Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Hữu Ích: Người Mới Sang Mỹ Muốn Mua Nhà Cần Lưu Ý

20/02/201200:00:00(Xem: 12350)
Thông Tin Hữu Ích: Người Mới Sang Mỹ Muốn Mua Nhà Cần Lưu Ý

Hiền Trần- Bridgemark Realty
Không nên vội vã khi mua nhà. Cần phải bỏ cái quan niệm “nhà thuê, nhà của mình” theo cách suy nghĩ của người Việt Nam khi qua Mỹ sinh sống. Đối với người Mỹ, “lạc nghiệp” đi trước “an cư”. Công việc ở đâu thì nhà ở đó. Mỹ là dân thay đổi chỗ ở theo công việc, hoàn toàn ngược với dân Việt mình.
Những người mới tới Mỹ, nếu đem đủ tiền sang để mua trả off một căn nhà, thì có thể yên tâm là việc mua căn nhà đầu tiên để ở không ảnh hưởng đến việc xin bảo hiểm y tế cho người nghèo như Medical, MSI… Nếu mình mua trả góp thì phải chứng minh thu nhập, mà thu nhập cao thì không xin được Medical. Còn khi đã trả đứt rồi thì thôi. Có được một căn nhà trả off có cái lợi thấy rõ là không phải trả tiền nhà hằng tháng, một trong mấy cái “bill” lớn nhất của người Mỹ là bill nhà, bill bảo hiểm y tế…
Điều kiện quan trọng để người mới sang mua nhà trả off là phải chứng minh tiền của mình mua nhà là “tiền sạch”, không phải “tiền rửa”. Cách chứng minh tiền sạch hay nhất là tiền được chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng. Thí dụ, một người bán nhà chính thức ở Việt Nam, chuyển toàn bộ số tiền đó vào một tài khoản ngân hàng CitiBank ở Việt Nam, khi sang Mỹ thì chuyển toàn bộ số tiền đó vào tài khoản ngân hàng của mình ở Mỹ.
Người đi xin Medical thì trong tài khoản không được có nhiều tiền. Do đó, đem tiền sang, mua nhà xong xuôi, để tài khoản còn ít tiền trong khoảng hai ba tháng rồi hãy đi xin Medical là vừa. Còn một điều cần lưu ý nữa là khi đi xin Medical, nhân viên Sở Xã Hội có thể hỏi là chưa có thu nhập thì lấy tiền đâu mà trả các tiền chi phí cho nhà cửa như tiền gas, điện, nước…? Phải trả lời hợp lý các câu hỏi như vậy. Nếu chưa đi làm, thì người bảo lãnh sang “cho mượn tiền” để tạm chi tiêu trong thời gian đầu là một câu trả lời “hợp tình, hợp lý”.
Còn đối với những người không đủ tiền để trả off một căn nhà mà chỉ đủ tiền đặt cọc-trả góp, thì không nên vội vã mua nhà. Hãy đợi khi có một công việc và thu nhập tương đối ổn định trong một hai năm rồi hãy tính, vì thời điểm này làm thủ tục mượn loan không dễ dàng như trước. Tiền đặt cọc mua nhà nên nằm trong tài khoản 6 tháng trước khi mua. Nói chung là nên mua căn nhà vừa với khả năng chi trả của mình. Đừng quá tin tưởng vào những lời quả quyết “đây là thời điểm giá nhà thấp nhất rồi, nên mua ngay thôi!” mà quyết định mua nhà. Làm chủ một căn nhà ở Mỹ sẽ có một số chi phí thường xuyên và bất ngờ, cần phải dành ra một khoản ngân sách chi tiêu riêng cho nó. Chưa kể đến những ảnh hưởng khác nữa về vấn đề phúc lợi xã hội, bảo hiểm y tế… Người mới tới Mỹ nên tìm hiểu thêm trước khi có quyết định mua nhà…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Anh Steve Phạm là Giám Đốc Chương Trình Hỗ Trợ Tìm Việc Làm của Trung Tâm Cộng Đồng Saint Alsemn. Ở vị trí này, anh có rất nhiều lời khuyên hữu ích cho những người mới sang định cư trong khi bắt đầu đi tìm việc.)
Thông Tin Từ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch Trường Thẩm Mỹ ABC
(Thông Tin Từ Orange County Community Center)
Hầu như người nào mới sang Mỹ định cư cũng chuẩn bị đem theo rất nhiều thuốc tây từ Việt Nam qua để tự chữa bịnh trong thời gian đầu. Thuốc nhức đầu, sổ mũi, thuốc trụ sinh,
Người Việt mới sang định cư ở Quận Cam rất nên biết đến Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, một tổ chức bất vụ lợi đã ra đời từ năm 1979, với mục tiêu khởi đầu là giúp đỡ người Việt tị nạn trong những năm tháng đầu tiên bỡ ngỡ trên đất Mỹ
Trong thời gian qua, Việt Báo đã nhận được rất nhiều chia xẻ, thắc mắc từ quí độc giả là người mới sang định cư tại Mỹ cho trang Hội Nhập. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quí vị!
Tại Thiền Đường Mây Từ hiện nay, bên cạnh những sinh hoạt tu học Phật Pháp, còn có những hoạt động giúp đỡ cộng đồng. Phật Tử Chân Tịnh Diệu (thuộc nhóm Phật Tử Mắt Thương Nhìn Đời) đã từng làm việc nhiều năm với một công ty bảo hiểm
Người mới sang Mỹ được khuyên rằng nên đi xe cũ một thời gian, vừa rẻ tiền, vừa đỡ “xót ruột” khi xe bị cọ quẹt là điều khó tránh khỏi trong thời gian đầu mới chạy xe. Tuy nhiên, xe cũ mà không biết cách chăm sóc, bảo trì cho đúng cách, thì tiền sứa xe trong vài năm có khi gần bằng tiền mua xe đời mới!
Trong thời gian qua, Việt Báo đã nhận được rất nhiều chia xẻ, thắc mắc từ quí độc giả là người mới sang định cư tại Mỹ cho trang Hội Nhập. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quí vị!
Những người mới sang Mỹ, do biết trước thời gian đầu chưa có bảo hiểm y tế để đi khám mắt, đo kiếng, cho nên thường chuẩn bị kiếng cho mình từ ở Việt Nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.