Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Zimbabwe Phổ Biến Kết Quả Tái Kiểm Phiếu Đầu Tiên

24/04/200800:00:00(Xem: 20662)

HARARE  -    Báo Zimbabwe đưa tin kết quả tái kiểm phiếu đầu tiên cho thấy đảng của TT Mugabe thắng thêm 1 ghế dân biểu - việc tái kiểm bắt đầu hôm cuối tuần ở 23 hạt bầu cử mà đa số phần thắng là ứng cử viên của đảng đối lập danh xưng Phong Trào Vì Thay Đổi Dân Chủ (MDC).

Kết quả cuộc bầu cử TT ngày 29-3 vẫn đưa đuợc công bố, và thủ lãnh Tsvangirai cả quyết là ông thắng TT Mugabe.

Báo thân chính Herald gợi ý rằng 1 chính phủ đoàn kết dưới quyền lãnh đạo của TT Mugabe sẽ chấm dứt khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Đề nghị phát ra từ cơ quan ngôn luận của phe cầm quyền đuợc ghi nhận vào lúc phụ tá đặc trách châu Phi của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đi gặp các nhà lãnh đạo khu vực để thảo luận về cuộc khủng hoảng hậu bầu cử tại Zimbabwe.
Phụ tá Jendayi Frazer định ghé Nam Phi, Angola và Zambia trong chuyến đi này. Vẫn theo tin của tờ Herald, kết quả tái kiểm ở Goromonzi giao thêm 1 ghế dân biểu cho đảng cầm quyền ZANU-PF, và kết quả kiểm phiếu Thượng Viện không có gì sai.
Kết quả các tái kiểm khác không được biết. Trong bài bình luận đề nghị thành lập chính phủ đoàn kết, tiến sĩ Mazombwe viết : tình hình Zimbabwe không phải là bế tắc, và bên ngoài chớ nghĩ rằng TT Mugabe và đảng ZANU-PF sẽ không thể là 1 phần của đất nước Zimbabwe phồn thịnh trong tương lai. Ông Mazombew tin rằng chính quyền không gian lận và đối lập thắng không rõ ràng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.