Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Nên Liệt Kê Các Chi Phí Để Được Trừ Thuế?

19/07/200200:00:00(Xem: 2838)
Nên hay không nên còn tùy thuộc vào các loại chi phí bạn đã thanh toán trong năm ngoái. Sở Thuế Vụ cho biết, các món chi phí như thuốc men, tiền lời do mượn tiền mua nhà, tiền thuế, tiền rút ra từ quỹ hưu trí trước thời hạn quy định, các khoản thất thu do bị thương tật, và các chi phí lặt vặt khác có thể làm giảm đi số thuế bạn phải đóng. Nếu tổng số tiền bạn chi trả cho các khoản này cao hơn mức miễn giảm tiêu chuẩn (standard deduction) dành cho bạn, bạn nên chọn cách thứ nhất - liệt kê các chi phí (itemized deduction) để đóng thuế ít hơn.

STANDARD DEDUCTIONS
Mức miễn giảm tiêu chuẩn khác nhau áp dụng cho mỗi người hay mỗi hồ sơ khai thuế tùy theo tình trạng hôn nhân của người đó hay hồ sơ đó. Mức miễn giảm này cũng sẽ thay đổi cho phù hợp với tỉ lệ lạm phát của từng năm. Chẳng hạn, mức miễn giảm tiêu chuẩn của năm 2001 là:
• Độc thân (single): $ 4.500
• Kết hôn và khai chung hồ sơ thuế (married fling jointly) 7.600
• Chủ gia đình (head of household) 6.650
• Kết hôn và khai riêng hồ sơ thuế (married filing separate) 3.800

Chú ý: Mức giảm thuế tiêu chuẩn này cao hơn đối với cá nhân trên 65 tuổi và người bị khiếm thị.

ITEMIZED DEDUCTIONS
Số tiền thuế được giảm dựa trên các chi phí liệt kê sẽ bị giới hạn nếu tổng thu nhập của bạn cao hơn 132.950 đô-la. Mức thu nhập chuẩn này áp dụng cho cả ba trường hợp độc thân (single), kết hôn khai thuế chung (married filing jointly), và chủ gia đình (head of household), nhưng thấp hơn đối với các trường hợp kết hôn nhưng khai thuế riêng (married filing separately). Trong trường hợp kết hôn nhưng khai thuế riêng tiền thuế được giảm sẽ bị giới hạn (phase out) nếu mức thu nhập của vợ/chồng cao hơn 66.475 đô-la.

Tổng chi phí liệt kê để khai giảm thuế này không bị giới hạn trên các mục chi phí thuốc men và chi phí nha khoa, thiệt hại do thương tật và mất cắp, thua cờ bạc, và tiền lãi phải trả do vay vốn đầu tư (nhưng không phải kinh doanh). Ví dụ: mượn tiền để mua cổ phiếu.

Lưu ý: Khi vợ chồng kết hôn mà không muốn khai thuế chung, nếu một trong hai người khai thuế riêng và liệt kê các chi phí để được giảm thuế thì người kia cũng phải khai riêng và liệt kê các chi phí để tính mức thuế giảm của mình. Nói cách khác, nếu vợ hay chồng không khai thuế chung và hưởng mức thuế giảm dựa trên các chi phí liệt kê, người kia sẽ không được hưởng mức thuế giảm tiêu chuẩn, cho dù mức giảm tiêu chuẩn của họ cao hơn các chi phí liệt kê.

Một số người không được hưởng mức thuế giảm tiêu chuẩn, bao gồm những người:
- Không phải thường trú nhân
- Trong thời kỳ chuyển sang thường trú
- Nộp hồ sơ khai thuế không trọn năm

Xin tham khảo thêm trong ấn bản 501 - Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information. Các chi tiết thêm về miễn trừ thuế từ các chi phí liệt kê cũng có trong sách hướng dẫn sử dụng bản tính toán A (Schedule A) và mẫu đơn 1040, hoặc ấn bản số 17 (publication 17- Your Federal Income Tax). Các ấn bản này cũng có sẵn trên mạng thông tin của Sở Thuế Vụ http://www.irs.gov. Bạn cũng có thể yêu cầu gởi đến nhà qua gọi số điện thoại miễn phí 1-800-TAX-FORM (1-800-829-3676)./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.