Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sổ Tay Trên Đường Đời: Khép Lại Năm Cũ

02/01/200400:00:00(Xem: 5197)
Thế là dương lịch 2003 khép lại vào 12 giờ đêm nay, thứ tư 31 tháng 12. Bao nhiêu thế sự thăng trầm của năm cũ được khép lại, nhưng có nhiều chuyện không khép lại, vẫn còn đó, kéo sang năm mới 2004. Một số những chuyện ấy sổ tay xin thô thiển trình bày dưới đây:
- Thiên tai thảm kịch nhân loại: Vụ động đất khủng khiếp đã tiêu hủy thành phố cổ Bam của nước Iran vào sáng sớm thứ sáu, 26-12-03. Chỉ ba ngày sau, người ta đã chôn cất tập thể gần 30.000 nạn nhân. Chính quyền cho biết con số tử vong có thể lên tới 50.000 người. Chỉ 2.000 người đã được cứu sống trong số đó có một trẻ sơ sinh 6 tháng. Em bé đã được thiên thần của em gìn giữ bình an trong vòng tay ôm của bà mẹ đã chết dưới đống gạch vụn. Một số trẻ em đã được cứu, nhưng lại bị chết vì thời tiết lạnh xuống 7 độ C. Khoảng 30.000 dân cư bị thương, và 100.000 người khác mất mát tất cả gia sản. Cộng đồng thế giới, ngoại trừ Do thái bị khước từ, đã nhanh chóng đổ vào cứu giúp Iran. Tổng thống Iran “thề” sẽ xây dựng lại Bam trong 2 năm, nhưng tình cảnh đau thương của những người sống sót bao giờ mới được xoa dịu và chữa lành" Ký giả của BBC cho biết ngày 30-12: “Người ta vẫn còn lang thang ở những đống đổ nát để tìm người thân hay bạn bè. Nhiều người cứ ngồi thừ ra bên vệ đường hay trong căn lều tạm bợ suốt cả ngày”. Đứng trước bi kịch động đất xảy ra chỉ một ngày sau lễ mừng Sinh Nhật của Chúa Giêsu, có người đã khắc khoải đặt vấn nạn: “Thượng Đế có cách nào khác để ghi dấu ngày Giáng Sinh của Chúa Cứu Thế chăng"” (Võ Thành Văn, Việt Báo 27-12-03) Điều chắc chắn là Thượng Đế không “tàn nhẫn” ghi dấu ngày kỷ niệm giáng thế của con Ngài bằng vụ động đất kinh hoàng ấy. Con người yếu đuối nhỏ bé mỏng dòn phải chịu đè bẹp dưới sức mạnh của thiên nhiên. Những gì Thượng Đế tối cao, quyền năng, và còn là tình thương nữa, đã làm hoặc cho phép xảy ra thì con người “tro bụi” phải chấp nhận thôi. Đối với vấn đề Sự dữ, tiếng Pháp gọi là “Le mal”, không ai có thể giải thích thỏa đáng bao giờ. Những người hữu thần, trong khổ đau và sự chết, chỉ biết xác tín rằng “Thiên Chúa không phải là Đấng Tuyệt Ðối đứng bên ngoài thế gian, không cảm thông được sự khổ đau của con người. Ngài là Emmanuel, Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta, một Thiên Chúa chia sẻ và cảm thông được định mệnh của con người.” (ĐGH Gioan-Phaolô II, Bước Qua Ngưỡng Cửa Hy Vọng). Khi chứng kiến các thảm họa của đồng loại, chúng ta chỉ có thể trước hết cầu nguyện cho các nạn nhân đã chết hay còn sống, rồi tích cực góp phần cứu giúp họ với tấm lòng đại lượng chia sẻ của mình. Thương người chính là thương ta. Giúp người chính là giúp ta. Theo tin Vatican, sáng thứ bảy, 27-12, Vị Thủ Lãnh Giáo Hội Công Giáo Rôma đã gửi điện tín đến chia buồn với chính quyền và nhân dân Iran, và bày tỏ sự gần gũi tinh thần với các nạn nhân trong vụ động đất tại Bam. Ngài phó thác những người đã qua đời cho lòng thương xót của Thiên Chúa, và mời gọi cộng đồng thế giới tỏ tình liên đới trợ giúp cụ thể những người đang bị thử thách nặng nề tại Iran.
