Hôm nay,  

Đóng Cửa Vào Mỹ: Ông Trump Đổi Chương Trình Người Tị Nạn Mỹ Thế Nào?

10/5/201800:00:00(View: 3206)

LE MINH HAI_Sep_2018

Lê Minh Hải


Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp


Hàng vạn người Việt Nam đã đến Mỹ thông qua Chương trình Người tị nạn của Chính phủ Mỹ sau ODP bắt đầu vào năm 1989. Bây giờ, hãy xem Chương trình Người tị nạn đang thay đổi như thế nào:


19 tháng vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chính phủ của Ông đã thay đổi việc tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ. Họ đã thực hiện điều này bằng cách sử dụng các sắc lệnh hành pháp và những thay đổi hành chánh được thực hiện một cách kín đáo.


Ông Trump đề ra mức trần tị nạn hàng năm vào năm 2018 là 45.000, con số thấp nhất kể từ khi chương trình người tị nạn được lập ra vào năm 1980. Và vẫn chưa hết, Mỹ dường như nhận ít hơn phân nửa số người tị nạn năm nay.


Những người tị nạn đến từ đâu và điều đó đã thay đổi ra sao.


Nơi xuất phát của người tị nạn cũng thay đổi do các chính sách của Ông Trump. Trước năm 2017, Syria, Iraq và Somalia trước đây nằm trong năm quốc tịch hàng đầu của người tị nạn tái định cư ở Mỹ. Bây giờ, số lượng người tị nạn của họ giảm rất nhiều và người Ukraine, Bhutan và Eritrea đã chiếm trong 5 vị trí trên cùng.


Sự cắt giảm người tị nạn chủ yếu ảnh hưởng đến người Hồi giáo


Số lượng người tị nạn Hồi giáo được nhận vào Mỹ là một phần ba số lượng của hai năm trước, và số người Cơ đốc giáo đạt mức cao nhất số lượng kể từ năm 2002.


Một số nước chịu đựng nhiều hơn các nước khác.


Các chính sách của Tòa Bạch Ốc đã giáng đòn rất mạnh vào những người tị nạn từ 10 nước Hồi giáo. Việc kiểm tra lý lịch những người tị nạn này diễn ra lâu hơn và phát sinh nhiều chất vấn hơn trước đây. Số lượng người được nhận cho thấy họ bây giờ gần như không có cơ hội để vào nước Mỹ.


Mỹ thường nhận hàng ngàn người tị nạn mỗi năm đến từ Syria, Iraq, Somalia và Iran. Những người tị nạn đến từ các nước này đang chạy trốn chiến tranh và khủng bố tôn giáo. Nhưng theo các chính sách mới của Ông Trump, họ tự phát hiện mình gần như hoàn toàn bị cấm nhập.


Từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 09 năm 2018, Mỹ nhận 60 người từ Syria, 130 người từ Iraq, 250 người từ Somalia và 35 người từ Iran.


Tổng cộng có 475 người tị nạn được nhận từ các nước đang chịu chiến tranh và đàn áp chính trị.


Năm nay, với một mức cao 68,5 triệu người bị chiếm chỗ bằng vũ lực bằng người ở khắp thế giới, Mỹ cho rằng nhận khoảng 22.000 người tị nạn, nhưng điều này dường như không xảy ra. Chính phủ của Ông Trump bắt đầu sử dụng các thủ tục xem xét chặt chẽ an ninh mới không rõ ràng và phức tạp và những thủ tục này làm chậm quá trình thu nhận người tị nạn và loại bỏ nhiều người dự tuyển xin tái định cư. Cũng vậy, số lượng cán bộ, người thực hiện phỏng vấn người tị nạn cũng bị giảm từ 155 người còn 100 người.


Tỉ lệ phần trăm người nộp đơn tị nạn Hồi giáo hiện nay là một phần ba số lượng của hai năm trước; tỉ lệ phần trăm người Châu Âu đã tăng gấp ba. Somalia hiện có ít cơ hội được nhận. Kể từ ngày 10 tháng 9 năm nay, chỉ có 250 người tị nạn Somalia được tái định cư ở Mỹ năm nay, giảm 97 phần trăm từ 8.300 người được nhận năm 2016.


Còn về Iraq thì sao, họ là những người đã giúp Mỹ trong chiến đấu?


Chỉ 48 người tị nạn Iraq mà làm việc cho quân đội Mỹ mới được nhận vào Mỹ trong suốt 11 tháng qua. Năm trước khi Ông Trump nhận nhiệm sở, có hơn 3.000 người được nhận và trong năm trước đó, 5.100 người được nhận.


Những người Iraq này là những người đã liều mạng sống của mình để giúp quân đội Mỹ. Một cựu chiến binh quân đội Mỹ nói việc không tiếp nhận họ thật sự là một sai lầm khủng khiếp đối với nền an ninh quốc gia. Ông nói, những người Iraq này là những người đã giúp người Mỹ còn sống trở về nhà chứ không phải trở về nhà trong cỗ quan tài.


Trong một phần tư thế kỉ, tỉ lệ tội phạm khắp đất nước đã giảm. Số lượng nhập cư bị ngăn chận ở biên giới giáp Mexico vẫn giữ ở mức thấp trong những năm qua.


Nhưng các ứng viên Đảng Cộng Hòa khắp đất nước đang cảnh báo cử tri rằng cả tội phạm lẫn nhập cư đều có khả năng tăng nếu các đối thủ Đảng Dân chủ thắng cử vào tháng 11. Nói cách khác, họ đang lặp lại tin tức GIẢ đến từ Tòa Bạch Ốc về mối nguy hại của nhập cư.


Các khảo sát hiện nay cũng cho thấy các cử tri thấy việc nhập cư là một vấn đề quan trọng đối với tương lai đất nước không kém gì các vấn đề về chăm sóc sức khỏe và giáo dục.


Đảng viên Đảng Cộng hòa nói rằng Đảng viên Đảng Dân chủ muốn mở cửa biên giới và chính sách nhập cư cấp tiến. Đảng viên Đảng Dân chử nói rằng Đảng viên Đảng Cộng hòa tập trung vào an toàn công cộng, nhập cự và tội phạm là một lý do đưa ra để che đậy, hướng mục tiêu đến làm sao lãng cử tri khỏi các vấn đề quan trọng khác.


Các ứng viên Đảng Cộng hòa đang trả lời trong sợ hãi. Họ đưa ra cảnh báo về tình trạng tội phạm lan rộng và nhập cư không giới hạn, như một cách để khuyến khích người dân bỏ phiếu vào tháng 11. Họ đang nói chính xác điều mà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã đang nói trong hai năm qua.


Nhập cư và an toàn công cộng đã trở thành điều quan trọng nhất đối với cử tri Đảng Cộng hòa vì Fox News và radio Đảng Bảo thủ đang liên tục nói về những vấn đề này. Và Ông Trump cảnh báo về mối đe dọa của các băng đảng bạo lực như MS-13, rằng có thể chỉ được ngăn chặn nếu ông xây được bức tường biên giới.


Các Đảng viên Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng tội phạm và nhập cư sẽ tăng nếu Đảng viên Đảng Dân chủ thắng vào tháng 11.


Trong một phần tư thế kỷ, tỷ lệ tội phạm khắp đất nước đã giảm. Số lượng nhập cư bị ngăn chặn ở biên giới giáp Mexico vẫn giữ ở mức thấp trong những năm qua.


Nhưng các ứng viên Đảng Dân chủ khắp đất nước đang cảnh báo cử tri rằng cả tội phạm lẫn nhập cư đều có khả năng tăng nếu các đối thủ Đảng Dân chủ thắng cử vào tháng 11. Nói cách khác, họ đang lặp lại tin tức GIẢ đến từ Tòa Bạch Ốc về mối nguy hại của nhập cư.


Các khảo sát hiện nay cũng cho thấy các cử tri thấy việc nhập cư là một vấn đề quan trọng đối với tương lai đất nước không kém gì các vấn đề về chăm sóc sức khỏe và giáo dục.


Đảng viên Đảng Cộng hòa nói rằng Đảng viên Đảng Dân chủ muốn mở cửa biên giới và chính sách nhập cư cấp tiến. Đảng viên Đảng Dân nói rằng Đảng viên Đảng Cộng hòa tập trung vào an toàn công cộng, nhập cự và tội phạm là một lý do đưa ra để che đậy, hướng mục tiêu đến làm sao lãng cử tri khỏi các vấn đề quan trọng khác.


Các ứng viên Đảng Cộng hòa đang trả lời trong sợ hãi. Họ đưa ra cảnh báo về tình trạng tội phạm lan rộng và nhập cư không giới hạn, như một cách để khuyến khích người dân bỏ phiếu vào tháng 11. Họ đang nói chính xác điều mà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã đang nói trong hai năm qua.


Nhập cư và an toàn công cộng đã trở thành điều quan trọng nhất đối với cử tri Đảng Cộng hòa vì Fox News và radio Đảng Bảo thủ đang liên tục nói về những vấn đề này. Và Ông Trump cảnh báo về mối đe dọa của các băng đảng bạo lực như MS-13, rằng có thể chỉ được ngăn chặn nếu ông xây được bức tường biên giới.


Hỏi Đáp Di Trú:


Hỏi 1. Nếu Đảng Dân chủ chiếm số đông trong Quốc hội sau cuộc bầu cử tháng 11, thì chúng ta có thể mong đợi gì ở họ về vấn đề nhập cư?


Đáp 1. Chúng ta hy vọng Quốc hội dưới sự kiểm soát của Đảng Dân chủ sẽ duy trì hệ thống nhập cư diện gia đình, tìm ra một cách thức để hợp pháp hóa người nhận DACA và 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp hiện nay ở Mỹ, và đưa Chương trình Người tị nạn trở lại cách cư xử nhân đạo hơn cho những người nhập cư đang phải chịu đựng. Tuy nhiên, chúng ta không thể mong đợi bất cứ sự hợp tác nào từ tòa Bạch Ốc trong các vấn đề này.


Hỏi 2. Về việc chấp nhận người tị nạn, Mỹ sẽ như thế nào so với các nước khác?


Đáp 2. Các nước không thuộc Mỹ ở Châu Âu, Canada và Úc, tái định cư 69.000 người tị nạn năm 2017, nhiều gấp đôi số người tị nạn ở Mỹ. Năm 2016, trước thời Ông Trump, Mỹ tái định cư cho 97.000 người tị nạn. Năm 2017, con số này giảm còn 33.000 và vào năm 2018 sẽ ít hơn 25.000. Năm nay là năm đầu tiên kể từ khi thông qua Luật Tị nạn Mỹ 1980 mà ít người tị nạn hơn được tái định cư ở Mỹ so với những khu vực còn lại trên thế giới.


Hỏi 3. Sự khác nhau giữa đương đơn xin lánh cư (asylum) và xin nhập cư theo tình trạng người tị nạn (refugee) như thế nào?


Đáp 3. Những người đến Mỹ hợp pháp không có được sự cho phép lánh cư trước và sau đó họ mới nộp đơn xin lánh cư (asylum). Còn người tị nạn không vào Mỹ cho đến khi họ có được giấy phép hợp pháp để nhập cư, vì họ nộp đơn xin nhập cư theo tình trạng người tị nạn trong khi họ đang ở một đất nước khác.


Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: [email protected].


Lê Minh Hải

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Du học sinh F-1 được yêu cầu phải có ý định rời Hoa Kỳ khi kết thúc chương trình học của họ. Họ cũng được yêu cầu phải trình nơi cư trú ở nước ngoài khi nộp đơn xin chiếu khán du học. Nhưng họ có thể sẽ không có bằng chứng về quyền sở hữu tài sản và công việc làm.
Kể từ ngày 29 tháng 11, những người nhập cư không phải là mối nguy hiểm đối với Hoa Kỳ sẽ không thể bị trục xuất. Không người nhập cư không có giấy tờ nào có thể bị trục xuất chỉ vì không có giấy tờ hợp pháp để ở lại Hoa Kỳ. Các nỗ lực của chính quyền Biden sẽ chỉ tập trung vào việc trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ mà những người này gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, an toàn công cộng, an ninh biên giới và những người gần đây đã vượt biên mà không có ràng buộc gia đình ở Mỹ.
Tình trạng đại dịch Covid-19 tại Việt Nam bùng phát đã khiến Tỏa Tổng Lãnh Sự tại Sài Gòn đã phải đóng cửa, hủy bỏ rất nhiều lịch phỏng vấn các hồ sơ diện di dân và phi di dân. Điều này càng làm cho số hồ sơ đã hoàn tất tại Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) tại Hoa Kỳ tiếp tục phải chờ đợi vì chưa thể được NVC xếp lịch phỏng vấn và chuyển hồ sơ cho Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Đây là một trong những nguyên nhân đưa đến việc lịch cấp chiếu khán di dân tháng 10 và tháng 11 không thay đổi. Các nhà phân tích ước tính tình trạng lịch cấp chiếu khán sẽ tiếp tục dậm chân tại chỗ trong nhiều tháng tới, cho đến khi bộ ngoại giao giải quyết hết số lượng trên 400 ngàn hô sơ tồn đọng trên thế giới.
Hỏi: Tôi đang ở Hoa Kỳ theo chiếu khán công việc/du lịch B1 / B2. Tôi có thể nộp đơn xin chiếu khán EB-3 như thế nào? Hỏi: Có ít phức tạp hơn không nếu tôi có được giấy phép làm việc OPT thông qua chiếu khán sinh viên F1 của mình không?
Khi quốc hội ủy quyền lại Chương Trình Trung Tâm Vùng EB5, Sở di trú USCIS sẽ cần cung cấp bản dự thảo về các quy định mới của Trung Tâm Vùng. Dự thảo này sau đó sẽ được đưa ra lấy ý kiến công chúng trong 60 ngày. Trong khoảng thời gian 60 ngày đó, các nhà đầu tư ngọai quốc có thể nộp đơn với khoản đầu tư 500,000 mỹ kim cho một số trung tâm vùng nhất định. Sau khoảng thời gian 60 ngày đó, có khả năng mức đầu tư tối thiểu sẽ là 900,000 mỹ kim cho các trung tâm vùng trong Những Vùng Công Việc Làm Đáng Quan Tâm (gọi là vùng TEA), tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, ít nhất là 150% mức trung bình của cả nước.
Nghiên cứu của giáo sư Card cho thấy rằng sự xuất hiện của người di dân trong một thành phố không khiến người lao động bản xứ mất việc làm hoặc giảm thu nhập của họ. Giáo sư Card đã nghiên cứu thị trường lao động ở thành phố Miami, tiểu bang Florida, sau quyết định đầy toan tính của nhà nước cộng sản Cuba để cho 125.000 người di dân vượt biển đến Hoa Kỳ vào năm 1980. Điều này dẫn đến lực lượng lao động của thành phố Miami tăng 7%. Giáo sư Card nghiên cứu và đã cho thấy không có tác động tiêu cực nào cho người dân ở Miami. Nghiên cứu tiếp theo cho thấy di dân gia tăng có thể có tác động tích cực đến thu nhập của những người sinh ra ở Hoa Kỳ.
Bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, các dịch vụ Lãnh sự Hoa Kỳ bao gồm các cuộc phỏng vấn xin chiếu khán (visa) không di dân và di dân sẽ dần dần hoạt động trở lại. Công việc của Tòa Lãnh sự bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm nhân sự, các hướng dẫn về an toàn và các quy định của địa phương. Các đương đơn sẽ tiếp tục gặp phải sự chậm trễ có lịch phỏng vấn đáng kể. Tòa Lãnh sự hiện phải đối mặt với nhiệm vụ giải quyết 33.000 đơn xin chiếu khán bị tồn đọng trong thời gian qua.
Bộ Ngoại Giao cho biết Hoa Kỳ cam kết dẫn đầu các nỗ lực mang lại sự bảo vệ và thúc đẩy các giải pháp lâu dài cho các cuộc khủng hoảng nhân đạo, bao gồm việc cung cấp tái định cư cho những người dễ bị tổn thương nhất.
Hàng chục nghìn người tị nạn A Phú Hãn (Afghanistan) trốn thóat khỏi phe Taliban đang đến Hoa Kỳ, và một số cựu viên chức thời Tổng thống Donald Trump đang cố gắng khiến đảng Cộng Hòa chống lại những người tỵ nạn khốn khổ này.
Số lượng và loại trường hợp chiếu khán mà các tòa lãnh sự cấp sẽ tiếp tục giải quyết tùy thuộc vào điều kiện địa phương, bao gồm các hạn chế về di chuyển và tụ tập đông người do chính phủ nước sở tại áp đặt. Ngoài ra, tuân theo hướng dẫn của chính phủ Hoa Kỳ về an toàn tại nơi làm việc của các công sở liên bang, các tòa đại sứ và tòa lãnh sự Hoa Kỳ đã thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp an toàn khác. Những điều này đã làm giảm số lượng đương đơn mà văn phòng lãnh sự có thể giải quyết trong một ngày. Các văn phòng lãnh sự sẽ tiếp tục cung cấp tất cả các dịch vụ chiếu khán thông thường vì có thể an toàn thực hiện tại địa điểm của họ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.