Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Chỉnh Hồ Sơ Khai Thuế Đã Nộp

19/07/200200:00:00(Xem: 2307)
Tháng Tư đã qua rồi, mùa thuế cũng đã xong. Bạn thở phào nhẹ nhõm.
Nhưng không, bạn vừa phát hiện một chỗ sai trong hồ sơ khai thuế năm nay. Rắc rối! Làm sao bây giờ" IRS trả lời giùm bạn:

- Phải điều chỉnh lại thôi.

Thông thường, với những lỗi nhỏ về cộng trừ nhân chia, Sở Thuế Vụ sẽ điều chỉnh giúp bạn, hoặc yêu cầu bạn bổ sung hồ sơ, chẳng hạn như bảng báo lương (W-2), hay các mẫu đơn tường trình các chi phí (Schedules), bạn không phải điều chỉnh hồ sơ khai thuế đã nộp. Tuy nhiên, bạn cần thiết phải điều chỉnh lại hồ sơ nếu có sai sót về:
" Tình trạng cá nhân (filing status)
" Tổng thu nhập (total income)
" Được giảm hay miễn trừ thuế

Nếu bạn khai thuế bằng mẫu đơn 1040, 1040A, 1040EZ hay khai thuế trên hệ thống điện tử, hãy sử dụng mẫu đơn 1040X (Điều Chỉnh Hồ Sơ Khai Thuế Cá Nhân) để khai lại. Trường hợp bạn khai để bổ sung thêm số tiền thuế lấy lại, bạn hãy đợi đến khi nhận được số tiền ban đầu. Bạn vẫn có thể đổi hay sử dụng ngân phiếu gởi đến cho bạn trong khi chờ đợi số tiền bổ sung. Nhưng nếu bạn nợ thuế của năm 2001, bạn nên nộp đơn, dùng mẫu đơn 1040X, và thanh toán số thuế nợ trước ngày 15 tháng tư năm 2002 để tránh bị phạt và đóng lãi phạt trên số thuế còn thiếu.

Tóm lại, để nhận được tiền thuế đóng dư, bạn phải nộp mẫu đơn 1040 trong vòng 3 năm từ ngày bạn nộp hồ sơ thuế của năm ấy, hoặc hai năm từ ngày bạn đóng số thuế nợ, tuỳ theo trường hợp nào gần hơn.

Nếu những thay đổi có liên quan đến các bản tường trình chi phí hay mẫu đơn, hãy kèm mẫu đơn hoặc tờ tường trình này cùng với mẫu đơn 1040X. Nếu bạn nộp đơn để điều chỉnh hai hồ sơ trở lên, hãy gởi riêng từng hồ sơ trong các phong bì khác nhau cho trung tâm IRS thuộc khu vực bạn đang ở. Trên hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 1040X có liệt kê danh sách các trung tâm IRS. Bạn cũng có thể tìm thấy danh sách này trên mạng thông tin điện tử Sở Thuế Vụ, địa chỉ http://www.irs.gov, hoặc gọi số 1-800-829-3676 hay 1-800-TAX-FORM để yêu cầu mẫu đơn gởi đến nhà bạn./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.