Hôm nay,  

Muốn Có Nước Phải Mất Ngủ

23/03/200700:00:00(Xem: 15296)

 Theo báo quốc nội, tại TPSG, nhiều tháng nay hàng ngàn gia đình tại khu vực phường Tam Phú, quận Thủ Đức, phải khốn đốn vì nước máy bị cúp cả ngày. Để có nước, người dân phải thức để hứng nhưng nước cũng rất yếu, nhỏ giọt. Người dân đã "kêu" nửa năm nay nhưng không ai giải quyết thỏa đáng. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

 Tại phường Tam Phú, chỉ tính riêng khu phố 3, đã có trên 500 nhà dân thiếu nước. Trong đó trên 100 nhà ở khu vực cuối đường nội bộ "đau đầu" vì không có nước dùng. "Ngay khu vực đầu nguồn, gần Nhà máy nước Thủ Đức (phường Linh Trung, Thủ Đức) mà cứ từ 5g sáng đến 1- 2g đêm là bị cúp nước. Không phải cúp một hai ngày mà liên tục 6-7 tháng nay" - các gia đình kinh doanh cơm, thức ăn trên tuyến đường Tam Hà nói. Không chỉ khu phố 3, cả phường Tam Phú có hàng ngàn nhà phải chịu đựng cảnh thiếu nước như thế.

 Trong hai ngày 18 và 19-3, theo ghi nhận của phóng viên tại nhà rất nhiều gia đình khu vực Tam Phú cho thấy ai cũng lắc đầu ngao ngán cảnh mở vòi nhưng không có nước; Các vòi nước ở các nhà cao tầng thì bị gỉ sét. Chú Thành - nhà 27/2/1 đường số 2, Tam Phú - nhìn vợ mình nói: "Mệt rã người mà phải thức cả đêm hứng nước nên gần đây nhà tôi ốm luôn, mắt thâm quầng sâu hoắm!".

 Người dân cho biết họ đã gọi đến lần thứ... 1.001 cho Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức nhưng chỉ được trả lời "chờ công ty nối áp". Nhà máy nước Thủ Đức cách khu dân cư này không xa, chỉ khoảng 1-2km. Theo các cư dân, họ không đồng tình với giải pháp mua nước từ xe bồn vì không có thời gian và giá cao gấp đôi giá nước đồng hồ. Chị Vân tâm sự: "Không ai có đủ sức, đủ thời gian mua nước từ xe bồn nhà nước với giá 5 ngàn đồng/m3. Do vậy chúng tôi phải mua nước từ xe của tư nhân chở đến đổ giá 30 ngàn đồng/m3, cao điểm khan nước giá tăng gấp đôi". Quá bất bình, tập thể hàng trăm nhà dân ngụ tại khu phố 3, phường Tam Phú đã khẩn thiết đề nghị lên hội đồng phường đề nghị Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức mở áp cho dân có nước sử dụng ban ngày. Còn nếu không thể giải quyết nước ban ngày thì ban đêm mở nước với áp lực mạnh để người dân có thể hứng đủ dùng trong ngày Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 19-3, một viên chức tên là Huỳnh Thanh Lâm, phó chủ tịch phường Tam Phú, cho biết: "Người dân có phản ảnh việc nước yếu và thiếu, đặc biệt khu vực khu phố 3. Phường đã yêu cầu công ty cấp nước xem xét giải quyết và dịp tết vừa qua công ty đưa về phường một bồn chứa 5m3 nước".Phó giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức Phạm Hồng Thắng thừa nhận: "Đúng là phường Tam Phú thuộc khu vực đầu nguồn nhận nước từ Nhà máy nước Thủ Đức. Đây là địa bàn người dân sử dụng nhiều cộng với việc trong năm vừa qua công ty phát triển hệ thống mạng và lắp đặt nhiều đồng hồ nước cho khách hàng làm gia tăng số hộ sử dụng nước. Do đó nước lên tới phường Tam Phú không đủ áp".

 Ông Thắng cũng cho biết để giải quyết nhu cầu sử dụng nước của cư dân, công ty sẽ đấu nối hệ thống trong khu vực với đường ống phi 600 chạy dọc xa lộ xuyên Á. Tuy nhiên, từ trước Tết Nguyên đán đến nay việc tổ chức đấu nối bất thành vì chờ ban quản lý dự án Đông Tây cũ (đơn vị thực hiện dự án) tìm biện pháp để súc xả. Phía Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn cho biết từ trước Tết Nguyên đán đến nay đã tổ chức súc xả nhiều lần nhưng chưa được vì nước từ Nhà máy nước Tân Hiệp về ngã tư An Sương đến cầu Bình Phước (Thủ Đức) lên đến 10km, không đủ áp lực. Do đó không thể súc xả và không thể đấu nối được hệ thống đường ống. Hiện Sawaco vẫn chưa có giải pháp cuối cùng cho việc này. Người dân sẽ vẫn phải tiếp tục chờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, người trồng mía ở Kiên Giang đang khốn đốn vì rất khó tìm được nhân công chặt mía
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.