Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Khai Thuế Và Tiền Hưu

20/12/200800:00:00(Xem: 15276)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Khai Thuế và Tiền Hưu

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
(Độc giả ở tiểu bang)
Trả lời:
Dec. 15th 2008
(Translated by Thai Phan)
Hỏi: Tôi năm nay 63 tuổi, hai vợ chồng tôi đều có quốc tịch Hoa Kỳ, đến cuối năm nay tôi có đủ 40 "credit".    Tôi có hai câu hỏi sau đây:
1.- Tôi không để tên vợ tôi khi khai thuế cuối năm, vì con tôi đã để tên vợ tôi vào hồ sơ khai thuế cuối năm của nó, như vậy có ảnh hưởng gì tới tiền hưu của tôi không" Nếu có thì tôi phải làm sao"
2.- Tôi và vợ tôi hai người sẽ đủ 65 tuổi vào giữa năm 2010 và đầu năm 2011, chúng tôi có thể cùng về hưu một lượt không"
(Độc giả ở New Jersey)
Đáp: Cám ơn ông đã thư cho chúng tôi, xin đáp lời ông như sau.
1.- Theo chúng tôi được biết nếu không có tên của vợ ông trong hồ sơ khai thuế hàng năm, không bị ảnh hưởng tới tiền hưu của ông, tuy nhiên ông nên hỏi văn phòng An Sinh Xã Hội (Social Security) hay những người khai thuế họ rành về những điều lệ thuộc về thuế vụ.
2.- Theo trong thư ông viết thì ông sinh vào năm 1945 và vợ ông sinh năm 1946, tuổi về hưu đầy đủ (FRA) của hai ông bà là ở tuổi 66.   Ông hay bà tới tuổi về hưu đầy đủ (FRA) chứ không ở tuổi 65.   Chỉ ông đủ điều kiện xin hưu đầy đủ (FRA).   Nếu trường hợp về hưu ở tuổi 65 số tiền hưu sẽ bị giảm.     Khi làm đơn xin tiền hưu bộ Xã Hội (SSA) sẽ cho ông biết chắc số tiều hưu ông được lãnh.     Có thể xin hưu non ở tuổi 62 nhưng tiền hưu sẽ bị giảm.
Theo như thư ông biết chúng tôi không rõ vợ ông có đi làm  và có "credit" không.    Nếu vợ ông đi làm đủ 40 "credit" thì vợ ông có thể xin tiền hưu lúc 62 tuổi, nếu vợ ông không đủ "credit", tiền hưu vợ ông sẽ căn cứ vào số tiền hưu của ông, nhưng ông phải xin hưởng hưu đầy đủ (FRA) trước, hay làm đơn xin hoãn chờ tới khi vợ ông đến tuổi về hưu,  lúc đó vợ ông sẽ lãnh được 50% số tiền hưu của ông, nếu vợ ông về hưu non sẽ lãnh it hơn 50% tiền hưu của ông.
*
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
Lời ghi 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói thiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.
Lời ghi 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
Lời ghi 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Đễ  được hiểu biết rõ.
(NAPCA trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Luật Tha Nợ Vay Mua Nhà - the Mortgage Forgiveness Debt Relief Act of 2007 - là gì"
Tiền nhận được từ một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có phải đóng thuế hay không"
chi phí y tế cũng bao gồm các khoản tiền quý vị trả cho việc điều trị bệnh trên bất cứ phần nào của cơ thể
1. Thư của bác Liên Nguyễn: "Tôi sinh năm 1937, ngày 1 tháng 10. Tôi được 70 tuổi rưỡi trong năm 2008.
Quý vị không thể giữ mãi các khoản tiền tiết kiệm của mình trong một quỹ hưu truyền thống (a traditional IRA)
Chính phủ Mỹ đã bị gian lận để cấp ra các khoản hoàn trả thuế sai tráí tới 1 tỉ đô năm ngoái
Sở Thuế Vụ Liên Bang đang trông chờ nhiều người thọ thuế từ nhiều tiểu bang liên lạc để nhận lại hơn 279,000 chi phiếu tiền trợ cấp kinh tế,
Sở Thuế Vụ Liên Bang đang trông chờ nhiều người thọ thuế từ nhiều tiểu bang liên lạc để nhận lại hơn 279,000 chi phiếu tiền trợ cấp kinh tế
Sở Thuế Vụ Liên Bang Hoa Kỳ chính thức thông báo hôm 16 tháng 10 năm 2008, cho năm 2009 sắp đến, các mức miễn thuế cá nhân (personal exemptions)
Trong năm 2008 nếu quý vị tặng cho bất cứ người nào món quà có giá trị cao hơn $12,000
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.