Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhận Được Thông Báo Của Sở Thuế Vụ - Thường Thì Bạn Làm Gì?

19/07/200200:00:00(Xem: 1980)
Một anh bạn tôi ngay sau mùa thuế nhận được lá thư gởi từ IRS - Sở Thuế Vụ. Giật mình. Dở ra đọc, không có gì nghiêm trọng hết, nhưng vẫn sơơơ...ợ. Anh gọi hỏi tôi. Qua điện thoại, có trời mà đoán được lá thư nói gì. Tôi bảo anh fax sang để tôi xem thử. Ngại. Thông tin cá nhân, tài chính, lỡ fax lạc đi đâu thì toi. 'Thôi chiụ khó xách lên chỗ em vậy.'
Gặp nhau tay bắt mặt mừng, anh chỉ kịp đưa cho tôi bì thư rồi đi mất. 'Mít-tinh rồi lại mít-tinh,' anh nói, 'bận quá! Xem giùm nghe.' Tôi đọc, mừng cho anh vì họ (IRS) báo anh được lấy lại thuế đóng dư (refund), nhưng số tiền sẽ nhiều hơn trong tờ khai anh nộp trước đây. Không nhiều, vài chục, nhưng họ vẫn thông báo để người nhận cho ý kiến, hoặc khiếu nại. Không có gì rắc rối với IRS là mừng rồi, chứng tỏ mình là công dân tốt. Hú vía.
Nhận thư từ IRS, thường làm người nhận hết vía, nhất là khi đó không phải là một ngân phiếu. Nhưng đừng sợ vội. Có rất nhiều thư gởi đi từ cơ quan này chỉ liên quan đến những vấn đề rất đơn giản và chẳng hề làm bạn đau đầu, như trường hợp của anh bạn tôi. Hằng năm, Sở Thuế Vụ gởi hàng triệu thư và thông báo cho người đóng thuế để hoặc yêu cầu họ nộp thuế, hoặc thông báo nếu có sự thay đổi về tài khoản, hoặc yêu cầu bổ sung thông tin v. v. . . Thông thường, những thông báo bạn nhận được bao gồm các vấn đề đặc biệt liên quan đến tài khoản hay hồ sơ khai thuế của bạn. Mỗi lá thư và thông báo thường có kèm theo các hướng dẫn đặc biệt về việc họ yêu cầu bạn làm. Hầu hết các thông báo có kèm theo số điện thoại để bạn có thể gọi khi cần.
Phần lớn các giấy tờ, thư từ trao đổi giữa người dân và cơ quan thuế vụ không nhất thiết phải sử dụng điện thoại hay đến văn phòng đại diện IRS, nếu bạn theo đúng các hướng dẫn ghi sẵn trong thư hoặc thông báo. Dầu vậy, nếu có thắc mắc, bạn có thể sử dụng số điện thoại trên góc phải đầu tờ thông báo, hoặc gọi trực tiếp Sở Thuế Vụ số 1-800-829-1040. Khi gọi nên có sẵn thư hay hồ sơ thuế bên cạnh để không phải chờ lâu. Nên đọc qua thư hoặc thông báo, và so sánh các chi tiết trong thư với bản khai thuế lưu của mình. Nếu:
1) Bạn đồng ý với kết quả điều chỉnh của IRS, bạn không cần phải phúc đáp, trừ khi đã đến hạn phải thanh toán tiền thuế nợ.
2) Bạn không đồng ý với kết quả điều chỉnh của IRS, bạn nên hồi đáp theo yêu cầu, giải thích lý do bạn không đồng ý, và kèm theo tài liệu hoặc giấy tờ liên quan để IRS xem xét lại. Nhớ cắt phần cuối của tờ thông báo, gởi chung với thư phúc đáp theo địa chỉ cho sẵn trên góc trái đầu thư thông báo. Bạn sẽ nhận được thư trả lời trong vòng 30 ngày.
Đôi khi Sở Thuế Vụ gởi thêm thư hoặc thông báo thứ hai yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin. Nhớ lưu tất cả bản sao của các thư, thông báo này. Để biết thêm chi tiết về các thông báo của IRS, tham khảo thêm ấn bản số 594, (publication 594 - Understanding the Collection Process). Thông tin về tiền phạt hay lãi phạt có trong ấn bản 17 (publication 17 - Your Federal Income Tax). Cả hai ấn bản này có sẵn trên mạng thông tin điện tử, điạ chỉ: http://www.irs.gov, dưới danh mục “Forms and Publications Finder.” Bạn cũng có thể gọi số 1-800-TAX-FORM (1-800-829-3676) để yêu cầu gởi đến nhà bạn tài liệu kể trên./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.