Hôm nay,  
Việt Báo Online

Xảo Thuật Bầu Cử Giờ Thứ 23

02/11/200600:00:00(Xem: 26165)
Xảo Thuật Bầu Cử Giờ Thứ 23

Xảo Thuật Bầu Cử Giờ Thứ 23

Santa Ana (CA) -- Cuộc tranh cử vào chức vu. Thượng nghị sĩ địa hạt 34 đang hồi gay cấn giữa hai đối thủ kỳ cựu: bà Dân biểu Lynn Daucher thuộc đảng Cộng hoà và ông Giám sát viên Lou Correa thuộc đảng Dân chủ. Hai chính trị gia đang tranh giành các phiếu của cử tri từng lá phiếu một, nhất là lá phiếu của cử tri Việt.

Theo như hồ sơ tài chánh nộp tại thủ phủ Sacramento, bà Lynn Daucher đã dùng trên 2 triệu đô la và hiện còn trong quỹ tranh cử khoảng chừng 700 ngàn. Trong khi đó ông Lou Correa đã dùng gần 2 triệu đô là và còn lại trong tay cũng 700 ngàn. Nhưng ông Lou Correa có phần hơn về tiền của các nhóm đứng đằng sau hậu trường, thường được gọi là Political Action Committee (PAC) hay Independent Expenditures (IE). Những nhóm này xài tiền để ủng hộ "gà nhà" hay chống phá ứng cử viên đối nghịch khác. Hiện nay, cho thấy có rất nhiều nhóm PAC hay IE đang dùng một số tiền lên đến trên 800 ngàn đô la để ủng hộ ông Lou Correa bằng nhiều cách, thí dụ như quảng cáo trên TV, trên các đài cable, gửi ra các flyers, v.v...Mặc dầu trên lý thuyết thì các nhóm PAC và IE không được liên lạc với ứng cử viên mình, trong trường hợp này là ông Lou Correa, nhưng có nhiều dấu hiệu rất đáng nghi ngờ.

Ngày 24 tháng 10 là ngày cuối cùng để các ứng cử viên mặc dầu không được các đảng phái chính thức ủng hộ nhưng có quyền ghi danh tranh cử dưới dạng xin viết tên trong lá phiếu, còn gọi là "Write-in". Một nhân vật tên là Otto Bade đã ghi danh tranh cử vào chức vu. Thượng nghị sĩ cũng thuộc địa hạt 34. Như vậy, chính thức có 3 người ra tranh cử vào chức vụ này.

Ông Otto Bade là ai"

Ông Otto Bade đã xin đủ chữ ký của cư dân thuộc địa hạt 34 để hợp lệ tranh cử. Nhưng mặc dầu là ghi danh ứng cử viên thuộc đảng Cộng hoà nhưng số người ký tên ủng hộ ông ta đến trên 2/3 lại là những cử tri thuộc đảng Dân chủ hay không thuộc đảng nào. Ngoài ra có một trong những người ký tên trong danh sách lại là cựu Chánh văn phòng của ông Lou Correa và một vài người đang ủng hộ tài chánh cho ông Lou Correa.

Như vậy, theo như cách ghi danh thuộc đảng Cộng hoà của ông Otto Bade thì bà Dân biểu Lynn Daucher phải tranh đua xin phiếu cử tri đảng Cộng hoà. Thế là bà Lynn Daucher nay phải hai bề “thọ địch”. Một mặt thì “ngoài đảng” đang bị ông Lou Correa tranh giành. Bên “trong đảng” thì có ông Otto Bade vào phút chót nhảy ra tranh phiếu. Trong khi đó thì ông Lou Correa hốt hết các phiếu cử tri đảng Dân chủ không bị thiệt thòi, mất mát gì. Một món đòn "ngư ông thủ lợi" thật ngoạn mục. Một xảo thuật chính trị ít ai ngờ đến.

Vào tháng 11 năm 2004, ông Otto Bade đã đại diện đảng Cộng hoà ra tranh cử chức Dân biểu địa hạt 69 với ông Tom Umberg. Nhưng ông Tom Umberg đại diện đảng Dân chủ đã thắng vẻ vang vào chức vụ Dân biểu địa hạt 69, nơi phần lớn là cử tri đảng Dân chủ. Như vậy, ông Otto Bade phải là "kẻ thù" của đảng Dân chủ mới phải.

Cũng cần nói thêm là vào tháng 3 năm 2004, ông Tom Umberg, một nhà chính trị gia khá nổi tiếng của đảng Dân chủ, từng là Dân biểu 2 nhiệm kỳ, khi đó đang sinh sống tại thành phố giầu có Villa Park, nhưng đã mướn một apartment tại thành phố nghèo Santa Ana để ra tranh cử. Trong kỳ sơ bộ này ông Tom Umberg đã đụng độ với cô Claudia Alvarez cũng thuộc đảng Dân chủ hầu đại diện cho đảng ra tranh nhau với ông Otto Bade. Cô Claudia Alvarez là một người tín cận của ông Lou Correa, được ông Lou Correa cân nhắc và có ý "nhường lại" chức Dân biểu địa hạt 69 cho một người cùng gốc La tinh. Nhưng không ngờ ông Tom Umberg lại phỗng tay trên và thắng cô Claudia Alvarez không đến 900 phiếu. Như thế ông Tom Umberg đã đánh tan sự mong muốn của ông Lou Correa.

