Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Hồ Sơ Số 3: 1 Giai Đoạn Xin Chiếu Khán Di Dân

09/12/200000:00:00(Xem: 7017)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : TẬP HỒ SƠ SỐ 3 : MỘT TRONG NHỮNG GIAI ĐOạN QUAN TRỌNG TRONG THỦ TỤC XIN CHIẾU KHÁN DI DÂN

Trong vấn đề xin chiếu khán di dân cho thân nhân, tức bảo lãnh thân nhân sang cư trú tại Hoa Kỳ, có thể chia làm hai phần : phần nội dung và phần hình thức.

Phần nội dung là người đứng bảo lãnh phải hội đủ các điều kiện về qui chế di trú, về tài chánh và về liên hệ thân thuộc với người thân nhân được bảo lãnh.

Phần hình thức là phải điền đầy đủ các mẫu đơn và nộp các lệ phí liên hệ trong các giai đoạn của thủ tục bảo lãnh, mà việc điền tập hồ sơ số 3 (packet 3) là một giai đoạn quan trọng cần phải lưu ý.

Tập hồ sơ số 3 ( packet 3 ) là tiếng gọi ngắn gọn của nguyên danh từ “Tập chỉ dẩn về thủ tục xin chiếu khán di dân hoặc cho vị hôn thê”.

Đối với các hồ sơ bảo lãnh vị hôn thê, Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon gởi thẳng tập hồ sơ số 3 đến người thụ hưởng ở Việt Nam. Đối với hồ sơ bảo lãnh di dân, thì thông thường Trung Tâm Quốc Gia Lưu Trử hồ sơ sẽ gởi tập hồ sơ số 3 cho cả người đứng bảo lãnh ở Hoa Kỳ và người thụ hưởng ở Việt Nam. Trong một vài trường hợp, ngoài tập hồ sơ số 3 của Trung Tâm Lưu Trử Hồ sơ gởi đi, Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ cũng gởi thêm một tập hồ sơ số 3 nửa cho người ở Hoa Kỳ hoặc người thụ hưởng ở Việt Nam, nhất là các hồ sơ đã bị bác và cần tái phỏng vấn hoặc các hồ sơ mà Tòa Tổng Lãnh Sự không nhận được phúc đáp của người thụ hưởng.

Tập hồ sơ số 3 gồm có những gì "
Đối với các hồ sơ xin chiếu khán di dân, thì người thụ hưởng ở Việt Nam phải điền các mẫu OF-230, Phần I và mẫu OF-169.

Mẫu OF-230, Phần I là mẫu đơn xin Tòa Lãnh Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ cấp giấy chiếu khán ( visa ) đi Hoa Kỳ. Nếu trong hộ xin đi Hoa Kỳ gồm có nhiều người, thí dụ như vợ chồng và các con thì mổi người phải điền riêng một mẫu OF-230.

Ngoài mẫu OF-230, mổi gia đình phải điền một mẫu OF-169. Đây là một tài liệu hướng dẩn những người thụ hưởng ở Việt Nam phải làm gì và phải có sẳn những giấy tờ, tài liệu gì trước khi đến gặp phái đoàn phỏng vấn. Người thụ hưởng phải ký tên và đề ngày trên hai mẫu OF-230 và OF 169.

Những người thụ hưởng ở Việt Nam thuộc diện vị hôn thê phải điền và gởi đến Tòa Tổng Lãnh Sự mẫu OF-230, Phần I . Nếu có con đi theo thì phải điền cho mổi đứa con một mẫu OF-230. Một mẫu DLS-1076 cũng phải được gởi kèm theo mẫu OF-230. Mẫu DLS-1076 cũng giống như mẫu OF-169, tức bản liệt kê các tài liệu, giấy tờ phải có sẳn trước khi đến gặp giới chức phỏng vấn.

Cẩn thận hơn, sau khi gởi tập hồ sơ số 3 đến Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ khoảng một tháng, chúng ta nên gọi điện thoại đến ban thông tin (Consular Information Unit ) của Tòa Tổng Lãnh Sự để hỏi xem họ đã nhận được tập hồ sơ số 3 và đã đưa vào hệ điện toán hồ sơ chưa. Nếu chưa, thì thân nhân của chúng ta chưa có thể được lên danh sách phỏng vấn.

Đối với diện di dân luôn luôn có hiệu lực ( tức không phải chờ ngày hồ sơ đáo hạn ) và diện vị hôn thê, thì trung bình khoảng 3, 4 tháng sau khi gởi tập hồ số 3, thân nhân có thể được lên danh sách phỏng vấn.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC :
Câu hỏi 1: Tôi có làm hồ sơ bảo lãnh cho vợ tôi . Mới đây tôi có liên lạc với Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon thì ở đây cho biết là vợ tôi được lên danh sách phỏng vấn ngày 28 tháng 12-2000. Như vậy tại sao vợ tôi chưa nhận được giấy gọi phỏng vấn gì hết "

Đáp: Có thể là giấy gọi phỏng vấn đang gởi đi hoặc sẽ gởi đi trong thời gian ngắn thôi. Thông thường, thân nhân nhận được giấy gọi phỏng vấn trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tuần trước ngày phỏng vấn. Nếu còn 2-3 tuần là đến ngày phỏng vấn mà vợ anh vẩn chưa nhận được giấy thì cần gọi lại Tòa Tổng Lãnh Sự để thông báo cho họ biết sự việc này .

Câu hỏi 2 : Tôi có thể dùng fax để gởi tập hồ sơ số 3 đến Tòa Tổng Lãnh Sự không "

Đáp: Ông có thể dùng fax để gởi. Tuy nhiên, Tòa Tổng Lãnh Sự vẩn muốn nhận bản chánh tập hồ sơ số 3 gởi qua bưu điện, ngoại trừ trường hợp phải phỏng vấn khẩn cấp.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoài việc nộp đơn xin nhập tịch như theo thủ tục thông thường, hiện có nhiều cách thức khác để xin cho trẻ vị thành niên được có quốc tịch Hoa Kỳ.
Sau khi có tin chính phủ Hoa Kỳ ban hành đạo luật mở thêm loại chiếu khán mới là chiếu khán V
Một số công dân Hoa Kỳ về Việt Nam kết hôn hoặc hứa hôn và làm thủ tục bảo lãnh vợ hoặc vị hôn thê sang Hoa Kỳ.
Con độc thân trên 21 tuổi do cha mẹ bảo lãnh di dân sang Hoa kỳ, được phân ra làm hai diện ưu tiên tùy theo cha mẹ có quốc tịch hay chưa:
Số con nuôi từ các nước trên thế giới đã được nhập cảnh Hoa Kỳ (1989-1998) Theo thống kê,
Trong những năm gần đây số du học sinh nước ngoài, trong đó có Việt Nam
Trong các bài viết trước đây chúng tôi có đề cập đến việc cơ quan ODP Bangkok dự trù sẽ đóng cửa
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.