Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lưu Giữ Chứng Từ Giúp Khai Thuế Nhanh Và Tiện Lợi Hơn

11/09/200900:00:00(Xem: 43641)

Lưu Giữ Chứng Từ Giúp Khai Thuế Nhanh và Tiện Lợi Hơn

Thúy Chi - IRS Summertime Tax Tip 2009-23
Mặc dù còn năm bảy tháng nữa hầu hết chúng ta mới lại phải chộn rộn với thuế, nhưng có lẽ những ngày cuối hè nóng nực là dịp tốt nhất để mọi người bắt đầu nghĩ đến việc sửa soạn hồ sơ để khai thuế. Bất kể là người khai thuế cá nhân hay chủ nhân một cơ sở kinh doanh, (quý vị tự khai thuế cho mình hay có người khai giúp), ai cũng muốn tránh những phiến phức gây đau đầu vào mùa thuế. Phương pháp hữu hiệu nhất quý vị có thể sử dụng là cẩn thận lưu giữ các loại chứng từ dùng để khai thuế, bởi vì một bộ giấy tờ sắp xếp cẩn thận sẽ giúp quý vị nhớ lại các khoản thu chi trong năm.
Dưới đây là một vài điều IRS muốn quý vị nhớ khi lưu giữ chứng từ khai thuế.
Giữ hồ sơ lưu thuế ngăn nắp giúp người thọ thuế có ngay những câu trả lời nếu đơn thuế của họ được chọn để kiểm tra; trường hợp IRS yêu cầu quý vị đóng thêm thuế, quý vị cũng biết cách tìm ra lời giải đáp. Trong hầu hết các trường hợp thông thường, quý vị không cần phải sắp xếp giấy tờ lưu thuế theo một quy định đặc biệt nào cả. Nói chung giữ được một số các giấy tờ quan trọng và đầy đủ tất cả các hóa đơn và chứng từ khác ảnh hưởng tốt đến việc khai hồ sơ thuế lợi tức Liên bang của quý vị.
Người khai thuế cá nhân nên lưu giữ chứng từ thuế theo thứ tự danh mục sau đây ít nhất trong ba (03) năm:
• Hóa đơn thanh toán (Bills)
• Các hoá đơn trả tiền bằng thẻ tín dụng và các loại khác (Credit card and other receipts)
• Hóa đơn hàng (Invoices)
• Bảng ghi ngày và quãng đường xe chạy (Mileage logs)
• Các chi phiếu đã thanh toán được hay do ngân hàng lưu chuyển cho quý vị, hoặc bất cứ loại giấy tờ nào chứng minh nguồn chi tiêu (Canceled, imaged or substitute checks or any other proof of payment)
• Giấy tờ chứng minh các chi phí quý vị đã khai để trừ thuế hoặc khai để nhận tín thuế (Any other records to support deductions or credits you claim on your return)
Quý vị nên giữ lại giấy tờ liên quan các loại tài sản sở hữu cho đến ít nhất là ba (03) năm sau ngày quý vị bán hay hủy bỏ tài sản đó. Ví dụ về các trường hợp này bao gồm:
• Nhà cửa, mua hay tân trang lại (A home purchase or improvement)
• Chứng khoán và các khoản đầu tư khác (Stocks and other investment)
• Các khoản tiền ký thác hay rút ra từ tài khoản hưu trí cá nhân (Individual Retirement Arrangement transactions)
• Chứng từ liên quan đến việc cho thuê tài sản (Rental property records)
Nếu quý vị là chủ các cơ sở kinh doanh nhỏ, quý vị cần phải giữ lại tất cả các giấy tờ liên quan đến việc thuê mướn nhân viên trong khoảng thời gian ít nhất là bốn (04) năm tính từ ngày tiền thuế khai trên hồ sơ thuế kinh doanh của quý vị đến hạn hay được thanh toán, tùy theo trường hợp nào xảy ra sau. Các loại chứng từ sau đây là một số ví dụ về hồ sơ lưu thuế của các chủ doanh nghiệp nhỏ:
- Giấy tờ liên quan đến tổng lợi tức, bao gồm: Cash register tapes, bank deposit slips, receipt books, invoices, credit card charge slips và Forms 1099-MIS (để giúp quý vị dễ nhớ và dễ nhận, người viết sẽ không dịch các tên riêng từng loại này).
- Các loại chứng từ mua hàng: Canceled checks, cash register tape receipts, credit card sales slips and invoices
- Giấy tờ liên quan đến các khoản chi tiêu: Canceled checks, cash register tapes, account statements, credit card sales slips, invoices and petty cash slips for small cash payments (hóa đơn các danh mục hàng hóa và các phiếu nhận trả bằng các khoản tiền mặt nhỏ)
- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản: Purchase and sales invoices (các hoá đơn mua và bán tài sản), real estate closing statements (chứng từ giải trình việc hoàn tất quá trình sang nhượng bất động sản) và canceled checks (chi phiếu trả tiền đã thanh toán).
Muốn biết thêm chi tiết liên quan đến việc lưu giữ chứng từ khai thuế, xin tham khảo ấn bản số 552 do Sở Thuế Vụ Liên Bang Hoa Kỳ phát hành (Publications 552 - Recordkeeping for Individuals) và ấn bản số 583 về việc lưu hồ sơ thuế cho các cơ sở kinh doanh mới bắt đầu (Publication 583 - Starting a Business and Keeping Records), và ấn bản số 463 liên quan đến các chi phí và sinh hoạt kinh doanh khác (Publication 463 - Travel, Entertainment, Gift, and Car Expenses). Tất cả các ấn bản này đểu có thể truy cập và in trực tiếp từ mạng thông tin điện tử của IRS tại địa chỉ www.irs.gov. Quý vị cũng có thể gọi điện thoại, số  800-829-3676, để yâu cầu IRS gởi các ấn bản này đến địa chỉ quý vị yêu cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Số SSN, còn gọi là số an sinh xã hội, được sử dụng ở Hoa Kỳ như một loại mã số nhận dạng cá nhân, gồm 9 con số (nnn-nn-nnnn).
Bộ luật thuế của Hoa Kỳ đặt ra nhiều loại tiền phạt khác nhau, từ các khoản tiền phạt vi phạm dân sự đến phạt tù hình sự vì tội trốn thuế.
Một người thọ thuế có thể khai thuế với cương vị "chủ gia đình" (head of household) chỉ khi tình trạng hôn nhân của người này là "không kết hôn"
Nếu quý vị đóng không đủ số tiền thuế vì những lý do như (1) cẩu thả, hoặc (2) không chú trọng đến các quy định thuế, hay (3) quý vị khai sót một cách đáng kể nguồn lợi tức đã nhận được
Vào thứ năm, ngày 10 tháng 7 năm 2008, văn phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa sẽ hợp tác cùng Legal Aid Society để tổ chức một buổi hướng dẫn quý vị cao niên
Luật pháp của Hoa Kỳ quy định rõ các hình thức phạt do không nộp hồ sơ khai thuế hay không đóng thuế theo yêu cầu.
Tiền trợ cấp kinh tế của chính phủ Liên bang (Economic Stimulus Payments - ESP) đã và đang tiếp tục gởi đến cho những người đã nộp hồ sơ khai thuế năm 2007 trước ngày đáo hạn 15 tháng 4 năm 2008.
Tiền trợ cấp để thúc đẩy kinh tế của chính phủ Liên bang được gởi đến cho người thọ thuế căn cứ trên hai số cuối của dãy số an sinh xã hội của người đứng chủ hồ sơ khai thuế.
Ngày 12 tháng năm 2008 vừa qua tại thành phố Minneapolis, thuộc tiểu bang Minnesota, Nguyễn Quốc Việt đã bị kết án 12 tháng tù giam do đã khai man thuế nhiều lần.
Tiền trợ cấp thất nghiệp là một nguồn lợi tức phải đóng thuế. Mức thuế phải đóng trên tiền trợ cấp thất nghiệp quý vị nhận được tùy thuộc vào các chương trình trợ cấp thất nghiệp khác nhau.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.