Hôm nay,  
Việt Báo Online

Góc Nhạc Cổ Điển (12/09/2006)

09/12/200600:00:00(Xem: 8390)
Góc Nhạc Cổ Điển (12/09/2006)

Chúng tôi mong nhận được mọi ý kiến đóng góp và bài vở của bạn đọc về mọi vấn đề liên quan đến nhạc cổ điển như ca kịch opéra, ballet, kỹ thuật (recording), album mới, concert bạn mới đi nghe...Thư từ bài vở xin gởi về

classical@vietbao.com

Với trí tưởng tượng phong phú và mạnh mẽ, nhà soạn nhạc người Nga Rimsky-Korsakov đã phù phép nguồn sinh khí vào Scheherazade.

Scheherazade

- Trần Công Đài

Tuần rồi Việt Báo có mời một số người thường viết cho mục Góc Nhạc Cổ Điển trong đó có kẻ viết bài này đi nghe chương trình nhạc tại thính đường mới của thành phố L.A. "Walt Disney Hall". Thính đường này tân kỳ, âm thanh nghe tinh xảo. Chúng tôi ngồi ở những hàng ghế trung bình nhưng âm thanh nghe chính xác, rõ từng điểm nên mọi người thấy khá lôi cuốn. Kỹ thuật âm thanh không nằm trong phần hiểu biết của người viết,  hơn nữa chúng tôi có mặt nơi đây là bị hấp dẫn bởi bài bản của chương trình, nhất là bài "Scheherazade", nên xin có đôi điều về tác phẩm này.

Như tất cả các nhà soạn nhạc lừng danh, Rimsky-Korsakov có những bài "độc" -và những bài không lấy gì làm "độc" lắm, thì trong đó Scheherazade là bài tuyệt nhất. Tác phẩm này dựa theo tinh thần "Ngàn Lẻ Một Đêm", mang nhiều chất thần thoại Trung Đông, nên đối với ai đã mê chuyện ma nữ rắn tinh Ấn Độ, nghe mấy cái tên Ali Baba và 40 Tên Cướp hay Aladdin và Cây Đèn Thần là không thể bỏ qua.

Câu chuyện thần thoại Ả Rập này có lẻ tất cả chúng ta đều ít nhiều biết đến. Chuyện nàng công nương Scheherazade đêm đêm thỏ thẻ kể một chuyện thần thoại, chuyện luôn luôn bị gián đoạn vì trời sáng, nên đành dành lại kể tiếp vào đêm sau. Vì chuyện hấp dẫn quá, nhà vua không thể chém đầu nàng như lời nguyền. Trái lại những chuyến phiêu lưu kỳ bí như tiếp nối liên miên bất tận. Vô tình nhà vua bạo ngược này bị cảm hóa "giáo dục" bởi chính người đẹp thành Bá Đa. Đây mới chính thực là dụng tâm của nàng.

Nhà phê bình Barbara Heninger cho rằng tuy bản Scheherazade dựa trên huyền thoại Ả Rập nhưng mang nhiều tính Nga. Một nửa tinh thần Nga là Á châu, nếu bà Heninger cho là nó mang tính Nga thì chắc cũng là phần Nga châu Á này mà thôi. Bỏ qua nhận định dở hơi của nhà phê bình này, Scheherazade là một tác phẩm program music rõ nét, mỗi chương ông đều cho tựa đề rất "ấn tượng" như "Chuyến Đi của Sinh Bá", "Hoàng tử", "Công chúa Sheherazade" và "Lễ hội thành Bá Đa và Bão tố biển khơi". Với những tiêu đề như thế thì nghe rất "bắt", thực sự dòng nhạc còn mang trí tưởng tượng của người nghe còn đi xa hơn nữa. Cho nên, Rimsky-Korsakov cho rằng tựa đề như thế thật ra lại giới hạn sực tưởng tượng của người nghe, ông loại bỏ những tiêu đề này.

Trong cuốn hồi ký "Đời Âm Nhạc của Tôi" (1909) ông viết: "Những tiêu đề này chỉ nên coi như một chút hướng dẫn…người nghe nên để trí tưởng tượng của mình bềnh bồng trên muôn ngàn chuyện thần thoại diệu kỳ thay vì chỉ chỉ vỏn vẹn với vài hình ảnh mà bốn tiêu đề này ám chỉ."

Mặt khác, tại sao ông lại dùng tên của nàng Scheherazade để đặt tên cho toàn bộ tác phẩm này, thay vì lấy tên là "Ngàn Lẻ Một Đêm". Ông viết "Nàng là người thêu dệt nên những câu chuyện thần thoại này để hằng đêm mua vui cho người chồng đau khổ." Về mặt nhạc lý, nét nhạc tượng trưng cho Scheherazade do vĩ cầm trình bầy luôn là nền tảng quán xuyến không khí âm nhạc cho toàn tác phẩm, nó xuất hiện ở chương 1, 2 và 3, và ở chương cuối, sau bao phong ba bão táp, nó lại trở về nỉ non trước khi tan biến khi trời rạng sáng.

