Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Hữu Ích Từ Thị Trường Tuyển Dụng Hiện Nay

23/04/201200:00:00(Xem: 12500)
Thông Tin Từ Steve Phạm, Trung Tâm Saint Alsemn

(Anh Steve Phạm là Giám Đốc Chương Trình Hỗ Trợ Tìm Việc Làm của Trung Tâm Cộng Đồng Saint Alsemn. Ở vị trí này, anh có rất nhiều lời khuyên hữu ích cho những người mới sang định cư trong khi bắt đầu đi tìm việc.)

Người mới sang Mỹ đi tìm việc trong thời điểm hiện tại sẽ gặp nhiều khó khăn. Đầu tiên là những khó khăn luôn luôn phải đối đầu của dân mới nhập cư: ngôn ngữ, thiếu kinh nghiệm đi làm ở Mỹ, thiếu quan hệ, kém tự tin… Kế đến là những khó khăn do tình trạng kinh tế khó khăn, tình trạng thất nghiệp đang tăng cao hiện nay. Bây giờ một công việc mới cần tuyển dụng thường có cả trăm đơn để đợi xét duyệt. Trong những kẻ đi xin việc, có thể có nhiều người là dân ở Mỹ đã lâu, trước đây đã từng làm những công việc khác đòi hỏi trình độ cao hơn, nay vì bị thất nghiệp lâu quá nên đành phải nộp đơn. Với tình hình cạnh tranh như vậy, những người mới khó mà có cơ hội được tuyển dụng! Còn những việc làm lao động phổ thông trong cộng đồng Việt Nam, cơ hội cũng chẳng mấy sáng sủa. Những công việc như đứng quầy chợ, bưng bê nhà hàng… trước đây hầu như lúc nào cũng có, nhưng nay thì vừa không nhiều, mà nếu có thì chỉ cần gọi người quen biết thôi là đã quá đủ, đâu có cần tuyển dụng. Mà cũng đừng nghĩ là những công việc này ai cũng làm được. Đã có một người mới sang đi làm nhà hàng tâm sự rằng: “…tôi đã từng ở tù ở Việt Nam, vậy mà cũng không cảm thấy nhục bằng đi làm chỗ này! Lương trả thì thấp hơn cả lương tối thiểu qui định. Làm ngày cả 10 tiếng, mà không được phép ngồi nghỉ nữa!...”

Nói như vậy không có nghĩa là hiện nay không có cơ hội để tìm việc làm. Vấn đề là người Việt mình cần phải đổi lại cách nhìn về thị trường lao động. Thị trường càng khó khăn, thì mình càng phải chuẩn bị cho mình kỹ càng hơn khi đi xin việc.

Đầu tiên là hãy bước ra khỏi “comfort zone” của mình. Nếu muốn có việc làm, xin đừng đặt điều kiện: “tôi chỉ muốn việc làm lãnh lương tiền mặt, đi làm chỗ không cần biết tiếng Anh, đi làm chỗ gần khu Little Saigon…”. Những điều kiện như vậy đồng nghĩa với đóng hầu hết mọi cánh cửa đi tìm việc! Hiện nay, thị trường lao động ở Quận Cam vẫn thấy có tuyển dụng các dạng công việc phổ thông như: thợ lắp ráp trong các hãng điện tử, thiết bị y tế, công việc rửa chén trong các nhà hàng Mỹ, công việc chăm sóc tại gia cho những người già… Những công việc loại này trong main stream thì vẫn có thể có được đầy đủ các quyền lợi lao động. Cứ ráng đi làm thử một vài tuần nếu có cơ hội. Nếu phải đi hơi xa một chút mà không viết lái xe freeway, thì ráng tìm cách đi thử phương tiện công cộng, hoặc tìm người trong hãng cho đi carpool…

Khi công việc có nhiều người nộp đơn, thì việc chuẩn bị làm lý lịch xin việc, chuẩn bị đi phỏng vấn xin việc sẽ đóng vai trò quan trọng. Tại trung tâm Saint Anselm có đầy đủ và thường xuyên các lớp học hướng dẫn cách điền đơn xin việc, cách viết lý lịch xin việc, chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn xin việc. Toàn bộ những lớp này chỉ kéo dài khoảng hai tuần, nhưng thật bổ ích cho những người mới đi xin việc ở Mỹ. Nhiều người bị đánh rớt ngay từ lúc bước vào văn phòng gặp nhân viên phỏng vấn của công ty tuyển dụng, do tác phong thiếu sự chỉnh tề cần thiết của một người đi xin việc. Đừng nghĩ là những việc làm lương tối thiểu thì có thể ăn mặc lôi thôi, hành xử tùy tiện khi đi phỏng vấn! Hãy chuẩn bị để chứng tỏ là mình tôn trọng người phỏng vấn, công ty phỏng vấn mình. Rồi trong lúc phỏng vấn, để ý thêm một số kỹ năng nhỏ nhưng lại dễ gây thiện cảm cho người phỏng vấn như nở một nụ cười, nhìn vào mắt người khi nói chuyện, đặt thêm câu hỏi về việc làm… Chỉ cần theo đúng một số bài bản như vậy, khả năng thành công khi đi xin việc sẽ cao hơn rất nhiều.

Nhưng người muốn đi làm ở Mỹ cũng nên trang bị cho mình một số phương tiện, kỹ năng cơ bản nhất của xã hội, thí dụ như phải biết sử dụng vi tính, phải biết cách sử dụng e-mail để làm phương tiện liên lạc, biết cách tìm thông tin trên internet… Dù làm công việc nào đi chăng nữa, những kỹ năng này đều có ích, vì nó giúp cho người mới nhập cư mau hòa nhập vào đời sống Mỹ.

Để biết thêm chi tiết, xin liên lạc:
Steve Pham – Program Manager
Saint Anselms Community Center
11277 Garden Grove Blvd. Garden Grove, CA 92843
Tel: 714 537 0608

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm chủ một căn nhà ở Mỹ là một trong những “American dream”
Theo Luật Sư Trần Văn Hòa của văn phòng Luật Sư Đỗ Phủ -Anh Tuấn
Trong khoảng vài năm trở lại gần đây, những người mới sang Mỹ định cư có một hoàn cảnh đặc biệt mà những đợt di dân vượt biên, H.O trước đây không hề có
Việt Báo xin mời quí đồng hương mới sang Mỹ định cư đón đọc và tham gia trang Hội Nhập
Việt Báo xin mời quí đồng hương mới sang Mỹ định cư đón đọc và tham gia trang Hội Nhập
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.