Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quyền Được Khiếu Nại

19/07/200200:00:00(Xem: 2731)
Bạn bất đồng ý kiến với IRS" Bạn có quyền khiếu nại. Đó là một trong nhiều quyền lợi được bảo đảm của người đóng thuế. Nếu bạn không đồng ý với IRS về số thuế bạn phải đóng, hoặc về cách thu thuế của họ, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bộ phận khiếu nại của Sở Thuế Vụ xem xét lại trường hợp của bạn.

Ấn bản số 1 - Quyền của Người Đóng Thuế (publication 1- Your Right as a Taxpayer) giải thích một số những quyền quan trọng của người đóng thuế. Trong khi làm việc với người dân, các nhân viên Sở Thuế Vụ được yêu cầu giải thích và bảo đảm những quyền lợi này, bao gồm cả quyền được khiếu nại.

Hệ thống khiếu nại của IRS dành cho những ai khônh đồng ý với kết quả việc xem xét hồ sơ khai thuế hoặc việc điều chỉnh mức thuế phải đóng. Ngoài ra người dân cũng có quyền khiếu nại về nhiều vấn đề khác, bao gồm:
1) Hành vi thu thuế, như thế chấp, tịch thu, bắt bớ, thời hạn trả góp số thuế nợ, và từ chối đề nghị đôi bên cùng có lợi.
2) Tiền phạt và lãi phạt.
3) Điều chỉnh thuế làm chủ và phạt do không đóng đủ lưu quỹ.

Các phiên họp khiếu nại là các buổi họp bình thường. Văn phòng khiếu nại ở điạ phương, một bộ phận IRS độc lập, sẽ đứng ra hòa giải việc tranh chấp hoặc khiếu nại. Các buổi họp này đôi khi cũng được tiến hành qua điện thoại hay qua trao đổi thư từ.

Bạn có thể làm đại diện cho chính mình hay nhờ luật sư hoặc chuyên viên thuế vụ đại diện cho bạn. Nếu bạn tự đại diện cho mình, bạn có thể gọi số 1-877-457-5055 để yêu cầu các chuyên viên đại diện khách hàng giúp đỡ bạn.

Trường hợp bạn và nhân viên khiếu nại IRS vẫn không thể đồng ý với nhau, hay nếu bạn không muốn kháng án trong phạm vi Sở Thuế Vụ, bạn vó thể gởi đơn kháng án lên tòa án liên bang. Tuy nhiên việc hòa giải vẫn ít tốn kém và không mất thời gian như đi hầu tòa.

Thông tin chi tiết về quá trình kháng án được trình bày trong:
a) Ấn bản số 5 - Quyền Kháng Án và Cách Thức Chuẩn Bị Hồ Sơ Khiếu Nại (publication 5 - Your Appeal Rights and How to Prepare a Protest If You Don't Agree).
b) Ấn bản số 556 - Xem Xét Hồ Sơ Thuế, Quyền Khiếu Nại và Yêu Cầu Lấy Lại Thuế (Publication - Examination of Return, Appeal Rights and Claims for Refunds).
c) Ấn bản số 1660 - Quyền Chống Các Hành Vi Thu Thuế [như buộc thế chấp, tịch thu, và bắt bớ] (publication 1660 - Collection Appeal Rights [for Liens, Levies, and Seizures]).

Để nhận được các tài liệu tham khảo này, bạn có thể đọc và in ra từ mạng thông tin Sở Thuế Vụ, địa chỉ http://www.irs.gov, hay gọi cho văn phòng Thuế Vụ địa phương, hoặc gọi số điện thoại miễn phí 1-800-TAX-FORM (1-800-829-3676)./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.