Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thông Tin Hữu Ích Từ Bác Sĩ Nhãn Khoa Phạm Đỗ Thiên Hương: Hãy Chăm Sóc Đôi Mắt Của Mình Theo Tiêu Chuẩn Mỹ

26/03/201200:00:00(Xem: 12925)
Thông Tin Hữu Ích Từ Bác Sĩ Nhãn Khoa Phạm Đỗ Thiên Hương: Hãy Chăm Sóc Đôi Mắt Của Mình Theo Tiêu Chuẩn Mỹ
Những người mới sang Mỹ, do biết trước thời gian đầu chưa có bảo hiểm y tế để đi khám mắt, đo kiếng, cho nên thường chuẩn bị kiếng cho mình từ ở Việt Nam. Mỗi người tự đi đo mắt, mua cho mình vài cặp kiếng dự trữ từ Việt Nam đem sang Mỹ, rồi yên tâm với đôi mắt của mình ít nhất một hai năm đầu ở Mỹ, khỏi phải lo đi gặp bác sĩ mắt.

Thực ra, quyết định “tiết kiệm” kiểu này cũng không tốt lắm cho đôi mắt của quí vị. Lời khuyên chân tình là cho dù có hay không có bảo hiểm, quí vị khi sang Mỹ cũng nên đi khám mắt lại một lần. Các loại bảo hiểm cho người có thu nhập thấp như Medi-Cal, Healthy Families… đều có cho khám mắt miễn phí (chỉ có MSI là không trả cho khám mắt). Trong trường hợp không có bảo hiểm, Euclid Optometry khám mắt cho bệnh nhân với giá vào khoảng $40 đến $75.

Việc khám mắt tổng quát bởi một bác sĩ chuyên khoa mắt là rất cần thiết. Xin đừng để đến khi nhận ra “mắt có vấn đề” rồi mới đi bác sĩ, có khi đã quá muộn! Những chỗ bán kiếng thuốc ở Việt Nam chỉ đo độ cận, viễn, loạn… mà không khám để phát hiện các bệnh khác của mắt. Đi bác sĩ chuyên khoa khám mắt tổng quát để:

- Phát hiện ra một số bệnh tật bẩm sinh của mắt, thí dụ như lé, hay mắt không điều tiết được…

- Đo áp suất của mắt (nhãn áp). Đây là một thông số quan trọng, bởi vì nhãn áp quá cao có thể dẫn đến mù mắt! Mà số đo nào là nhãn áp cao hay thấp? Không có một con số chung cho tất cả mọi người. Có những người số đo nhãn áp cao từ thuở bé, cho nên số đo bình thường của họ đã là cao của người khác. Đi khám mắt để có một chuẩn riêng về nhãn áp cho chính mình, để sau này còn biết đường chữa trị.

- Phát hiện khả năng nhìn của hai mắt có bị lệch hay không? Điều nay cũng rất quan trọng. Thí dụ, một người có con mắt trái cận 3 độ, còn con mắt phải không cận độ nào. Trường hợp này xảy ra khá nhiều, mà chính người bị không hề biết. Lý do là con mắt rõ đã làm việc thay cho con mắt bị yếu kia, cho nên ta vẫn thấy giống như bình thường. Nhưng để lâu ngày thì sẽ sinh chuyện. Con mắt rõ bị làm việc nhiều quá, đến một lúc nào đó sẽ bị cận. Còn con mắt đã bị cận trước đây do lâu ngày không làm việc, sẽ trở nên “lười biếng”, thần kinh không phát triển, dần dần sẽ không còn điều tiết, làm việc được nữa. Lúc đó, người bệnh chỉ còn khả năng nhìn bằng một mắt mà thôi. Để đến tình trạng này thì thật đáng tiếc, vì người “nhìn bằng một mắt” sẽ không thể cảm giác được độ sâu, hình ảnh ba chiều. Hơn nữa, nếu có chuyện gì xảy ra với con mắt kia, thì người đó sẽ trở thành mù!

Một vấn đề nữa là nếu để hai mắt có độ cận lệch nhau quá nhiều, người bệnh sẽ không còn đeo kiếng được nữa, cho dù đã điều chỉnh đeo đúng độ của từng con mắt. Người này khi đeo kiếng sẽ bị hiện tượng “thấy 2 ảnh” hay là “double vision”. Lúc đó chỉ còn có thể đeo contact lens mà thôi. Bác sĩ Thiên Hương kể chuyện trong chuyến về Việt Nam hơn chục năm trước đã tình cờ phát hiện ra con gái của bạn mình bị lệch độ cận mà gia đình (dù rất khá giả) không hề biết, bởi vì chẳng bao giờ cho con đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt. Kết quả là chị kịp thời cho cháu đeo kiếng cho đúng, nên đến nay hai mắt cháu vẫn đeo kiếng được bình thường.

Kiếng ở Việt Nam rẻ hơn ở Mỹ là điều hiển nhiên. Nhưng không phải kiếng nào mua từ Việt Nam cũng có đủ độ bền, độ an toàn như những kính được bán trên thị trường Mỹ. Kiếng bán ở Mỹ qui định phải đạt được những độ bền va đập nhất định, khi bể không được vỡ vụn ra để có thể làm tổn thương mắt. Những loại bảo hiểm như MSI, Healthy Families đã cho phép bệnh nhân mua kính làm bằng polycarbonate không sợ rớt bể.

Những nơi bán kiếng ở Việt Nam cho dù đo độ cận (viễn, loạn…) bằng máy chính xác, nhưng không thể cho lời khuyên bệnh nhân nên đeo kiếng như thế nào là tốt nhất. Điều này chỉ có bác sĩ chuyên khoa mắt đủ kinh nghiệm, kết hợp thêm với những yếu tố khác nữa mới có câu trả lời phù hợp. Thí dụ, một đứa bé mới cận một độ thì không nên đeo kính lúc đọc sách bình thường, mà chỉ dùng kính để nhìn xa…

Nói tóm lại, đã sang đến Mỹ, xin hãy chăm sóc đôi mắt của mình theo tiêu chuẩn y tế của Mỹ. Gần như ai cũng có điều kiện để đi khám mắt ở xứ này. Đôi mắt là quá quan trọng đối với đời sống của chúng ta. Đừng vì “thiếu hiểu biết” mà làm tổn hại nó một cách không cần thiết!

Mọi thắc mắc, xin liên lạc:
Euclid Optometry
Bác Sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương, hay Bác Sĩ Trương Diệu Nga
14251 Euclid St. # F101 Garden Grove CA 92843
Tel: 714 265 2197

23/04/2012(Xem: 11640)
(Anh Steve Phạm là Giám Đốc Chương Trình Hỗ Trợ Tìm Việc Làm của Trung Tâm Cộng Đồng Saint Alsemn. Ở vị trí này, anh có rất nhiều lời khuyên hữu ích cho những người mới sang định cư trong khi bắt đầu đi tìm việc.)
23/04/2012(Xem: 13493)
Thông Tin Từ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch Trường Thẩm Mỹ ABC
16/04/2012(Xem: 16949)
(Thông Tin Từ Orange County Community Center)
16/04/2012(Xem: 15401)
Hầu như người nào mới sang Mỹ định cư cũng chuẩn bị đem theo rất nhiều thuốc tây từ Việt Nam qua để tự chữa bịnh trong thời gian đầu. Thuốc nhức đầu, sổ mũi, thuốc trụ sinh,
09/04/2012(Xem: 25167)
Người Việt mới sang định cư ở Quận Cam rất nên biết đến Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, một tổ chức bất vụ lợi đã ra đời từ năm 1979, với mục tiêu khởi đầu là giúp đỡ người Việt tị nạn trong những năm tháng đầu tiên bỡ ngỡ trên đất Mỹ
09/04/2012(Xem: 10743)
Trong thời gian qua, Việt Báo đã nhận được rất nhiều chia xẻ, thắc mắc từ quí độc giả là người mới sang định cư tại Mỹ cho trang Hội Nhập. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quí vị!
02/04/2012(Xem: 27308)
Tại Thiền Đường Mây Từ hiện nay, bên cạnh những sinh hoạt tu học Phật Pháp, còn có những hoạt động giúp đỡ cộng đồng. Phật Tử Chân Tịnh Diệu (thuộc nhóm Phật Tử Mắt Thương Nhìn Đời) đã từng làm việc nhiều năm với một công ty bảo hiểm
02/04/2012(Xem: 13384)
Người mới sang Mỹ được khuyên rằng nên đi xe cũ một thời gian, vừa rẻ tiền, vừa đỡ “xót ruột” khi xe bị cọ quẹt là điều khó tránh khỏi trong thời gian đầu mới chạy xe. Tuy nhiên, xe cũ mà không biết cách chăm sóc, bảo trì cho đúng cách, thì tiền sứa xe trong vài năm có khi gần bằng tiền mua xe đời mới!
02/04/2012(Xem: 10916)
Trong thời gian qua, Việt Báo đã nhận được rất nhiều chia xẻ, thắc mắc từ quí độc giả là người mới sang định cư tại Mỹ cho trang Hội Nhập. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quí vị!
26/03/2012(Xem: 37008)
Đối với những người Việt mới sang Mỹ định cư tại Quận Cam, trong thời gian đầu chưa có bảo hiểm y tế, hoặc sử dụng những loại bảo hiểm dành cho người có thu nhập thấp, thì Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa là một trong những địa điểm thích hợp để chăm sóc sức khỏe y tế cho mình.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau