Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sổ Tay Trên Đường Đời: Những Bài Học

29/12/200300:00:00(Xem: 5362)
Thời gian thấm thoát thoi đưa… Tôi đang sống những ngày sau hết của năm 2003. Một năm qua đi đã để lại rất nhiều bài học hữu ích cho đời mình mà ở đây tôi chỉ có thể ghi lại một vài bài tiêu biểu nhất đối với tôi.
- Hãy để Thượng đế phán xét: Bà Tống Mỹ Linh, phu nhân tướng Tưởng Giới Thạch, đã qua đời ngày 23-10-03, tại New York, HK, hưởng thọ 105 tuổi. Cho đến cuối đời, vị đệ nhất Phu nhân cuối cùng của một Trung Hoa chưa phân tán, sống âm thầm không con cái tại một lâu đài ở thành phố Long Island. Vai trò của một phụ nữ dấn thân như bà chắc chắn không được đa số dân chúng Trung Hoa hài lòng. Do đó, bà Tống Mỹ Linh đã chọn thái độ im lặng. Bà không hề cho bất cứ ai phỏng vấn, không tuyên bố điều gì từ khi sống xa quê hương trong 28 năm sau cùng của cuộc đời. Theo sử gia Đài Loan Chu Chongsheng, khi nhóm Hàn Lâm Sử Học của Đài Loan xin bà một cuộc phỏng vấn để làm sử liệu cho đời sau, bà Tống Mỹ Linh đã từ chối và bảo rằng “mọi phán xét xin nhường lại cho Thượng đế -- All judgments should be left to God” (Tb SàiGòn Nhỏ, 31-10-03). Hơn 2000 năm trước Chúa Giêsu đã dạy loài người: “Chớ phán xét, để khỏi bị phán xét”, nghĩa là chớ xét đoán người ta, kẻo mình bị Thượng đế đoán phạt. đây là lầm lỗi tôi đã và có thể sẽ vấp phạm dễ dàng, vì thế tôi phải cảnh giác lưu tâm giữ mình hàng ngày.
- Tránh các cám dỗ về quyền hành và tiền bạc: Thứ hai, 17-11-03, ĐGH Gioan-Phaolô II, khi gặp gỡ nhóm Giám mục cuối cùng của Ấn độ đi viếng Tòa Thánh 5 năm một lần (Ad limina), đã cảnh giác các linh mục về sự sa đắm quyền hành và tiền bạc. Ngài nhắn nhủ: “Thật bất hạnh, ngay cả những kẻ đã được thánh hiến để phục vụ đôi lúc lại có thể sa ngã thành nạn nhân của những trào lưu văn hóa, hoặc xã hội, làm phương hại đến uy tín, và thật sự gây cản trở cho sứ vụ của họ. Là những người của đức tin, các linh mục không được phép để mọi cám dỗ về quyền hành hay lợi lộc vật chất làm xao lãng ơn gọi của mình…” (Tin Zenit, Diễn đàn Giáo Dân, số 26, tháng 12-03). Chúa Giêsu đã nhắc nhở các môn đồ của Ngài: “Anh em hãy cầu nguyện và ăn chay kẻo sa chước cám dỗ.” Thế gian này là nơi hoạt động dữ dội của satan, và đạo quân ma quỷ, hằng cám dỗ người ta về quyền bính, về tiền bạc, và về sắc dục, nhằm lôi kéo những kẻ mê đắm xuống hỏa ngục, nơi “khóc lóc và nghiến răng”.
- Vô ngã: Chiều thứ bảy, 13-12-03, Ni sư Trí Hải đã tử nạn xe hơi trên đường đi cứu trợ xã hội trở về Chùa ở Sàigòn. Tôi đọc được hai đoạn Ni Sư đã viết, trên Việt Báo: “Khi răng không đau thì mình không để ý tới hắn, coi như không có. Khi hắn lên tiếng là có chuyện. Cũng thế, nếu mình vô ngã thì môi trường chung quanh mình rất dễ chịu. Còn mình lên tiếng “có tôi đây” thì có chuyện ngay. Bởi vậy muốn lành mạnh phải vô ngã thôi.” “Chúng ta cũng chỉ là những làn sóng trên đại dương vũ trụ. Hơi thở vào của mỗi người là hơi thở ra của người khác, của cây cối và của mọi sinh vật khác. Trong ta có toàn thể mọi người, mọi sự. Tính cá nhân, riêng rẽ chỉ là chuyện huyễn hoặc, mê lầm. Bởi thế chấp ngã là chướng ngại duy nhất và mọi tôn giáo đều lên án thái độ ích kỷ, chỉ biết có mình…” Chúa Giêsu đã minh nhiên ra điều kiện cho những ai muốn theo Ngài: “Kẻ nào muốn làm môn đồ Ta, phải từ bỏ chính mình!” Ấy là môn sinh muốn theo Thầy thì phải xóa bỏ “cái tôi đáng ghét” (Blaise Pascal) của mình đi. điều này chẳng phải dễ thực thi, bởi bản chất con người chúng ta thường hay kiêu ngạo, thay vì khiêm nhường.
- Ước mơ tỷ phú từ ấu thơ: Trong 12 năm liên tục nhà tỉ phú Buffet luôn đứng sau Bill Gates tại danh sách những người giầu nhất thế giới. Nay ông đã vươn lên vị trí số 1. Khi đã ở tuổi 73, Buffet đạt được ước mơ mà ông mong muốn từ khi mới lên 5 là trở thành người giầu nhất thế giới. Ông Buffet tuy có khối tài sản lên tới $38 tỉ đô-la, có trong tay hơn 145.000 lao động và có hàng chục cơ sở kinh doanh trên khắp thế giới, từ bảo hiểm, sản xuất dao cạo râu, nước giải khát, đồ gỗ nội thất, đến giầy dép và thảm, nhưng ông là người có cuộc sống rất giản dị khác xa những người giầu có khác. Hàng năm ông không chi tiêu quá 1.000.000 đô-la cho cuộc sống riêng tư của mình, và cho đến tận hôm nay ông vẫn sống tại nơi chôn nhau cắt rốn ở Omaha, tiểu bang Nebraska. (Calitoday.com, 19-12-03). Tôi không để ý tới gia tài kếch sù của ông Buffet, mà chỉ học tấm gương “có chí thì nên” của ông. Từ ấu thơ đã mơ mình thành người giầu nhất trần gian, và ông đã đạt được thật. Tôi không ôm giấc mộng như cụ Buffet. Tôi đã và luôn ước mơ mình được giầu có về tinh thần thôi.
