Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Thương Tật Có Cần Đóng Thuế?

04/12/200800:00:00(Xem: 19267)

Tiền Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Thương Tật Có Cần Đóng Thuế"

Thúy Chi - IRS/SPEC - www.irs.gov
1. Tiền nhận được từ một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có phải đóng thuế hay không"  Người nhận có phải khai số tiền nhận được như một nguồn lợi tức trong năm hay không"
Nói chung, nếu quý vị nhận được tiền từ một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi người được bảo hiểm qua đời, tiền này không phải là nguồn lợi tức phải đóng thuế và người nhận cũng không phải thông báo cho IRS. Tuy nhiên, nếu quý vị nhận được bất cứ khoản tiền lời nào từ nguồn tiền bảo hiểm nhân thọ, quý vị phải khai thuế số tiền nhận được như các khoản tiền lời phải đóng thuế khác.
Trường hợp quý vị nhận được tiền bồi thường bảo hiểm nhân thọ từ một hợp đồng chuyển nhượng cho quý vị, phần tiền được miễn thuế giới hạn trên số tiền quý vị đã trả để có được hợp đồng bảo hiểm này, các khoản tiền bảo hiểm quý vị tiếp tục đóng hằng tháng và một số các phí khoản khác. Có một số ngoại lệ cho quy định này, xin tham khảo thêm ấn bản 525 để biết rõ hơn các chi tiết liên quan (Publication 525 - Taxable and Nontaxable Income).
2. Tôi nhận được tiền bồi thường thương tật dài hạn. Tôi có phải khai số tiền này để đóng thuế hay không"
Thông thường, quý vị phải khai thuế cho bất cứ khoản tiền bồi thường thương tật nào quý vị nhận được từ một chương trình bảo hiểm sức khỏe hay tai nạn do chủ hay cơ quan nơi quý vị làm việc mở cho quý vị.
Nếu chủ/cơ quan và quý vị cùng đóng phí bảo hiểm cho chương trình này, chỉ phần tiền nào thuộc phần đóng góp của chủ mới phải khai như một nguồn lợi tức. Nếu quý vị đóng toàn bộ các chi phí, quý vị không phải khai thuế cho số tiền bồi thường nhận được. Trường hợp quý vị đóng phí bảo hiểm cho một chương trình bảo hiểm tại nạn và sức khỏe đặc biệt thỏa thuận với chủ/cơ quan của quý vị - cafeteria plan - và các chi phí bảo hiểm không phải là một nguồn lợi tức phải đóng thuế của quý vị, các chi phí này xem như chủ trả cho quý vị, các khoản phúc lợi bồi thường thương tật từ chương trình bảo hiểm này hoàn toàn phải đóng thuế. Muốn biết rõ hơn các chi tiết liên quan đến vấn đề này, xin tham khảo thêm ấn bản 525 (Publication 525 - Taxable and Nontaxable Income).
Đối với các khoản tiền bồi thường bảo hiểm phải đóng thuế, quý vị có thể yêu cầu công ty bảo hiểm giữ lại phần tiền thuế phải đóng cho quý vị bằng cách nộp mẫu đơn W-4S (Form W-4S, Request for Federal Income Tax Withholding); quý vị cũng có thể đóng các khoản thuế phỏng định theo quý cho số tiền bảo hiểm nhận được khi nộp mẫu đơn 1040-ES (Form 1040-ES, Estimated Tax for Individuals).
Các khoản tiền quý vị nhận được từ chủ hoặc cơ quan nơi quý vị làm việc trong thời gian bị đau bệnh hay bị thương tật là một phần tiền lương của quý vị. Quý vị phải khai số tiền nhận được trên dòng khai lương của mẫu đơn khai thuế 1040, 1040A, hay 1040EZ. Quý vị phải tính chung vào nguồn lợi tức trong năm bất cứ số tiền nào nhận được từ các quỹ sau đây:
- A welfare fund - Quỹ phúc lợi
- A state sickness or disability fund - Quỹ tiền bệnh và tai nạn của chính phủ tiểu bang.
- An association of employers or employees - Trợ cấp bệnh tật từ một hiệp hội các cơ quan/chủ nhân hay hiệp hội nhân viên.
- An insurance company, if your employer paid for the plan - Công ty bảo hiểm, nếu chủ đóng phí bảo hiểm cho quý vị.
Các khoản tiền quý vị nhận được từ các hợp đồng bảo hiểm săn sóc sức khỏe dài hạn thường sẽ được miễn khai thuế lợi tức vì các nguồn tiền này là các chi phí y tế được bồi hoàn theo hợp đồng bảo hiểm thương tật hay đau ốm.
Ngoài ra, một số các khoản tiền quý vị nhận được từ một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi người được bảo hiểm qua đời hay khi người này bị bệnh nặng cũng có thể miễn khai thuế. Xin tham khảo thêm các chi tiết liên quan đến vấn đề này trên ấn bản 907 để biết rõ hơn (Publication 907, Tax Highlights for Persons with Disabilities).
Quý vị có thể khai giảm thuế cho các chi phí y tế ngoài phần chi phí được bảo hiểm nếu quý vị có thể liệt kê các chi phí để trừ thuế. Ngoài ra, xin tham khảo thêm ấn bản 502 về các chi phí y tế và chi phí nha khoa (Publication 502, Medical and Dental Expenses).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Luật Tha Nợ Vay Mua Nhà - the Mortgage Forgiveness Debt Relief Act of 2007 - là gì"
Tôi không để tên vợ tôi khi khai thuế cuối năm, vì con tôi đã để tên vợ tôi vào hồ sơ khai thuế cuối năm của nó
chi phí y tế cũng bao gồm các khoản tiền quý vị trả cho việc điều trị bệnh trên bất cứ phần nào của cơ thể
1. Thư của bác Liên Nguyễn: "Tôi sinh năm 1937, ngày 1 tháng 10. Tôi được 70 tuổi rưỡi trong năm 2008.
Quý vị không thể giữ mãi các khoản tiền tiết kiệm của mình trong một quỹ hưu truyền thống (a traditional IRA)
Chính phủ Mỹ đã bị gian lận để cấp ra các khoản hoàn trả thuế sai tráí tới 1 tỉ đô năm ngoái
Sở Thuế Vụ Liên Bang đang trông chờ nhiều người thọ thuế từ nhiều tiểu bang liên lạc để nhận lại hơn 279,000 chi phiếu tiền trợ cấp kinh tế,
Sở Thuế Vụ Liên Bang đang trông chờ nhiều người thọ thuế từ nhiều tiểu bang liên lạc để nhận lại hơn 279,000 chi phiếu tiền trợ cấp kinh tế
Sở Thuế Vụ Liên Bang Hoa Kỳ chính thức thông báo hôm 16 tháng 10 năm 2008, cho năm 2009 sắp đến, các mức miễn thuế cá nhân (personal exemptions)
Trong năm 2008 nếu quý vị tặng cho bất cứ người nào món quà có giá trị cao hơn $12,000
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.