- Chiến tranh Iraq: Hoa Kỳ và một số đồng minh, đặc biệt là Anh Quốc, với quân số hùng mạnh và vũ khí hiện đại, đã đổ vào Iraq hồi tháng ba, 2003, và chỉ trong 3 tuần lễ, họ đã chiếm được thủ đô Baghdad, rồi cuối cùng họ bắt sống được nhà cai trị độc tài Saddam Hussein trong suốt hơn 3 thập niên (từ năm 1968), vào chiều tối 13-12-03, dưới một căn hầm nhỏ hẹp như ổ nhện. Dù thế cuộc chiến chưa kết thúc được, súng đạn bom nổ vẫn mù trời. Quân đội Mỹ và liên minh dễ gì rút chân ra khỏi “vũng lầy của chúng ta!” Ngay từ đầu Tòa thánh Vatican đã chống lại cuộc xâm lấn Iraq của siêu cường quốc Hoa Kỳ và nhận định rằng cuộc xâm lấn ấy không có “lý do chính đáng” (just cause), và không được Liên Hiệp Quốc tán thành. Qua các cuộc tham dò dư luận vào cuối năm, 2/3 dân chúng Mỹ cho rằng việc Hoa Kỳ “đánh Iraq là đúng”. Nhưng nhiều người đã thắc mắc: Đâu là lý do ẩn kín của việc Hoa Kỳ chiến tranh với Iraq" Chủ tịch Cuba Fidel Castro tuyên bố hôm 23-12-03: “Không có lập luận đạo đức, không thể có sự biện minh nào cho việc xâm lăng một quốc gia. Liên Hiệp Quốc không đồng ý, chỉ có quốc gia cường thịnh nhất đã đồng ý việc xâm lăng Iraq với mục tiêu chính – chúng ta hãy hoàn toàn lương thiện mà nói – đó là để đạt được một thứ nguyên liệu chủ yếu có tên gọi là dầu lửa.” (Việt Mercury, 26-12-03) Nếu chỉ vì quyền lợi kinh tế với dầu lửa mà khoảng 470 binh sĩ Hoa Kỳ đã phải tử trận, thì thật là vô cùng đau lòng. Rồi ra sự thật về cuộc chiến đẫm máu này sẽ sáng tỏ và thiên hạ sẽ tường. Chúa Giêsu đã khẳng định: “Sự thật sẽ giải thoát các ngươi”.
- Cái bàn và cái đĩa: Ngày 28-12-03, Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn đã trả lời cuộc phỏng vấn của ký giả nhật báo Boston Globe về hiện tình tự do tôn giáo tại Việt Nam như sau: “Nhà cầm quyền viết trên Hiến pháp đủ mọi thứ quyền hoặc tự do, nhưng trong đời sống hằng ngày, chúng tôi phải xin phép để làm bất cứ cái gì. Tôi đã nói với nhà nước rằng sự tự do mà người dân Việt Nam cần nó như cái bàn rất lớn, trong khi cái tự do chúng tôi có được ở Sàigòn chỉ nhỏ như cái đĩa.” (Nb Người Việt, 30-12-03) Trước Lễ Giáng Sinh hai ngày, thứ ba 23-12, Phó thủ tướng Vũ Khoan đã gặp Đức Tân Hồng Y tại Công ốc Chính phủ ở Hà Nội. Trong dịp chào mừng việc bổ nhiệm Hồng Y Phạm Minh Mẫn, thủ tướng đã tái xác nhận chính sách nhất quán của chính phủ và đảng cộng sản về việc kính trọng tự do tôn giáo! Quả thực chẳng ai còn có thể tin chính phủ và đảng cộng sản “kính trọng tự do tôn giáo”. Nếu tin được lời nói đẹp đẽ của cộng sản, Ðức Hồng Y đã không mạnh mẽ dùng hình ảnh cái bàn và cái đĩa để minh họa cách chính xác về “chính sách nhất quán”, tức là trước sau như một, của nhà nước XHCN Việt Nam. Chắc hẳn đảng cộng sản toàn trị coi thường dân chúng như những kẻ ăn mày: cái gì họ cũng phải mở miệng hay đưa tay ra xin! Chúa Giêsu nói: “Hãy xin sẽ được”. Vâng, xin Chúa ắt được, nhưng xin nhà nước khó lắm, nếu có được thì cũng chỉ được bằng cái đĩa thôi.