Trong khi đó, nhà vua chồng nàng được tượng trưng bởi nhạc cụ của dàn gỗ, có khi bởi horn. Đây cũng là câu nhạc chính của tác phẩm. Câu nhạc này nghe sao rất Trung Đông, nên có nhiều lúc nó được dùng trong nhiều sản phẩm sau này, như trong một video game hoàng tử đánh khủng long cứu công chúa mà người viết còn nhớ, dù rằng tài tử-giai nhân trong đó thì da trắng tóc vàng rất "tây".

Hai câu nhạc này là chủ đề được quay đi quay lại nhiều lần ở những góc độ khác nhau, có khi trình bầy bằng một nhạc cụ khác hay nhóm nhạc cụ.

Như khi mở đầu tác phẩm với chương Những Chuyến Đi của Sinh Bá, sau vài nốt nhạc trang trọng, thì giọng nỉ non của cây vĩ cầm rón rén từng bước yểu điệu ra mắt. Hay như trường hợp kết thúc có nhắc ở phần trên, chương Lễ Hội thành Bá Đa mở ra với ý nhạc mới, rồi bao nhiêu dâu bể kéo đến, khi biển lặng sóng êm, nàng lại ngập ngừng rón rén tha thiết ngân nga trước khi mọi âm thanh dần dần tan biến hết vào không gian và thời gian vô tận.

(Cái cách với một hay hai ý nhạc chính đưa ra, rồi quần thảo và khai triển thêm từ đó, được gọi là leifmotif của trường phái Wagner.)

Scheherazade là đỉnh cao nghệ thuật viết hòa âm cho dàn nhạc và tài phối khí của Rimsky-Korsakov. Với trí tưởng tượng phong phú và mạnh mẽ, nhà soạn nhạc người Nga này đã phù phép nguồn sinh khí vào Scheherazade.

Trong 45 phút cuốn theo dòng nhạc, người nghe như thấy hiện ra trong trí bao nhiêu hình ảnh, kinh qua bao nhiêu biến cố và bao niềm xúc động. Tác phẩm này có số Opus 35, viết cho dàn nhạc đầy đủ có thêm harp và được trình diễn lần đầu vào tháng 11 năm 1888 tại St. Petersburg dưới sự điều khiển của chính Rimsky-Korsakov.

05/05/2007(Xem: 12117)
Chúng tôi mong nhận được mọi ý kiến đóng góp và bài vở của bạn đọc về mọi vấn đề liên quan đến nhạc cổ điển như ca kịch opéra
21/04/2007(Xem: 12247)
Khoảng cuối năm 1980, một tin đã gây chấn động trong giới âm nhạc khắp nơi trên thế giới
31/03/2007(Xem: 11366)
Những năm 1889-92 ông lưu diễn Anh, Pháp, Bỉ và mang lại nhiều thành công rực rỡ. Trong thời gian này, Albeniz sáng tác rất nhiều
10/03/2007(Xem: 9508)
Chúng tôi mong nhận được mọi ý kiến đóng góp và bài vở của bạn đọc về mọi vấn đề liên quan đến nhạc cổ điển như ca kịch opéra
17/02/2007(Xem: 9195)
Năm chó chưa hết, năm heo chưa đến có người khách phương xa ghé nhà, vui chuyện hỏi rằng, thế có nhà soạn nhạc nào sinh năm Hợi
03/02/2007(Xem: 8583)
Năm 1886 có lẽ là năm quan trọng nhất trong cuộc đời của nhà soạn nhạc Pháp Camille Saint-Saens
13/01/2007(Xem: 9122)
Chữ Requiem, theo tiếng La-Tin, có nghĩa là "yên nghỉ". Đây là chữ đầu tiên trong bài kinh cầu hồn của đạo công giáo.
02/01/2007(Xem: 10238)
Nhạc cổ điển tây phương là một kho tàng âm nhạc phong phú kéo dài vài trăm năm, nếu chỉ tính từ thời Phục Hưng
16/12/2006(Xem: 8905)
Những Cây Thông ở Thành Rome được sáng tác năm 1924 bởi nhạc sĩ người Ý Ottorino Respighi. Trình diễn lần đầu tiên
18/11/2006(Xem: 7696)
Chúng tôi mong nhận được mọi ý kiến đóng góp và bài vở của bạn đọc về mọi vấn đề liên quan
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau