Hôm nay,  

Khác Biệt Giữa Chiếu Khán B1/B2 và WT

7/1/202200:00:00(View: 4071)

 

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải

Văn phòng Robert Mullins International thường nhận nhiều câu hỏi về di trú của độc giả và thân chủ.  Chúng tôi sẽ lần lược đăng tải những câu hỏi tiêu biểu đa số quý vị có cùng một thắc mắc.  Bài viết tuần này chúng tôi sẽ nói đến câu hỏi về sự khác biệt cũng như quyền lợi di trú và không-di-trú giữa hai loại chiếu khán B1/B2 chiếu khán tham quan du lịch, và WT, chiếu khán miễn thị thực.
 
Có hai điểm cần nói ở đây: Điểm thứ nhất, trước đây, tất cả những người có chiếu khán loại WT bị ngăn cấm không được xin chuyển diện khi đang ở Hoa Kỳ. Họ phải trở về nước của họ khi chiếu khán hết hạn. Họ được yêu cầu phải rời khỏi Hoa Kỳ mà không thể thay đổi diện chiếu khán của họ.
 
Tuy nhiên, từ trước đại dịch Covid-19 cho đến nay, Sở di trú đưa ra quy định những du khách đến Mỹ thuộc hai loại chiếu khán trên không được gia hạn hay chuyển diện trong vòng 90 ngày đầu tiên, nếu không có những lý do chính đáng, ngoài sự kiểm soát của bản thân.  Riêng đối với những đương đơn xin chuyển diện từ chiếu khán loại WT vẫn có thể được xem xét, nếu họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ trong thời gian thăm viếng Hoa Kỳ.
 
Điểm thứ hai là những người có chiếu khán loại B1/B2 không bị ngăn cấm nộp đơn xin chuyển diện sau 90 ngày thăm viếng Hoa Kỳ.  Có nhiều hồ sơ được yêu cầu giải thích và chứng minh sinh hoạt của đương đơn trong 90 ngày đầu ở Mỹ, là có phù hợp với mục đích du lịch ban đầu hay không? Vì thế, nếu du khách có chiếu khán B1/B2 được Sở di trú cho phép ở Hoa Kỳ 3 tháng hay 6 tháng khi nhập cảnh Hoa Kỳ, họ cũng nên thận trọng tuân hành các quy định và duy trì tình trạng hợp lệ lưu trú tại Hoa Kỳ, để có quyền lợi di trú khi kết hôn với một công dân Hoa Kỳ hay thường trú nhân Hoa Kỳ.
 
Câu hỏi thứ hai về một phụ nữ ở Việt Nam đang chờ phỏng vấn xin chiếu khán (visa) diện chồng bảo lãnh vợ. Cha mẹ của cô đã từng du lịch sang Hoa Kỳ năm ngoái nhưng đã ở quá hạn kỳ cho phép của chiếu khán du lịch. Việc ở quá hạn này sẽ ảnh hưởng ra sao đối với đơn xin chiếu khán di dân của cô ta?
 
Câu trả lời là nếu người phụ nữ ở Việt Nam đã làm mọi điều hợp lệ và đúng đắn thì sẽ không bị những ảnh hưởng bất lợi từ hậu quả ở quá hạn cư trú của cha mẹ cô. Trở ngại duy nhất trong gia đình này sẽ thuộc về cha mẹ, vì họ được xem như sẽ khó có thể xin chiếu khán du lịch được nữa, ít nhất trong một thời gian dài trên 3 năm.
 
Trong tất cả những hồ sơ xin chiếu khán, Sở di trú và Lãnh sự Hoa Kỳ chỉ nhìn vào những bằng chứng quan hệ tình cảm giữa hai người.  Vì thế, người phụ nữ kể trên đã kết hôn hợp pháp với người bảo lãnh của cô và nếu họ có thể trưng dẫn những bằng chứng quan hệ vợ chồng dầy đủ và trung thực thì kết quả cuộc phỏng vấn sẽ rất thuận lợi.
  
Hỏi Đáp Di Trú
 
- Hỏi: Liên quan đến việc Sở di trú USCIS duyệt xét đơn xin Thẻ Xanh của người hôn phối ngoại quốc, những trở ngại chính yếu nào mà những người có chiếu khán loại WT và B1/B2 phải đối diện?

- Đáp: Họ sẽ phải thuyết phục Sở di trú rằng liên hệ của họ rất chân thật, mặc dù họ chỉ quen nhau trong thời gian ngắn. Và có thể Sở di trú sẽ cáo buộc người hôn phối ngoại quốc đã toan tính che dấu ý đồ đầu tiên khi nộp đơn xin chiếu khán loại B1/B2 hoặc WT. Họ có thể cho rằng người ngoại kiều này muốn tránh phải chờ đợi tiến trình duyệt xét chiếu khán ở nước ngoài lâu dài và vì thế cố tìm cách xin chiếu khán du lịch.
  
- Hỏi: Lãnh sự Hoa Kỳ và Sở di trú có lưu hồ sơ về việc chiếu khán quá hạn của cha mẹ kể trên không?
 
- Đáp: Có. Cả hai cơ quan này đều lưu trữ những hồ sơ ở quá hạn, nhưng hồ sơ này không bao gồm hồ sơ của người con gái đang nộp đơn xin chiếu khán diện vợ chồng. Vì thế, việc ở quá hạn của cha mẹ sẽ không gây những tình huống xấu cho người con gái.
 
Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay trên các trang mạng xã hội và trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com  Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: [email protected].