- Nhìn lại mình: Ông Liu Jian Chou, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm chủ nhật 21-12-03, đã bác bỏ các chỉ trích của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo tại Trung Quốc, và nhắc HK “hãy nhìn lại mình”. Ông nói rằng nước Mỹ nên lo lấy trật tự trong nhà mình, ngưng xen vào việc nội bộ của các nước, và nói thêm: “Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ lưu tâm hơn tới những vấn đề tự do tôn giáo quốc nội và chớ tìm kiếm lỗi lầm ở các nước khác” (Nb Việt Báo, 22-12-03). Tôi không luận bàn về khía cạnh chính trị giữa hai siêu cường quốc, chỉ muốn lấy ý của ông Chou trên đây làm đề tài suy nghĩ nhân dịp ngày cùng tháng tận 2003. để chuẩn bị bước vào năm mới 2004, tôi phải nhìn lại bản thân, để kiểm thảo, để xem xét trong thời gian qua mình đã sống ra sao, đường đạo mình đã đi tới đâu…
- Sa mạc nhân sinh: Trưa thứ Năm 25-12-03, đGH Gioan-Phaolô II đã gửi Thông điệp Giáng Sinh truyền thống cho Thành Rôma và Thế giới, tiếng Latinh gọi là “Urbi et Orbi”, mà trong đoạn mở đầu, ngài nói: “Bên cạnh máng cỏ là cây thông Giáng Sinh, với những ánh sáng lung linh, nhắc nhở chúng ta rằng với sự chào đời của Chúa Giêsu, cây sự sống nở hoa lần nữa trong sa mạc nhân sinh” (Bản dịch J.B. Đặng Minh An). Cách đây 3 năm, trước khi nhân loại khai mạc thiên niên kỷ thứ ba, mọi người đều hy vọng nhân loại sẽ hòa bình, hạnh phúc. Ai ngờ cho tới hôm nay nhân loại chúng ta là sa mạc (the desert of humanity). Con người bắn giết nhau bạo tàn. Ngày 24-12, khi cả thế giới hoan hỉ đón mừng sinh nhật Chúa Giêsu, lại xẩy ra vụ ôm bom tự sát của phe Palestine, và sự trả đũa đẫm máu của phe Israel, ngay ở đất Thánh, nơi Con Thiên Chúa đã xuống làm người và miệt mài rao giảng hòa bình. Thật đau lòng khi thấy nhân loại không nở những đóa hoa tình thương cho nhau, mà chỉ là sa mạc hận thù đối với nhau!
- Ra đi: Sáng sớm hôm nay lúc 5:30, thứ sáu 26-12-03, tại thành phố Bam, đông nam Iran, đã xẩy ra vụ động đất dữ dội mà tin tức sơ khởi cho biết có thể gần 20.000 người bị chết vùi thây và mấy chục ngàn dân cư khác bị thương. đa số tử vong đã phải “ra đi” lúc họ đang ngủ trên giường, đang ngon giấc điệp, sau ngày mừng Lễ Giáng Sinh. Thiên tai thảm họa đau thương kinh hoàng này nhắc nhở tôi rằng mình phải chuẩn bị từng giờ từng phút cho cái chết của chính mình, tức tận thế của riêng mình, bằng một đời sống đạo hạnh tốt lành. Chẳng ai biết trước được mình sẽ phải “qua bờ bên kia” lúc nào. Tôi ghi nhớ lời khuyên bảo của Chúa Giêsu: “Hãy tỉnh thức!” Vâng, tôi chớ ngủ mê, mà hãy biết đề phòng “động đất” có thể đem tôi đi rất bất chợt, thật thình lình.
* LM. Joseph Nguyễn Thanh Sơn, DCCT (San Jose, CA, 12-26-2003)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cầu nguyện -- đối với người lớn, vị trí thức, hay nhà thần học, là “sự nâng tâm hồn lên cùng Thượng ĐÐế”,
Nhân loại chúng ta đã bước vào Năm Mới 2004. Mọi người đều hoan hỉ cầu chúc cho nhau được những ngày tháng trước mặt
Thế là dương lịch 2003 khép lại vào 12 giờ đêm nay, thứ tư 31 tháng 12. Bao nhiêu thế sự thăng trầm của năm cũ được khép lại
Che đậy một sự thực hiển nhiên, chứng tỏ sự bất lực của mình. Và từ chối một sự thực hiển nhiên cũng đồng nghĩa với tự hủy.
Trong mùa lễ Giáng Sinh, lời cầu chúc hầu như được mọi người nói ra hay viết thiệp cho nhau là: “Bình An”.
Ngày 21 tháng 1 năm 1960, ông Nguyễn Hữu Đang & bà Lưu Thị Yên( bút hiệu Thụy An *)
LTS. Bác sĩ Phạm Hôàng Sơn là gián điệp" Đó là lời quy chụp của nhà nước Hà Nội, lấy cớ rằng BS Sơn bị ông Nguyễn Gia Kiểng từ hải ngoại giựt dây.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.