Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tục Cho Công Dân Mỹ Xin Con Nuôi Từ Việt Nam

25/08/200000:00:00(Xem: 12703)
SAN JOSE (Thu Trần) - “Bất kỳ đôi vợ chồng hoặc cá nhân còn độc thân, có quốc tịch Mỹ - và con nuôi là trẻ mồ côi phải dưới 18 tuổi, sinh quán ngoài Hoa Kỳ - thường trú nhân ở Mỹ vẫn được phép xin con nuôi, nhưng ít nhất người đó phải cư trú trên nước Mỹ ít nhất 5 năm.” Ông Nguyễn Đăng Khoa, Giám Đốc Quỳnh Anh Law Service Center trong cuộc tiếp xúc với Tin Việt News đã cho biết như trên.

* Số con nuôi từ các nước trên thế giới đã được nhập cảnh Hoa Kỳ (1989-1998)
Theo thống kê, số con nuôi nhập cảnh Hoa Kỳ bình quân đã tăng dần trong vòng 10 năm gần đây: 15.774 trường hợp; bao gồm từ Âu châu (năm 1989: 120 tăng lên 5.660 trong năm 1998), Phi châu, Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ, và Á châu (năm 1989: 5.112 tăng lên 7.827 năm 1998). Trong 11 nước ở Á châu, Trung Quốc dẫn đầu với 4.263 (1998), kế đến là Nam Hàn, và Việt Nam (1989: 12, 1998: 603).

* Thủ tục, nơi nộp hồ sơ và chi phí liên quan để xin một đứa con nuôi được nhập cảnh Hoa Kỳ Đối với chính phủ Hoa Kỳ, để làm các thủ tục cần thiết xin một con nuôi từ các nước Á châu, chẳng hạn như từ Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản hay Việt Nam hầu như tương tự nhau. Sau đây là các thủ tục giấy tờ cần thiết và những nơi mà quý vị cần tiếp xúc để nộp hồ sơ:

1. Liên hệ một cơ quan bất vụ lợi có giấy phép của tiểu bang hoạt động về dịch vụ trợ giúp nhận con nuôi:
Trước tiên, quý vị cần phải tiếp xúc với một cơ sở có giấy phép hoạt động trợ giúp xin con nuôi của chính quyền tiểu bang, thông qua một hợp đồng dịch vụ với họ, cơ sở này sẽ giúp quý vị viết một “báo cáo” (Home Study, từ 8-10 trang) mô tả sơ lược về bản thân quý vị _ lợi tức, tài sản cùng bản tường trình sức khỏe, và tiểu sử gia đình, v.v... để chứng tỏ quý vị sẵn sàng có đủ điều kiện về sức khỏe và tài chính để nhận nuôi một đứa con nuôi từ bên ngoài nước Mỹ. Thông thường, chi phí để trả cho một “Home Study” vào khoảng từ 2.900 đến 3.000 Mỹ kim, cơ sở này sẽ giúp xúc tiến các giấy tờ cần thiết, và phần lớn căn cứ trên sự giới thiệu của họ, Sở Di Trú sẽ xét chấp thuận cho quý vị được bảo lãnh con nuôi vào Hoa Kỳ.

Các loại giấy tờ mà quý vị cần phải có:
* Đơn kèm hình ảnh xin nhận con nuôi
* Hợp đồng dịch vụ với cơ sở bất vụ lợi như đã nêu
* Bản khai về nhà cửa và lợi tức
* Bản chứng nhận đang làm việc của sở làm
* Bản mô tả về bản thân
* Chứng nhận sức khỏe
* Giấy chứng nhận kết hôn (hoặc ly dị, nếu có)
* Giấy khai sinh
* Giấy chứng nhận trương mục ngân hàng
* Và một vài giấy tờ khác... 2. Giấy tờ cần nộp tại Sở Di Trú địa phương:
* I-600A (Đơn xin chấp thuận việc xin con nuôi - Application for Advance Processing of Orphan Petition), thời gian chờ xét duyệt từ 3 đến 5 tháng.
* Một chi phiếu đóng lệ phí: 405 Mỹ kim
* Một chi phiếu đóng lệ phí lăn tay 25 Mỹ kim (Sở Di Trú sẽ sắp đặt một cuộc hẹn lăn tay cho quý vị, sau khi đã nộp I-600A)
* Giấy chứng nhận là công dân Mỹ (giấy khai sinh, giấy chứng nhận thường trú nhân, giấy thông hành còn hiệu lực, hoặc các giấy tờ tương quan khác)
* Mẫu đơn 1040 (Sở Di Trú)
* Giấy chứng nhận việc làm
* Tờ khai bảo trợ (Mẫu 1134)
* Chứng nhận bảo hiểm y tế của sở làm hay hãng bảo hiểm sức khỏe của quý vị

