Hôm nay,  

Chiếu Khán EB5 Và Thẻ Xanh

9/12/201400:00:00(View: 4035)

blank
Lê Minh Hải

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ.

Con đường nào thích hợp cho những đương đơn người Việt Nam xin chiếu khán (visa) kinh doanh EB5? Làm Doanh Nhân thực sự hay dựa vào Trung Tâm Vùng?

Câu trả lời sẽ tùy vào số tiền mà người này muốn đầu tư, và nếu họ muốn tích cực tham dự vào việc kinh doanh và kiểm soát mặt tài chánh của thương vụ của mình hay không.

Chương trình cấp Thẻ Xanh cho những người đầu tư bắt đầu với Thẻ Xanh Triệu Mỹ Kim. Chương trình này đòi hỏi một người đầu tư mang 1 triệu Mỹ kim đến Hoa Kỳ để khởi sự hoặc mua một doanh vụ sẽ phải thuê mướn ít nhất 10 công nhân là công dân Mỹ hoặc là thường trú nhân.

Sau đó, để khuyến khích các nhà đầu tư ngoại quốc, Sở di trú cho phép vốn đầu tư 500 ngàn Mỹ kim được đầu tư ở những vùng hẻo lánh, nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao ít nhất 150% so với mức trung bình trên toàn quốc. Cách đầu tư này được gọi là Vùng Làm Việc Trọng Điểm (tức Targeted Employment Area) và những vùng này có thể ở bất cứ nơi nào, kể cả ngay giữa trung tâm thành phố.

Có ba loại loại chiếu khán đầu tư EB5:

Một triệu Mỹ kim Đầu Tư Trực Tiếp.

Nửa triệu Mỹ kim Đầu Tư Trực Tiếp ở một vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao.

Dù đầu tư 1 triệu Mỹ kim hay 500 ngàn Mỹ kim Đầu Tư Trực Tiếp, các doanh nhân ngoại quốc phải hiện diện và phải tham gia năng nổ trong việc điều hành doanh nghiệp này. Họ trực tiếp kiểm soát tài chánh kinh doanh.

Một cách khác là đầu tư 500 ngàn Mỹ kim trong một doanh vụ thuộc Trung Tâm Vùng. Một Trung tâm Vùng không có một liên hệ nào với chính phủ. Đây là một cơ sở tư nhân đầu tư tài chánh sắp xếp vốn đầu tư cho những thương vụ đáp ứng những đòi hỏi mà các doanh nhân ngoại quốc phải đáp ứng. Người đầu tư ngoại quốc chỉ đơn giản chuyển 500.000 Mỹ kim và một lệ phí khởi sự cho Trung Tâm Vùng. Sau đó, Trung Tâm Vùng hoàn toàn kiểm soát số tiền đầu tư và tài chánh trở về túi của người đầu tư thường… rất ít.

Đối với một số nhà đầu tư, Trung Tâm Vùng được xem là hấp dẫn vì người đầu tư không cần tham gia trực tiếp vào việc điều hành công việc. Và họ tự do sinh sống bất cứ nơi nào trên đất Mỹ, họ còn có thể mang theo người hôn phối và các con dưới 21 tuổi đến Hoa Kỳ với họ, và chỉ cần đợi Sở di trú chấp thuận việc làm ăn của họ.

Điểm bất lợi của những Trung tâm Vùng là nơi này hoàn toàn kiểm soát tiền của các nhà đầu tư ngoại quốc. Nếu Trung Tâm Vùng bỏ tiền vào một doanh vụ nào đó nhanh chóng thất bại, hoặc không đáp ứng các yêu cầu của Sở di trú, người đầu tư ngoại quốc sẽ phải bắt đầu lại thủ tục xin chiếu khán đầu tư EB5. Không có gì bảo đảm rằng người đầu tư sẽ nhìn thấy toàn bộ hay một phần số tiền đầu tư của mình nữa.


Năm ngoái đã có một số công bố bất lợi về một số Trung Tâm Vùng. Một số nơi này đã không tiếp tục thực hiện những yêu cầu tạo 10 việc làm cho các công nhân Mỹ hoặc không làm hài lòng Sở di trú trong việc điều hành theo những đòi hỏi của chương trình đầu tư này. Vì thế, Sở di trú đã xét duyệt những đơn mới xin mở Trung Tâm Vùng rất kỹ lưỡng và mức chấp thuận ít đi. Tuy nhiên, trong năm nay 2014, người ta đã thấy Sở di trú chấp thuận một số Trung Tâm Vùng mới.

Đối với những chương trình Trung Tâm Vùng có tín nhiệm, họ sẽ bỏ số tiền 500 ngàn Mỹ kim đầu tư trong một quỹ tín dụng cho đến khi Sở di trú chấp thuận cấp chiếu khán cho người đầu tư. Nếu một Trung Tâm Vùng nào nói rằng họ sẽ bắt đầu sử dụng số tiền đầu tư ngay khi nhận được tiền và sẽ không chờ Sở Di Trú chấp thuận chiếu khán thì các nhà đầu nên quan tâm về việc này.

Chúng tôi chưa thấy một loại đầu tư EB5 nào được ưa thích cả. Nó thực sự tùy thuộc vào người đầu tư muốn kiểm soát tích cực việc làm ăn của mình, hoặc họ muốn cho phép một Trung tâm Vùng làm tất cả cho họ và không kiểm soát việc đầu tư của họ. Cả hai cách Đầu Tư Trực Tiếp và đầu tư Trung Tâm Vùng đều nguy hiểm. Không có gì bảo đảm người đầu tư sẽ có lợi nhuận. Nếu việc làm ăn thất bại, người đầu tư sẽ phải bắt đầu lại… từ đầu.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Về việc đầu tư EB5, thách thức nào lớn nhất mà những nhà đầu tư có khả năng ở Việt Nam sẽ phải đối diện?

- Đáp: Các phương thức kế toán và kinh doanh ở Hoa Kỳ và ở Việt Nam khác nhau rất nhiều, vì thế người đầu tư có khả năng ở Việt Nam có thể gặp khó khăn khi phải cung cấp một chuỗi giấy tờ chứng minh nguồn tài chánh mà họ dự định đầu tư ở Hoa Kỳ.

- Hỏi: Về những thân nhân của người đầu tư sẽ ra sao?

- Đáp: Người hôn phối và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình có thể nhập cảnh Hoa Kỳ cùng với người đầu tư. Vợ/chồng và những người con này sẽ được quyền làm việc và đi học tại Hoa Kỳ. Nếu việc đầu tư được Sở di trú chấp thuận sau 2 năm kinh doanh, cả gia đình người đầu tư có thể được chấp thuận cấp Thẻ Xanh dài hạn.

- Hỏi: Sau khi người đầu tư có Thẻ Xanh, họ phải đợi bao lâu mới có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ?

- Đáp: Họ có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh dài hạn sau hai năm kinh doanh và phải đợi 5 năm mới có thể nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: [email protected].

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng Hoạt động Chiếu khán trên toàn cầu đang phục hồi nhanh chóng hơn dự kiến từ đại dịch COVID-19. Thời gian để chờ phỏng vấn đang được giảm xuống trên toàn thế giới. Việc thuê nhân viên Lãnh sự đã được tăng gấp đôi, cho phép hoạt động của lãnh sự phục hồi nhanh hơn dự kiến và năm nay việc duyệt xét ở các lãnh sự sẽ đạt mức như thời trước đại dịch.
Vào ngày 19 tháng 8, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (ED) thông báo rằng họ không còn công nhận Hội đồng Kiểm định các trường Đại học và Cao đẳng độc lập (ACICS) là một cơ quan kiểm định. Điều này ngay lập tức ảnh hưởng đến hai chương trình sinh viên liên quan đến di trú
(Robert Mullins International) Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã và đang làm việc để đơn giản hóa quy trình nhập cảnh cho du khách khi đến Hoa kỳ. Do đó, họ đã quyết định loại bỏ việc cấp dấu nhập cảnh trên hộ chiếu của công dân nước ngoài khi họ đến Mỹ. Quá trình này đã bắt đầu tại một số phi cảng của Hoa Kỳ. CBP sẽ tiếp tục triển khai chương trình này tại nhiều phi cảng hơn trên cả nước.
Sở Di trú và Nhập tịch (USCIS) hôm nay công bố Bản Hướng dẫn chính sách đã được cập nhật để làm rõ ràng và phù hợp với bản sửa đổi của Mẫu đơn N-648, Giấy chứng nhận Y tế cho các trường hợp ngoại lệ dành cho người khuyết tật. Mẫu đơn N-648 đã được rút ngắn và đơn giản hóa, đồng thời hướng dẫn cho việc Khám sức khoẻ viễn thông, tiếp tục loại bỏ các cản trở đối với đương đơn và các chuyên gia y tế. Các bản biểu mẫu sửa đổi cũng nhằm đáp ứng mục tiêu của chính quyền Tổng Thống Biden là loại bỏ các cản trở đối với các nhóm dân cư chưa được phục vụ.
Hai năm qua rất khó khăn cho các trường hợp ưu tiên gia đình (diện F), đặc biệt là những đương đơn ở hải ngoại. Các lãnh sự quán vẫn đang vật lộn để giải quyết các công việc tồn đọng do đại dịch gây ra và ngày đáo hạn chiếu khán vẫn giữ nguyên trong hơn một năm. Ngoài ra, bất kỳ chiếu khán gia đình nào không được sử dụng trong một năm tài khoá sẽ được chuyển sang cho giới hạn hạn ngạch dựa trên việc làm trong năm tài khoá tiếp theo. Những chiếu khán gia đình chưa sử dụng đó không dành sẵn cho những đương đơn gia đình trong năm tài khoá mới bắt đầu vào ngày 1 tháng 10 này
Số liệu thống kê mới nhất của Bộ Ngoại giao cho thấy lượng di dân từ Việt Nam đã giảm đáng kể. Đây là kết quả của đại dịch và các chính sách chống nhập cư của chính quyền trước ông Biden. Tuy nhiên, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn đang cố gắng hết sức để giảm lượng hồ sơ tồn đọng và duyệt xét hồ sơ nhanh nhất càng sớm càng tốt. Vẫn còn thời gian chờ đợi cho các cuộc phỏng vấn xin visa nhưng sự chờ đợi chắc chắn đang giảm xuống.
Ngày 26 tháng 9: Người dân California hiện có thể nhận được thẻ ID của tiểu bang, bất kể tình trạng di trú như thế nào, theo luật do Thống đốc Gavin Newsom ký vào ngày 23 tháng 9. Thống đốc Newsom cho biết ông tự hào thông báo luật này để hỗ trợ thêm cho cộng đồng người di dân của chúng ta.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
Chương trình DACA đã tới lui tại các tòa án kể từ khi nó bắt đầu vào năm 2012. Một luật DACA mới đã được ban hành vào cuối tháng Tám. Ông Biden hy vọng sẽ tiếp tục DACA vì nó bảo vệ những người nhập cư đến Mỹ bất hợp pháp khi còn thơ ấu.
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.