Hôm nay,  

Các nhà sử học đang tìm hiểu thêm về cách Đức Quốc Xã đàn áp người chuyển giới

16/06/202300:00:00(Xem: 1677)
 
Pride
Các biểu ngữ cấm đoán của Đức Quốc xã treo trên cửa sổ của hộp đêm Eldorado. Landesarchiv Berlin/U.S. Holocaust Memorial Museum
 
Vào mùa thu năm ngoái, một tòa án ở Đức đã xét xử một vụ án bất thường.

Đó là một vụ kiện dân sự phát sinh từ đề tài trên Twitter về việc liệu những người chuyển giới có phải là nạn nhân của Holocaust hay không. Mặc dù không còn nhiều tranh luận về việc liệu những người đồng tính nam và đồng tính nữ có bị ngược đãi hay không, nhưng có rất ít nghiên cứu về người chuyển giới trong thời kỳ lịch sử tối đen này.

Tòa án đã xem xét các tuyên bố của chuyên gia từ các nhà sử học, trước khi phát hiện ra rằng bằng chứng lịch sử cho thấy những người chuyển giới thực sự đã bị chế độ Đức Quốc Xã sát hại.

Đây là một trường hợp quan trọng, vì là lần đầu tiên một tòa án công nhận việc đàn áp người chuyển giới vào thời kỳ Đức Quốc Xã. Sau đó vài tháng, Bundestag, quốc hội Đức, chính thức đưa ra tuyên bố công nhận những người đồng tính chuyển giới và người chuyển giới là nạn nhân của chủ nghĩa phát xít.

Cho đến vài năm trước, có rất ít nghiên cứu về người chuyển giới dưới chế độ Quốc xã. Các nhà sử học như chính tác giả viết bài này hiện đang phát hiện ra nhiều trường hợp hơn, như trường hợp của Toni Simon.
 
Số phận người chuyển giới trong thời Cộng hòa Weimar

Năm 1933, năm mà Hitler nắm quyền, cảnh sát ở Essen, Đức, đã thu hồi giấy phép của Toni Simon để ăn mặc như phụ nữ ở nơi công cộng. Simon, khoảng ngoài 40 tuổi, đã sống như một phụ nữ trong nhiều năm.

Cộng hòa Weimar, chính phủ dân chủ khoan dung hơn tồn tại trước Hitler, đã công nhận quyền của người chuyển giới, mặc dù theo một cách miễn cưỡng và hạn chế. Dưới chế độ cộng hòa, cảnh sát đã cấp giấy phép cho người chuyển giới giống như giấy phép mà Simon đã có.

Vào những năm 1930, người chuyển giới được gọi là "người chuyển giới", thuật ngữ này hiếm khi là thuật ngữ ưa thích của người chuyển giới ngày nay, nhưng vào thời điểm đó gần đúng với nghĩa của từ "người chuyển giới" ngày nay. Giấy phép của cảnh sát được gọi là “giấy chứng nhận chuyển đổi giới tính” và họ miễn trừ cho một người khỏi luật chống lại việc mặc quần áo “chéo”. Dưới thời Cộng hòa này, người chuyển giới cũng có thể đổi tên hợp pháp, mặc dù họ phải chọn từ một danh sách ngắn đã được phê duyệt trước.

Ở Berlin, những người chuyển giới đã xuất bản một số tạp chí và có một câu lạc bộ chính trị. Một số phụ nữ chuyển giới đã làm việc tại quán rượu Eldorado nổi tiếng quốc tế. Magnus Hirschfeld, người điều hành Viện Khoa Học Tình Dục Berlin ủng hộ quyền của người chuyển giới.
 
Sự trỗi dậy của Đức Quốc Xã đã phá hủy môi trường tương đối cởi mở này. Đức quốc xã đóng cửa các tạp chí, viện Eldorado và Hirschfeld. Hầu hết những người có “chứng chỉ chuyển giới”, như Toni Simon đã làm, đều bị thu hồi hoặc bất lực nhìn cảnh sát từ chối vinh danh họ.
 
Đó chỉ là khởi đầu của rắc rối.
  
‘Các biện pháp hà khắc’ đối với người chuyển giới

Dưới thời Đức Quốc xã, người chuyển giới không được sử dụng như một vấn đề chính trị như ngày nay. Có rất ít cuộc thảo luận công khai về người chuyển giới.

Tuy nhiên, những gì Đức Quốc Xã đã nói về họ thật ớn lạnh.

Tác giả của một cuốn sách năm 1938 về “vấn đề của chủ nghĩa chuyển đổi giới tính” đã viết rằng trước khi Hitler nắm quyền, không thể làm gì nhiều đối với những người chuyển giới, nhưng giờ đây, ở Đức Quốc Xã, họ có thể bị đưa vào trại tập trung hoặc bị bắt giữ, cưỡng bức họ phải thiến. Tác giả viết cuốn sách này tin rằng việc này là điều tốt bởi vì “tư duy phi xã hội” của người chuyển giới và “hoạt động tội phạm được cho là thường xuyên của họ… biện minh cho “các biện pháp hà khắc của nhà nước”.

Toni Simon là một người dũng cảm. Lần đầu tiên người viết xem hồ sơ cảnh sát của cô ấy là khi ông đang nghiên cứu về những người chuyển giới tại Bảo tàng Tưởng niệm Holocaust của Hoa Kỳ. Cảnh sát Essen biết Simon là chủ sở hữu của một câu lạc bộ ngầm nơi những người LGBTQ tụ tập. Vào giữa những năm 1930, bà bị đưa ra tòa vì chỉ trích chế độ Quốc Xã. Đến lúc đó, Gestapo đã kết luận cô Simon là một mối nguy hiểm cho tuổi trẻ, một sĩ quan Gestapo viết: một trại tập trung là “hoàn toàn cần thiết.”

Sau đó không ai biết chắc chuyện gì đã xảy ra với Simon. Hồ sơ của cô ấy đột ngột kết thúc, với việc Gestapo lên kế hoạch bắt giữ cô ấy. Nhưng không có giấy tờ bắt giữ thực sự. Hy vọng rằng cô ta trốn được cảnh sát?

Những phụ nữ chuyển giới khác đã không trốn thoát. Tại Cục Lưu Trữ Chính Quyền Hamburg, người viết đã đọc về H. Bode, người thường ra ngoài nơi công cộng trong trang phục phụ nữ và hẹn hò với đàn ông. Dưới thời Cộng hòa Weimar, cô đã có chứng chỉ chuyển giới. Cảnh sát Đức Quốc Xã đã truy lùng cô vì tội "mặc quần áo chéo" và quan hệ tình dục với đàn ông. Họ coi cô ấy là nam giới, vì vậy các mối quan hệ của cô ấy là đồng tính luyến ái và bất hợp pháp.

Liddy Bacroff của Hamburg cũng có giấy chuyển giới dưới thời Cộng Hòa. Cô kiếm sống bằng nghề bán dâm cho các khách hàng nam giới. Sau năm 1933, cảnh sát truy lùng cô. Họ viết rằng cô ấy “về cơ bản là một người chuyển giới” và là “tội phạm đạo đức thuộc loại tồi tệ nhất”. Cũng như H.Bode, cô ấy cũng bị đưa đến trại Mauthausen và bị sát hại.
 
Người Đức Chuyển Giới Trước Đây Bị Tước Chứng Nhận Giới Tính

Trong một thời gian dài, công chúng không biết đến câu chuyện của những người chuyển giới dưới thời kỳ Đức Quốc Xã.

Lịch sử trước đây có xu hướng chuyển đổi giới tính cho phụ nữ chuyển giới, điều này cũng lạ: chẳng hạn khi bạn đọc hồ sơ về các cuộc thẩm vấn của cảnh sát, họ thường đánh dấu ghi chép rất rõ ràng về bản dạng giới tính, mặc dù họ không giúp ích gì cho việc điều tra khi làm như vậy.

