Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Man Thuế Và Nộp Chứng Từ Giả Mạo Cho Irs

05/08/200900:00:00(Xem: 29195)

Khai Man Thuế và Nộp Chứng Từ Giả Mạo Cho IRS: Huỳnh Kỳ Tú (Tiffany Huỳnh) Ngồi Tù 16 Tháng

Thúy Chi dịch theo tài liệu của IRS/CI Press Release
Santa Ana – Huỳnh Kỳ Tú, còn gọi là Tiffany Huynh, ngụ tại thành phố Westminster, tiểu bang California bị kết án 16 tháng tù giam và 3 năm tù tại gia. Bị cáo Huỳnh chấp nhận bồi thường $100,545.00 cho những thiệt hại gây ra từ hành vi phạm pháp của mình.
Tại Tòa Liên Bang ở thành phố Santa Ana, ngày 13 tháng 3 năm 2009, Huỳnh Kỳ Tú bị kết án về tội cố ý khai thêm các chi tiết và giúp khai man nhiều hồ sơ thuế lợi tức trong các năm 2001, 2002, 2003 và 2004 và tội nộp chứng từ giả mạo cho Sở Thuế Vụ trong hai năm 2003 và 2004.
Phiên tòa xét xử vụ án Huỳnh Kỳ Tú dự trù ngày 17 tháng 3 năm 2009, nhưng bị hủy bỏ khi đương sự ra biện hộ tại Tòa Liên Bang trước thẩm phán Alicemarie H. Stotler. Trên bản cáo trạng thay thế bản báo trạng đầu tiên, bị cáo Huỳnh Kỳ Tú vi phạm các tội danh từ 1 đến 20 và tội danh 26. Trước đó, bản cáo trạng tháng 3 năm 2008 đã được thay thế bằng bản cáo trạng ban hành sau đó trong cùng năm.
Tiffany Huỳnh trước đây là chủ nhân, đồng thời là người điều hành công ty TIF Inc. ở Huntington Beach, California. Tháng 3 vừa qua, bà Huỳnh bị truy tố với 12 tội danh liên quan đến việc khai gian và nộp nhiều hồ sơ thuế lợi tức giả mạo.  Theo hồ sơ buộc tội, mặc dầu khách hàng không đủ tiêu chuẩn nhận các mức thuế giảm cho các chi phí và tín thuế, bị cáo Huỳnh vẫn giúp khai và nộp cho Sở Thuế Vụ những bộ hồ sơ thuế với các khoản khai giảm như các khoản lỗ trong kinh doanh (Business Loss), quà từ thiện (Gifts to Charity), các chi phí y tế (Medical Expenses) và khai gian để khách hàng có thể nhận một số tín thuế như tín thuế lợi tức lao động thấp (Earn Income Tax Credit), tín thuế chi phí chăm sóc trẻ (Child Care Expense Credit) và tín thuế giáo dục (Education Credit). Hành vi này vi phạm các quy định thuộc Title 26, Section 7206(2) của Bộ Luật Thuế Vụ Liên Bang. 
Các chi tiết buộc tội bị cáo ghi trên bản cáo trạng như đã nêu cho thấy bị cáo Huỳnh hoàn toàn nhận thức được hành vi sai phạm của mình nhưng vẫn tám lần cố ý sử dụng mẫu đơn 2848 mạo nhận là người đại diện hợp pháp cho khách hàng và nộp các mẫu đơn này cho IRS trong các năm 2003 và 2004 (Forms 2848 - Power of Attorney and Declaration of Representative). Khi tiếp xúc với IRS, bị cáo đã tự nhận là kế toán viên có bằng chuyên nghiệp (CPA), nhưng thực tế Huỳnh Kỳ Tú không đủ tiêu chuẩn để hành nghề như kế toán viên chuyên nghiệp. Hành vi này vi phạm các quy định thuộc Title 18, Section 1001 của Bộ Luật Thuế Vụ Liên Bang. 
Nhận xét về sự kiện này bà Catherine D. Tucker, quyền đặc nhiệm bộ phận Ðiều Tra Hình Sự Sở Thuế Vụ Liên Bang khu vực Los Angeles nói: “Bộ phận điều tra hình sự Sở Thuế Vụ Liên Bang xác định việc cố tình vi phạm nhằm mục đích lừa đảo khi khai và nộp hồ sơ thuế là một vấn đề nghiêm trọng. Nhằm mục đích bảo vệ tính trung thực của hệ thống thuế vụ của tất cả chúng ta, các chuyên viên đặc nhiệm của chúng tôi và các cơ quan thực thi pháp luật sẽ tích cực điều tra các tổ chức khai thuế chuyên nghiệp không có trách nhiệm đã lợi dụng công chúng để thủ lợi.”
Để xúc tiến hành vi man trá nhằm lừa gạt chính phủ, bà Huỳnh đã  mạo nhận là một kế toán viên chuyên nghiệp trong giao tiếp với khách hàng và tự khai là người đại diện hợp pháp cho khách hàng trên các đơn nộp cho IRS. Ðiều này vi phạm trắng trợn luật Liên Bang,” bà Julie Pardi, chuyên viên đặc trách điều tra, Tổng Nha Thanh Tra thuộc Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ (TIGTA) tuyên bố. “Cơ quan điều tra Liên Bang của bộ Ngân Khố Hoa Kỳ được giao trách nhiệm bảo toàn tính trung thực của việc thực hiện hệ thống thuế vụ của chính phủ. Chúng tôi giữ trọng trách điều tra các cá nhân mạo nhận có khả năng chuyên môn liên quan đến việc thi hành công tác thuế vụ của IRS.”
Bị cáo Huỳnh sẽ bắt đầu thụ án từ ngày 10 tháng 8 năm 2009.
Công tác điều tra vụ án Tiffany Huỳnh do bộ phận điều tra hình sự của Sở Thuế Liên Bang (IRS-Criminal Investigation) thuộc văn phòng khu vực Los Angeles kết hợp với Ban Thanh Tra của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ tiến hành.
(Thúy Chi dịch theo tài liệu của IRS/CI Press Release)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.