Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lớp Chuyên Nhường Chỗ Cho Lớp AP & LB

21/05/200800:00:00(Xem: 2508)

Các lớp chuyên honors, từng được xem như là đỉnh cao của học đường đang bắt đầu được loại bỏ tại một số địa bàn dựa với lí do các chương trình AP và IB quốc tế đã khiến nhu cầu này trở nên lỗi thời.

Sự xuống dốc của các lớp chuyên phản ánh sự bành trướng các lớp học “Advance Placement” (tương đương với chương trình và tính tín chỉ cho một lớp đại học) và các lớp “International Baccalaureate” (tương đương với lượng kiến thức học được chấp nhận ở nhiều quốc gia). Cả 2 chương trình trên cho phép các em thấy được sức nặng của lượng bài tập và kiến thức của đại học. Ở một số trường, các chương trình này đã thay thế hẳng các lớp chuyên. Và không phải ai cũng tỏ ra tán đồng với lối thay đổi này. Một số phụ huynh và học sinh lo ngại việc loại trừ các lớp chuyên sẽ khiến một số em chới với và buộc phải xuống lớp bình thường. Đây cũng là một cách mà các giám thị học khu đẩy số học sinh lấy lớp AP và IB nhiều hơn.

Một, hai thập niên trước, những học trò xuất sắc nhất chỉ phải lấy 1 hay 2 lớp AP là cùng trong những năm học trung học. Những trường có chương trình IB, bao gồm chương trình học 2 năm cam go học toàn những lớp đại học, lại càng hiếm hơn nữa. Ngày nay các lớp AP hay IB chủ yếu ít nhiều dành cho những học sinh lớp 11 và 12 có khả năng tại các trường thi đua, trong khi các lớp chuyên thì gặp phải khó khăn để tìm kiếm vị trí và vai trò của mình.

Để hiểu rõ hơn vấn đề, lớp chuyên sử dụng giáo trình không khác lớp thường là mấy. Song tốc độ giảng bài và làm bài thường nhanh hơn và đi sâu hơn. Học sinh chuyên có thể hoàn tất phân tích một cuốn tiểu thuyết gấp đôi thời gian học sinh ở lớp thường. Ngoài ra trong các lớp chuyên, học sinh còn học thêm về lịch sử và triết lý nhân văn của nhân vật câu chuyện và được ra đề những bài văn đòi hỏi phân tích cao hơn. Ngược lại, học sinh AP không chỉ đòi hỏi phải trải qua quá trình và tiến độ tương tự về kiến thức và bài tập, các em còn phải đọc thêm và tìm hiểu thêm về tiểu sử tác giả, xem xét vấn đề địa lý, nhân sinh, cột mốc lịch sử, về trường phái văn học của tác giả chẳng hạn.

Khác với các lớp AP và IB, lớp chuyên không sử dụng nhiều tài liệu đại học. Dù vậy, một số nhà hành chính giáo dục nói rằng mục tiêu cuối cùng không phải là tăng số học sinh học AP mà tạo nên một chuẩn mực cho các giáo án trung học. Trường học tại Loudon là một ví dụ khi tất cả các lớp chuyên đã bị đào thải nhất là các lớp toán và lịch sử để nhường chỗ cho 2 chọn lựa: lớp thường hoặc AP. Theo lời của hiệu trưởng Fernandez của trường trunghọc Walt Whitman tại Bethesda thì “Lớp chuyên tốt nay, nhưng đó chỉ là bước đầu. Các em cần phải tiến lên phía trước để ghi danh vào các lớp AP. Chứng minh cho người khác thấy là các em có khả năng học tập tốt chương trình đại học.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày nay ở thế kỷ 21 này, có một thực tế về một khoảng trống đáng kể trong thu nhập giữa nam nhân viên và nữ nhân viên đang xảy ra tại xã hội Hoa Kỳ.
50 năm trước, khái niệm về những trường lớn là một cuộc cải cách giáo dục lớn lao: lớn, hiện đại, và có hàng ngàn học sinh theo học.
Chiến dịch tranh cử tổng thống kiên cường của bà Hillary Clinton và bản lĩnh thuyết trình của Barack Obama đã khiến dự luận ngày càng chú ý đến nhiều vấn đề quan trọng mà trong đó vai trò lãnh đạo chiếm ưu tiên hàng đầu.
Nhân chuyến lưu diễn ngắn hạn của nữ ca sĩ người Bỉ gốc Việt Phạm Quỳnh Anh tại Nam Cali, phóng viên Justin đã có dịp ghé đến khách sạn Knott’s Berry Farm của cô làm một buổi phỏng vấn bỏ túi. 
Thứ Bảy vừa qua, tại đại học UCI đã diễn ra buổi văn nghệ có tên là “First Course.” First course có thể được hiểu nôm na là bữa ăn đầu tiên, và cũng có nghĩa là bài học đâu tiên.
Trong hình là một buổi học SAT dành cho các em học sinh lớp 11 đang diễn ra tại một trong ba chi nhánh lớn. 
Cuối tuần này, vào Thứ Bảy ngày 17 Tháng Năm 2008 tại sân Bren Events Center thuộc ĐH UCI, các ứng viên tổng thống được mời đến
“Ăn Cắp Từ Chính Mình.” Một cụm từ thoạt nghe qua có vẻ khó hiểu và ly kỳ.
Thứ Sáu tuần này, ngày 9 Tháng 5, họa sĩ Hiệp Nguyễn sẽ tổ chức một buổi ra mắt tác phẩm có tên là “Nghệ Thuật Sống.”
Hội SVHS UCI hân hạnh giới thiệu đến khán giả buổi trình diễn Đêm Văn Hoá kỷ niệm 29 năm thành lập hội vào ngày 10 Tháng 5, 2008
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.