này một cách thành công và tiết kiệm được hàng nghìn đô la học phí.
Các bạn đều cho biết để thực hiện được điều này trước hết cần phải có kỷ luật với bản thân cũng như một kế hoạch học tập ngăn nắp và hiệu quả ngay từ thời trung học. Nina Xue, sinh viên khoa Pháp văn đại học Rice cho biết “Mình không nghĩ phải trả thêm $40,000 học phí để vui chơi với bạn bè và viết luận án cùng lúc.” Xue cũng cho biêt là ban đầu cô không có ý định ra trường trong 3 năm nhưng thành tích học tập thuộc loại khá với 26 tín chỉ ở những lớp chuyên khi còn học trung học. Vì vậy khi lên đại học, Xue đã không cần phải lấy lại những môn này sau khi đã đạt điểm cao sau những kỳ thi chuyên trước đó. Cô học liên tục quanh năm và lấy trên 15 tín chỉ cho mỗi mùa học. Vào mùa hè, Xue cũng ra nước ngoài học để lấy thêm kinh nghiệm.
Tại Mỹ, số sinh viên như Xue rất hiếm. Điển hình là theo thống kê từ Bộ Giáo Dục thì chỉ có vào khoảng 4.2% tổng số sinh viên hoàn tất bằng cử nhân trong 3 năm. Còn theo College Board nghiên cứu thì trung bình sinh viên phải dành khoảng 6 năm tại trường đại học công và 5.3 năm tại đại học tư để lấy bằng cử nhân.
Hiện nay để hoàn tất bằng cử nhân trong thời gian ngắn đa số các sinh viên phải tự trau dồi và hoạch định chương trình cho mình, có rất ít đại học có một chương trình hẳn hoi cho các bạn. Thực ra ý tưởng mở ra chương trình 3 năm đã có từ trước và được đề xướng bởi Thượng Nghị Sĩ Lamar Alexander, một cựu bộ trưởng giáo dục đồng thời là viện trưởng của một trường đại học ưu tú. Tại buổi họp mặt hằng năm của Hội Giáo Dục Hoa Kỳ trong tháng hai ông đã kêu gọi mở rộng và phát triển những chương trình này tương đương với những chương trình tiết kiệm nhiên liệu xe hơi.
Thế nhưng đề án này đã bị các nhà chỉ trích lên tiếng lo ngại là sẽ giới hạn các bạn sinh viên trong việc xã giao cũng như những trải nghiệm xã hội cần thiết, đồng thời không trang bị đầy đủ các kiến thức tổng quát. Barbar Rupp, gíam đốc phụ trách tuyển sinh tại Đại Học Missouri nói thêm “Đó là chưa nói đến một số ngành nghề, các sinh viên sẽ rất khó để hoàn tất trong một thời hạn ngắn. Lấy ví dụ là ngành kỹ sư, sinh viên đã phải bỏ ra nhiều thời gian để hoàn tất chương trình 4 năm, huống chi tính đến chuyện 3 năm.”
Xét từ góc độ nào đó, với kinh tế khó khăn này, tiết kiệm nhiều tiền có thể phần nào hiểu được. Với lý do đó mà Steve Loyola, một tổng giám đốc kiêm nhà điều phối công ty Best Books Buys, một công ty dẫn đầu về các dịvh vụ mua sách rẻ và so sánh những nhà xuất bản và đầu sách khác nhau, đã đưa ra một số biện pháp hiệu quả giúp những sinh viên khác tiết kiệm tiền bạc bằng nhiều phương tiện khác nhau.
Điều đầu tiên và tối quan trọng mà Steve khuyên sinh viên nên làm đó là mua sách vở trên mạng. Mỗi năm các bạn phải trả một khoản phí tổn lên đến $1,000 tiền sách và dụng cụ học tập. Nếu truy cập mạng để so sánh giá cả thì sinh viên có thể tiết kiệm đến 76% phí tổn đó.
Bước kế tiếp là nộp đơn lên văn phòng trợ giúp học phí. Nếu chưa làm thì sinh viên phải làm ngay bây giờ. Ngoài ra nếu sinh viên có thu nhập dưới $80,000 mỗi năm có thê được chính phủ hỗ trợ giảm tối đa là $2,500 tiền thuế. Ngoài ra nếu bạn đang có bảo hiểm sức khỏe tư nhân thì hãy nên chuyển sang mua ở đại học. Điển hình tại UCI sinh viên có thể tiết kiệm đến $671 mỗi năm.
Điều quan trọng nữa mà Steve muốn nhấn mạnh đó là không nên lái xe đến trường học. Nếu được hãy tìm đến những phương tiện rẻ tiền khác như xe đạp, xe bus, hay xe môtô, v.v...Không sử dụng xe hơi có thể giúp bạn tiết kiệm chẳng những tiền bảo hành, tiền bảo hiểm, xăng, và cả tiền đỗ xe (số tiền này nay đã lên đến $711/năm tại đại học UCLA).
Cuối cùng đừng quên cho đại học của bạn biết rằng bạn đã đậu các lớp chuyên (AP) khi học trung học. Học sinh với số điểm 4 hay 5 trên ít nhất 3 bài thi có thể được miễn học những lớp bắt buộc khi lên đại học. Riêng điều này có thể đã giúp sinh viên tiết kiệm ít nhất la $6,585 học phí và những phí tổn khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hệ thống đại học Cal State cho biết họ sẽ ngưng nhận đơn tuyển sinh cho khóa học mùa xuân 2010
Chương trình tài năng trẻ Á châu mang tên Kollaboration Acoustic lần thứ ba dự tính sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 22 Tháng Tám
Là một phâàn của chương trình tiết kiệm $813 triệu đô, các thành viên hội đồng giáo sư thuộc
Tìm việc ngày nay quả là một khó khăn cho những bạn trẻ thuộc ngành nghệ thuật và nhân văn. Không ít
Theo bản báo cáo do Cục Dân Số đưa ra vào đầu tuần này thì tiểu bang Cali dành nhiều tiền cho giáo dục mẫu giáo đến lớp 12 hơn bất kỳ tiểu bang khác nhưng chi phí dành cho mỗi
Được thành lập cách đây hơn 30 năm, American Career College (ACC) là trường huấn nghệ tư nhân chuyên đào tạo những nghề có liên quan đến sức khỏe, y tế. Hiện nay, trường đang đào
$35,000 cho Gôn Thiếu Niên & Thế Vận Hội Khuyết Tật Nam Cali
Học sinh được miễn học phí, tiền ăn ở & nội trú
Quận Cam, tuyển nhân viên văn phòng ngành y
Tại trung tâm giáo dục Centennial hôm Thứ Năm tuần rồi, khoảng 35 khóa sinh đã hoàn tất chương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.