- Hôn nhân đồng tính: Theo thông tấn xã Công giáo HK, “đồng tính luyến ái và kết hợp hôn nhân đồng tính” đã được nhiều ký giả báo chí Công giáo trong toàn giáo phận Hoa Kỳ xếp hạng thứ 4 trong số 10 tin tức nổi bật nhất trong năm 2003. Trước hết chuyện “đồng tính luyến ái” đã được ghi lại trong cuốn sách đầu tiên của bộ Thánh Kinh Cựu Ước – tên là Sáng Thế Ký, hay Khởi Nguyên, từ trên 6.000 năm (đọc chương 19). Đại đa số người ta sinh ra đều có khuynh hướng nam qui về nữ hoặc ngược lại, dương và âm kết hợp với nhau, gọi là kết hợp khác giới tính. Nhưng không hiểu sao Đấng Tạo Hóa lại “nắn” ra một thiểu số “tác phẩm” có khuynh hướng đồng tính, nam nghiêng về nam, nữ ngả về nữ, dương hợp với dương, âm hòa với âm. Mới hôm qua, tôi đọc được bản tin mà chính mình lấy làm rất lạ: Theo một bài báo trên tờ Guardian xuất bản tại Anh Quốc, linh mục Timothy Radcliffe cho biết rằng “một số lớn người đi tu làm linh mục là những người đồng tính luyến ái”. Giáo sư Eamon Duffy chuyên trách về môn Lịch Sử Kitô Giáo tại viện đại học Cambridge nói rằng “điều thực sự nguy hiểm cho Giáo hội Công giáo là chức vụ linh mục sẽ là nghề nghiệp của những người đồng tính. Có nhiều người trong số họ là những linh mục giỏi giang, tuyệt vời. Nhưng người ta sẽ mất cảm tình khi nhìn vào hàng ngũ linh mục có nhiều người đồng tính”. (Nguyễn Long Thao, Vietcatholic News, 30-12-03). Những người đồng tính tự bẩm sinh không có tội lỗi gì, nhưng nếu họ sinh hoạt tình dục -- cấu hợp trai với trai, gái với gái --, thì mắc tội vô luân được mệnh danh là tội Sôđôm mà dân Israel nhờm gớm (đọc Sách Lêvi chương 18), và phạt án tử hình (đọc Sách Lêvi chương 20), nhưng lại phổ thông trong dân Canaan đồi phong bại tục. Tòa thánh Vatican đã phát động chiến dịch chống hôn nhân đồng tính từ tháng 7 năm nay. Trưa Chủ nhật 28-12, ngày Giáo hội Công giáo mừng Lễ Thánh Gia Thất (Holy Family), khi nguyện Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã tuyên bố rằng “hôn nhân giữa một người nam và một người nữ là thiêng liêng, là quà tặng nhân bản và thánh thiện cần được xã hội bảo vệ”. Ngài nói tiếp: “Trong thời đại chúng ta đã có sự hiểu lầm về các ý nghĩa của các quyền dân sự gây rối loạn bản chất của định chế gia đình và đặc tính gắn bó của hôn nhân”. Trong năm nay, hàng trăm cặp đồng tính tại Canada đã kết hôn, sau khi tòa tối cao phán rằng định nghĩa hôn nhân là cuộc kết hợp giữa 2 người khác phái tính là kỳ thị. Bỉ Quốc và Hòa Lan cũng đã hợp thức hóa hôn nhân đồng tính. (Nb Việt Báo, 29-12-03)
Chuyện thế gian còn dài, viết sao cho hết! Để bước vào năm mới ngày mai, tôi mời bạn đọc cầu xin với Thượng Đế thanh tẩy địa cầu chúng ta, như lời thơ của Thanh Hải: “Ta quỳ xuống lòng muốn tin có Chúa. Để xin Ngài tạo dựng lại hành tinh.”
* LM. Joseph Nguyễn Thanh Sơn, DCCT (San Jose, CA, 12-31-03)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cầu nguyện -- đối với người lớn, vị trí thức, hay nhà thần học, là “sự nâng tâm hồn lên cùng Thượng ĐÐế”,
Nhân loại chúng ta đã bước vào Năm Mới 2004. Mọi người đều hoan hỉ cầu chúc cho nhau được những ngày tháng trước mặt
Thời gian thấm thoát thoi đưa… Tôi đang sống những ngày sau hết của năm 2003.
Che đậy một sự thực hiển nhiên, chứng tỏ sự bất lực của mình. Và từ chối một sự thực hiển nhiên cũng đồng nghĩa với tự hủy.
Trong mùa lễ Giáng Sinh, lời cầu chúc hầu như được mọi người nói ra hay viết thiệp cho nhau là: “Bình An”.
Ngày 21 tháng 1 năm 1960, ông Nguyễn Hữu Đang & bà Lưu Thị Yên( bút hiệu Thụy An *)
LTS. Bác sĩ Phạm Hôàng Sơn là gián điệp" Đó là lời quy chụp của nhà nước Hà Nội, lấy cớ rằng BS Sơn bị ông Nguyễn Gia Kiểng từ hải ngoại giựt dây.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.