Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Biết Gì Về Irs - Sở Thuế Vụ

19/07/200200:00:00(Xem: 21589)
IRS (The Internal Revenue Service) - Sở Thuế Vụ là cơ quan thu thuế của nhà nước Hoa Kỳ và đồng thời là cơ quan quản lý-điều hành bộ luật thuế do Quốc Hội ban hành. Nhiệm vụ của IRS là phục vụ đắc lực người đóng thuế ở Hoa Kỳ qua công tác giúp đỡ họ hiểu và thi hành nhiệm vụ đóng thuế, và qua việc thực thi luật thuế công bằng và vô tư đối với mọi người.

Sở Thuế Vụ là một ngành của Bộ Ngân Khố, là cơ quan tiếp xúc với người dân Mỹ và kiều dân nước ngoài (những người phải đóng thuế) nhiều hơn bất cứ cơ quan, công lẫn tư, nào khác. Đây cũng là một trong những cơ quan thu thuế có hiệu quả cao nhất trên toàn thế giới. Riêng trong năm 2000, IRS đã thu được hơn 2 ngàn tỉ mỹ kim tiền thuế, và giải quyết 226 triệu hồ sơ thuế. Chi phí cho hoạt động này tốn mất 39 cent trên mỗi 100 mỹ kim tiền thuế. Đây là mức chi phí thấp nhất kể từ năm 1954.

Cũng trong năm 2000, cơ quan này đã giúp hơn 100 triệu người khai thuế qua sử dụng hệ thống điện thoại tự động miễn phí, hay qua thư từ, hoặc đến trực tiếp văn phòng Sở Thuế Vụ đặt tại hơn 400 khu vực trên cả nước.

IRS - Lịch sử và cơ cấu tổ chức
Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ có lịch sử bắt đầu từ cuộc chiến tranh Nội Chiến (the Civil War) khi tổng thống Lincoln và Quốc Hội, năm 1862, thành lập cơ quan Cao Ủy Thuế Vụ (Commissioner of Internal Revenue) và thông qua bộ luật Thuế Thu Nhập để có tiền chi phí cho chiến tranh. Bộ luật này bị bãi bỏ 10 năm sau đó. Đến năm 1894, Quốc Hội điều chỉnh lại bộ luật này, nhưng ngay năm sau, 1895, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tuyên bố bộ luật không phù hợp hiến pháp.

Mãi đến năm 1913 khi các bang đồng ý phê chuẩn bản Tu Chính thứ 16 (the 16th Amendment), Quốc Hội mới có đủ quyền hành để thực thi bộ luật thuế thu nhập. Trong cùng năm Quốc Hội ban hành Mẫu Đơn Thuế 1040 Thứ Nhất (the FIRST FORM 1040) và đặt mức thuế 1% cho mỗi cá nhân có thu nhập trên 3.000 đô-la, và 6% thuế lợi tức lũy tiến trên mức thu nhập cao hơn 500.000 đô-la. Sau đó, khi Hoa Kỳ tham gia thế chiến thứ nhất, để có được nguồn tài chính hỗ trợ cho công cuộc này, Chính phủ đã phải nâng thuế suất, mức cao nhất lên đến 77%. Trong thời kỳ thế chiến thứ hai, luật về thuế tạm thu đánh trên mức lương và thu thuế theo chu kỳ 3 tháng được ban hành.

Vào thập niên 1950 cơ quan này đã được tổ chức lại, thay thế hệ thống hành chính bảo trợ (patronage system - nhân viên làm việc do chính phủ bổ nhiệm) bằng các nhân viên chuyên nghiệp lành nghề. Hiện nay chỉ có tùy viên cao ủy và trưởng ban cố vấn pháp luật là do Tổng thống đề cử và được Thượng viện thông qua. Tên cơ quan cũng thay đổi từ Cục Thuế Vụ (the Bureau of Internal Revenue) thành Sở Thuế Vụ (the Internal Revenue Service) để phù hợp với nhiệm vụ phục vụ người đóng thuế.

Gần đây, Cao ủy viên Charles O. Rossotti đã dẫn đầu quá trình tái tổ chức và hiện đại hóa lớn nhất trong gần nửa thế kỷ nay. Nỗ lực này dựa trên bộ luật Cải Tổ và Tái Tổ Chức Sở Thuế Vụ (The IRS Restructuring and Reform Act) năm 1998 đã được Quốc Hội thông qua./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tình hình kinh tế hiện nay, chúng ta cân nhắc từng xu nhỏ
Ngày 11 tháng 8 năm 2000, Tổng Thống Clinton ký một sắc lệnh hành pháp mang tên Executive Order (EO) 13166
Mặc dù còn năm bảy tháng nữa hầu hết chúng ta mới lại phải chộn rộn với thuế
Hằng năm, Sở Thuế Vụ Liên Bang Hoa Kỳ gởi hàng triệu thư và thông báo đến người thọ thuế
Kỳ Tú (Tiffany Huỳnh) Ngồi Tù 16 Tháng
Những người thọ thuế mua xe hơi mới trong năm nay có thể khai
Ai nói quý vị không được giảm thuế khi mua xe hơi mới"
Trong thời gian sống ly thân với chồng, tôi đã mua một căn nhà để ở
Nếu một người còn độc thân (taxpayer A) đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế nhà ở đầu tiên
Những người lần đầu tiên mua nhà để ở có thể hưởng một loại tín thuế
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.