Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Phải Làm Gì Nếu Bạn Đã Không Thể Đóng Thuế Đúng Hạn?

19/07/200200:00:00(Xem: 2105)
Tháng tư đã qua, mọi chuẩn bị cho mùa thuế ở xứ cờ hoa này đã tạm xếp lại. Kỳ hạn thi hành việc đóng thuế đã chấm dứt, nhưng bạn vẫn chưa làm xong nghĩa vụ này. Bạn đã không có đủ tiền đóng thuế! Làm sao bây giờ"


Điều cần làm trước tiên là hãy cứ nộp hồ sơ khai thuế cho dù đã trễ, và đóng số thuế nợ càng nhiều càng tốt. Sở Thuế Vụ có thể đồng ý để bạn trả dần hàng tháng số thuế còn nợ lại qua một bản thỏa thuận trả dần (installment agreement), hoặc họ cũng có thể, qua Chương Trình Thỏa Hiệp - Compromise Program, xem xét và giảm số thuế nợ của bạn.

Trường hợp bạn không đủ khả năng đóng đủ số thuế nợ trước ngày 15 tháng 4, bạn hãy nên nộp đơn ngay bây giờ, và đóng được chừng nào hay chừng nấy. Khi nộp đơn, bạn cũng có thể kèm theo mẫu đơn 9465 - Thỏa Thuận Trả Dần (installment agreement). Nên đặt mẫu đơn này ở trên cùng để yêu cầu được cứu xét trả góp. IRS sẽ hợp thức hóa quá trình thỏa thuận này nếu số nợ của bạn không quá $25.000, và bạn có khả năng trả hết trong vòng 5 năm. Khi làm đơn chú ý ghi rõ ngày và số tiền bạn có thể trả hàng tháng.

Bạn sẽ phải trả $43 lệ phí cho đề nghị này. Đồng thời, bạn cũng phải đóng phạt do nộp thuế trễ hạn, tiền lãi phát sinh trên số thuế nợ và cả tiền nợ. Thường thì hàng tháng bạn phải trả nửa phân lời (0.5%) cho tiền phạt trên số thuế nợ, nhưng nếu hồ sơ xin trả góp của bạn được chấp thuận, mức lãi phạt này sẽ giảm xuống một nửa, chỉ còn 0.25%, với điều kiện bạn nộp hồ sơ đúng hạn, và không để bị IRS “nhắc nhở,” hay nói cách khác, IRS đã không gởi đến nhà bạn một thông báo chính thức nào (levy notice) về vấn đề nợ thuế này.

Tuy đã trễ, nhưng vẫn không quá trễ để nộp hồ sơ. Nên nhớ nộp hồ sơ đúng hạn có hai cái lợi: ngoài việc giảm tiền phạt như vừa nói ở trên, bạn còn tránh bị phạt do khai thuế trễ hạn. Khai thuế trễ hạn, bạn sẽ phải trả 5% mỗi tháng trên số thuế nợ. Do đó, nếu khai thuế càng sớm, và số thuế nợ càng nhỏ, tiền lời và tiền phạt càng thấp.

Sau này, nếu bạn vẫn không kham nổi số thuế phải trả hàng tháng như đã dự định trước đây, bạn có thể nộp đơn lại để xin giảm số thuế nợ của mình. Sở Thuế Vụ sẽ cứu xét tình hình tài chính của bạn cũng như mức thu nhập của bạn trong tương lai để đi đến quyết định về trường hợp của bạn. Khi đó, bạn phải nộp mẫu đơn 656 - Offer in Compromise, và mẫu đơn 433A - Collection Information Statement - để được cứu xét về trừơng hợp của mình.

Trên mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ, địa chỉ www.irs.gov, có sẵn các loại mẫu đơn để bạn tham khảo thêm về việc trả dần cũng như xin giảm số thuế nợ. Bạn cũng có thể gọi đường dây miễn phí số 1-800-TAX-FORM (1-800-826-3676) để yêu cầu IRS gởi mẫu đơn đến nhà bạn./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.