Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Việc Fed Tăng Lãi Suất Mạnh Sẽ Ảnh Hưởng Gì Đến Túi Tiền Của Quý Vị?

21/09/202221:57:00(Xem: 1829)
money
 Một chuỗi các đợt tăng lãi suất sẽ khiến nền kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái, đồng nghĩa với thất nghiệp, sa thải nhân viên và tạo áp lực lên giá chứng khoán. (Nguồn: pixabay.com)


 

NEW YORK – Thứ Tư, 21 tháng 9, FED đã tăng mạnh lãi suất ngắn hạn lên 3/4 điểm lần thứ ba liên tiếp, ngay cả khi các đợt tăng lãi suất trước đó đang ảnh hưởng tới các gia đình ở mọi mức thu nhập. Việc làm mới nhất này của FED đã nâng mức lãi suất căn bản lên phạm vi từ 3% đến 3.25%, mức cao nhất trong 14 năm.

Lãi suất tăng đều đặn đã khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp ngày càng tốn kém khi đi vay – để mua nhà, xe và các giao dịch hàng hóa khác. Và gần như chắc chắn sắp tới sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa. Các viên chức FED được cho là sẽ phát tín hiệu lãi suất chuẩn có thể lên tới 4.5% vào đầu năm tới. Một chuỗi các đợt tăng lãi suất sẽ khiến nền kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái, đồng nghĩa với thất nghiệp, sa thải nhân viên và tạo áp lực lên giá chứng khoán. Sau đây là những câu hỏi thiết thực dành cho người tiêu dùng:

Làm thế nào mà tăng lãi suất lại có thể làm giảm lạm phát?

Có một định nghĩa về lạm phát là “quá nhiều tiền và quá ít hàng hóa.” Hay nhu cầu cao mà cung cấp thấp. Cho nên bằng cách làm cho việc vay tiền trở nên đắt hơn, FED hy vọng sẽ giảm được lượng tiền lưu thông, với mục đích cuối cùng là hạ giá cả xuống.

Người tiêu dùng nào bị ảnh hưởng nhiều nhất?

Scott Hoyt, chuyên gia phân tích của Moody’s Analytics, cho biết bất kỳ ai vay tiền để thực hiện một giao dịch mua lớn, chẳng hạn như nhà, xe hoặc đồ vật thiết bị có giá trị lớn, sẽ bị ảnh hưởng.

Ông nói: “Lãi suất mới làm tăng đáng kể các khoản thanh toán hàng tháng và chi phí của người tiêu dùng. Nó cũng ảnh hưởng đến những người tiêu dùng có nhiều nợ thẻ tín dụng – điều này có thể thấy ngay lập tức.”

Hoyt lưu ý rằng các khoản thanh toán nợ trên mỗi gia đình, tính theo tỷ lệ thu nhập, vẫn tương đối thấp, mặc dù chúng đã tăng lên trong thời gian gần đây. Vì vậy, ngay cả khi lãi suất vay tăng đều đặn, nhiều gia đình có thể không cảm thấy gánh nặng nợ nần chồng chất ngay lập tức.

Hoyt nói thêm: “Tôi không chắc lãi suất là điều quan tâm hàng đầu đối với hầu hết người tiêu dùng hiện nay. Họ có vẻ lo lắng hơn về giá cả hàng tạp hóa và xăng dầu.”

Lãi suất thẻ tín dụng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Ngay cả trước quyết định tăng lãi suất của FED vào Thứ Tư, lãi suất vay bằng thẻ tín dụng đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1996, theo Bankrate.com, và chúng có thể sẽ tiếp tục tăng thêm nữa.

Và với tình trạng lạm phát đang hoành hành, có dấu hiệu cho thấy người Mỹ ngày càng dựa vào thẻ tín dụng để duy trì chi tiêu. Theo Quỹ Dự Trữ Liên Bang, tổng số tiền nợ thẻ tín dụng của người dân Hoa Kỳ đã lên tới 900 tỷ đô la, mức cao kỷ lục, mặc dù số tiền đó không được điều chỉnh theo lạm phát.

Theo John Leer, trưởng kinh tế gia tại công ty nghiên cứu khảo sát Morning Consult, một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy rằng ngày càng nhiều người Mỹ đang “giảm tiêu” số tiền tiết kiệm mà họ tích lũy được trong đại dịch và sử dụng thẻ tín dụng thay vào đó. Cuối cùng, lãi suất tăng cao có thể khiến các gia đình đó khó có khả năng trả nợ hơn.

Những người không đủ điều kiện sử dụng các loại thẻ tín dụng có lãi suất thấp (vì điểm tín dụng yếu) đang và sẽ phải trả lãi suất cao hơn đáng kể.

Khi lãi suất tăng lên, các khoản vay 0% được tiếp thị là “Mua ngay, Trả sau” cũng trở nên phổ biến với người tiêu dùng. Tuy nhiên, các khoản vay dài hạn trên bốn đợt thanh toán mà các công ty này cung cấp sẽ tính mức lãi suất vay cũng tăng lên như mức lãi suất thẻ tín dụng.

Đối với những người sử dụng thẻ tín dụng, khoản tín dụng dựa trên giá trị nhà, hoặc những loại nợ có lãi suất thả nổi thì lãi suất sẽ thay đổi gần bằng với mức tăng của FED, thường là trong một hoặc hai chu kỳ thanh toán.

Nếu tôi muốn mua xe thì sao?

Các khoản cho vay mua xe đang ở mức cao nhất kể từ năm 2012, theo Bankrate.com’s Greg McBride. Lãi suất đối với các khoản cho vay mua xe mới có thể sẽ tăng gần bằng mức tăng lãi suất của FED. Jessica Caldwell, giám đốc của Edmunds.com, cho biết điều đó có thể khiến một số người mua có thu nhập thấp từ bỏ ý định mua xe mới.

Các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến chi phí mua xe. Chẳng hạn nếu các nhà sản xuất xe hơi cạnh tranh với nhau thì đôi khi sẽ khiến chi phí đi vay giảm bớt. Lãi suất của những người mua có xếp hạng tín dụng thấp có khả năng sẽ tăng. Giá xe qua sử dụng cũng tăng, vậy nên khoản thanh toán hằng tháng cũng sẽ tăng theo.

Caldwell cũng nói thêm rằng toàn bộ sự gia tăng lãi suất không hẳn chuyển qua hết cho người tiêu dùng; một số hãng xe đang trợ giá để thu hút người mua. Bankrate.com cho biết khoản vay mua xe mới trong 60 tháng trung bình chỉ hơn 5% vào tuần trước, tăng từ mức 3.86% trong tháng 1. Khoản vay mua xe cũ, xe đã qua sử dụng 48 tháng là 5.6%, tăng so với 4.4% trong tháng 1.

Các khoản tiết kiệm sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Lợi nhuận ngày càng tăng trên các tài khoản tiết kiệm có lợi suất cao và chứng chỉ tiền gửi (Certificates of Deposit – CD) đã khiến chúng ở mức chưa từng thấy kể từ năm 2009, điều này có nghĩa là các gia đình có thể muốn tăng thêm tiền gửi tiết kiệm bất cứ khi nào có thể. Giờ đây, quý vị cũng có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ trái phiếu và các khoản đầu tư có thu nhập cố định khác.

Dù lãi suất tăng khiến số tiền tiết kiệm sẽ tăng được một chút, nhưng cũng còn phụ thuộc vào nơi quý vị gửi tiết kiệm.

Các khoản tiết kiệm, chứng chỉ tiền ký thác (CD) và tài khoản thị trường tiền tệ thường không đi theo các thay đổi của FED. Thay vào đó các ngân hàng hay tận dụng môi trường lãi suất cao để tăng lợi nhuận của mình. Tức là họ đưa ra mức lãi suất cao hơn cho những người đi vay, nhưng không nhất thiết phải đưa ra mức lãi suất cao cho những người đi gửi tiền tiết kiệm.

Tuy nhiên, các ngân hàng trực tuyến có thể là ngoại lệ. Họ thường có mức lãi suất cao để thu hút khoản tiền gửi, nhưng thường chỉ dành cho những khoản tiền gửi lớn.

Việc thuê nhà hay sở hữu nhà có bị ảnh hưởng không?

Tuần trước, lãi suất thế chấp cố định trung bình đạt mức 6%, mức cao nhất trong 14 năm, có nghĩa là lãi suất cho vay mua nhà đắt gấp đôi so với một năm trước.

Lãi suất thế chấp không phải lúc nào cũng biến động song song với việc FED tăng lãi suất, thay vào đó theo dõi lợi suất dự kiến trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã đạt gần 3.6%, mức cao nhất kể từ năm 2011.

Daryl Fairweather, kinh tế gia của công ty môi giới Redfin, cho biết giá thuê nhà đã tăng 11% so với năm ngoái. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá đã chậm lại và một số người thuê nhà đang chuyển sang các khu vực có giá cả phải chăng hơn.

Việc tìm kiếm nhà có dễ dàng hơn nếu tôi vẫn đang tìm mua?

Nếu đủ khả năng tài chánh để mua nhà, quý vị có thể có nhiều lựa chọn hơn bất kỳ thời điểm nào trong năm qua. Doanh số bán cả nhà mới và nhà có sẵn đã giảm đều đặn trong nhiều tháng. Các xu hướng này sẽ phần nào đó khiến nguồn nhà ở dồi dào hơn một chút.

Tiền điện tử có bị ảnh hưởng không?

Các loại tiền điện tử như bitcoin đã giảm giá trị kể từ khi FED bắt đầu tăng lãi suất. Nhiều cổ phiếu công nghệ được định giá cao trước đây cũng vậy. Bitcoin đã giảm từ mức đỉnh khoảng 68,000 đô la xuống dưới 20,000 đô la.

Lãi suất cao hơn đồng nghĩa với việc những tài sản an toàn như trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư, vì đem lại lợi suất cao hơn. Khi đó các tài sản rủi ro như cổ phiếu công ty kỹ thuật và tiền điện tử trở nên kém hấp dẫn.

Tuy nhiên, bitcoin vẫn tiếp tục gặp phải các vấn đề tách biệt với chính sách kinh tế. Hai công ty tiền điện tử lớn đã thất bại, làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư tiền điện tử.

Điều gì thúc đẩy tăng lãi suất?

Câu trả lời ngắn gọn là: Lạm phát. Trong năm qua, lạm phát đã tăng ở mức 8.3%. Giá cốt lõi (core prices), không bao gồm thực phẩm và năng lượng, cũng tăng nhanh hơn dự kiến.

Trong tháng trước, chủ tịch FED Jerome Powell đã cảnh báo rằng, “trách nhiệm của chúng tôi là duy trì sự ổn định giá cả bằng bất cứ giá nào” – có nghĩa là FED sẽ chống lạm phát bằng việc tăng lãi suất ngay cả khi nó dẫn đến tình trạng mất việc làm hoặc suy thoái kinh tế.

Mục tiêu là để làm chậm chi tiêu của người tiêu dùng, giảm nhu cầu về nhà cửa, xe cộ và các hàng hóa và dịch vụ khác, cuối cùng là hạ nhiệt nền kinh tế và hạ giá. Powell cũng thừa nhận rằng việc tăng lãi suất một cách mạnh mẽ sẽ mang lại những “vết cắt đau đớn”.

Công ăn việc làm thì sao?

Một số kinh tế gia cho rằng việc cắt giảm lao động trên diện rộng sẽ là cần thiết để làm chậm đà tăng giá. Một lập luận cho rằng thị trường lao động thắt chặt đang thúc đẩy việc tăng lương và khiến lạm phát cao hơn. Trong tháng 8, nền kinh tế đã đạt được 315,000 việc làm. Trung bình mỗi người thất nghiệp có khoảng hai cơ hội việc làm.

Odeta Kushi, kinh tế gia của First American, lưu ý: “Cơ hội việc làm vẫn cao hơn số lượng việc làm, cho thấy các nhà tuyển dụng vẫn đang phải vật lộn để lấp đầy các vị trí cần tuyển dụng.”

Do đó, một số người cho rằng tỷ lệ thất nghiệp cao hơn có thể làm giảm áp lực tiền lương và chế ngự lạm phát. Nghiên cứu được công bố vào đầu tháng này của Viện Brookings cho biết tỷ lệ thất nghiệp có thể phải tăng cao tới 7.5% để giảm lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của FED.

Khoản vay sinh viên có bị ảnh hưởng không?

