Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xảo Thuật Bầu Cử Giờ Thứ 23

02/11/200600:00:00(Xem: 27065)

Xảo Thuật Bầu Cử Giờ Thứ 23

Santa Ana (CA) -- Cuộc tranh cử vào chức vu. Thượng nghị sĩ địa hạt 34 đang hồi gay cấn giữa hai đối thủ kỳ cựu: bà Dân biểu Lynn Daucher thuộc đảng Cộng hoà và ông Giám sát viên Lou Correa thuộc đảng Dân chủ. Hai chính trị gia đang tranh giành các phiếu của cử tri từng lá phiếu một, nhất là lá phiếu của cử tri Việt.

Theo như hồ sơ tài chánh nộp tại thủ phủ Sacramento, bà Lynn Daucher đã dùng trên 2 triệu đô la và hiện còn trong quỹ tranh cử khoảng chừng 700 ngàn. Trong khi đó ông Lou Correa đã dùng gần 2 triệu đô là và còn lại trong tay cũng 700 ngàn. Nhưng ông Lou Correa có phần hơn về tiền của các nhóm đứng đằng sau hậu trường, thường được gọi là Political Action Committee (PAC) hay Independent Expenditures (IE). Những nhóm này xài tiền để ủng hộ "gà nhà" hay chống phá ứng cử viên đối nghịch khác. Hiện nay, cho thấy có rất nhiều nhóm PAC hay IE đang dùng một số tiền lên đến trên 800 ngàn đô la để ủng hộ ông Lou Correa bằng nhiều cách, thí dụ như quảng cáo trên TV, trên các đài cable, gửi ra các flyers, v.v...Mặc dầu trên lý thuyết thì các nhóm PAC và IE không được liên lạc với ứng cử viên mình, trong trường hợp này là ông Lou Correa, nhưng có nhiều dấu hiệu rất đáng nghi ngờ.

Ngày 24 tháng 10 là ngày cuối cùng để các ứng cử viên mặc dầu không được các đảng phái chính thức ủng hộ nhưng có quyền ghi danh tranh cử dưới dạng xin viết tên trong lá phiếu, còn gọi là "Write-in". Một nhân vật tên là Otto Bade đã ghi danh tranh cử vào chức vu. Thượng nghị sĩ cũng thuộc địa hạt 34. Như vậy, chính thức có 3 người ra tranh cử vào chức vụ này.

Ông Otto Bade là ai"

Ông Otto Bade đã xin đủ chữ ký của cư dân thuộc địa hạt 34 để hợp lệ tranh cử. Nhưng mặc dầu là ghi danh ứng cử viên thuộc đảng Cộng hoà nhưng số người ký tên ủng hộ ông ta đến trên 2/3 lại là những cử tri thuộc đảng Dân chủ hay không thuộc đảng nào. Ngoài ra có một trong những người ký tên trong danh sách lại là cựu Chánh văn phòng của ông Lou Correa và một vài người đang ủng hộ tài chánh cho ông Lou Correa.

Như vậy, theo như cách ghi danh thuộc đảng Cộng hoà của ông Otto Bade thì bà Dân biểu Lynn Daucher phải tranh đua xin phiếu cử tri đảng Cộng hoà. Thế là bà Lynn Daucher nay phải hai bề “thọ địch”. Một mặt thì “ngoài đảng” đang bị ông Lou Correa tranh giành. Bên “trong đảng” thì có ông Otto Bade vào phút chót nhảy ra tranh phiếu. Trong khi đó thì ông Lou Correa hốt hết các phiếu cử tri đảng Dân chủ không bị thiệt thòi, mất mát gì. Một món đòn "ngư ông thủ lợi" thật ngoạn mục. Một xảo thuật chính trị ít ai ngờ đến.

Vào tháng 11 năm 2004, ông Otto Bade đã đại diện đảng Cộng hoà ra tranh cử chức Dân biểu địa hạt 69 với ông Tom Umberg. Nhưng ông Tom Umberg đại diện đảng Dân chủ đã thắng vẻ vang vào chức vụ Dân biểu địa hạt 69, nơi phần lớn là cử tri đảng Dân chủ. Như vậy, ông Otto Bade phải là "kẻ thù" của đảng Dân chủ mới phải.

Cũng cần nói thêm là vào tháng 3 năm 2004, ông Tom Umberg, một nhà chính trị gia khá nổi tiếng của đảng Dân chủ, từng là Dân biểu 2 nhiệm kỳ, khi đó đang sinh sống tại thành phố giầu có Villa Park, nhưng đã mướn một apartment tại thành phố nghèo Santa Ana để ra tranh cử. Trong kỳ sơ bộ này ông Tom Umberg đã đụng độ với cô Claudia Alvarez cũng thuộc đảng Dân chủ hầu đại diện cho đảng ra tranh nhau với ông Otto Bade. Cô Claudia Alvarez là một người tín cận của ông Lou Correa, được ông Lou Correa cân nhắc và có ý "nhường lại" chức Dân biểu địa hạt 69 cho một người cùng gốc La tinh. Nhưng không ngờ ông Tom Umberg lại phỗng tay trên và thắng cô Claudia Alvarez không đến 900 phiếu. Như thế ông Tom Umberg đã đánh tan sự mong muốn của ông Lou Correa.

Tháng 6 năm 2006, khi hai ông Tom Umberg và ông Lou Correa cùng ra tranh nhau đại diện đảng Dân chủ vào chức vụ Thượng nghị sĩ địa hạt 34 kỳ sơ bộ thì nhóm Californians United đã dùng tiền IE tấn công ông Tom Umberg khiến ông ta không đỡ nỗi. Nhóm California United đã bỏ ra trên $181 ngàn chống ông Tom Umberg, đồng thời bỏ ra $43 ngàn ủng hộ cho ông Lou Correa. Tóm lại nhóm Californians United đã xài hết $224 ngàn một cách "độc lập" để giúp ông Lou Correa. Cuối cùng ông Lou Correa đã trả thù được món nợ tinh thần vì ông Tom Umberg đã phổng tay trên chức vu. Dân biểu địa hạt 69 trước đây của cô Claudia Alvarez.

Chạy nhanh theo thời gian về cuộc tranh cử Thượng nghị sĩ địa hạt 34 đang xẩy ra, thì hai nhật báo lớn Los Angeles Times và Orange County Register đăng tin là ông Otto Bade được nhóm Californians United bỏ ra $30 ngàn giúp đỡ trong cuộc ra quân của ông ta. Như vậy mặc dầu là ứng cử viên "Cộng hoà", nhưng từng "đánh đấm" với ông Tom Umberg, một đối thủ và người nợ đối với ông Lou Correa, nên ông Otto Bade nay lại được nhóm đã ủng hộ ông Lou Correa, và nay lại ủng hộ lây. Mặc dầu ông Lou Correa đã lên tiếng cho biết "hoàn toàn" không liên can vấn đề này nhưng khó mà đánh tan được dư luận dèm pha. Nói tóm lại nhóm Californians United trước kia ủng hộ ông Lou Correa, cô Claudia Alvarez thuộc đảng Dân chủ, nay ủng hộ ông Otto Bade thuộc đảng Cộng hoà để tranh phiếu với bà Dân biểu Lynn Daucher.

Như vậy, cho thấy đảng phái có ghét nhau thật nhưng ghét đối thủ còn nặng hơn nữa. Trong việc ông "Cộng hoà" Otto Bade vào giờ phút chót “tự động” nộp đơn ra tranh phiếu với bà Dân biểu Lynn Daucher chắc chắn cũng có bàn tay của các phe nhóm chính trị không màng đến danh xưng đảng phái miễn là mục đích tối hậu là giúp cho “gà nhà” thắng bằng mọi cách. Thế là ông Dân chủ Lou Correa và ông Cộng hoà Otto Bade không nói mà lại cùng hợp nhau “tương xướng tựu xướng” ép bà Lynn Daucher để giành phiếu cho bằng được. Nếu hai vị ứng cử viên Cộng hoà đấu nhau trầy da chóc vẩy chỉ có lợi cho ứng cử viên đảng Dân chủ, đó là ông Lou Correa. Ngư ông lại thủ lợi một lần nữa với xảo thuật chính trị vào giờ thứ 23.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.