Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chi Hội Cao Niên Công Giáo Cộng Đoàn Huntington Beach

07/05/200300:00:00(Xem: 3997)
Hoàn cảnh lịch sử năm 1975 và sau đó đã đẩy đưa hàng triệu người Việt Nam rời quê hương yêu dấu Việt Nam lưu lạc khắp các nước tự do trên thế giới đặc biệt là tại Hoa Kỳ. Sau bao nhiêu tháng sống rải rác nhiều tiểu bang lạnh lẽo, cắt ruột và rồi nhiều người Việt tìm về nơi có không khí khá ấm áp, họ di chuyển và miền Nam California phần đông sống tại Orange County. Cuộc sống của các vị cao niên tại Hoa Kỳ đều được chính phủ lo đầy đủ, về tinh thần thì phần đông các cụ cũng thoải mái vì các con cháu tuy sống tại đất khách quê người nhiều năm nhưng vẫn còn giữ được tinh thần hiếu thảo của người Việt. Tuy vậy tự đáy lòng, hỏi ai không ngậm ngùi luyến nhớ quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi bà con ruột thịt bằng hữu còn tại quê nhà, nơi mồ mả cha ông đã nằm xuống. Vì không đâu đẹp bằng quê hương VN yêu dấu, có sống nơi xứ lạ quê người mới thấm thía và cảm nghiệm được điều này. Làm sao để giữ gìn tình quê hương và những tập quán tốt lành của nơi chôn nhau cắt rốn, làm sao để duy trì tình đoàn kết liên đới giữa những người đồng hương VN đang rải rác khắp bốn phương trời, làm sao để mai mai này cho cháu còn biết đến nguồn gốc của xứ sở cha ông.
Dù hiện đang sống trên đất Hoa Kỳ, song nhiều vị cao niên của chúng ta vẫn cứ tưởng như là mình đang sống ở quê nhà, sáng sáng các cụ vẫn dậy sớm để tham dự thánh lễ tại Nhà Thờ Lớn Hà Nội, Tiểu vương cung Thánh Đường Saigon, tại nhà thờ chính tòa Huế. Nhiều cụ vẫn cứ tưởng mình vẫn đang ở Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nội, Phát Diệm, Bùi Chu, Thanh Hóa, Sơn Tây, Thừa Thiên, Đà Nẵng, Đà Lạt, Cần Thơ, Hà Tiên, Rạch Giá, Bạc Liêu, Gò Công. Càng về già, các vị cao niên càng nặng tình quê hương và dân tộc. Những khắc khoải của tâm hồn các vị cao niên trên đất Mỹ nói chung là nhu thế, nhưng các cụ vẫn vui vẻ sống và phụng sự Thiên Chúa. Chăm chỉ và sốt sắng cầu nguyện mọi ngày ở nhà một mình trong thinh lặng khi con cháu đi làm, đi học, các cụ đã dùng những giờ thinh lặng ấy để lần hạt, cầu nguyện kết hợp với Chúa. Cầu nguyện cho chính mình, cho con cháu đang vất vả với những công việc thường ngày và cầu nguyện cho những đồng hương bà con còn sống tại quê nhà. Với những cố gắng từng ngày, các cụ đã cảm thấy cuộc sống bình an và vui tươi trong Thiên Ý Chúa đã ở bên các cụ, nâng đỡ và an ủi. Các cụ dần dần quen với cuộc sống lặng thinh không hàng xóm như ở Việt Nam xưa kia và trong sự thinh lặng đó, đời sống nội tâm của quý cụ đã thăng hoa và triển nở mau chóng. Aâu cũng là những cơ hội bằng vàng Chúa đã dành cho các cụ trên con đường lữ hành tiến về với Chúa. Chúa đã sửa soạn cho các cụ có một trạm nghỉ thư thái và bình an, để sửa soạn tiếp đón cuộc gặp gỡ giữa các cụ và Thiên Chúa.
Cũng như các cộng đoàn thuộc giáo phận Orange, cộng đoàn Huntington Beach cũng có một chi hội cao niên công giáo được thành lập năm 1986.
Mục đích: Thăm hỏi nhau thường xuyên lúc còn sống cũng như khi đau yếu trong bệnh viện, hàng ngày lo việc cầu nguyện dự lễ góp tiền xin lễ đọc kinh cầu nguyện và đưa người quá cố đến nơi an nghỉ cuối cùng, hội viên cũng như tất cả thành viên trong cộng đoàn. Thường xuyên gặp gỡ nhau trong Thánh lễ hàng ngày, thứ bảy hoặc chủ nhật, hàng tháng gặp gỡ nhau trong những cuộc họp của đoàn liên minh thánh tâm. Hội các bà mẹ công giáo, đạo binh đức mẹ vv…
Ban trị sự đương nhiệm 2000-2004
Chi trưởng kiêm thư ký: Ông Vicente Phùng Hữu Tú
Chi phó kiêm thủ quỹ: Ông Gioan Kim Lê Vân Nhiễu
Địa chỉ: 12771 Josephene # 2, Garden Grove, CA 92841 (714) 539-2057
(Đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270, Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.