Những người đi vay khoản vay sinh viên đại học, nhưng từ các ngân hàng tư nhân, thì nên chuẩn bị tinh thần trả nợ nhiều hơn. Lãi suất mỗi chỗ cho vay là khác nhau, tuy nhiên theo dự trù thì đều sẽ tăng.

Điều đó có nghĩa là, các khoản thanh toán cho các khoản vay của sinh viên liên bang được tạm dừng với lãi suất 0% cho đến ngày 31 tháng 12 như một phần của biện pháp khẩn cấp được áp dụng từ đầu đại dịch. Tổng thống Joe Biden cũng đã công bố xóa nợ một số khoản vay, lên đến 10,000 đô la cho hầu hết những người vay và lên đến 20,000 đô la cho những người nhận Pell Grant.

Có cơ hội nào lãi suất sẽ giảm trở lại không?

Giá cổ phiếu tăng trong tháng 8 dựa trên hy vọng rằng FED sẽ đảo ngược hướng đi. Nhưng có vẻ như lãi suất sẽ sớm giảm xuống bất cứ lúc nào. Các kinh tế gia dự báo lãi suất tiêu chuẩn có thể đạt 4% vào cuối năm nay. Các viên chức FED cũng có khả năng báo hiệu sẽ tăng thêm lãi suất vào năm 2023, thậm chí lên tới 4.5%.

Liệu sẽ có một cuộc suy thoái kinh tế?

Lãi suất ngắn hạn ở các mức này sẽ làm cho suy thoái dễ xảy ra hơn vì nó làm tăng chi phí cho các khoản thế chấp, vay mua xe và vay kinh doanh. Trong khi FED hy vọng rằng chi phí đi vay cao hơn sẽ làm chậm tăng trưởng bằng cách hạ nhiệt thị trường việc làm và hạn chế tăng trưởng tiền lương, nhưng rủi ro là nó có thể làm suy yếu nền kinh tế, gây ra suy thoái dẫn đến mất việc làm đáng kể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Anderson tập trung vào cách các phương tiện truyền thông tạo ra cái gọi là “các cộng đồng tưởng tượng”, đặc biệt là sức mạnh của phương tiện in ấn trong việc định hình tâm lý xã hội của một cá nhân. Anderson phân tích chữ viết, một công cụ được sử dụng bởi các giáo hội, tác giả và các công ty truyền thông (đặc biệt là sách, báo và tạp chí), cũng như các công cụ của chính phủ như bản đồ, kiểm tra dân số (census) và viện bảo tàng. Tất cả các công cụ này đều được xây dựng để nhắm vào đại chúng thông qua những hình ảnh, hệ tư tưởng và ngôn ngữ đang chiếm giữ ưu thế. Ví dụ, Anderson phân tích một cách sâu sắc về nguồn gốc văn hóa và tôn giáo của một biểu tượng rất điển hình của chủ nghĩa dân tộc hiện đại: các đài chiến sĩ trận vong với người lính vô danh.
Thánh Kinh nói thế. “Homosexuality is sin". “Đồng tính là tội lỗi.” Sự thật thì sao??? Lần đầu tiên từ “đồng tính" xuất hiện trong Thánh Kinh là năm 1946, khoảng một ngàn chín trăm mười năm sau khi chúa Jesus bị đóng đinh trên thập tự. Trong gần 80 năm qua, nó làm nền tảng cho không biết bao phân biệt đối xử, gây bao đau thương chết chóc cho những người đồng tính.
Quan điểm chính trị thường đươc chia làm hai phe: bảo thủ và cấp tiến. Người bảo thủ có nhiều quan điểm trái ngược với người cấp tiến. Người cấp tiến còn gọi là "khuynh tả", có khi được cho là "thân cộng". Chữ "liberal" được dùng với hàm ý miệt thị. Thật ra thì không đơn giản như vậy. Xin đọc tiếp.
Một câu hỏi phức tạp, gây tranh luận sôi nổi và trở lại Tối Cao Pháp Viện (TCPV) vào mùa thu này: Điều gì sẽ xảy ra khi quyền tự do ngôn luận và quyền công dân xung đột với nhau?
Có một câu hỏi còn bỏ ngỏ cho các chuyên gia và các nghiên cứu gia: Có phải hiện nay có nhiều người Mỹ tin vào các thuyết âm mưu hơn bao giờ hết không? Tốt nghiệp xong bằng Tiến Sĩ Triết Học, Keith Raymond Harris thực hiện một cuộc nghiên cứu về các thuyết âm mưu chỉ ra mối lo ngại rằng việc tập trung vào tìm hiểu bao nhiêu người Mỹ tin tưởng các giả thuyết về âm mưu có thể khiến chúng ta lơ là quên đi những mầm hiểm họa tự các thuyết âm mưu này gieo rắc.
Chủ nghĩa Dân Tộc Cơ-đốc tin rằng nước Mỹ được xác định bởi Cơ-đốc giáo, và chính phủ nên thực hiện các bước tích cực để giữ nó theo cách đó. Những người theo chủ nghĩa dân tộc Cơ-đốc khẳng định rằng nước Mỹ đang và vẫn phải là một “quốc gia Cơ-đốc giáo”, không chỉ đơn thuần là một quan sát về lịch sử, mà là một chương trình cho những gì nước Mỹ phải tiếp tục trong tương lai.
Baltimore, nằm ngay trên bờ vịnh Chesapeake Bay thuộc bờ biển Đại Tây Dương, có dân số khoảng 700.000 người. Đó là thành phố, cũng là trung tâm công nghiệp và văn hóa lớn nhất của tiểu bang Maryland. Trong thời gian đầu lập quốc, Baltimore đã từng là một trong ba hải cảng lớn nhất của Hoa Kỳ và nó cũng đã từng đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong ngành ngoại thương và phát triển kinh tế cho xứ sở này.
Sau khi nhiều tờ báo tiếng Anh phổ biến bản tin về vụ 4 nguyên đơn, gồm Elisabeth Le, Phuong Le, Lan Tran, và Lien Ta, kiện bị cáo Quyen Van Ho, đạo hiệu Thích Đạo Quảng, trụ trì Chùa Tam Bảo tại thành phố Baton Rouge thuộc tiểu bang Louisiana, tòa soạn Việt Báo đã thu thập được một số bản tin cập nhật và các tài liệu liên quan đến vụ này, gồm lá thư của Bác sĩ tâm lý đã về hưu John W. Pickering gửi cho báo The Advocate, và lá thư ngỏ của Luật sư di trú Roger K. Ward, Esq. gửi cho các Phật tử của Chùa Tam Bảo. Việt Báo trích dịch và đăng lại.
Tầm quan trọng của diaspora hay cộng đồng người gốc Việt sống ngoài Việt Nam càng ngày càng gia tăng. Để có một cái nhìn tổng quát, có tính cách học thuật và khách quan hơn về tình hình chung của diaspora Việt cũng như các diaspora khác trên thế giới, tôi xin giới thiệu và dịch bài viết năm 2005 của Steven Vertovec, một giáo sư đại học Đức chuyên về Xã hội học và Dân tộc học. Sau đây là phần 2, tiếp theo phần 1 (kỳ trước) bàn về các ý niệm và định nghĩa của diaspora. Các điểm liên quan tới Việt Nam sẽ được người dịch ghi chú, bàn luận thêm trong phần chú thích ở cuối bài.
Ngày 2 tháng 8 năm 2022, các cử tri ở Kansas đã chọn chống lại việc lật ngược quyền phá thai theo hiến pháp của tiểu bang. Vài ngày sau, các nhà lập pháp Indiana đã quyết định cấm gần như tất cả các trường hợp phá thai. Cả hai đều là các bang theo xu hướng bảo thủ, và đều ủng hộ nỗ lực tái đắc cử của cựu Tổng thống Donald Trump với tỷ suất gần giống nhau vào năm 2020: 56.1% - 41.5% ở Kansas và 57% - 41% ở Indiana. Vậy điều gì giải thích cho các kết quả khác nhau? Câu trả lời là ở Kansas, cử tri trực tiếp quyết định kết quả. Ở Indiana, thì các nhà lập pháp là người ra quyết định. Sự khác biệt này có ý nghĩa quan trọng, bởi vì đối với các vấn đề gây tranh cãi như phá thai, cũng như trong các vấn đề nổi bật khác, các cơ quan lập pháp tiểu bang không phải lúc nào cũng đại diện cho mong muốn của công chúng, người dân trong tiểu bang của họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.