Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đa Số Dân Cali Ok Đề Luật 52: Ghi Danh Cử Tri Ngày Bầu Cử

02/10/200200:00:00(Xem: 4282)
Sacramento.-Với chỉ còn hai tháng đến cuộc bầu cử toàn tiểu bang vào tháng mười một, dự luật 52- đề luật do dân khởi đạt Ghi Danh Cử Tri Trong Ngày Bầu Cử (EDVR) đang trên đà phát triển và được ủng hộ bởi người dân California. Theo cuộc thăm dò ý kiến chủ yếu toàn tiểu bang đươc phổ biến hôm nay bởi phầm trăm các cử tri có thể đi bầu. Trong số những nguời thuộc vùng đông cử tri Los Angeles, khoảng cách biệt gia tăng đáng kể lên đến 61 phần trăm người dân California nói là họ sẽ ủng hộ Dự Luật 52 nếu cuộc bầu cử xảy ra ngày hôm nay.
Ông Rob McKay, người bảo trợ chính cho đề luật do dân khởi đạt này, nói: "Chúng tôi rất phấn khởi vì các số này xác nhận điều chúng tôi đã biết, là càng nhiều người biết đến dự luật 52, họ càng ủng hộ vì dự luật này nói đến sự bao gồm và sự tham gia nhiều hơn của giới cử tri. Chúng ta là một xã hội bao quát và khi cần củng cố nền dân chủ bằng việc bỏ đi các chướng ngại vật nhân tạo đã ngăn cản dân chúng đi bầu, tất cả công dân đều ủng hộ. Dự luật 52 rất chí lý.
Dự luật 52 là một cải tổ đơn giản sẽ gia tăng số cử tri đi bầu bằng cách cho phép các cử tri không ghi danh, hội đủ điều kiện, khi họ xuất trình căn cước hợp lệ được ghi danh và bỏ phiếu trong ngày bầu cử bằng một tiến trình độc nhất đơn giản. Sự thay đổi đó báo trước điềm hay cho chính những người mà EDVR trù tính để họ có mặt tại các nơi bỏ phiếu. Theo sự thăm dò ý kiến của PPIC, hơn một nữa (53 phần trăm) các cử tri không ghi danh ủng hộ đề luật, một dấu hiệu họ sẽ dùng EDVR để khuyến khích số cử tri đi bầu một cách tệ hại hiện nay của tiểu bang. Trong cuộc bầu cử vòng đầu hồi tháng 3, chỉ có 25 phần trăm các cử tri hội đủ điều kiện đã đi bỏ phiếu, số cử tri đi bầu tệ nhất trong lịch sử tiểu bang.
Nghiên cứu của các nhà khảo cứu ở Calteach và MIT cho thấy nếu dự luật 52 được thông qua, dự luật sẽ tăng số cử tri đi bầu tại California lên sáu phần trăm. Thực sự 6 tiểu bang (ID, ME, MN, NH, WY và WI) hiện nay có EDVR dẫn đầu toàn quốc về số cử tri mà không có trở ngại gì được báo cáo.
Cuộc thăm dò ý kiến PPIC cũng cho thấy là các cử tri tin tưởng các biện pháp an toàn mạnh mẽ của dự luật 52 sẽ phòng ngừa gian lận cử tri. Một số không đáng kể 12 phần trăm những người trả lời cuộc thăm dò ý kiến cho biết họ nghĩ gian lận cử tri sẽ gia tăng với đề luật. Điều đó là vì dự luật 52 sẽ tăng gấp đôi hình phạt về gian lận cử tri và tạo ra một luật mới xử việc âm mưu để gian lận cử tri là trọng tội với án phạt từ ba đến năm năm tù. Dự luật 52 cũng đòi hỏi cử tri hội đủ điều kiện phải xuất trình hai mẫu căn cước hợp lệ được tiểu bang chấp thuận trước khi họ có thể ghi danh và bỏ phiếu. Theo hệ thống hiện nay, không cần có căn cước gì để đi bầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.