Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thông Tin Hữu Ích Từ Thị Trường Tuyển Dụng Hiện Nay

23/04/201200:00:00(Xem: 11639)
Thông Tin Hữu Ích Từ Thị Trường Tuyển Dụng Hiện Nay
Thông Tin Từ Steve Phạm, Trung Tâm Saint Alsemn

(Anh Steve Phạm là Giám Đốc Chương Trình Hỗ Trợ Tìm Việc Làm của Trung Tâm Cộng Đồng Saint Alsemn. Ở vị trí này, anh có rất nhiều lời khuyên hữu ích cho những người mới sang định cư trong khi bắt đầu đi tìm việc.)

Người mới sang Mỹ đi tìm việc trong thời điểm hiện tại sẽ gặp nhiều khó khăn. Đầu tiên là những khó khăn luôn luôn phải đối đầu của dân mới nhập cư: ngôn ngữ, thiếu kinh nghiệm đi làm ở Mỹ, thiếu quan hệ, kém tự tin… Kế đến là những khó khăn do tình trạng kinh tế khó khăn, tình trạng thất nghiệp đang tăng cao hiện nay. Bây giờ một công việc mới cần tuyển dụng thường có cả trăm đơn để đợi xét duyệt. Trong những kẻ đi xin việc, có thể có nhiều người là dân ở Mỹ đã lâu, trước đây đã từng làm những công việc khác đòi hỏi trình độ cao hơn, nay vì bị thất nghiệp lâu quá nên đành phải nộp đơn. Với tình hình cạnh tranh như vậy, những người mới khó mà có cơ hội được tuyển dụng! Còn những việc làm lao động phổ thông trong cộng đồng Việt Nam, cơ hội cũng chẳng mấy sáng sủa. Những công việc như đứng quầy chợ, bưng bê nhà hàng… trước đây hầu như lúc nào cũng có, nhưng nay thì vừa không nhiều, mà nếu có thì chỉ cần gọi người quen biết thôi là đã quá đủ, đâu có cần tuyển dụng. Mà cũng đừng nghĩ là những công việc này ai cũng làm được. Đã có một người mới sang đi làm nhà hàng tâm sự rằng: “…tôi đã từng ở tù ở Việt Nam, vậy mà cũng không cảm thấy nhục bằng đi làm chỗ này! Lương trả thì thấp hơn cả lương tối thiểu qui định. Làm ngày cả 10 tiếng, mà không được phép ngồi nghỉ nữa!...”

Nói như vậy không có nghĩa là hiện nay không có cơ hội để tìm việc làm. Vấn đề là người Việt mình cần phải đổi lại cách nhìn về thị trường lao động. Thị trường càng khó khăn, thì mình càng phải chuẩn bị cho mình kỹ càng hơn khi đi xin việc.

Đầu tiên là hãy bước ra khỏi “comfort zone” của mình. Nếu muốn có việc làm, xin đừng đặt điều kiện: “tôi chỉ muốn việc làm lãnh lương tiền mặt, đi làm chỗ không cần biết tiếng Anh, đi làm chỗ gần khu Little Saigon…”. Những điều kiện như vậy đồng nghĩa với đóng hầu hết mọi cánh cửa đi tìm việc! Hiện nay, thị trường lao động ở Quận Cam vẫn thấy có tuyển dụng các dạng công việc phổ thông như: thợ lắp ráp trong các hãng điện tử, thiết bị y tế, công việc rửa chén trong các nhà hàng Mỹ, công việc chăm sóc tại gia cho những người già… Những công việc loại này trong main stream thì vẫn có thể có được đầy đủ các quyền lợi lao động. Cứ ráng đi làm thử một vài tuần nếu có cơ hội. Nếu phải đi hơi xa một chút mà không viết lái xe freeway, thì ráng tìm cách đi thử phương tiện công cộng, hoặc tìm người trong hãng cho đi carpool…