Tháng 6 năm 2006, khi hai ông Tom Umberg và ông Lou Correa cùng ra tranh nhau đại diện đảng Dân chủ vào chức vụ Thượng nghị sĩ địa hạt 34 kỳ sơ bộ thì nhóm Californians United đã dùng tiền IE tấn công ông Tom Umberg khiến ông ta không đỡ nỗi. Nhóm California United đã bỏ ra trên $181 ngàn chống ông Tom Umberg, đồng thời bỏ ra $43 ngàn ủng hộ cho ông Lou Correa. Tóm lại nhóm Californians United đã xài hết $224 ngàn một cách "độc lập" để giúp ông Lou Correa. Cuối cùng ông Lou Correa đã trả thù được món nợ tinh thần vì ông Tom Umberg đã phổng tay trên chức vu. Dân biểu địa hạt 69 trước đây của cô Claudia Alvarez.

Chạy nhanh theo thời gian về cuộc tranh cử Thượng nghị sĩ địa hạt 34 đang xẩy ra, thì hai nhật báo lớn Los Angeles Times và Orange County Register đăng tin là ông Otto Bade được nhóm Californians United bỏ ra $30 ngàn giúp đỡ trong cuộc ra quân của ông ta. Như vậy mặc dầu là ứng cử viên "Cộng hoà", nhưng từng "đánh đấm" với ông Tom Umberg, một đối thủ và người nợ đối với ông Lou Correa, nên ông Otto Bade nay lại được nhóm đã ủng hộ ông Lou Correa, và nay lại ủng hộ lây. Mặc dầu ông Lou Correa đã lên tiếng cho biết "hoàn toàn" không liên can vấn đề này nhưng khó mà đánh tan được dư luận dèm pha. Nói tóm lại nhóm Californians United trước kia ủng hộ ông Lou Correa, cô Claudia Alvarez thuộc đảng Dân chủ, nay ủng hộ ông Otto Bade thuộc đảng Cộng hoà để tranh phiếu với bà Dân biểu Lynn Daucher.

Như vậy, cho thấy đảng phái có ghét nhau thật nhưng ghét đối thủ còn nặng hơn nữa. Trong việc ông "Cộng hoà" Otto Bade vào giờ phút chót “tự động” nộp đơn ra tranh phiếu với bà Dân biểu Lynn Daucher chắc chắn cũng có bàn tay của các phe nhóm chính trị không màng đến danh xưng đảng phái miễn là mục đích tối hậu là giúp cho “gà nhà” thắng bằng mọi cách. Thế là ông Dân chủ Lou Correa và ông Cộng hoà Otto Bade không nói mà lại cùng hợp nhau “tương xướng tựu xướng” ép bà Lynn Daucher để giành phiếu cho bằng được. Nếu hai vị ứng cử viên Cộng hoà đấu nhau trầy da chóc vẩy chỉ có lợi cho ứng cử viên đảng Dân chủ, đó là ông Lou Correa. Ngư ông lại thủ lợi một lần nữa với xảo thuật chính trị vào giờ thứ 23.

19/07/2008(Xem: 23948)
Virus bệnh cúm không ngừng biến hóa một cách khó hiểu được. Về căn bản, bệnh cúm do virus Influenza gây ra, và gồm có 3 nhóm chính: Influenza A, Influenza B và Influenza C.
04/07/2008(Xem: 23532)
Ký giả Trương Minh Đức đã được điều trị. Bản tin sau do Đảng Vì Dân phổ biến như sau.
06/06/2008(Xem: 30884)
Tháng Ba năm 2007, thị trường chứng khoán Việt Nam bốc lên cõi ảo, với chỉ số VNIndex tại Sàigòn chờn vờn đỉnh cao 1.170 điểm.
24/04/2008(Xem: 19730)
Báo Zimbabwe đưa tin kết quả tái kiểm phiếu đầu tiên cho thấy đảng của TT Mugabe thắng thêm 1 ghế dân biểu
12/11/2006(Xem: 27861)
Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona) -- người được nhìn như ứng viên Cộng Hòa hàng đầu để tranh chức Tổng Thống Mỹ năm 2008
09/11/2006(Xem: 27073)
LTS. Các quan điểm trong bài này là của riêng nhà văn Chu Tất Tiến, không phản ánh quan điểm Việt Báo. Đặc biệt, tác giả nhận xét rằng luật sư Dina Nguyễn
08/11/2006(Xem: 25875)
Nước Mỹ tổ chức bầu cử vào tháng 11, vì cái gốc nông nghiệp của quốc gia này. Đây là tháng mà việc gặt hái đã xong xuôi. Trong tháng 11, ngày đi bầu là Thứ Ba nối tiếp Thứ Hai đầu tiên
07/11/2006(Xem: 27030)
Hoa Kỳ có cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ; đúng 10 ngày sau, Tổng thống Mỹ George W. Bush chính thức thăm viếng Việt Nam nhân dịp tới Hà Nội tham dự Thượng đỉnh của Diễn đàn
01/11/2006(Xem: 24192)
Tôi rất đồng tình với bài viết "Từ Cú Sốc Vụ Tân Nguyễn" (Việt Báo Thứ Hai, 10/30/2006) của tác giả Vi Anh.  Chúng ta nên đi bầu.  Tôi không đề nghị chúng ta nên bỏ phiếu
23/10/2006(Xem: 23501)
Sinh hoạt dân chủ ở Mỹ là trong tinh thần mỗi cử tri một lá phiếu. Bầu chọn cho ai là quyền công dân và mỗi lá phiếu đều quan trọng. Không tin bạn cứ hỏi ông dân biểu liên bang của Quận Cam
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối.
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa