Cảm nghĩ về "Thiền Tập Với Pháp Ấn" của Nguyên Giác Phan Tấn Hải

27/02/202313:44:00(Xem: 1433)

Điểm sách

kmd

"Thiền Tập Với Pháp Ấn" của Cư sĩ-nhà văn Nguyên Giác Phan Tấn Hải

(Hình bìa do Cư sĩ Tâm Diệu trình bày).

 

 

Tôi rất phục những người viết sách, in sách, nhất là những nhà văn định cư ở Hoa Kỳ. Mỗi lần cầm quyển sách trên tay, tôi rất cảm phục tác giả đã chịu khó viết văn. Khi tôi cầm quyển sách "Thiền Tập Với Pháp Ấn" của Cư sĩ, nhà văn Nguyên Giác, nhà xuất bản Ananda Viet Foundation, Tâm Diệu, một Phật tử đã học ở Cal State Fullerton, trình bày, điều đầu tiên tôi tự nhủ: hình bìa đẹp quá, màu sắc nổi bật, Phật đang ngồi thiền trên tòa sen.

Cư sĩ, nhà văn Nguyên Giác Phan Tấn Hải

 

kmd 1
Cư sĩ nhà văn Nguyên Giác, tên khai sinh Phan Tấn Hải, sinh ngày 22/2/1952 tại Sài Gòn. Định cư tại Quận Cam, Hoa Kỳ. Học Phật với bổn sư là cố Hòa Thượng Thích Tịch Chiếu, chùa Tây Tạng, Bình Dương, các Hòa Thượng Thích Thường Chiếu, Hòa Thượng Thích Thiền Tâm, Đại Ninh, Lâm Đồng, Hòa Thượng Thích Tài Quang, Phú Nhuận, Sài Gòn. Nhà văn Nguyên Giác Phan Tấn Hải từng cộng tác với nhiều báo, là tác giả, dịch giả của nhiều sách Việt ngữ và song ngữ.

 

Quyển sách "Thiền Tập với Pháp Ấn" gồm 27 bài viết, hầu hết nội dung là "trích lời Phật và ý Tổ để chia sẻ và mời gọi nhau cùng bước qua bờ bên kia là qua bờ giải thoát, nơi không còn sinh tử, không còn luân hồi khổ đau."

 

Bài tựa của Tâm Diệu: lời giới thiệu sâu sắc và cơ duyên nhận được ấn bản "Thiền Tập với Pháp Ấn" của Cư sĩ, nhà văn Nguyên Giác.

 

BÀI KINH ĐẦU TIÊN: LÒNG BIẾT ƠN. Bài này rất hấp dẫn người đọc. Tôi rất thích khi đọc bài này: "Lòng biết ơn cần nuôi dưỡng liên tục trong tâm, vì Đức Phật dạy rằng người biết ơn là châu báu khó gặp trên đời. Đồng thời, lòng biết ơn luôn luôn cần được soi chiếu trong pháp ấn vô thường và vô ngã."

 

NIÊM HOA VI TIẾU: MÙA XUÂN TRONG KINH PALI. Bài viết này sẽ đối chiếu câu chuyện Niêm Hoa Vi Tiếu trong Thiền Tông với một số Kinh trong Tạng Pali. Đức Phật nhiều lần gọi chứng ngộ ngay trong hiện tại mà không cần gì tới 7 năm hay 7 ngày, đó là giải thoát ngay trong hiện tại, lìa tham sân si.

 

TƯỞNG NIỆM THẦY NHẤT HẠNH: ĐỌC "ĐẠO BỤT NGUYÊN CHẤT":

 

Viết đôi dòng thư pháp

ca ngợi Đức Thế Tôn

mực loang như nước mắt

ngấm ơn sâu vào hồn.

 

Viết đôi dòng thư pháp

cúng đường Thầy Làng Mai

ngẩng đầu nghe tiếng hạc

lưng trời gọi tên ai.

 

Từ đôi dòng thư pháp

nét mực hóa rừng hoa

ướp lời thơ thơm ngát

khắp Trời hát đạo ca.

(Thơ Nguyên Giác, 2015)

 

Bài thơ rất hay, da diết và cảm động bày tỏ lòng biết ơn Thầy Nhất Hạnh (1926-2022). Nhiều độc giả là học trò của Thầy Nhất Hạnh ở đại học Văn Khoa hay Làng Mai thích bài này. Thầy Nhất Hạnh đã phiên âm và dịch thành văn xuôi bài Kệ 20 trong Kinh Chuyển Hóa Bạo Động và Sợ Hãi, đầy sức mạnh của chân lý, chỉ thẳng vào tâm giải thoát:

 

Thượng bất kiêu hạ bất cụ

Trụ tại bình vô sở kiến

Chỉ tịnh xứ vô oán tật

Tuy thừa kiến cố bất kiêu.

 

(Dịch: Nhìn xuống không thấy hãnh diện, nhìn lên không thấy sợ hãi, vị mâu ni an trú nơi tự tính bình đẳng, không còn bị vướng vào một kiến chấp nào. Bấy giờ tất cả mọi tranh chấp đều đã được ngưng lại, oán thù và tật đố không còn có mặt, vị ấy tuy đứng trên tuệ giác mà chẳng thấy mảy may tự hào).

 

NI TRƯỞNG TRÍ HẢI: THIỀN PHÁP NGƯỜI GỖ. Ni Trưởng Thích Nữ Trí Hải (1938- 2003), tốt nghiệp đại học Berkeley, California, về nước được rất nhiều Phật tử thương mến nhưng rất tiếc tử nạn trong chuyến cứu trợ nạn lụt miền Trung trên đường trở về Sài Gòn năm 2003. Bài thơ "Người Gỗ" được Ni Trưởng Trí Hải viết cuối đời, mở ra một chân trời mà từng chữ trong bài thơ như cánh chim bay trên trời cao. Ni Trưởng tự xem mình như người gỗ nhưng biết ngắm cảnh đẹp của hoa, của hồ, của trăng, của núi đá: tâm bất động như thây chết biết đi. Không có tướng sanh, không có tướng diệt, không có sanh diệt có thể diệt, thấy mình như thây chết chính là sống với cái vắng lặng bất khả tư lường- đó chính là Niết Bàn Tâm:

 

Một thây chết diệu kỳ

Biết ăn và biết ngủ

Thỉnh thoảng lại biết đi

Nhưng không tư tưởng gì.

 

Như người gỗ ngắm hoa

Như hồ gương chiếu nguyệt

Đá núi cũng xếp hàng

Ngắm kỳ quan diễm tuyệt.

 

Lúc nào thưởng thức trọn

Vũ trụ nhiệm màu này

Chính lúc tâm bất động

Như thây chết biết đi.

(Người Gỗ, thơ Ni Trưởng Trí Hải)

 

TẠ ƠN KINH PHẬT, TẠ ƠN NGƯỜI DỊCH KINH: Cư sĩ nhà văn Nguyên Giác vô cùng mang ơn ba đời Phật, Pháp, Tăng, vô cùng mang ơn tất cả quý Thầy và quý cư sĩ trong hai ngàn năm qua đã hoằng pháp và hộ pháp tại Việt Nam, và vô cùng mang ơn bổn sư là cố Hòa Thượng Thích Tịch Chiếu. Đặc biệt, nhà văn vô cùng mang ơn Thầy Minh Châu, Thầy Tuệ Sỹ và Thầy Thích Đức Thắng đã dịch Tạng Pali và Tạng A Hàm ra tiếng Việt. Như thế đã giúp cho đời sau có thể đối chiếu kinh điển từ hai Tạng Kinh rất mực bát ngát và vi diệu này.

 

THIỀN SƯ BẠCH ẨN HUỆ HẠC: Bài viết cuối quyển sách về Thiền sư Bạch Ẩn của Nhật Bản thuộc dòng Lâm Tế. Ngài nổi tiếng với câu hỏi: "Thế nào là tiếng vỗ của một bàn tay?" Một bàn tay không thể tạo ra tiếng vỗ, phải cần hai bàn tay mới vỗ ra âm thanh. Các chủ tiệm cũng phải nghe tiếng vỗ của một bàn tay, nếu không thì buôn bán sẽ ế ẩm! Nên treo bức tranh thư pháp viết chữ "ĐỨC" trong nhà với lời khuyên răn: Nếu ngươi trữ tiền cho kẻ kế thừa, chắc chắn chúng sẽ hoang phí, nếu ngươi trữ sách cho chúng, chúng nhiều phần sẽ không đọc một chữ. Hãy lặng lẽ gom góp công đức, một di sản như thế sẽ bền vững lâu dài.

 

Trong quyển sách này, bài nào cũng hay, mỗi bài có ý nghĩa sâu sắc của nó. Xin lấy ý tưởng "TỈNH THỨC VỚI TÂM KHÔNG BIẾT" làm lời kết: Cái ta biết luôn luôn là có hạn, và cái không biết luôn luôn là cái gì của vô cùng tận. Cũng là một cách chúng ta đến với thế giới này như một hài nhi, hãy tỉnh thức với tâm không biết, cả ba thời quá khứ, hiện tại, vị lai sẽ hiện ra tĩnh lặng, lìa tham sân si và sống hạnh phúc an nhiên.

 

Kính mời quý độc giả tìm đọc "Thiền Tập Với Pháp Ấn" của Cư sĩ, nhà văn Nguyên Giác để thiền trong tỉnh thức, thiền trong khi động, khi đó quý vị sẽ một tỷ lần ưu thắng hơn thiền tĩnh tọa. Đừng tự đóng mình trong phòng để giữ vàng, hãy đi ra phố chia sẻ tài sản với người khác. Hãy tu tâm từ, sẽ ngủ ngon, được chư thiên hộ vệ, thân tâm bình yên. Hãy dứt bỏ hơn thua, lìa tham sân si, sẽ ngủ bình an.

 

Kính chúc quý độc giả thân an lành và tâm hạnh phúc.

 

– Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 2/2023)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Chủ Nhật 21/5 vừa qua chương trình nhạc “Tôi vẽ đời em: dòng nhạc Trần Hải Sâm” đã diễn ra trên sân khấu Elizabeth A. Hangs tại Santa Clara Convention Center với sự tham dự của gần 700 khán giả yêu thích văn nghệ vùng San Jose, trung tâm sinh hoạt văn hoá của người Việt ở miền bắc California...
Trong hai thập niên (1954-1975) về lãnh vực âm nhạc ở miền Nam Việt Nam rất nhiều ca khúc ca ngợi tinh thần chiến đấu anh dũng và sự ngưỡng mộ, biết ơn người lính VNCH...
Mẩu đối thoại trên là của chàng thanh niên 27 tuổi là Ralph White với nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ trong những ngày cuối tháng Tư năm 1975 của miền Nam Việt Nam trong cuốn hồi ký Thoát Khỏi Sài Gòn (Getting Out of Saigon) của ông vừa được nhà xuất bản Simon and Schuster phát hành...
Làm sao để có được cuộc sống bình an hạnh phúc là mối quan tâm, là điều ước mơ chính đáng của mọi người, Đông phương hay Tây phương, Bắc hay Nam, giàu hay nghèo, đều có giấc mơ chung đó. Sở dĩ chúng ta có cuộc sống không được bình an hạnh phúc là vì chúng ta có tầm nhìn sai, nhận thức sai, về cuộc sống hiện tại của chúng ta. Từ tầm nhìn sai lầm này, đã đưa chúng ta đến lối sống không đúng, không phù hợp với giá trị của thực tế của cuộc sống chúng ta đang có. Do đó đã gây ra lo âu, phiền não triền miên cho ta...
Nhiều năm trước, tôi có tham dự buổi ra mắt tác phẩm Mouring Headband For Hue của nhà văn Nhã Ca tại Toronto. Nghe danh Nhã Ca-Trần Dạ Từ đã lâu từ trong nước mãi đến nay tôi mới gặp cả hai ông bà. Mouring Headband For Hue do giáo sư Sử học, Tiến sĩ Olga Dror thuộc Đại học Texas A&M University chuyển ngữ từ tác phẩm Giải Khăn Sô Cho Huế, tập hồi ký của Nhã Ca in tại Sài Gòn 1969, được Giải Văn Chương Quốc gia Việt Nam Cộng Hòa năm 1970...
Chủ nhật tuần đó, tôi điện thoại cho nhà thơ Thành Tôn để mời Thành Tôn đi uống cà phê, Thành Tôn cho biết có nhà văn Song Thao từ Canada qua chơi. Tôi nói Thành Tôn mời luôn Song Thao, dù chưa gặp anh lần nào. Đó là lần lần đâu tiên tôi gặp Song Thao tại Quán Phở Quang Trung...
Nhắc đến GS Nguyễn Văn Sâm, người ta biết ông nhiều trong cương vị một nhà giáo, nhà nghiên cứu, nhà sưu tầm, dịch thuật, khảo cứu di sản Hán-Nôm và văn học Nam Bộ hơn là nhà văn, nhà thơ. Điều này không phải do sáng tác của ông chưa chín, mà có lẽ chính sự đóng góp quá lớn của ông ở mảng khảo cứu, dịch thuật Hán-Nôm đã làm che khuất những tác phẩm văn chương giá trị của ông...
✱ CIA: Đỗ Mậu sẽ trở thành thủ tướng trong vài ngày tới - Khiêm tuyên bố mọi việc đều nằm trong tầm kiểm soát - sẽ thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn không cho sự việc diễn ra. ✱ BNG: Phó thủ tướng Nguyễn Tôn Hoàn thì quả quyết kêu gọi các nhân viên chính phủ gia nhập Đảng Đại Việt - Ông Hoàn đã nạp đơn từ chức vào ngày 13 tháng 5, đã được thông qua nhưng giữ bí mật việc từ chức trong ít nhất 48 giờ. ✱ Ông Đỗ Mậu/VNMLQHT: Họ nghi ngờ tôi có thể dựa vào lực lượng sinh viên và Phật tử để chống đối lại Hiến chương Vũng Tàu - họ muốn lợi dụng tên tuổi và uy tín của tôi nhưng vẫn e ngại - Từ đó, tôi ở vào tình trạng "quản thúc vô hạn định" trên thành phố đìu hiu này. ✱ ĐS Lodge: Số tiền 1 triệu đô la “ mệnh giá lớn nhất” trong chiếc cặp da của Tổng Thống Diệm, Đại sứ Lodge yêu cầu giữ kín kẻo làm mất hòa khí.
Đọc lịch sử, ta thấy bất cứ dòng họ vua chúa nước nào cũng thường trải qua một thời hưng thịnh ban đầu rồi dần dần suy tàn, nhường chỗ cho một triều đại mới. Những kẻ cướp ngôi hầu hết đều thuộc hạng bề tôi đã gây được thế lực đủ mạnh để lấn lướt nhà vua...
Hai mươi lăm truyện trong tập sách, ngoài những mảnh đời oái oăm của thế thái nhân tình trong đời sống xã hội hiện tại. Bạn và tôi còn đọc được những câu chuyện thú vị như: Vong Hồn Trên Sông, Đứa Con Phù Thủy, Đôi Mắt Tiền Kiếp, Hẹn Hò… Những câu chuyện có tính cách hoang đường, ma mị, xảy ra ở một quận lỵ heo hút nào đó của tỉnh Quảng Trị, nơi tác giả sinh ra và đã có một thời thơ ấu êm đềm...
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.