Ngoài ra, quý vị cũng cần phải chuẩn bị một số giấy tờ khác để nộp cho đại diện của cơ quan bất vụ lợi nước sở tại, nơi mà quý vị xin con nuôi. Vấn đề này, cơ quan bất vụ lợi mà quý vị đã ký hợp đồng sẽ tư vấn cho quý vị chi tiết.

Nói chung, thủ tục và thời gian để xin con nuôi (từ 4-5 tháng đến 14-5 tháng tuổi) từ các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản hay Việt Nam không có sự khác biệt lớn. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, quý vị phải ít nhất 30 tuổi mới được chấp nhận xin con nuôi, và con nuôi mồ côi phải dưới 1 tuổi; nếu quý vị ở lứa tuổi từ 45 đến 50, quý vị chỉ có được xin con nuôi từ 2-3 tuổi hoặc trẻ lớn hơn. Bên cạnh đó, quý vị không được quyền lựa chọn đứa trẻ mồ côi, mà cơ quan liên đới nước sở tại sẽ chọn cho quý vị. Tất nhiên, một cơ quan hợp pháp tại địa phương có trách nhiệm cung cấp cho quý vị đầy đủ hồ sơ về lai lịch, tiểu sử về sức khỏe, gia đình, v.v... của đứa trẻ. Quý vị có quyền từ chối vài ba lần, họ sẽ có trách nhiệm giới thiệu đứa trẻ khác phù hợp để quý vị có thể chấp nhận được theo mong đợi.

Tại Việt Nam, không có qui định nghiêm ngặt về tuổi để đứng xin con nuôi và quý vị có thể tự liên hệ tìm đứa trẻ theo sự quen biết, tuy nhiên đứa trẻ mồ côi phải từ một bệnh viện hay một cô nhi viện, và cũng phải xúc tiến các thủ tục hiện hành theo quy định của chính quyền. Thời gian hoàn tất việc xin một con nuôi tính từ từ lúc bắt đầu tiến hành nộp hồ sơ mất khoảng từ 6 đến 8 tháng, có khi lên đến một năm.

Về chi phí toàn bộ để xin nhận và bảo lãnh nhập cảnh vào Hoa Kỳ một đứa con nuôi từ Nhật Bản là cao nhất (40.000 Mỹ kim) so với các nước trong khu vực, Trung Quốc và Việt Nam vào khoảng từ 16.000 đến 20.000 Mỹ kim. Chi phí này bao gồm các khoản: Home Study: $2.900; I.N.S: $430; chi phi trả cho đại diện của cơ quan bất vụ lợi tư vấn về xin con nuôi tại nước tại Việt Nam: $9.500 (tại Trung Quốc: $4.800); chi phí vé máy bay, đi lại và ăn ở: $3.000-$5.000; và mang theo một số tiền mặt chi tiêu khoảng: $4.000-$5.000, và các chi phí khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoài việc nộp đơn xin nhập tịch như theo thủ tục thông thường, hiện có nhiều cách thức khác để xin cho trẻ vị thành niên được có quốc tịch Hoa Kỳ.
Sau khi có tin chính phủ Hoa Kỳ ban hành đạo luật mở thêm loại chiếu khán mới là chiếu khán V
Một số công dân Hoa Kỳ về Việt Nam kết hôn hoặc hứa hôn và làm thủ tục bảo lãnh vợ hoặc vị hôn thê sang Hoa Kỳ.
Trong vấn đề xin chiếu khán di dân cho thân nhân, tức bảo lãnh thân nhân sang cư trú tại Hoa Kỳ, có thể chia làm hai phần
Con độc thân trên 21 tuổi do cha mẹ bảo lãnh di dân sang Hoa kỳ, được phân ra làm hai diện ưu tiên tùy theo cha mẹ có quốc tịch hay chưa:
Trong những năm gần đây số du học sinh nước ngoài, trong đó có Việt Nam
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.