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Một trong những điều khiến người xin chiếu khán khó chịu nhất là sự chậm trễ trong quá trình phỏng vấn ở Lãnh sự. Những sự chậm trễ này có thể do nhiều lý do, bao gồm cả Giấy INA §221(g) và Duyệt xét hành chính.
Sở Di Trú đã ra mắt công cụ tự phục vụ Thay đổi Địa chỉ (E-COA) mới để giúp công dân nước ngoài cập nhật địa chỉ của họ dễ dàng hơn. Tất cả công dân nước ngoài, kể cả người có thẻ xanh, phải thông báo cho Sở Di Trú về việc thay đổi địa chỉ trong vòng 10 ngày kể từ ngày chuyển đi. Ngoài ra, điều quan trọng là phải thông báo cho Sở Di Trú biết về việc thay đổi địa chỉ, đặc biệt nếu bạn có các hồ sơ đang chờ duyệt xét mà Sở Di Trú có thể cần liên hệ với bạn hoặc gửi thông tin cho bạn - chẳng hạn như Giấy phép Làm việc hoặc Thẻ xanh.
Số phận của đồng bào tị nạn Việt Nam… nằm trong tay người Việt tại hải ngoại. Nhưng có lẽ chính xác nhất là nằm trong tay cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ. Tại sao tôi lại khẳng định như vậy?
Tị nạn Asylum là một hình thức bảo vệ, cho phép người được lưu lại ở Hoa Kỳ, tránh bị trục xuất về một quốc gia, nơi họ lo sợ bị ngược đãi hoặc bị bức hại vì lý do danh tính, tôn giáo hoặc quan điểm chính trị của họ. Theo luật pháp Hoa Kỳ và luật pháp quốc tế, những người mà gặp nguy hiểm ở quê hương họ có quyền đến các quốc gia khác để tìm kiếm sự an toàn và được xem xét yêu cầu tị nạn của họ.
Có một số tuyên bố trực tuyến cho rằng chính phủ Hoa Kỳ đang hỗ trợ những người di dân bất hợp pháp, bằng cách cấp cho họ 2.200 Mỹ kim mỗi tháng. Điều này là hoàn toàn không đúng sự thật. Những người vào Hoa Kỳ bất hợp pháp không có đủ điều kiện để được nhận hỗ trợ tiền mặt của liên bang. Người tị nạn refugee và những người được cấp quy chế tị nạn asylum, cũng như một số người di dân nhân đạo khác thì được hưởng một số phúc lợi công cộng nhất định, bao gồm hỗ trợ tiền mặt liên quan đến việc tái định cư ban đầu của họ, mặc dù số tiền này không cao tới 2.200 Mỹ kim mỗi tháng.
Những người di dân Việt Nam vào Hoa Kỳ trước năm 1995 hầu hết đều là những người tị nạn chạy trốn bạo lực và đàn áp sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc. Chính sách của chính phủ Hoa Kỳ là họ không phải bị trục xuất. Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký một thỏa thuận vào năm 2008 để không trục xuất những người di dân này. Hiệp định năm 2008 nêu rõ: “Công dân Việt Nam không phải là đối tượng bị bắt trở về Việt Nam nếu đến Hoa Kỳ trước ngày 12/7/1995”. Vì vậy, chính phủ Việt Nam đã không cấp giấy thông hành để cho phép những người di dân như vậy bị trục xuất về Việt Nam. Nhưng vào năm 2017, dưới sự chỉ đạo của chính quyền Tổng thống trước, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) đã bắt đầu giam giữ một số người di dân trước năm 1995 trong khoảng thời gian dài. Chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu gây áp lực, buộc chính phủ Việt Nam cấp giấy thông hành để những người di dân trước năm 1995 có thể được quay trở về Việt Nam.
Vào ngày 5 tháng 9 năm 2023, Bộ Ngoại giao đã ban hành luật cuối nhằm loại bỏ Luật Gánh nặng xã hội mới của chính quyền trước. Trước luật ban hành năm 2019 của tổng thống tiền nhiệm, chỉ có phúc lợi hỗ trợ bằng tiền mặt công để duy trì thu nhập hoặc biên chế hóa dài hạn bằng chi phí của chính phủ mới được xem xét trong quyết định về gánh nặng xã hội.
Vào ngày 13 tháng 9, một thẩm phán liên bang lại nói rằng DACA là bất hợp pháp. Tuy nhiên, thẩm phán đã không ra lệnh cho các quan chức chấm dứt chương trình và những người DACA hiện hữu vẫn có thể gia hạn trạng thái DACA của họ. DACA hiện bảo vệ 580,000 người di dân “Mơ ước” khỏi bị trục xuất và cho phép họ làm việc. Tại thời điểm này, không có đơn xin DACA mới nào được tiếp nhận
Chính sách di dân của Hoa Kỳ có một số mục tiêu. Đầu tiên, nó giúp đoàn tụ cho các gia đình bằng cách tiếp nhận những người di dân mà đã có người thân ở Hoa Kỳ. Thứ hai, nó tiếp nhận lao động nước ngoài khi thiếu người lao động Hoa kỳ. Thứ ba, nó cung cấp nơi lánh cư cho những người nước ngoài đang phải đối mặt với sự đàn áp vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên của một nhóm xã hội cụ thể hoặc quan điểm chính trị.
Luật gánh nặng xã hội thời chính quyền trước đã có tác động lớn đến người di dân ở Hoa Kỳ. Theo luật đó, người di dân có thể bị từ chối thẻ xanh nếu họ sử dụng một số phúc lợi công cộng nhất định. Khi họ nghe về Luật gánh nặng xã hội này, nhiều gia đình di dân bắt đầu rút tên ra khỏi danh sách các phúc lợi công cộng mà họ và những đứa con sinh ra ở Hoa Kỳ của họ từng có đủ điều kiện được hưởng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.