Ví dụ, Bacroff đã nói với cảnh sát, “Ý thức của tôi về giới tính của mình hoàn toàn là của phụ nữ.”

Cũng có sự nhầm lẫn do một vài trường hợp tình cờ được đưa ra ánh sáng trước. Trong những trường hợp này, cảnh sát đã hành động ít bạo lực hơn. Ví dụ, có một trường hợp nổi tiếng ở Berlin, nơi cảnh sát đã gia hạn “giấy chứng nhận chuyển giới” cho một người chuyển giới nam sau khi anh ta ở trong trại tập trung vài tháng. Các nhà sử học ban đầu lấy trường hợp này làm tiêu biểu. Bây giờ chúng ta có nhiều trường hợp hơn, chúng ta có thể thấy rằng đó là một ngoại lệ. Cảnh sát thường thu hồi giấy chứng nhận.

Cho Đến Ngày Nay

Ngày nay, các cuộc tấn công của cánh hữu chống lại người chuyển giới ở Hoa Kỳ đang gia tăng.

Mặc dù Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ và mọi hiệp hội y tế lớn đều chấp thuận việc chăm sóc sức khỏe xác định giới tính cho trẻ em chuyển giới, các chính trị gia Đảng Cộng Hòa đã ra luật cấm nó ở 19 tiểu bang, và tiếp tục vận động để mở rộng cấm đoán này nhiều hơn.

Ngành y học khẳng định giới tính hiện đã hơn 100 năm tuổi - và nó có nguồn gốc từ Weimar Đức, và chưa bao giờ bị hạn chế về mặt pháp lý ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tiểu bang Missouri gần đây về cơ bản đã cấm điều này với người lớn và các tiểu bang khác đang cố gắng hạn chế việc chăm sóc sức khỏe cho người lớn chuyển tính. Một loạt các dự luật chống chuyển giới khác cũng đang được thông qua các cơ quan lập pháp của các tiểu bang.

Thật là phù hợp khi một vở nhạc kịch “A Transparent Musical” đã được công chiếu gần đây ở Los Angeles. Trong đó, những người Berlin chuyển giới ăn mặc lộng lẫy ca hát và nhảy múa bất chấp bọn côn đồ Đức Quốc xã. Đó là một lời nhắc nhở rằng các cuộc tấn công nhằm vào người chuyển giới không có gì mới - và nhiều người trong số họ nằm ngay trong sách vở của Đức Quốc Xã.

Quận Cam Cấm Treo Cờ Đồng Tính “Pride Flag”

Pride Flag
 
Thứ ba tuần qua, cùng ngày mà các giám sát viên của Quận Los Angeles đã phê chuẩn việc thành lập ủy ban đồng tính LGBTQ và mở rộng dịch vụ chăm sóc khẳng định giới tính, hội đồng giám sát Quận Cam đã cấm treo cờ cầu vòng Pride trên bất kỳ tài sản nào của quận.

Hội đồng giám sát quận Cam đã bỏ phiếu 3-2 thông qua quy định cấm treo cờ này tại các tòa nhà của quận. Đảng viên Dân Chủ Doug Chaffee đứng về phía các Đảng Cộng Hòa Andrew Do và Donald Wagner trong việc phê chuẩn lệnh cấm cờ Pride. Đảng viên dân chủ Vicente Sarmiento và Katrina Foley đã bỏ phiếu chống lại chính sách này. Theo giám sát Wagner, đây là phản hồi trực tiếp đối với yêu cầu treo một lá cờ cụ thể trong tháng này – ngưng việc dương lá cờ “Tự Hào” vào tháng được gọi là Tháng Tự Hào của cộng đồng đồng tính LGBTQ.

Các giám sát viên ủng hộ lệnh cấm cho biết việc treo bất kỳ lá cờ nào ủng hộ một nhóm người riêng biệt sẽ khiến các cuộc họp của họ trở thành diễn đàn công cộng “gây chia rẽ”. Andrew Đỗ chống chế cho hành động này rằng quyết định của ông không được thúc đẩy bởi một nguyên nhân cụ thể hoặc vấn đề xã hội nào, và Ông thường xuyên ủng hộ cộng đồng LGBTQ+. Không thấy Ông nói gì về việc gây chia rẽ giữa cộng đồng Việt với các cộng đồng khác khi ông ủng hộ việc treo cờ vàng.

Cung Đô biên soạn

Tổng hợp và biên dịch theo: 1. “Historians are learning more about how the Nazis targeted trans people”của Laurie Marhoefer, Giáo Sư Lịch Sử người đã nhận được giải Jon Bridgman, Đại học Washington, và được tài trợ từ Tổ chức Giáo dục Holocaust (Đại học Northwestern), Trung tâm Nghiên cứu Do Thái Stroum (Đại học Washington). 2. Bản tin “OC Ban Pride Flags” trên qvoicenews.com


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ở Hoa Kỳ, khi ai đó qua đời, thường thì họ sẽ được ướp xác, đặt trong quan tài và chôn cất tại nghĩa trang (thổ táng), hoặc mang đi hỏa táng, phần tro cốt sẽ được trả lại cho gia đình, người thân. Tuy nhiên, thổ táng và hỏa táng nay đã không phải là các lựa chọn duy nhất. Ngày càng có nhiều nhà tang lễ, cả các công ty khởi nghiệp và tổ chức vô vụ lợi, cung cấp cho mọi người những nghi thức khác nhau dành cho người đã khuất. Trong tương lai, bối cảnh nghi thức tang lễ sẽ đa dạng hơn…
Đã mấy năm nay, một nhóm tên "Sinh viên tranh đấu cho được nhập học công bằng" (Students for Fair Admissions) kiện Đại Học Harvard về tình trạng mà họ cho là bất công lúc xét các ứng viên Á châu nộp đơn vào trường đại học ưu tú này của Mỹ. Nhóm này cho rằng Harvard thực hành “affirmative action” (hành động khẳng định) và "racial balancing" (quân bình chủng tộc) trong quá trình quyết định ai được nhận ai bị từ chối. Nếu không, theo họ, nếu chỉ căn cứ trên thành tích học tập (academics) tỷ lệ sinh viên Á châu được nhận sẽ là 43% tổng số, hay ít lắm 26% nếu xét thêm về hoạt động ngoại khóa, thể thao hay gia đình quen biết với trường ("legacy"); chứ không thấp như mức 18.7% như hiện nay.
Cuộc chiến trên đất nước chúng ta chấm dứt đã gần nửa thế kỷ và được gọi bằng nhiều tên khác nhau. Bài nầy xin trở lại vấn đề gọi tên cuộc chiến để hiệu đính và bổ túc thêm bài trước cách đây khá lâu của cùng người viết.
Các nhà quan sát đương thời có thể khá ngạc nhiên khi biết rằng nguồn gốc của cụm từ “affirmative action” – cụm từ chứa đầy ý nghĩa trong bối cảnh chính trị ngày nay – có vài phần bí ẩn. Nói rộng ra, Affirmative Action (tạm dịch là Chính Sách Nâng Đỡ Người Thiểu Số) đề cập đến các chính sách và thực tiễn được thiết kế để tăng cơ hội cho các nhóm người thiểu số như người da màu trong lịch sử. Trong tuần này, quyết định của Tối Cao Pháp Viện (TCPV) về chính sách “affirmative action” sẽ đem đến những thay đổi đáng kể trong tương lai tuyển sinh ở các trường đại học trên khắp Hoa Kỳ. Vào ngày 29 tháng 6, TCPV đã ra phán quyết rằng các trường cao đẳng và đại học tư thục cũng như công lập không còn được coi chủng tộc là một yếu tố xem xét trong tuyển sinh, đảo ngược tiền lệ pháp lý trong suốt 45 năm qua.
Các diễn biến cực kỳ sôi động về nội chính và bang giao quốc tế trong cuộc chiến tranh Đông Dương làm cho Hoa Kỳ thay đổi chiến luợc chống Cộng Sản từ hình thức trung dung sang ủng hộ Pháp. Vì sao Hoa Kỳ phát triển chính sách này lên cực điểm?
Nước Việt Nam được quốc tổ Hùng Vương sáng lập với quốc hiệu đầu tiên là Văn Lang. Các vị vua kế tiếp nhau đều lấy hiệu là Hùng Vương cả, chỉ phân biệt các đời vua theo con số thứ tự. Đến đời Hùng Vương thứ 18 thì một phiên thuộc là Thục Phán nổi lên đánh bại nhà vua và chiếm mất ngôi vào năm 257 trước Tây Lịch (TL). Thục Phán xưng hiệu là An Dương Vương, đổi quốc hiệu là Âu Lạc, đóng đô ở Loa Thành (Phong Khê, Phúc Yên)...
Ở Capitol Hill và các tòa án, các nhà lập pháp và nhà hoạt động của Đảng Cộng Hòa đang tiến hành một chiến dịch pháp lý sâu rộng nhắm vào các trường đại học, các tổ chức tham vấn, các công ty tư nhân và các cá nhân nghiên cứu về sự lan truyền của thông tin sai lệch. Những người này sẽ bị cáo buộc là thông đồng với chính phủ để đàn áp phát ngôn của phe bảo thủ trên mạng.
Mùa hè đến rồi! Mùa của những chuyến du lịch. Người Việt ở Mỹ mùa hè thường đi thăm danh lam thắng cảnh ở Mỹ, hoặc về Việt Nam, hoặc thực hiện những chuyến đi Châu Âu, đi thăm vùng đất của lịch sử, văn hóa Tây Phương. Đến Châu Âu, những quốc gia thường được khách du lịch nhắc đến nhiều nhất vẫn là Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha. Ngoài ra, Hòa Lan là một quốc gia nhỏ bé, hiền hòa, những cũng có nhiều thứ thu hút khách du lịch. Nói đến Hòa Lan là nói đến những cánh đồng hoa tulip đầy màu sắc; những chiếc cối xay gió soi bóng trên những dòng kênh xanh; hay thành phố Amsterdam tự do cấp tiến, có khu phố “Đèn Đỏ” với dịch vụ mãi dâm được chính thức và công khai hóa.
✱ BNG: “Chúng ta không thể tiếp tục chấp nhận một chính phủ trung ương có hai tổng thống” nên "thời điểm quyết định" nổ ra dẫn đến vụ “bắn lầm”? ✱ Secretary Clifford: Tổng thống nên cử một số quan chức Chính phủ đến dự lễ tang, để thể hiện sự quan tâm. Kỳ có thể không nghĩ đó là một tai nạn. ✱ CIA: Đại sứ Bùi Diễm, đặc phái viên của Sài Gòn tại Paris, nói với phía Hoa Kỳ rằng ông ta hy vọng qua trung gian Việt kiều (tại Pháp) sẽ giúp ông liên hệ với phía Bắc Việt. ✱ NARA: Số tiền “ The Five Million Piastres” đã chi ra để ủy lạo quân sĩ tham gia cuộc đảo chánh, và số tiền này “ the money was given to Don” (nhưng báo chí VN loan tải số tiền là 3 triệu). Ngoài ra, còn có số vàng lá 40 kí lô (forty kilograms of gold bars) tịch thu trong cuộc đảo chánh...
Những dòng chữ cổ (chữ hình nêm) này được khắc trên một phiến đất sét khoảng 4,000 năm tuổi, là một trong những mô tả đầu tiên về nụ hôn lãng mạn. Tuy nhiên, những gợi ý từ khảo cổ học và DNA cho thấy con người đã hôn nhau từ rất lâu, trước cả khi họ có khả năng ghi lại việc đó bằng văn bản. Hành động yêu thương này thậm chí có thể đã tồn tại ngay từ những ngày đầu xuất hiện giống loài của chúng ta.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.