Khi công việc có nhiều người nộp đơn, thì việc chuẩn bị làm lý lịch xin việc, chuẩn bị đi phỏng vấn xin việc sẽ đóng vai trò quan trọng. Tại trung tâm Saint Anselm có đầy đủ và thường xuyên các lớp học hướng dẫn cách điền đơn xin việc, cách viết lý lịch xin việc, chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn xin việc. Toàn bộ những lớp này chỉ kéo dài khoảng hai tuần, nhưng thật bổ ích cho những người mới đi xin việc ở Mỹ. Nhiều người bị đánh rớt ngay từ lúc bước vào văn phòng gặp nhân viên phỏng vấn của công ty tuyển dụng, do tác phong thiếu sự chỉnh tề cần thiết của một người đi xin việc. Đừng nghĩ là những việc làm lương tối thiểu thì có thể ăn mặc lôi thôi, hành xử tùy tiện khi đi phỏng vấn! Hãy chuẩn bị để chứng tỏ là mình tôn trọng người phỏng vấn, công ty phỏng vấn mình. Rồi trong lúc phỏng vấn, để ý thêm một số kỹ năng nhỏ nhưng lại dễ gây thiện cảm cho người phỏng vấn như nở một nụ cười, nhìn vào mắt người khi nói chuyện, đặt thêm câu hỏi về việc làm… Chỉ cần theo đúng một số bài bản như vậy, khả năng thành công khi đi xin việc sẽ cao hơn rất nhiều.

Nhưng người muốn đi làm ở Mỹ cũng nên trang bị cho mình một số phương tiện, kỹ năng cơ bản nhất của xã hội, thí dụ như phải biết sử dụng vi tính, phải biết cách sử dụng e-mail để làm phương tiện liên lạc, biết cách tìm thông tin trên internet… Dù làm công việc nào đi chăng nữa, những kỹ năng này đều có ích, vì nó giúp cho người mới nhập cư mau hòa nhập vào đời sống Mỹ.

Để biết thêm chi tiết, xin liên lạc:
Steve Pham – Program Manager
Saint Anselms Community Center
11277 Garden Grove Blvd. Garden Grove, CA 92843
Tel: 714 537 0608

23/04/2012(Xem: 13493)
Thông Tin Từ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch Trường Thẩm Mỹ ABC
16/04/2012(Xem: 16949)
(Thông Tin Từ Orange County Community Center)
16/04/2012(Xem: 15401)
Hầu như người nào mới sang Mỹ định cư cũng chuẩn bị đem theo rất nhiều thuốc tây từ Việt Nam qua để tự chữa bịnh trong thời gian đầu. Thuốc nhức đầu, sổ mũi, thuốc trụ sinh,
09/04/2012(Xem: 25167)
Người Việt mới sang định cư ở Quận Cam rất nên biết đến Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, một tổ chức bất vụ lợi đã ra đời từ năm 1979, với mục tiêu khởi đầu là giúp đỡ người Việt tị nạn trong những năm tháng đầu tiên bỡ ngỡ trên đất Mỹ
09/04/2012(Xem: 10743)
Trong thời gian qua, Việt Báo đã nhận được rất nhiều chia xẻ, thắc mắc từ quí độc giả là người mới sang định cư tại Mỹ cho trang Hội Nhập. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quí vị!
02/04/2012(Xem: 27308)
Tại Thiền Đường Mây Từ hiện nay, bên cạnh những sinh hoạt tu học Phật Pháp, còn có những hoạt động giúp đỡ cộng đồng. Phật Tử Chân Tịnh Diệu (thuộc nhóm Phật Tử Mắt Thương Nhìn Đời) đã từng làm việc nhiều năm với một công ty bảo hiểm
02/04/2012(Xem: 13384)
Người mới sang Mỹ được khuyên rằng nên đi xe cũ một thời gian, vừa rẻ tiền, vừa đỡ “xót ruột” khi xe bị cọ quẹt là điều khó tránh khỏi trong thời gian đầu mới chạy xe. Tuy nhiên, xe cũ mà không biết cách chăm sóc, bảo trì cho đúng cách, thì tiền sứa xe trong vài năm có khi gần bằng tiền mua xe đời mới!
02/04/2012(Xem: 10916)
Trong thời gian qua, Việt Báo đã nhận được rất nhiều chia xẻ, thắc mắc từ quí độc giả là người mới sang định cư tại Mỹ cho trang Hội Nhập. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quí vị!
26/03/2012(Xem: 12925)
Những người mới sang Mỹ, do biết trước thời gian đầu chưa có bảo hiểm y tế để đi khám mắt, đo kiếng, cho nên thường chuẩn bị kiếng cho mình từ ở Việt Nam.
26/03/2012(Xem: 37008)
Đối với những người Việt mới sang Mỹ định cư tại Quận Cam, trong thời gian đầu chưa có bảo hiểm y tế, hoặc sử dụng những loại bảo hiểm dành cho người có thu nhập thấp, thì Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa là một trong những địa điểm thích hợp để chăm sóc sức khỏe y tế cho mình.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau